Làm thế nào để mỗi cá nhân có thể làm việc cùng nhau trong điều kiện thoải mái nhất nhằm nâng cao hiệu suất công việc của tập thể?

Làm sao để tăng tính kết nối của hệ thống nhân sự?

Đây là trăn trở của nhiều chủ doanh nghiệp trong quá trình vận hành doanh nghiệp mình.

Vấn đề không thể giải quyết triệt để chỉ bằng những lời kêu gọi của người lãnh đạo theo kiểu: “Hãy kết nối đi. Hãy tương tác nhiều lên. Hãy hỗ trợ nhau thêm nữa…”.

Vậy giải pháp nào góp phần thúc đẩy đoàn kết nội bộ của doanh nghiệp

Từ thực tế đó, Interacting Space – không gian tương tác  xuất hiện như một lời giải cho bài toán khó kể trên.

Interacting Space là gì?
Interacting Space –  không gian tương tác, là một khái niệm trong thiết kế văn phòng. Có thể hiểu đó là nơi gia tăng sự kết nối, tương tác trong không gian văn phòng. Tại không gian này, mọi người có thể họp nhóm, có thể thay đổi hình thái ngồi làm việc, hoặc trải nghiệm 1 giá trị mới. Trải nghiệm ở đây là trải nghiệm về thị giác, cảm xúc, hoặc tương tác mang tính vật lý.

Hoạt động nhóm tăng tương tác tại văn phòng
Hoạt động nhóm tăng tương tác tại văn phòng

Đôi khi, điểm tương tác chỉ đơn giản là một cái bàn dài, mang hình dáng thú vị và mọi người thích ngồi ở đó. Hay như 1 cái pantry – nơi mọi người tập trung ăn sáng, ăn trưa. Hoặc đơn giản hơn là một góc nhỏ trong văn phòng, có đặt máy pha cà phê. Khi mọi người ra lấy cho mình một ly cà phê có thể tình cờ bắt gặp và trò chuyện đôi ba câu với nhau.

Điểm tương tác - pantry
Điểm tương tác – pantry

Không gian tương tác được kết nối như thế nào với không gian làm việc khác?
Hành lang (corridor) vốn được xem như xương sống của văn phòng. Một cách đơn giản nhất để lựa chọn vị trí của những điểm tương tác là để nó tiệm cận với hành lang, nơi mọi người có thể qua lại, ngồi xuống hoặc trung chuyển giữa các phòng, ban.

Tất nhiên nó còn tùy thuộc vào ý đồ của người thiết kế cũng như tính chất của điểm tương tác. Song, hãy hiểu nôm na, đó phải là khu vực thú vị nhất của văn phòng, nơi mà ai cũng muốn nán lại một chút ngoài giờ làm việc chỉ để chụp một cái ảnh check-in. 

Không gian tương tác nên đóng hay nên mở?
Câu trả lời vẫn là tùy thuộc vào ý đồ thiết kế. Tuy nhiên, nếu mở thì phải giải quyết được vấn đề về cách âm. Hoặc tốt nhất, đó nên là khu vực mang tính semi-private, nhằm đảm bảo không gây ảnh hưởng xung quanh khi có người sử dụng.

Không gian tương tác tại văn phòng đa dạng
Không gian tương tác tại văn phòng đa dạng

Tóm lại, trong môi trường công sở, việc thiếu đi các điểm tương tác không có nghĩa là nội bộ doanh nghiệp đó kém vững mạnh. Song, chưa chắc đã trọn vẹn. Doanh nghiệp quan tâm đến sự phát triển bền vững và lâu dài chắc chắn không nên bỏ qua vấn đề này.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment