Ngoài việc lựa chọn phong cách thiết kế, việc định hình tiêu chuẩn diện tích phòng họp phù hợp cũng là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu. Với cơ cấu doanh nghiệp và tổng thể diện tích khác nhau, cách tính diện tích phòng họp cũng được sẽ khác nhau.

Bạn hãy tham khảo các tiêu chuẩn diện tích thiết kế phòng họp dưới đây để đưa ra phương án thiết kế văn phòng tốt nhất, hợp lý nhất cho doanh nghiệp của mình.

1. Vai trò của phòng họp trong văn phòng hiện đại

vai trò của phòng họp

Phòng họp (hay Meeting room) được giải thích là một không gian nằm trong văn phòng, nơi diễn ra các cuộc họp, các cuộc hội nghị, hội thảo, tọa đàm, buổi gặp gỡ tiếp xúc,…có liên quan tới công việc của doanh nghiệp giữa những người trong nội bộ một cơ quan, doanh nghiệp hoặc khách hàng, đối tác.

Chức năng của phòng họp không chỉ diễn ra các cuộc họp nội bộ mà còn để tiếp đón, ký kết hợp đồng với khách hàng.

Chính vì thế nên phòng họp đóng vai trò rất quan trọng trong tổng thể không gian văn phòng của bất cứ một doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn nào.

Giải thích rõ hơn nữa để giúp bạn nắm được vai trò của khu vực này:

Phòng họp chính là không gian trao đổi và mang đến những ý tưởng, định hướng cho công việc, cũng như các giải pháp xử lý công việc một cách hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là không gian mà nhân viên có thể bày tỏ ý kiến cá nhân và những đóng góp khác cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: 14 xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại đẹp nhất hiện nay

2. Tiêu chuẩn diện tích phòng họp hợp lý là bao nhiêu?

Diện tích tiêu chuẩn của phòng họp được tính toán dựa trên:

 • Tùy thuộc vào mục đích, đặc thù cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức khác nhau.
 • Phụ thuộc vào số lượng người trong các bộ phận, nhân viên trong tổ chức.
 • Phụ thuộc vào mục đích sử dụng, cần đảm bảo đúng công năng phòng họp.

2.1. Tiêu chuẩn số lượng người trong phòng họp

Yếu tố đầu tiên để tính toán diện tích phòng họp, diện tích phòng hội thảo chính là dựa vào cơ cấu quy mô nhân sự của doanh nghiệp, số lượng thành viên tham gia cuộc họp.

Mục đích để thiết kế phòng họp với diện tích khác nhau sao cho hợp lý, đảm bảo không bị thừa và không bị thiếu không gian, tránh lãng phí.

Phòng họp được thiết kế để có sức chứa 10 – 20 chỗ ngồi, hoặc từ 20 – 50 chỗ ngồi, hoặc > 50 chỗ ngồi sử dụng cho những mục đích khác nhau nên diện tích sẽ khác nhau.

Bạn có thể tham khảo bảng tính toán diện tích phòng họp theo số lượng người dưới đây:

Số lượng ngườiDiện tích phòng họp (m2)
47,5 – 8
815
1220
2040
10080 – 100

Phòng họp lớn sẽ có tiêu chuẩn diện tích khác với phòng họp nhỏ, vừa, nhưng cơ bản cần phải cân đối diện tích thực tếđảm bảo đúng mục đích sử dụng.

Thiết kế phòng họp đối với những phòng lớn cần sử dụng các vật liệu cách âm và chống ồn để đảm bảo mọi người có thể nghe rõ ý kiến, tập trung vào công việc.

2.2. Tiêu chuẩn về cách tính diện tích phòng họp nhỏ

Phòng họp nhỏ có diện tích thiết kế tiêu chuẩn tối thiểu là 20m2, phù hợp với số lượng người sử dụng dưới 20 người.

Với diện tích không quá lớn, doanh nghiệp có thể lựa chọn vị trí đặt phòng họp ở các khu vực khác nhau của văn phòng. Tuy nhiên, nên lựa chọn vị trí cạnh khu làm việc chung, nhằm thuận tiện cho việc di chuyển của nhân viên.

tiêu chuẩn về cách tính diện tích phòng họp nhỏ

Phòng họp diện tích nhỏ thường được bố trí làm nơi trao đổi công việc của ban lãnh đạo, hoặc dành để tiếp đón đối tác và khách hàng.

Với diện tích khoảng 20m2, bạn không nên sử dụng cửa hoặc vách ngăn để hạn chế cảm giác bí bách, đóng kín. Nếu muốn sử dụng vách ngăn để tạo sự riêng tư, doanh nghiệp nên lựa chọn kính trong hoặc các bức rèm che mềm mại.

>> Xem thêm: 10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại quan trọng nhất

2.3. Tiêu chuẩn diện tích thiết kế phòng họp vừa

Phòng họp vừa có diện tích tiêu chuẩn tối thiểu là 40m2 với số lượng người sử dụng trong khoảng 20 – 50 người.

Phòng họp vừa thường được bố trí các dãy bàn chính kết hợp bàn ghế phụ khoa học, nhằm tối ưu diện tích sử dụng và tăng thêm chỗ ngồi, đáp ứng số lượng người sử dụng dao động trong khoảng cho phép.

tiêu chuẩn diện tích thiết kế phòng họp vừa

Doanh nghiệp nên bố trí bàn họp kết cấu hình chữ nhật dài để đáp ứng nhiều nhất chỗ ngồi của nhân viên.

tiêu chuẩn diện tích phòng họp vừa

2.4. Tiêu chuẩn diện tích của phòng họp lớn, hội trường

Không gian phòng họp lớn thường là nơi tổ chức các cuộc họp hoặc hội nghị có tính chất mở rộng cho toàn thể các nhân viên trong công ty.

Mặc dù không có tiêu chuẩn cụ thể về diện tích lớn nhất của phòng họp lớn, nhưng để phù hợp với diện tích chung và thuận tiện trong việc lắng nghe và trao đổi ý kiến, sức chứa phòng họp lớn không nên vượt quá 200 chỗ ngồi diện tích tối thiểu là 0,8m2/người.

tiêu chuẩn diện tích phòng họp lớn

Cách tính tiêu chuẩn diện tích phòng họp lớn cũng như tiêu chuẩn thiết kế diện tích hội trường cần dựa vào cách bố trí bàn ghế, thiết bị và số lượng người bên trong phòng.

Không gian phòng họp có diện tích lớn, nên bố trí thêm từ 1 – 2 phòng đệm với diện tích từ 9 – 12m2 để phục vụ nhu cầu họp bàn của công ty.

Bàn ghế phòng họp lớn thường sử dụng hình dáng cơ bản và tối giản về trang trí để tối ưu diện tích sử dụng và tăng thêm chỗ ngồi trong không gian.

Nếu không chia phòng đệm, doanh nghiệp nên tối ưu không gian bằng cách bố trí nội thất theo chiều ngang. Hình thức sân khấu, hội trường với ghế rời là một trong những cách tối ưu nhất để phòng họp thực sự là không gian trao đổi, đóng góp ý kiến.

2.5. Tiêu chuẩn diện tích phòng họp (m2/người)

Cách tính diện tích phòng họp (m2/người) cần tính tới cách sắp xếp và bố trí thiết bị bàn ghế trong phòng họp:

 • Phòng họp có bàn: Diện tích tối thiểu là 1,8m2/người. Đây là diện tích cần thiết để bố trí bàn làm việc theo kích thước tiêu chuẩn.
 • Phòng họp không có bàn: Đối với phòng họp chỉ có ghế ngồi, diện tích tối thiểu là 0,8m2/người.

Ngoài các tiêu chuẩn về diện tích phòng họp trên, khi thiết kế phòng họp cũng cần chú ý thêm 2 tiêu chuẩn sau dựa theo yếu tố diện tích phòng:

2.6. Tiêu chuẩn chiều cao trần phòng họp

Trần phòng họp được quy định có chiều cao trần tối thiểu là 3m trở lên.

Trần càng cao càng khiến cho không gian phòng họp được thoáng hơn, tạo hiệu ứng không gian rộng cho diện tích phòng họp.

Đồng thời, trần cao giúp doanh nghiệp dễ dàng bố trí được các hệ thống thiết bị máy chiếu, hệ thống đèn, điều hòa,… hỗ trợ buổi họp diễn ra thuận lợi hơn.

2.7. Tiêu chuẩn cửa ra vào phòng họp

Các phòng họp (trừ những phòng họp nhỏ hơn 20m2) thì nên sắp xếp ít nhất có 2 cửa ra vào, giúp việc lưu thông thuận tiện hơn, tránh tình trạng ngột ngạt và ngoại cảnh làm ảnh hưởng tới sự tập trung công việc trong cuộc họp.

Nếu phòng họp có diện tích nhỏ hơn 20m2 thì có thể bố trí 1 cửa ra vào. Cửa phòng họp cần thiết kế đủ rộng để ra vào một cách thoải mái.

>> Xem thêm: 25 phong cách thiết kế văn phòng được ưa chuộng nhất hiện nay

3. Lưu ý khi thiết kế phòng họp đảm bảo đúng tiêu chuẩn diện tích

Phòng họp hiện đại và sang trọng sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp trong công việc của doanh nghiệp.

Thiết kế phòng họp hiện đại cần đảm bảo rất nhiều tiêu chuẩn nhằm tạo ra không gian sự sang trọng, chuyên nghiệp, nghiêm túc.

Trong đó thì tiêu chí thiết kế phòng họp phù hợp với diện tích không gian là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất.

lưu ý khi thiết kế phòng họp đúng tiêu chuẩn diện tích

Thường thì sẽ có phòng họp với diện tích lớn, nhỏ và vừa, phụ thuộc vào số lượng các bộ phận, nhân viên trong tổ chức và mục đích sử dụng của từng doanh nghiệp hay giới hạn về sức chứa.

Một số điều doanh nghiệp cần lưu ý khi thiết kế phòng họp đảm bảo đúng tiêu chuẩn diện tích:

 • Phù hợp với diện tích không gian:
  • Nếu thiết kế phòng họp quá rộng sẽ gây lãng phí, giảm sự tập trung của người nghe.
  • Nếu phòng họp quá nhỏ thì buổi họp không thể diễn ra thành công, không chứa đủ số lượng người tham gia.
 • Đúng diện tích theo mục đích sử dụng: Tổ chức các buổi họp nội bộ lãnh đạo nên lựa chọn phòng họp có diện tích nhỏ. Nếu tổ chức họp toàn bộ công ty, nên lựa chọn phòng họp có diện tích lớn hơn.
 • Tạo tâm lý thoải mái nhất cho người tham gia cuộc họp: Phòng họp cần được bố trí đúng diện tích để tránh gây ùn tắc, ngột ngạt, chật chội. Người tham gia cảm giác thoải mái nhất khi tham gia họp.
 • Diện tích cần đảm bảo sự thông thoáng, dễ chịu: Phòng họp cần được thiết kế trần theo tiêu chuẩn để đảm bảo sự thông thoáng.  Đồng thời diện tích cần tính toán phù hợp gồm cả số lượng người  & diện tích bàn ghế, đồ đạc trong phòng.
 • Tối ưu chi phí: Nếu công ty không thường xuyên tổ chức cuộc họp thì việc sử dụng một khoảng diện tích và chi phí cố định hàng tháng cho phòng họp sẽ dễ dẫn tới việc lãng phí. Doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn thuê phòng họp theo giờ.
 • Xu hướng phòng họp hiện đại: Hiện nay, xu hướng thiết kế phòng họp theo phong cách mở cũng góp phần tạo thêm nhiều diện tích hơn khi cần họp.

lưu ý khi thiết kế phòng họp

4. Một số mẫu thiết kế phòng họp ấn tượng do D+ Studio thực hiện

Chúng tôi xin giới thiệu đến khách hàng một số mẫu thiết kế phòng họp do đội ngũ kiến trúc sư của D+ Studio lên ý tưởng và thực hiện.

Đây là những mẫu phòng họp được nhiều khách hàng lựa chọn và hài lòng khi nhận được sự tư vấn của D+ Studio.

Mẫu 1: Phòng họp được bố trí 8 ghế ngồi có chân di động để có thể linh hoạt di chuyển khi cần thiết. Ngoài màn hình kỹ thuật số, phòng họp sử dụng bảng decal, giúp dễ dàng truyền tải và lưu lại những thông tin cần thiết trong cuộc họp.

mẫu thiết kế phòng họp linh hoạt

Mẫu 2: Để giảm bớt sự chật chội trong phòng được bố trí thêm nhiều cây xanh, tạo ra những khoảng xanh mát mắt cho không gian phòng họp. Các bàn riêng được hạn chế, thay vào đó là bàn dáng dài được sử dụng chung nhằm tối ưu diện tích.

mẫu thiết kế phòng họp xanh

Mẫu 3: Kiến trúc sư đã chọn tranh vẽ để trang trí phòng họp, nhằm di dời sự chú ý về diện tích nhỏ của mọi người.

mẫu phòng họp hiện đại

Mẫu 4 Không gian phòng họp trở nên thoáng rộng hơn nhờ hệ thống trần được thiết kế cao hơn 3m. Với không gian này, doanh nghiệp còn có thể bố trí thêm chỗ ngồi khi cần thiết bởi còn có khá nhiều không gian trống.

mẫu thiết kế phòng họp có hệ thống trần cao

Trên đây là một số tiêu chuẩn về diện tích thiết kế phòng họp mới nhất và phổ biến nhất do chúng tôi tổng hợp, hy vọng sẽ giúp cho các kiến trúc sư có thể lên phương án thiết kế và bố trí văn phòng hợp lý. Đồng thời, chủ doanh nghiệp cũng dựa trên các tiêu chuẩn diện tích này mà có thêm những thông tin chính xác để tham khảo khi muốn xây dựng dự án văn phòng trong tương lai.

D+ STUDIO - ĐƠN VỊ TƯ VẤN & THIẾT KẾ VĂN PHÒNG HIỆN ĐẠI ĐẸP - SÁNG TẠO

Một vấn đề khiến cho các doanh nghiệp, công ty băn khoăn là làm thế nào để có thể tìm được một đơn vị thiết kế văn phòng hiện đại uy tín và chuyên nghiệp nhất, cam kết sự hài hòa của ý tưởng thiết kế văn phòng hiện đại và thời gian thiết kế, thi công dự án?

Tại D+ Studio, chúng tôi hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. Chúng tôi cố gắng hiểu mong muốn của khách hàng, từ đó kiến tạo nên mô hình văn phòng phù hợp nhất với văn hóa doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có sức sáng tạo cao và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới.

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

Với hơn 5 năm kinh nghiệm và đã thực hiện hàng trăm dự án trong lĩnh vực thiết kế – thi công văn phòng, D+ Studio luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những mẫu văn phòng tuyệt vời, phục vụ công việc tốt nhất mà chi phí tiết kiệm nhất.

Không đơn giản là không gian làm việc, chúng tôi hướng đến giá trị bền vững, quan tâm đến cảm xúc khách hàng để đem đến một thiết kế văn phòng hiện đại ĐẸP – SÁNG TẠO thích hợp với doanh nghiệp.

5/5 - (3 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment