Ngày nay, nhu cầu thiết kế văn phòng công ty ngày càng nhiều. Để thiết kế được một văn phòng, ngoài vấn đề chi phí thì doanh nghiệp cần hiểu thêm một số kiến thức của thiết kế này. Vì vậy, bài viết này DPLUS sẽ tổng hợp những điều bạn cần biết về thiết kế văn phòng công ty để các doanh nghiệp có thể tự tin hơn khi có ý định thiết kế văn phòng công ty.

1. Thiết kế văn phòng công ty là gì?

1.1. Khái niệm

Theo MBA Brief, thiết kế văn phòng công ty là quá trình thiết kế, thi công để tạo nên một không gian làm việc thoải mái, an toàn cho nhân viên.

Theo Wikipedia, đây là việc tạo nên một không gian nơi nhân viên của công ty thực hiện công việc hành chính để hỗ trợ và thực hiện các đối tượng và mục tiêu của tổ chức. 

Như vậy, thiết kế văn phòng công tyquá trình tạo ra không gian làm việc nơi vừa đảm bảo các yêu cầu về thẩm mỹ, vừa đáp ứng đủ công năng sử dụng cho người dung. Một văn phòng công ty được thiết kế không chỉ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho nhân viên của bạn mà còn giúp tăng nhận diện thương hiệu cho công ty. 

không gian làm việc tại văn phòng sáng tạo HighCommerce
Thiết kế không gian làm việc cho công ty

1.2. Tại sao nên thiết kế văn phòng công ty

#Thiết kế văn phòng công ty tạo ra không gian làm việc lý tưởng cho nhân viên

Bởi vì nhân sự là một trong những nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự thành bại của một doanh nghiệp. Những gì doanh nghiệp cần làm là tạo ra một không gian để họ có thể thoải mái thể hiện mình. Một môi trường làm việc thoải mái có thể giúp nhân sự kích thích sự sáng tạo của mình, tạo hứng khởi trong quá trình làm việc.

#Thiết kế văn phòng giúp thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty

Văn phòng là bộ mặt của một doanh nghiệp trước các khách hàng, đối tác. Nếu một văn phòng có sư chuyên nghiệp, đầu tư từ các thiết kế thì sẽ gây ấn tượng tốt đối với khách hàng và muốn quay lại hợp tác vào lần sau. Đồng thời việc thiết kế sẽ giúp nâng tầm vị thế của doanh nghiệp.

Xem thêm: Kinh nghiệm thiết kế văn phòng làm việc từ A – Z

2. Ưu nhược điểm của các loại thiết kế văn phòng công ty

Có 2 loại thiết kế văn phòng công ty đang phổ biến thời gian gần đây chính là thiết kế mới và cải tạo văn phòng cũ. 

 • Thiết kế mới là việc thiết kế văn phòng từ đầu, từ việc chọn địa điểm mặt bằng, xây dựng ngoại thất phần cứng đến lựa chọn nội thất. 
 • Cải tạo văn phòng cũ là việc cải tạo lại những gì đã có. Trên cơ sở những thứ đã có, thiết kế, thi công lại để tạo ra một văn phòng mới, đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Loại cải tạo văn phòng đang là một trong những cách thiết kế văn phòng công ty phổ biến hiện nay.

Mỗi loại thiết kế không gian văn phòng có ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn có thể theo dõi phần tiếp theo để có thêm cơ sở cân nhắc lựa chọn dạng thiết kế phù hợp đối với không gian của mình. 

Phong cách thiết kế độc đáo được kết hợp giữa phong cách thiết kế hiện đại và đương đại
Không gian làm việc độc đáo được kết hợp giữa phong cách thiết kế hiện đại và đương đại

2.1. Văn phòng thiết kế mới

Đây là dạng thiết kế cần thực hiện toàn bộ các giai đoạn trong thiết kế và thi công nội thất văn phòng từ lựa chọn không gian, lên ý tưởng, concept thiết kế đến lựa chọn vật liệu, đồ nội thất trong thi công… Với dạng thiết kế này doanh nghiệp sẽ có một không gian làm việc hoàn toàn mới cả về thẩm mĩ và công năng. 

#Ưu điểm

 • Dễ dàng sáng tạo không gian: Bản chất của thiết kế mới là sáng tạo tất cả mọi thứ từ con số 0, vì thế các kiến trúc sư có thể dễ dàng thiết kế, sáng tạo không gian mà không bị ảnh hưởng bởi kiến trúc cũ. 
 • Nhân viên được làm việc trong một không gian hoàn toàn khác sẽ mang lại trải nghiệm mới lạ, được truyền cảm hứng và kích thích sự tập trung.
 • Không gian được thiết kế mới mang lại một tinh thần mới, trẻ trung, không chỉ giúp “giữ chân” mà còn giúp thu hút thế hệ nhân sự mới năng động. 

#Nhược điểm

 • Chi phí cao: Việc thiết kế mới một không gian làm việc sẽ tốn rất nhiều chi phí từ thiết kế đến thi công mặt ngoài, nội thất bên trong. Ngoài ra, một số chi phí từ việc làm sàn, làm trần cũng là chi phí cần thiết khi thiết kế mới.
 • Tốn thời gian: So với cải tạo trên một văn phòng có sẵn thì việc thiết kế mới sẽ tốn nhiều công đoạn hơn, vì thế thời gian thi công sẽ tốn thời gian hơn. 
Thiết kế phòng họp cho văn phòng làm việc
Thiết kế phòng họp cho văn phòng làm việc

2.2. Văn phòng được cải tạo

DPLUS đã phân tích rõ tại bài cải tạo văn phòng, đó chính là nhóm các công việc liên quan đến sửa chữa, nâng cấp, tái thiết kế nội thất văn phòng, làm mới không gian dựa trên nền tảng văn phòng cũ. Mục đích là để tạo ra một không gian làm việc mới, chuyên nghiệp, đạt sự hài hòa về màu sắc, ánh sáng, kiến trúc và các thiết kế. 

#Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí:

Nhờ cải tạo trên nền tảng không gian văn phòng cũ, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều khoản chi phí. Trong đó có các công việc như: đào móng, đầu tư lại hệ trần, xây mới mặt bằng,… đồng thời có thể tận dụng các đồ nội thất, thiết bị văn phòng hiện tại. Số tiền bỏ ra của doanh nghiệp nhỏ hơn so với việc xây mới văn phòng nhưng vẫn đảm bảo tạo ra môi trường làm việc tốt nhất.

 • Tiết kiệm thời gian: 

Với nền tảng mặt bằng vốn có nên không cần phải thay đổi nhiều như việc xây dựng, thiết kế mới. Vì vậy việc thi công, sửa chữa, cải tạo văn phòng không mất quá nhiều thời gian. Ngoài ra, việc cải tạo văn phòng không làm gián đoạn các hoạt động trong công ty, nó vẫn cho phép các hoạt động của nhân viên được diễn ra bình thường. 

Văn phòng sau khi cải tạo sẽ mang một diện mạo mới, tạo nguồn năng lượng làm việc mới cho sự phát triển của công ty.

#Nhược điểm:

 • Chịu ảnh hưởng từ văn phòng cũ: 

Thiết kế cải tạo không gian văn phòng sẽ dựa trên nền tảng văn phòng cũ, vì thế các thiết kế 2D, 3D cũng sẽ phải dựa trên hiện trạng có sẵn. Một số trường hợp các KTS sẽ không thể thỏa sức sáng tạo được sự sáng tạo của mình vì ảnh hưởng bởi thiết kế không gian cũ. Ngoài ra, hệ thống điện, ống dẫn nước cũng sẽ ảnh hưởng đến các thiết kế của không gian. 

 • Dư thừa nội thất:

Có những thiết kế sẽ cần yêu cầu những nội thất được thiết kế riêng để đảm bảo sự “chất” hoặc khác biệt của không gian, vì thế sẽ tồn tại số lượng những đồ dùng nội thất không sử dụng đến.

Xem thêm: 5 ý tưởng cải tiến văn phòng làm việc hiệu quả

3. Các không gian trong thiết kế văn phòng công ty

Pantry tại văn phòng sáng tạo tại Cinnamon
Pantry tại văn phòng sáng tạo tại Cinnamon

Một không gian làm việc hoàn hảo không phải là một không gian có đầy đủ các không gian văn phòng, mà không gian làm việc đó phải tạo được cảm hứng làm việc cho nhân sự ở công ty. Tuy nhiên, có 1 số không gian làm việc được DPLUS nhận định là nên có hoặc có thể có ở trong 1 không gian văn phòng như sau:

3.1. Không gian thiết yếu

– Không gian làm việc của nhân viên

Khi nhắc đến một không gian làm việc công sở thì văn phòng làm việc của nhân viên là điều mọi người sẽ nghĩ đến đầu tiên. Cách bố trí, sắp xếp tại phòng làm việc của nhân viên sẽ phản ánh một phần cách làm việc của công ty. Thêm nữa, có 1 số cách thiết kế không gian đang được vận dụng nhiều với thời gian gần đây đó là thiết kế không gian mở và thiết kế không gian đóng. Tùy vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp để có những cách thiết kế khác nhau. 

Tùy thuộc vào đặc điểm của thương hiệu để chọn các họa tiết thiết kế khác nhau. Bạn có thể thiết kế theo phong cách tối giản, hoặc sáng tạo. Mỗi phong cách sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Có thể đối với các công ty trong lĩnh vực thiết kế, họ sẽ thiết kế theo xu hướng creative để kích thích khả năng sáng tạo của nhân viên. 

– Không gian phòng giám đốc:

Với những doanh nghiệp vừa và lớn, phòng làm việc của giám đốc là một trong những không gian cần thiết. Phòng giám đốc là nơi làm việc của lãnh đạo cấp cao nhất của công ty, là nơi gặp gỡ của doanh nghiệp với khách hàng. Việc thiết kế không gian làm việc sẽ thể hiện được quy mô, sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp, đồng thời tạo ra không gian trao đổi riêng tư giữa giám đốc với nhân viên, giám đốc với khách hàng.

Tùy theo lĩnh vực của doanh nghiệp mà phòng giám đốc được thiết kế theo các phong cách khác nhau. Tuy nhiên, dù được thiết kế theo phong cách nào thì phòng giám đốc phải đảm bảo được sự riêng tư và chuyên nghiệp của không gian.

Ví dụ, đối với một số doanh nghiệp làm trong lĩnh vực bất động sản, phòng giám đốc có thể được thiết kế theo phong cách cổ điển, sử dụng các tone màu trầm, tối để tạo nên sự quyền lực của mình. Hay các doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo, phòng giám đốc có thể thiết kế theo hướng kín nhưng mở, có thể nhìn thấy sự sáng tạo nhưng vẫn chuyên nghiệp trong cách làm việc của mình.

Đây là 2 không gian văn phòng được DPLUS nhận định là không gian thiết yếu nhất đối với các doanh nghiệp vừa và lớn.

3.2. Không gian bổ trợ

Đây là một số không gian mà theo DPLUS nhận định có thể có hoặc không khi thiết kế văn phòng công ty. Đó chính là pantry, khu vực sảnh văn phòng và quầy lễ tân.

– Khu vực pantry: 

Pantry văn phòng (pantry office) là một khu vực, không gian phụ trợ được thiết kế dành riêng cho hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí, ăn uống,… của nhân viên sau những giờ làm việc mệt mỏi. Pantry ở một số công ty còn có thêm cả tivi, dàn âm thanh, kệ sách báo,… giúp nhân viên lấy lại tinh thần và sức sáng tạo. Khu vực pantry phù hợp với những công ty vừa và lớn, để giúp nhân viên thư giãn, thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng, đồng thời tăng giá trị của doanh nghiệp trong việc quan tâm đến nhân sự của mình.

Xem thêm: 5 lợi ích nổi bật của pantry văn phòng

– Khu vực sảnh văn phòng:

Thông thường, ở một số doanh nghiệp có quy mô thì sảnh văn phòng thường bao gồm quầy lễ tân để tiếp đón khách. Một số công ty sẽ thiết kế không có quầy lễ tân mà thay vào đó bằng các thiết kế đặc biệt để tạo điểm nhấn với khách hàng mỗi khi bước vào doanh nghiệp. Đây là không gian để đón tiếp khách hàng của doanh nghiệp. Thiết kế sảnh văn phòng có thể tạo ấn tượng đầu tiên đối với khách hàng khi ghé thăm công ty, thể hiện được diện mạo của doanh nghiệp và góp phần quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp.

Ví dụ, với dự án HIGHCOMMERCE của DPLUS, thay vì thiết kế sảnh lễ tân như thông thường, chúng tôi quyết định thiết kế chữ Hustle để góp phần làm nổi bật văn hóa của công ty cũng như thấy rõ sự nhiệt huyết của nhân viên tại công ty này.

thương hiệu và văn hoá trong thiết kế văn phòng
Thiết kế sảnh sáng tạo cho văn phòng công ty

Xem thêm: 10 bí quyết thiết kế quầy lễ tân chuyên nghiệp, đẹp và sang trọng

Mỗi khu vực sẽ có những đặc điểm riêng và phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp. Vì vậy, khi thiết kế văn phòng công ty, doanh nghiệp hãy xác định nhu cầu dựa trên đặc trưng thương hiệu của mình, quy mô nhân viên và xem xét thêm các hoạt động đối với đối tác để đưa ra các quyết định phù hợp.

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về thiết kế văn phòng công ty mà DPLUS chia sẻ. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trong quá trình tạo ra môi trường làm việc của công ty mình. Nếu bạn cần tư vấn về dịch vụ thiết kế, thi công văn phòng, đừng ngần ngại liên hệ với DPLUS nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *