Thiết kế văn phòng trọn gói là giải pháp thường được khuyên dùng cho các doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế không gian làm việc của mình. Một dịch vụ thiết kế văn phòng trọn gói là giải pháp hiện nay được khuyên dùng cho các doanh nghiệp.

Vì sao nên thiết kế văn phòng trọn gói

Để thiết kế nội thất văn phòng hay không gian nhà ở đều có những bước quan trọng cần thực hiện: thiết kế 3D, 2D, dự toán… Những bước này hoàn toàn có thể được thực hiện bởi các đơn vị khác nhau. Bạn có thể sử dụng bản vẽ của đơn vị A hoặc một thiết kế từ nước ngoài nhưng hoàn có thể thuê một đơn vị khác thiết kế kỹ thuật hoặc dự toán cho công trình của bạn. Điều đó hoàn toàn có thể và đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng. 

Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thiết kế văn phòng trọn gói của một đơn vị thiết kế bởi một vài lý do sau:

  • Một đơn vị thực hiện từ đầu đến cuối quá trình thiết kế sẽ đảm bảo sự nhất quán giữa bản thiết kế và thi công thực tế. Khi là người vừa chịu trách nhiệm thiết kế vừa thi công, đơn vị thi công sẽ có sự thấu hiểu nhất định đối với ý tưởng thiết kế của chính mình. 
  • Không cần làm việc qua nhiều đầu mối vì toàn bộ công việc, thông tin chỉ cần trao đổi trực tiếp với Quản lý dự án, như vậy nguồn thông tin sẽ thống nhất. 

2. Quy trình thiết kế trọn gói nội thất văn phòng

Bước 1: Nghiên cứu khách hàng

Mục đích chính của thiết kế văn phòng là tạo ra một không gian làm việc thoải mái, tiện nghi, phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Vì vậy, trước khi đưa ra thiết kế chúng tôi luôn chú trọng đến việc nghiên cứu khách hàng để hiểu về điều kiện cũng như nhu cầu của họ. 

Sau khi nhận được brief (những yêu cầu cơ bản) và thông tin liên hệ, bộ phận Sale sẽ tiến hành liên lạc để tư vấn cũng như tìm hiểu cụ thể hơn về những thông tin như lĩnh vực hoạt động, working style timeline, ngân sách, hiện trạng công trình… 

Từ những thông tin đó, nhóm thiết kế bắt đầu lên ý tưởng, tùy từng dự án chúng tôi sẽ gửi tới khách hàng đề xuất (proposal) về thiết kế và đưa ra dự trù về mức chi phí cũng như thời gian thực hiện.

Việc nghiên cứu khách hàng là bước đầu tiên, đóng vai trò quan trọng để có thể thiết kế văn phòng trọn gói và đúng với yêu cầu, mong muốn của khách hàng. 

“A satisfied customer is the best business strategy of all”.

Michael Le Boeuf – American Businessman

Bước 2: Thiết kế 3D

Sau khi nghiên cứu khách hàng, team 3D sẽ đưa ra ý tưởng, concept phù hợp với những đặc điểm của doanh nghiệp để không gian được thiết kế vừa đảm bảo tính thẩm mĩ, vừa tối ưu để đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Dựa theo ý tưởng và concept đã chốt, các kiến trúc sư tiến hành thiết kế và điều chỉnh theo yêu cầu của khách hàng. 

Việc thiết kế 3D giúp trực quan hóa những ý tưởng từ bố cục, màu sắc, vị trí sắp đặt đồ nội thất… Thông qua bản vẽ 3D bạn có thể dễ dàng hình dung về không gian mong muốn của mình và có thể đưa ra những yêu cầu chỉnh sửa để phù hợp hơn. 

Thiết kế 3D cho văn phòng
Thiết kế 3D cho văn phòng

Bước 3: Thiết kế 2D

Nếu thiết kế 3D là sự “tạo hình” cho không gian thì 2D là việc chúng tôi đưa ra những bản vẽ cụ thể, bóc tách từng chi tiết như đường điện, vị trí lắp đèn, kích thước đồ nội thất… Thiết kế 2D là công việc đòi hỏi sự chính xác, nhiều kỹ thuật.

Dựa trên bản vẽ 2D chúng ta có thể ước lượng chi phí thiết kế, tính toán các thông số kỹ thuật của từng chi tiết. 

Bản vẽ kỹ thuật 2D trong thiết kế nội thất văn phòng
Bản vẽ kỹ thuật 2D trong thiết kế nội thất văn phòng (nguồn: Internet)

Bước 4: Thiết kế MEP

Thiết kế cơ điện MEP là một phần trong thiết kế 2D, cụ thể chịu trách nhiệm thiết kế hệ thống đường ống, đường điện, ánh sáng, internet trong không gian. Dựa theo những vị trí được sắp xếp bởi các kiến trúc sư 3D, 2D, các kỹ sư cơ điện sẽ tính toán đường đi của hệ thống điện, nước… sao cho hiệu quả và dễ dàng thi công. 

Bước 5: Dự toán

Team dự toán của DPLUS theo sát từng dự án từ lúc bắt đầu cho tới khi hoàn thành. Team dự toán có nhiệm vụ đưa ra khái toán ngân sách để khách hàng tham khảo và cân đối ngân sách. Sau khi có thiết kế 2D và MEP, team dự toán sẽ dựa vào đó để phân tích, tìm kiếm, mua vật liệu, thiết bị… theo đúng thiết kế và cân đối chi phí với ngân sách của chủ đầu tư. Khi dự án đi đến những giai đoạn cuối cùng, đội dự toán sẽ tổng hợp và đưa ra bản quyết toán. 

Đội dự toán sẽ phải theo sát từng giai đoạn của một dự án, làm việc cùng kiến trúc sư, đối tác và chủ đầu tư để đảm bảo những vấn đề về chi phí có thể chính xác và minh bạch nhất có thể.

Thi công 

Thi công là một giai đoạn khác của việc thực hiện dự án, không nằm trong thiết kế. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn đề cập tại bài viết này bởi theo chúng tôi “trọn gói” là khi bạn có thể sử dụng cả dịch vụ thiết kế và thi công của cùng một đơn vị. 

Chi tiết đèn mây được thiết kế và thi công riêng cho dự án
Chi tiết đèn mây được thiết kế và thi công riêng cho dự án

Một ví dụ về việc phối hợp thực hiện toàn bộ từ thiết kế đến thi công mà chúng tôi đã thực hiện. Trong thực tế, không phải bất cứ chi tiết nào cũng có sẵn và chỉ cần đặt mua là có thể có để sử dụng. Để thêm yếu tố sáng tạo và thẩm mỹ cho không gian có những chi tiết được thiết kế riêng như hệ đèn mây này. Team thiết kế muốn ngay tại sảnh vào có một hệ đèn mây để thể hiện được nét đặc sắc văn hóa của Việt Nam, thấy được sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống của không gian. Team dự toán sẽ cần tìm kiếm đơn vị có thể làm được chiếc đèn này để đặt hàng riêng việc của đội thi công là tìm ra giải pháp để lắp đặt, thi công hệ đèn đó sao cho đúng với thiết kế 3D. 

Chúng tôi nghĩ rằng dịch vụ thiết kế văn phòng trọn gói của một đơn vị là giải pháp đáng cân nhắc để giảm thiểu tối đa việc tiêu tốn thời gian của mình. Bạn có thể tìm hiểu về dịch vụ thiết kế và thi công không gian làm việc của DPLUS Việt Nam qua phần thông tin liên hệ dưới đây:

Thông tin liên hệ

DPLUS Việt Nam – Create to Inspire

Chuyên gia sáng tạo và thiết kế trải nghiệm không gian làm việc

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+

Địa chỉ: 

  • Tầng 4, sảnh B, tòa AZ Sky, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Tầng 4, số 92 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM.        

Hotline:

  • Hà Nội: 02466506633
  • HCM: 0886884422

Email: info@dplusvn.com 

Website: https://dplusvn.com/ 

Các dự án đã thực hiện: https://dplusvn.com/du-an

5/5 - (3 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment