Không gian nội thất văn phòng đẹp, tiện nghi, phù hợp sẽ giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn và tạo được thiện cảm với khách hàng. Cùng D+ Studio đọc và áp dụng cho doanh nghiệp mình những lưu ý khi thiết kế nội thất văn phòng dưới đây.

1. Bố trí nội thất phù hợp với diện tích văn phòng

Không gian dài và hẹp nên có thể bố trí bàn dọc thay bàn ngang để tối ưu diện tích 
Không gian dài và hẹp nên có thể bố trí bàn dọc thay bàn ngang để tối ưu diện tích

Bố trí nội thất phù hợp với diện tích văn phòng là tiêu chí đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong thiết kế nội thất. Để đảm bảo tiêu chí này, khi bố trí nội thất doanh nghiệp cần chú ý:

 • Kích thước nội thất: Với văn phòng rộng, có thể bố trí các loại nội thất có kích thước lớn, nhiều chi tiết trang trí. Với văn phòng nhỏ, nên ưu tiên các loại nội thất nhỏ, tối giản.
 • Số lượng nội thất: Đối với văn phòng diện tích lớn, có thể sử dụng nhiều đồ vật trang trí hoặc cây xanh. Đối với văn phòng nhỏ, chỉ nên bố trí nội thất cơ bản cần thiết.

2. Nội thất có tông màu phù hợp với tổng thể văn phòng

Màu sắc quyết định đến tính thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng mạnh đến tâm lý và hiệu quả làm việc của nhân viên. Vì thế, doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý điều này, cụ thể:

Nhằm đem đến sự hài hòa, thống nhất và tuân thủ theo quy luật thiết kế, bạn nên chọn nội thất phù hợp với màu sơn trong văn phòng. Thông thường, có 2 cách phối màu là phối màu tương phản và phối màu theo tông màu đơn sắc.

Sự kết hợp hài hòa giữa màu trắng, xanh da trời, xám nhạt mang lại vẻ đẹp thanh lịch, cảm giác dễ chịu cho khu vực tiếp khách
Sự kết hợp hài hòa giữa màu trắng, xanh da trời, xám nhạt mang lại vẻ đẹp thanh lịch, cảm giác dễ chịu cho khu vực tiếp khách

Các màu sắc cơ bản được ưu tiên sử dụng như màu trắng, xanh dương, vàng, xanh lá, đỏ, đen…

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên lưu ý đến việc chọn màu nội thất văn phòng trùng với màu logo, thương hiệu công ty, thể hiện đặc trưng ngành nghề, phù hợp với diện tích văn phòng.

3. Cung cấp đủ ánh sáng cần thiết ở văn phòng

Ánh sáng giữ vai trò quan trọng đối với không gian văn phòng. Do vậy, việc bố trí nội thất phải đảm bảo đủ nguồn ánh sáng để đáp ứng nhu cầu trong công việc.

Sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên qua hệ thống cửa sổ và ánh sáng nhân tạo từ hệ thống đèn trần 
Sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên qua hệ thống cửa sổ và ánh sáng nhân tạo từ hệ thống đèn trần

Khi bố trí ánh sáng cần lưu ý:

 • Ánh sáng cần được bố trí đồng đều: Tất cả mọi khu vực trong văn phòng đều phải có đủ ánh sáng. Thường thì văn phòng hay dùng các loại đèn có ánh sáng trắng như downlight, đèn tuýp… và ánh sáng gián tiếp dịu mắt, không gây lóa khi làm việc.
 • Kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo: Nên dùng ánh sáng tự nhiên làm ánh sáng tổng thể thông qua hệ thống cửa, trần và điều chỉnh thông qua những tấm che hay rèm cửa. Tránh sử dụng quá nhiều ánh sáng đèn, đặc biệt là đèn trang trí.
 • Bố trí hệ thống đèn phù hợp diện tích văn phòng: Nếu văn phòng rộng, nên sử dụng đèn trần kết hợp với các bóng đèn nhỏ trong góc phòng. Nếu văn phòng có diện tích hạn chế, nên dùng đèn neon để giúp giảm nhiệt.
 • Sử dụng ánh sáng phù hợp từng khu vực trong văn phòng: Tùy theo mục đích chiếu sáng của từng khu vực mà chọn loại ánh sáng, màu sắc ánh sáng. Từ đó, chọn loại đèn, kiểu đèn, cách bố trí phù hợp.
 • Không bố trí đèn gần nơi có kính hoặc có gương: Điều này sẽ gây phản chiếu, không tốt cho mắt.

4. Đảm bảo lối đi lại, thuận tiện trong giao tiếp công việc

Ngoài việc chọn lựa được đồ nội thất phù hợp, doanh nghiệp cũng cần chú ý đến cách bố trí nội thất như sau:

 • Bố trí nội thất không quá nhiều hoặc không quá cồng kềnh: Nên bố trí sao cho lối đi không bị bất tiện trong di chuyển mà vẫn tối ưu được diện tích. Để làm được điều này, bạn có thể dùng tủ tài liệu làm vách ngăn giúp tiết kiệm diện tích, ghế xoay để di chuyển dễ dàng…
 • Sắp xếp nội thất phù hợp với từng bộ phận, vị trí: Điều này sẽ giúp từng bộ phận hoạt động tốt hơn và nhân viên các bộ phận tiện trao đổi, giao tiếp trong công việc.

Ví dụ: Bàn ghế của trưởng phòng nên sắp xếp ở một nơi yên tĩnh để có thể trao đổi riêng tư với nhân viên và tiếp khách nhưng vẫn có thể bao quát được mọi việc làm của nhân viên. Bàn làm việc của nhân viên nên xếp theo modul tiết kiệm.

Tủ tài liệu được sử dụng làm kệ để cây cảnh và vách ngăn để ngăn cách không gian làm việc với đường hành lang
Tủ tài liệu được sử dụng làm kệ để cây cảnh và vách ngăn để ngăn cách không gian làm việc với đường hành lang

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế nội thất văn phòng mà mỗi doanh nghiệp cần nắm được trước khi bắt tay vào xây dựng, cải tạo văn phòng. Ngoài việc nắm được những lưu ý này, các doanh nghiệp vẫn nên có một đơn vị thiết kế nội thất văn phòng làm bạn đồng hành.

Trong hơn 5 năm phát triển và đồng hành, D+ Studio đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi hiểu rằng nội thất văn phòng được bố trí hợp lý sẽ giúp nhân viên tăng năng suất lao động. Vì vậy, D+ Studio luôn nỗ lực hết mình giúp quý khách sở hữu văn phòng làm việc như mong muốn!

Thông tin liên hệ: Công ty cổ phần kiến trúc D+ Việt Nam

 • Địa chỉ: Tầng 4, sảnh B, tòa nhà AZ Sky, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Hotline: 0988 166 199 / 0246 650 6633
 • Website: https://dplusvn.com/
 • Email: info@dplusvn.com
5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment