Hiện nay, xã hội càng phát triển các công ty thiết kế trường học tại Bình Dương cần có những lưu ý để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập và giảng dạy của học sinh và giáo viên. Giáo dục là một trong những lĩnh vực được nhiều người quan tâm vì vậy thiết kế trường học cần đảm bảo những yêu cầu nhất định và lưu ý một số điểm để đảm bảo nơi học tập an toàn, lành mạnh cho trẻ. 

1. Tại sao nên sử dụng dịch vụ của các công ty thiết kế trường học tại Bình Dương?

Với nhu cầu ngày càng cao của con người, mẫu thiết kế trường học phải đáp ứng những tiêu chuẩn thiết kế về: thiết kế cảnh quan, bố cục phòng học, thông số kỹ thuật, trang thiết bị,… để đảm bảo an toàn và tạo điều kiện học tập cho học sinh. Đặc biệt, Bình Dương là nơi có vị trí địa lý gần các khu công nghiệp, khu chế xuất nên phải có những lưu ý nhất định khi thiết kế để đảm bảo các tiêu chuẩn, tính thẩm mỹ hài hòa trong môi trường xây dựng và không gian hiệu quả cho quá trình giảng dạy và học tập. Do đó, thiết kế trường học là mang đến những giải pháp kiến trúc cho các hoạt động học tập và thể chất cũng như một môi trường giáo dục tốt nhất hiện nay.

Thiết kế trường học phải đáp ứng những tiêu chuẩn thiết kế 
Thiết kế trường học phải đáp ứng những tiêu chuẩn thiết kế

Đứng dưới góc nhìn của các bậc phụ huynh khi chọn trường học cho bé thì một trong những yếu tố họ quan tâm là môi trường học tập và không gian sinh hoạt của bé. Theo khảo sát 90% các bậc phụ huynh ưu tiên lựa chọn trường cho con với kiến trúc & nội thất đạt chuẩn quốc tế. Vì vậy, các công ty thiết kế trường học tại Bình Dương đem đến những lợi ích cho chủ đầu tư trong quá trình kiến tạo trường học như:

  • Đảm bảo cấu trúc: Thiết kế bền vững để tạo ra một môi trường học tập an toàn cho trẻ trên hành trình học tập lâu dài. 
  • Có chuyên môn: Các đơn vị có chuyên môn cao sẽ có những tư vấn ý tưởng phù hợp với điều kiện của khách hàng. Đồng thời quá trình thiết kế thi công trường học cũng diễn ra suôn sẻ hơn.
  • Thiết kế không gian hiệu quả: Không gian trường học được bố trí đầy đủ các phòng học như: phòng học, phòng âm nhạc, phòng thực hành, phòng máy, khuôn viên sân trường,… để đảm bảo hoạt động học tập và thể chất cho trẻ. Đồng thời, các khu vực phải được được thiết kế khoa học, trang thiết bị hiện đại, đầy đủ tiện nghi để thuận tiện cho quá trình giảng dạy và học tập
  • Tiết kiệm thời gian: Việc lên kế hoạch thiết kế trường học và lựa chọn những đơn vị khác nhau sẽ gây mất thời gian và không đồng nhất thiết kế. Một đơn vị thiết kế trọn gói giúp thực hiện công trình hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho nhà đầu tư. 

2. Những điều cần lưu ý cho công ty thiết kế trường học tại Bình Dương?

#Trường phải nằm xa các nhà máy, xí nghiệp và các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Đối với khu vực có nhà máy, xí nghiệp thì phải chọn địa điểm xây dựng sao cho giữa trường và các khu công nghiệp hoặc các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường có một khoảng cách an toàn. Trường học phải được xây dựng nơi đầu hướng gió chủ đạo và giữ khoảng cách các nhà máy, xí nghiệp có mức độ độc hại loại 1 ít nhất là 1.000 m, loại 2:500m, loại 3:300m, loại 4:100m, loại 5:50 m để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh. Đồng thời vệ sinh môi trường an toàn, không sát các nơi gây ồn và có chất thải độc.

Công ty chuyên thiết kế trường học tại Bình Dương phải đảm bảo giữ khoảng cách với các khu công nghiệp
Công ty chuyên thiết kế trường học tại Bình Dương phải đảm bảo giữ khoảng cách với các khu công nghiệp

#Đảm bảo cho môi trường trường học nằm trong các giới hạn tiêu chuẩn

Trường học không nên xây dựng sát đường giao thông lớn, giữa trường và đường lớn phải có hành lang cây xanh bảo vệ để chắn khói bụi và tiếng ồn. Cổng trường phải được bố trí thuận lợi để học sinh có thể ra vào nhanh chóng, không nên mở ra đường giao thông lớn để tránh ách tắc giao thông và hạn chế tai nạn cho học sinh ra vào trường.

#Diện tích của trường phải đủ lớn để bố trí đủ số phòng học

Diện tích trường học phụ thuộc vào số lượng học sinh. Việc xác định số lượng học sinh cho mỗi trường dựa vào nhiều yếu tố như số lượng trẻ em của địa bàn phục vụ trong độ tuổi đến trường, tỷ lệ học sinh đến trường theo từng cấp học và đội ngũ giáo viên…, những biến động dân số (quy hoạch khu dân cư, tỷ lệ gia tăng dân số, di dân, nhập cư…).

Trường học tiêu chuẩn bao gồm các khu vực như: phòng học, phòng phục vụ việc học, hành chính nhân sự, sân chơi, vệ sinh, nhà xe và nơi sinh hoạt chung nếu cần. Diện tích của trường và số lượng phòng học được tính toán căn cứ vào quy định về diện tích trung bình cho 1 học sinh, không dưới 6m2 đối với thành phố và không dưới 10m2 đối với các trường ở nông thôn, miền núi. 

Thiết kế đảm bảo số lượng phòng học cho học sinh
Thiết kế đảm bảo số lượng phòng học cho học sinh

#Các công trình vệ sinh và cung cấp nước sạch

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, công ty thiết kế, xây dựng trường học phải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản sau:

– Có đầy đủ các phòng học, phòng thí nghiệm và các phòng bổ trợ khác để đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác giáo dục, đào tạo trong nhà trường. 

– Đối với các trường có học sinh bán trú, cần phải có cơ sở để đảm bảo tốt khâu tổ chức ăn uống cho học sinh, có đủ diện tích để bố trí bếp, phòng ăn cho học sinh.

– Đảm bảo tốt ánh sáng tự nhiên và nhân tạo trong các phòng học. Đảm bảo bố trí hợp lý cho các toà nhà và hướng lấy ánh sáng cho các phòng học có tính đến khả năng bị che chắn ánh sáng của các toà nhà xung quanh trường. Diện tích cửa sổ lấy ánh sáng đạt tiêu chuẩn, tổ chức chiếu sáng nhân tạo hợp lý (số lượng đèn, loại đèn, bố trí sắp xếp đèn…).

– Đảm bảo được sự thông thoáng trong từng phòng học.

– Đảm bảo đầy đủ nước uống, nước sinh hoạt cho học sinh, nhà ăn và các công trình vệ sinh.           

Trên đây là những lưu ý của công ty thiết kế trường học tại Bình Dương mà bạn có thể tham khảo khi lựa chọn đơn vị thiết kế trường học. Nếu bạn cần tư vấn thiết kế trường học hay liên hệ DPLUS để biết thêm chi tiết:

Thông tin liên hệ:

DPLUS Việt Nam – Create to Inspire

Chuyên gia sáng tạo và thiết kế trải nghiệm không gian làm việc

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+

Địa chỉ:

  • Tầng 4, sảnh B, tòa AZ Sky, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Tầng 4, số 92 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Hotline:

  • Hà Nội: 02466506633
  • HCM: 0886884422

Email: info@dplusvn.com

Website: https://dplusvn.com/

Các dự án đã thực hiện: https://dplusvn.com/du-an

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *