Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh văn phòng thiết lập những yêu cầu cần tuân thủ để đảm bảo công năng và những giá trị lợi ích thiết thực. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những phân tích chi tiết về từng tiêu chí cũng như bật mí cho bạn đọc một số ý tưởng thiết kế nhà vệ sinh văn phòng ấn tượng nhất.

Theo số liệu công bố của một cuộc khảo sát ở Anh cho thấy những con số đáng kinh ngạc: “ 74% công nhân cố tình vào nhà vệ sinh để tìm cảm giác yên tĩnh trong ngày làm việc. Đồng thời, 54% nhà thiết kế cảm thấy sức khỏe tinh thần không được quan tâm trong môi trường xây dựng”. Trong khi đó, có đến 78% trong số họ cố tình thiết kế phòng vệ sinh văn phòng như một không gian để tư duy sáng tạo.”

Tiêu chí đánh giá nhà vệ sinh văn phòng đạt chuẩn

Nhà vệ sinh văn phòng đạt chuẩn cần đáp ứng:

 • Khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng: Thiết kế nhà vệ sinh phải đảm bảo đầy đủ trang thiết bị để thực hiện tốt công năng yêu cầu.
 • Trải nghiệm: Cần đảm bảo sự sạch sẽ và khô ráo; khả năng thông gió, khử mùi… để mang đến trải nghiệm thoải mái nhất cho nhân viên.
 • Dễ dàng sửa chữa, bảo trì: Kết cấu không gian bố trí theo đúng quy chuẩn, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kiểm tra, sửa chữa, bảo trì trong quá trình sử dụng.
 • Vị trí bố trí hợp lý: Nhà vệ sinh nên đặt ở vị trí tiện sử dụng nhưng cần đảm bảo sự tinh tế để tránh phản cảm, gây ảnh hưởng mỹ quan không gian.

4 tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh văn phòng bạn cần nắm

Thiết kế nhà vệ sinh văn phòng cần đảm bảo các chuẩn mực sau:

(Số liệu được trích dẫn từ cuốn Neufert 4th edition)

Tiêu chuẩn 1: Về bố trí và diện tích

Vị trí và diện tích nhà vệ sinh phải đáp ứng các yêu cầu sử dụng thuận tiện, thoải mái và không làm ảnh hưởng đến mỹ quan không gian văn phòng.

Làm sáng tỏ bí ẩn xung quanh “what is the most expensive watch ever sold” khi chúng tôi tiết lộ đỉnh cao của sự xuất sắc trong chế tạo đồng hồ và sự xa hoa vô song.

VỊ TRÍ LẮP ĐẶT

 • Khoảng cách từ nhà vệ sinh đến không gian làm việc tối đa là 100m hoặc xa nhất là một tầng lầu (với văn phòng không có thang máy).
 • Đặt nhà vệ sinh tại những nơi dễ tiếp cận với khu vực làm việc, các không gian sinh hoạt chung.

DIỆN TÍCH SỬ DỤNG

Diện tích nhà vệ sinh tại văn phòng cần thay đổi tương ứng với quy mô nhân sự và nhu cầu sử dụng của từng công ty. Cụ thể:

 • Đối với văn phòng quy mô từ 50 – 80 vị trí làm việc thì thiết kế nhà vệ sinh theo quy định phải đạt khoảng 30 – 64m2 (tương đương 0.6 – 0.8m2/người), tính tổng cho cả nhà vệ sinh nam và nữ.
 • Đối với văn phòng có từ 5 nhân viên trở lên (gồm cả nhân viên nam và nữ) thì phải tách biệt nhà vệ sinh nam và nhà vệ sinh nữ.
nhà vệ sinh nữ tại văn phòng
Vị trí và diện tích không gian vệ sinh phải đảm bảo sự thuận tiện, thoải mái và vừa vặn nhu cầu sử dụng của mật độ nhân viên.

Tiêu chuẩn 2: Về trang thiết bị

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh văn phòng phải có đầy đủ trang thiết bị về số lượng và chủng loại phù hợp với yêu cầu về công năng.

 • Có ít nhất 01 bồn rửa cho mỗi khu nhà vệ sinh (tính cho 5 buồng vệ sinh). Với những khu vệ sinh nhiều buồng hơn thì số lượng bồn rửa cũng cần tăng lên.
 • Nên phân tách khu vệ sinh và bồn rửa bằng vách ngăn.
 • Cửa từng buồng toilet đều phải có khóa trong.
 • Với buồng vệ sinh dùng vách ngăn nhẹ thì chiều cao vách ngăn phải từ 1.9m trở lên, khoảng cách đáy từ 10 – 15cm tính đến mặt sàn.
 • Bố trí bồn tiểu ở những vị trí khuất lối đi lại để tránh tầm mắt nhìn trực diện từ bên ngoài.
 • Có thể trang bị thêm gương và các thiết bị hỗ trợ khác như máy sấy tay, hộp xịt xà phòng… tùy nhu cầu và điều kiện.
 • Thiết kế tuân thủ tiêu chuẩn số lượng nhà vệ sinh không được quá 10 buồng và 10 bồn tiểu/khu vệ sinh.
nhà vệ sinh nam tại văn phòng
Thiết kế nhà vệ sinh văn phòng cần bố trí đầy đủ trang thiết bị về số lượng và chủng loại để đảm bảo công năng sử dụng.

Tiêu chuẩn 3: Về kỹ thuật

Tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng cho thiết kế nhà vệ sinh văn phòng như sau:

THIẾT KẾ ĐIỆN NƯỚC

 • Không gian nhà vệ sinh thường có độ ẩm cao nên bắt buộc phải dùng các loại ổ cắm chống ẩm hoặc ổ cắm có nắp để đảm bảo an toàn.
 • Chiều cao ổ điện trung bình 1.2m tính từ mặt sàn để tránh bị nước bắn vào.

THIẾT KẾ HỆ THỐNG THÔNG GIÓ

Hệ thống thông gió cần đảm bảo yêu cầu của tiêu chuẩn thiết kế văn phòng TCVN, cụ thể như sau:

 • Phải lắp ống thoát khí đứng cho nhà vệ sinh văn phòng đặt trong khu nhà nhiều tầng (>5 tầng) và lắp hệ thống hút tự nhiên nếu trong nhà nhà thấp tầng (<5 tầng).
 • Với thông gió tự nhiên phải có: thông gió cửa sổ 1 bên kích thước 1700cm2/WC, 1000cm2/bồn tiểu và thông gió xuyên qua 1000cm2/WC, 600cm2/bồn tiểu.
 • Thiết kế hệ thống thông gió đảm bảo lưu lượng 30m3/WC và 15m3/bồn tiểu, ít nhất 5 lần thay đổi không khí trong một giờ.
 • Cửa lấy không khí bên ngoài của thông gió phải có lưới chắn rác, chống chuột, chống mưa và đặt tại những nơi không bị ô nhiễm hay có mùi hôi. Chiều cao cửa tối thiểu 2m tính từ mép cửa dưới đến sàn, ở khu vực nhiều bụi thì phải cao trên 3m.
Nhà vệ sinh văn phòng DPLUS
Thiết kế hệ thống thông gió đạt chuẩn giúp không gian nhà vệ sinh thông thoáng, sạch sẽ và dễ chịu hơn.

Tiêu chuẩn 4: Về tính thẩm mỹ

Để đảm bảo tiêu chuẩn thẩm mỹ cho nhà vệ sinh, khâu thiết kế cần chú ý:

 • Ưu tiên lựa chọn các gam màu sáng mang đến sự tươi tắn cho không gian vệ sinh.
 • Bố trí hệ thống chiếu sáng kết hợp ánh sáng tự nhiên một cách khoa học, hợp lý để tạo không gian sáng sủa, rộng rãi.
 • Thiết kế cần tuân thủ phong cách chung để hài hòa với nội thất tổng thể của văn phòng.
 • Có thể sắp đặt thêm các loại cây xanh, sáp thơm khử mùi để tăng giá trị cảm quan và sự dễ chịu cho không gian.
nhà vệ sinh văn phòng
Những gam màu tươi tắn kết hợp hệ thống chiếu sáng hợp lý sẽ giúp nâng cao hiệu ứng thẩm mỹ cho không gian vệ sinh tại văn phòng.

Ý tưởng mới, biến phòng vệ sinh văn phòng thành không gian của sức khỏe và sự sáng tạo

Đi cùng xu hướng phát triển chung của xã hội, nhà vệ sinh đang dần thể hiện vai trò quan trọng cũng như những giá trị lợi ích to lớn thay vì chỉ được sử dụng với chức năng đơn thuần vốn có. Việc thay đổi ý tưởng thiết kế nhà vệ sinh nhằm mục đích đề cao các chuẩn mực sống có thể mang đến sự thoải mái giúp con người thư giãn, phục hồi để có thêm năng lượng sáng tạo, lao động.

Sau đây là những minh chứng cụ thể về tầm quan trọng và lợi ích bất ngờ từ việc ứng dụng thiết kế nhà vệ sinh sáng tạo cho văn phòng công ty.

Grand & Nash

Thủ pháp tương phản màu sắc giữa các khu vực kết hợp chất liệu gỗ và nội thất trang trí họa tiết lục giác đen mang đến cảm giác ấm áp và cân bằng, giúp nhà vệ sinh văn phòng Grand & Nash trở nên hiện đại, hài hòa hơn. Đặc biệt, với sự kết hợp của công nghệ tiên tiến và bền vững từ các trang thiết bị cao cấp đã thành công tạo nên không gian tiện dụng, hấp dẫn cho nhân viên những giây phút nghỉ ngơi thoải mái để phát huy tối ưu khả năng sáng tạo trong công việc.

thiết kế nhà vệ sinh văn phòng phong cách hiện đại
Thiết kế nhà vệ sinh hiện đại, hài hòa mang đến những trải nghiệm thư giãn trọn vẹn giúp nhân viên thoải mái để tìm cảm hứng sáng tạo trong công việc – Nguồn: Internet.

Foothill Transit Headquarters

Việc thực hiện bố trí và làm mới không gian theo phong cách hiện đại với đường nét tối giản và ánh sáng dịu nhẹ tạo bầu không khí an tĩnh, gọn gàng, sạch sẽ cho nhà vệ sinh tại văn phòng trụ sở chính Foothill Transit. Tông màu trung tính được đặt làm chủ đạo kết hợp các chi tiết nội thất màu sắc tươi sáng, nổi bật mang đến cảm giác gần gũi, thân thiện, góp phần truyền tải nguồn năng lượng tích cực giúp nhân viên thấy phấn chấn hơn khi hoạt động tại công ty.

thiết kế bồn rửa tay trong nhà vệ sinh
Ý tưởng thiết kế cải tạo nhà vệ sinh theo phong cách hiện đại kết hợp màu sắc tươi mới tạo bầu không khí an tĩnh, thân thiện giúp nhân viên thấy thoải mái, phấn chấn hơn – Nguồn: Internet.

HighCommerce

Thiết kế nhà vệ sinh văn phòng HighCommerce tập trung và thủ pháp sử dụng màu sắc tương phản, tươi mới đi cùng chi tiết graphic đầy sáng tạo để tạo bầu không khí tích cực, giàu tương tác cho nhân viên có thêm những giây phút thư giãn thoải mái nhất.

thiết kế nhà vệ sinh văn phòng High Commerce
Thiết kế nhà vệ sinh sử dụng các gam màu tươi sáng mang đến cảm giác tích cực  đi cùng kết cấu nội thất phá cách mới lạ có khả năng kích thích “cảm hứng sáng tạo” cho nhân viên.
thiết kế nhà vệ sinh nam tại văn phòng High Commerce
Thủ pháp tương phản kết hợp chi tiết “graphic hóa” tạo điểm nhấn ấn tượng và nét đẹp hài hòa cho không gian nhà vệ sinh.
thiết kế bồn rửa tay tại nhà vệ sinh cho văn phòng High Commerce
Trang thiết bị nội thất được bố trí đầy đủ theo đúng tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh văn phòng giúp nhân viên có những trải nghiệm thư giãn trọn vẹn nhất.

Hòa Bình Minh

Các chi tiết đồ họa tiếp tục được DPLUS khéo léo đưa vào thiết kế nhà vệ sinh của văn phòng Hòa Bình Minh kết hợp màu sắc nổi bật và thiết bị tiện nghi mang đến không gian sống động với những cảm giác trải nghiệm chân thực cho nhân viên.

thiết kế nhà vệ sinh văn phòng Hòa Bình Minh
Thiết kế đồ họa môi trường sử dụng hình ảnh và typo truyền tải thông điệp giúp nhân viên có được cảm xúc chân thực nhất khi bước vào không gian nhà vệ sinh.
thiết kế nhà vệ sinh văn phòng Hòa Bình Minh
Nhà vệ sinh được phân thành nhiều buồng có vách ngăn kích thước đạt chuẩn đảm bảo sự riêng tư cần thiết.
nhà vệ sinh nữ tại văn phòng Hòa Bình Minh
Không gian WC trở nên tiện dụng hơn nhờ sự góp mặt của thiết bị hiện đại, cao cấp.

TAJ Space

Thiết kế phong cách hiện đại kết hợp yếu tố cây xanh mang đến bầu không khí an yên, lành mạnh giúp nhân viên luôn có cảm giác dễ chịu khi ghé thăm nhà vệ sinh của TAJ.

thiết kế nhà vệ sinh cho văn phòng TAJ
Cây xanh mang theo cảm giác “thiên nhiên” cho không gian nhà vệ sinh trở nên thư thái, trong lành hơn.

Bài viết đã phân tích chi tiết các tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh văn phòng cũng như đề cập qua một số ý tưởng ấn tượng nhất. Bạn đọc quan tâm nếu cần thêm thông tin tư vấn, xin vui lòng liên hệ DPLUS theo hotline 024 6650 6633 để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng từ chuyên gia.

Đánh giá post
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment