Tiêu chuẩn thiết kế nhà đa năng trong trường học là những tiêu chuẩn được đặt ra để quy định kết cấu xây dựng nhà đa năng để đảm bảo kết cấu hạ tầng chung, mỹ quan và môi trường học tập. Đây là nơi tạo ra nhiều phương pháp giảng dạy và học tập trong một không gian phục vụ cho các hoạt động tập thể và thể chất để trở thành một phần tiêu chuẩn của môi trường học tập. 

1. Thiết kế nhà đa năng trường học là gì? Tại sao nên sử dụng tiêu chuẩn thiết kế nhà đa năng trong trường học?

#Khái niệm

Nhà đa năng trong trường học là không gian được sử dung linh hoạt cho các mục đích khác nhau, nơi để hoạt động ngoại khóa mà không phụ thuộc thời tiết bao gồm các hoạt động về thể chất và hoạt động tập thể. Nhà đa năng thực sự cần thiết bởi học sinh có thêm địa điểm để học kỹ năng sống, tổ chức các hoạt động tập thể, các giáo dục rèn luyện thể chất…

Nhà đa năng trong trường học là nơi để hoạt động ngoại khóa cho học sinh
Nhà đa năng trong trường học là nơi để hoạt động ngoại khóa cho học sinh

#Vai trò của tiêu chuẩn thiết kế nhà đa năng trong trường học

 • Đảm bảo chất lượng dạy và học trong các điều kiện thời tiết: Thông thường các hoạt động thể chất của học sinh như chạy bộ, cầu lông, nhảy xa… chủ yếu ở sân trường. Điều này rất bất tiện và ảnh hưởng lớn đến chất lượng học tập nhất là vào mùa mưa. Thiết kế nhà đa năng là nơi thích hợp cho các hoạt động ngoại khóa không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các em.
 • Hạn chế tiếng ồn làm ảnh hưởng đến các hoạt động khác: Nhà đa năng là nơi thường xuyên thực hiện các hoạt động tập thể và các hoạt động thể chất. Đồng thời sẽ có nhiều tạp âm như tiếng cổ vũ, tiếng thi đấu… nên không gian này rất dễ bị nhiễu loạn âm thanh. Vì vậy cần thiết kế nhà đa năng tách biệt không gian học tập với các hoạt động khác tránh gây ồn ào, mất tập trung của để không ảnh hưởng tới các không gian chức năng khác.
 • Hội trường đa năng không chỉ tiết kiệm diện tích xây dựng mà còn tiết kiệm chi phí: Nhiều không gian không thường xuyên sử dụng như phòng tập thể dục, khán phòng, nhà hát và phòng thanh nhạc chỉ phục vụ trong vài giờ và đôi khi chỉ sử dụng cho các sự kiện. Khi không có người sử dụng, những không gian này vẫn tiêu tốn tài nguyên chẳng hạn như điện hoặc điều hòa không khí. Hội trường đa năng có thể giảm chi phí tiện ích, chi phí xây dựng và giảm thiểu thời gian không hoạt động của không gian.
 • Không gian thực hiện nhiều chức năng đa dạng: Nhà thi đấu đa năng là một hội trường, một khu liên hợp kín không chỉ dùng để tổ chức các giải thi đấu thể thao mà còn được sử dụng để tổ chức ca nhạc, sự kiện với thiết kế quy mô và hiện đại.
Tiêu chuẩn thiết kế nhà đa năng trường học mang đến nhiều lợi ích
Tiêu chuẩn thiết kế nhà đa năng trường học mang đến nhiều lợi ích

2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà đa năng trong trường học chung

Nhà thi đấu cần đáp ứng đúng nhiệm vụ thiết kếtheo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 4529: 2012) về công trình thể thao – Nhà thể thao – Tiêu chuẩn thiết kế để đảm bảo chất lượng hoạt động ngoại khóa. Dưới đây là một vài tiêu chuẩn thiết kế cơ bản mà đơn vị thiết kế cần nắm rõ cho quá trình thực hiện thiết kế nhà đa năng.

#Tiêu chuẩn thiết kế nhà đa năng trong trường học về diện tích

Bảng: Chỉ tiêu diện tích nhà đa năng theo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 8794 : 2011) 

Tên phòng Diện tích

(m2)

Kích thước (m)
Dài RộngCao
 1. Nhà đa năng 
 • Loại nhỏ
28824127
 • Loại lớn
54030189
 1. Kho dụng cụ
123
 1. Phòng thay quần áo:
 • Nam 
163
 • Nữ
163
CHÚ THÍCH: 

 1. Kho dụng cụ cần bố trí liền kề với phòng tập, có cùng độ cao sàn và có lối ra trực tiếp
 2. Nhà đa năng loại lớn chỉ thiết kế cho một cụm trường hoặc kết hợp sử dụng với khu dân cư

Mặt bằng diện tích phải có quy mô từ 30% đến 50% tổng số học sinh toàn trường nhằm đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích, phục vụ tốt nhu cầu thi đấu và tập luyện của nhiều môn thể thao.

Đảm bảo diện tích 0,6m2/chỗ để đủ chỗ ngồi cho khán giả khi cổ vũ hoặc theo dõi sự kiện một cách thoải mái

Đảm bảo đầy đủ các khu vực để đáp ứng các chức năng và hoạt động ngoại khóa như:

 • Sân khấu chiều sâu 3m; chiều cao sân khấu từ 0,75 m đến 0,9 m (tính từ mặt sàn) đảm bảo an toàn kỹ thuật cho các hoạt động biểu diễn nghệ thuật và sự kiện
 • Nhà kho diện tích từ 9m2 để chứa vật dụng cần thiết phục vụ cho các môn thể thao
 • Sàn tập 12m x 24m hoặc 18m x 30m và chiều cao trên 7m tạo không gian thoáng cho việc tập luyện thể dục thể thao và các sinh hoạt tập thể.

Lưu ý: Vị trí và diện tích chỗ ngồi cho học sinh khuyết tật đi xe lăn trong nhà đa năng được thiết kế phù với quy định trong TCVN.2 Công trình dân dụng – Nguyên tắc cơ bản xây dựng công trình đảm bảo người khuyết tật tiếp cận sử dụng.

Diện tích nhà đa năng phải đúng tiêu chuẩn để đảm bảo đủ không gian hoạt động
Diện tích nhà đa năng phải đúng tiêu chuẩn để đảm bảo đủ không gian hoạt động

#Tiêu chuẩn thiết kế nhà đa năng trong trường học về âm thanh

Mức độ phản xạ âm thanh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thính giác của học sinh. Tiếng ồn với cường độ 75-80dBA làm giảm khả năng chú ý, tư duy, trí nhớ. Vậy nên, các nguyên tắc thiết kế trường học cần đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế về âm thanh để có biện pháp tiêu âm cẩn thận như sau:

 • Sử dụng vật liệu chất lượng, thích hợp để làm giảm độ ồn, chống loạn âm, nhiễu âm… như: gỗ tiêu âm, thạch cao tiêu âm, mút tiêu âm, tấm tiêu âm bọc nỉ… Các vật liệu trên phải được thiết kế theo tiêu chuẩn âm học, có chức năng giảm tiếng ồn và âm dội lại, đặc biệt hiệu quả cho việc hấp thụ âm thanh tần số cao và trung bình.
 • Mở cửa thoát âm theo tính toán và nên kết hợp với cửa lấy ánh sáng tự nhiên
 • Độ ồn trong nhà thi đấu không được lớn hơn 9dB (đối với nhà thể thao cấp II trở lên)
Hạn chế tiếng ồn trong nhà đa năng
Hạn chế tiếng ồn trong nhà đa năng

#Tiêu chuẩn thiết kế nhà đa năng trong trường học về ánh sáng  

Ánh sáng trong hội trường là một trong những nhiệm vụ thiết kế quan trọng cần tính toán để đảm bảo phục vụ cho các hoạt động. Thiết kế chiếu sáng cho các phòng học phải tuân theo quy định trong tiêu chuẩn TCXD 29:1991 và TCXD 16:1986. Hệ số chiếu sáng tự nhiên của các loại phòng phải lấy theo yêu cầu để tính toán khi thiết kế:

 • Ánh sáng trong hội trường cần phải được lắp đặt một cách đầy đủ với những loại đèn công suất lớn.
 • Nhà thi đấu đa năng nên chọn loại đèn có ánh sáng trắng, được phân bổ đồng đều tại mọi vị trí để đảm bảo đủ ánh sáng cho vận động viên tập luyện, thi đấu tốt nhất. Đặc biệt những môn bóng chuyền, bóng bàn,…
 • Độ rọi nhỏ nhất của đèn chiếu sáng phân tán không được nhỏ hơn 5 lux ở trong nhà và 3 lux ở ngoài nhà. Độ rọi trung bình trên mặt phẳng chiếu sáng của các gian phòng không được thấp hơn 10% so với độ rọi tiêu chuẩn
Tiêu chuẩn thiết kế nhà đa năng về ánh sáng
Tiêu chuẩn thiết kế nhà đa năng về ánh sáng

Trên đây là các tiêu chuẩn thiết kế nhà đa năng trong trường học cần đảm bảo thực hiện trước khi tiến hành xây dựng nhà thi đấu. Đây là một trong những hạng mục cần được đảm bảo yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo trong trường học cho học sinh, đồng thời phải kết hợp các tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường học, tiêu chuẩn thiết kế bể bơi trường học để đáp ứng hoạt động dạy và học cho học sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *