Những lưu ý trong bố trí văn phòng giống như kim chỉ nam định hướng cho kiến trúc sư cũng như doanh nghiệp trước khi thiết kế. Vì vậy, D+ Studio đã tổng hợp những thông tin này nhằm đảm bảo sự hoàn mỹ cho văn phòng của bạn.       

1. Lưu ý cách bố trí bàn ghế trong văn phòng

Bàn làm việc nhỏ gọn tạo ra không gian làm việc riêng tư và tiết kiệm diện tích văn phòng hơn
Bàn làm việc nhỏ gọn tạo ra không gian làm việc riêng tư và tiết kiệm diện tích văn phòng hơn

Bàn ghế không chỉ là chỗ ngồi làm việc mà còn là yếu tố tạo nên không gian văn phòng, mang các yếu tố phong thủy tốt hoặc xấu cho công ty. Vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý điểm này.

  • Không xếp bàn ghế quá sát nhau: Không nên đặt bàn, ghế quá sát nhau mà cần tạo ra những khoảng trống vừa đủ để không gian văn phòng được thông thoáng. Cần tính khoảng cách phù hợp để thuận tiện cho việc đi lại giữa các phòng, ban. 
  • Ưu tiên bàn làm việc nhỏ gọn: Phần lớn nhân viên đều thích có không gian của riêng mình trong phòng làm việc. Vì vậy, nên ưu tiên những bàn làm việc nhỏ gọn phù hợp 1 người ngồi thay vì sử dụng bàn làm việc lớn. Cách này cũng giúp cho văn phòng trông gọn gàng và chuyên nghiệp hơn. 
  • Ưu tiên ghế tựa lưới xoay: Nhân viên phải ngồi trên ghế ít nhất 8 tiếng/ngày nên cần những chiếc ghế nâng đỡ và điều hòa cho cơ thể. Vì vậy, các loại ghế tựa lưới xoay là lựa chọn tối ưu. Sản phẩm giúp nhân viên dễ dàng di chuyển để trao đổi công việc. Thiết kế lưới cũng giúp lưng người sử dụng thoải mái khi tựa vào. 

Lưu ý: Nếu sử dụng bàn lớn, nên tạo vách ngăn cho chỗ ngồi của mỗi nhân viên để đảm bảo sự riêng tư. 

2. Lưu ý khi lựa chọn tranh treo tường trong bố trí văn phòng

Những bức tranh treo tường trong phòng làm việc có tác dụng lớn trong việc tiếp thêm động lực, thúc đẩy sự sáng tạo của nhân viên. Đồng thời, tạo nên sự nổi bật, ấn tượng cho không gian văn phòng. 

Nên sử dụng tranh chữ, nhiều màu sắc để trang trí cho không gian làm việc của nhân viên
Nên sử dụng tranh chữ, nhiều màu sắc để trang trí cho không gian làm việc của nhân viên

Nên lựa chọn tranh treo tường với chủ đề đa dạng, phù hợp với từng phòng, ban.

  • Không gian làm việc của nhân viên: Các loại tranh treo tường bằng chữ như khẩu ngữ, slogan công ty… nhằm kích thích sự sáng tạo, hăng say khi làm việc và niềm tự hào về công ty của nhân viên. Bạn cũng nên chọn những bức tranh có màu sắc nhã nhặn, thiết kế độc đáo mang đến sự hứng khởi cho tập thể.
  • Không gian làm việc của giám đốc: Tranh treo tường trong phòng giám đốc cần đảm bảo vẻ đẹp và đặc biệt cần đem đến những ý nghĩa về phong thủy. Do đó, bạn có thể cân nhắc những loại tranh nghệ thuật hoặc tranh vẽ theo tuổi, mệnh để đem lại sự vượng khí, hỗ trợ công việc. 

3. Bố trí cây xanh trong văn phòng sao cho hợp lý

Thiết kế cây xanh trong văn phòng đang dần trở thành xu hướng được ưa chuộng ở nhiều nơi bởi nó mang đến nhiều lợi ích. 

Cây xanh không chỉ có tác dụng thẩm mỹ mà còn đóng vai trò như hệ thống lọc không khí, mang đến môi trường làm việc trong lành và thoáng đãng. Ngoài ra, cây xanh còn có tác dụng giảm bớt căng thẳng, áp lực, nâng cao hiệu suất làm việc cho nhân viên và nâng cao hiệu suất công việc cho doanh nghiệp. 

Cây xanh thường được bố trí tại khu vực pantry đem đến 
Cây xanh thường được bố trí tại khu vực pantry đem đến

Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, tinh thần của mọi người, cây xanh cũng là trợ thủ đắc lực giúp ích cho việc thiết kế và bố trí văn phòng làm việc. Sử dụng cây xanh để trang trí văn phòng sẽ giúp cho không gian văn phòng bắt mắt và thu hút hơn.

Những loại cây nội thất như kim tiền, lưỡi hổ, trầu bà, đuôi công… thích hợp đặt trong các văn phòng kín, ít ánh sáng. Chúng không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều mà vẫn có thể sống tốt. 

Cây xanh văn phòng được đặt đa dạng trong không gian, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo sự hợp lý. 

  • Chậu cây nhỏ: Đặt trên bàn làm việc. 
  • Chậu cây lớn: Đặt tại góc văn phòng hoặc cạnh bàn làm việc.
  • Giàn cây xanh: Đặt trên cao, gần với trần nhà hoặc sử dụng làm vách ngăn. 

Để biết thêm các cách bố trí cây xanh trong văn phòng, bạn có thể tham khảo thêm tại: https://dplusvn.com/thiet-ke-van-phong/thiet-ke-cay-xanh-trong-van-phong.html

4. Sử dụng đèn hay nguồn sáng tự nhiên

Ánh sáng trong văn phòng được chia ra thành ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên được lấy thông qua hệ thống cửa sổ lớn, hệ thống mặt thoáng… giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần bố trí thêm hệ thống ánh sáng trắng từ đèn tuýp, đèn downlight… để phục vụ nhu cầu chiếu sáng của văn phòng khi trời tối.

Nếu muốn chọn đèn để sử dụng trong khu vực văn phòng bạn nên ưu tiên chọn các loại đèn lắp trên trần nhà thay vì sử dụng bóng tuýp hoặc đèn treo cỡ lớn. Bạn nên bố trí các dãy đèn song song với hướng nhìn và cửa nhằm hạn chế phản xạ lóa mắt. 

Đối với khu vực cần nguồn sáng dài, nên bố trí hệ thống đèn chiếu trực tiếp từ trần xuống, đảm bảo ánh sáng chiếu đến mọi vị trí trong văn phòng. 

5. Có nên sử dụng vách ngăn hay không?

Một trong những cách thiết kế phổ biến được áp dụng cho văn phòng hiện đại ngày nay đó là sử dụng vách ngăn. Hình thức này mang đến nhiều lợi ích như tạo ra sự riêng tư, kín đáo, tiết kiệm chi phí so với việc xây phòng riêng… 

Vách ngăn kính vừa đảm bảo sự riêng tư vừa không tạo ra sự ngột ngạt 
Vách ngăn kính vừa đảm bảo sự riêng tư vừa không tạo ra sự ngột ngạt

Tuy nhiên, chúng ta cần dựa vào tính chất công việc của văn phòng để quyết định có nên sử dụng vách ngăn hay không. 

  • Nếu công việc cần có sự trao đổi giữa các nhân viên: Lúc này, bạn nên hạn chế vách ngăn để tạo ra sự thông thoáng trong không gian. Nếu lo lắng văn phòng quá trống trải, có thể đặt các điểm tương tác với mắt nhìn như bàn trưng bày lọ hoa, tranh treo tường… 
  • Nếu công việc cần đến sự riêng tư: Nên tách các bộ phận cần sự riêng tư như kế toán, nhân sự… hoặc những văn phòng cần trao đổi với khách hàng như marketing, sales… bằng vách ngăn. Lúc này, bạn có thể tùy chọn các loại vách ngăn khác nhau như vách ngăn kính, vách ngăn bằng cây xanh, thạch cao… 

Những lưu ý trong bố trí văn phòng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc định hình thiết kế văn phòng của mình. Nhờ vậy, mỗi văn phòng sẽ là sự sáng tạo, độc đáo, truyền tải được cá tính riêng của doanh nghiệp! 

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment