Layering
Layer là một cụm từ khá quen thuộc đối với thời trang, tranh vẽ, tạo mẫu tóc, cũng như 1 vài loại hình nghệ thuật khác, Đối với thiết kế nội thất cũng vậy. Đây có thể xem như một từ khóa chuyên ngành về thủ pháp thiết kế trong thiết kế nội thất, một công cụ hữu hiệu được sử dụng để mang ra tư vấn.
Layering trong thiết kế nội thất dưới quan điểm cá nhân tôi có thể được dịch là Phân lớp, hoặc xếp lớp.
Như chúng ta đã biết trong thiết kế nội thất, điều thành công nhất đó là truyền tải được thông điệp chính của không gian itself hoặc ý đồ thiết kế ( main concept) , hướng người dùng đến những trải nghiệm phù hợp cũng như khiến tất cả những elements trong một không gian phối hợp với nhau một cách tốt nhất nhưng vẫn thể hiện được cá tính riêng ( stand out). quá trình này sẽ được thực hiện chuyên nghiệp hơn bằng cách phân loại element hay còn gọi là layering.
Thông thường anh em hay chia basic element trong một không gian ra làm nhiều phần khác nhau, đó chính là một trong những cách chia layer trong thiết kế, có thể anh em đều đã biết tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều gọi tên nó ra. thực tế có những cách chia nào?
1- Chia theo đặc tính và bản chất của element trong thiết kế và đây là cách chúng tôi vẫn hay phân loại
– Fit out: Bao gồm những elements liên quan đến cái chúng ta vẫn hay gọi là phần thô, phần khung, hay tường, trần, sàn…..
Fitout bao gồm: tường xây, sơn tường, phào chỉ, tất tật các yếu tố cố định gắn trên tường liên quan đến công tác xây tô hoàn thiện. Ốp gạch hay ốp gỗ cũng được tính là công tác của fitout.
Furniture: trong nội thất chúng tôi chia ra làm 2 phần: 1 là đồ rời ( tạm hiểu là đồ đặt ở đâu cũng được ) 2 là đồ build in ( tức là những đồ gắn liền với fitout, có kích thước fixed)
Hạng mục lớn có thể phân chia nhỏ hơn ví dụ như:
Wall covering:
Flooring
Ceiling
Build in Furniture
Loose Furniture
Textile
Lighting
Decoration items
Việc chia nhỏ nhằm dễ kiểm soát hơn về thiết kế cũng như đưa thêm các yếu tố sáng tạo vào các lớp đã được phân ra.
Khi phân lớp rõ ràng, việc áp dụng thủ pháp thiết kế, cũng như việc tuân thủ theo một style thiết kế nào đó trở nên dễ dàng hơn, Ví dụ: Ai cũng hiểu trong một thiết kế mang style Scandinavian, có những quy định riêng để ra chất Scandinavian, những quy định này được tổng hợp từ rất nhiều nguồn và mục đích chung là mang đến cảm nhận về “chất” dành cho một không gian, không gian đó phải đáp ứng được, màu sắc của không gian ( ambiance) màu sắc của đồ nội thất, màu sắc và chi tiết của fitout, hay thậm chí màu sắc và kiểu của đồ decor.
Việc tách lớp nhằm dễ kiểm soát hơn đối với các đối tượng xuất hiện trong 1 scene hình vốn dĩ là sản phẩm ban đầu của thiết kế.
Lưu ý thứ 2:
Sau khi phân lớp bởi các yếu tố hiện diện trong nội thất, chúng ta phải tìm cách để các lớp này tương phản hoặc tương hỗ nhau một cách hiệu quả, Việc phân tách sẽ có tác dụng khi các lớp thật sự được phân biệt một cách rõ ràng. Có rất nhiều thủ pháp để phát triển chi tiết và một trong số đó đơn giản nhất đó là “tương phản”
Tương phản có thể khai thác ở các yếu tố sau:
1- Màu sắc
2- Chất liệu
3- Hình dạng
4- Kích thước
5- Họa tiết
Thật sự thì sử dụng tương phản như thế nào…. là tùy anh em ) Tương phản nó giống như cách một đứa xinh chơi với 1 đứa xấu. để lúc nào 2 đứa nó cũng ở vị trí số một của nó )
Tóm lại việc layering không nằm ngoài mục đích kiểm soát cũng như phát triển thiết kế một cách tốt hơn và chuyên nghiệp hơn. có thể anh em đều đã biết việc này nhưng, khi phân loại ra và làm việc với từng thứ một, nó sẽ tạo nên thói quen kiểm soát tốt cho các chi tiết thiết kế trong nội thất của mình.
Đó là layering theo các phân lớp để kiểm soát thiết kế đối với một không gian. và đó có lẽ chỉ chiếm 1/2 nội dung mà tôi định chia sẻ trong bài viết này. Layering theo một cách khác hơn một chút, và nếu dịch thô ra có thể hiểu là: ” phân lớp đối với trường thị giác”
Vậy thể nào là “phân lớp đối với trường thị giác”
Như anh em biết: mắt người có khả năng nhận biết, màu sắc, kích cỡ, khoảng cách….thêm một vài cái nữa nhưng việc “phân lớp” mà tôi đang nói đến, nó có liên quan mật thiết đến khoảng cách.
Nôm na giống như việc chụp ảnh, chúng ta cần một cái phông. Layering cũng vậy, chúng ta cần tạo ra nền cho các vật thể ở gần chủ thể ( người ) để tạo ra một không gian có chiều sâu, có chính, có phụ, có tương phản, có tương hỗ.
Tất nhiên tùy thuộc vào từng đặc tính của không gian cũng như ý đồ thiết kế để tạo ra các lớp, số lượng lớp cũng như chi tiết của từng lớp khác nhau. Cái này gần như không có quy luật bởi, nếu có quy luật sẽ phần nào hạn chế đi sự sáng tạo của các không gian. ở đây tôi nói đến những cách thức cơ bản nhất.
Để tạo ra được lớp lang trong thiết kế, còn một thủ pháp nữa mà tôi muốn nói đến đó là tạo ra trường nhìn, hướng nhìn cho nhóm vật thể đó.Hay nói cách khác là trường nhìn được sinh ra trước, sau đó đến chủ thể, sau đó đến nền 1, sau đó đến nền 2, nền 3.
Ví dụ: Kết thúc của một hành lang, sẽ là 1 cái tủ buffet, đặt trền nền tường được decor bởi tranh hoặc ốp đá hoặc sơn.
-ở đây, chúng ta có trường nhìn cố định là hành lang, được giới hạn bởi tường 2 bên.
Tủ buffet đóng vai trò decor, nếu không phải tủ thì nó sẽ là một cái gì đó, một cái ghế chẳng hạn ))) nhưng khi có trường nhìn cụ thể, chúng ta cần vật thể và lớp, để tạo ra độ sâu, tạo ra điểm dừng mắt trong không gian đó.
tranh đóng vai trò làm nền 1
và chất liệu tường đóng vai trò nền 2.
chưa kể đến trường hợp ánh sáng tách lớp để tạo ra các lớp trước và sau vật thể.
Đây chỉ là một trong những ví dụ để minh họa về việc layering trog thiết kế.
Có thể anh em sẽ hỏi:
Không gian phải đủ rộng mới tách lớp được đúng không? trả lời là không luôn vì, tách lớp là thủ pháp để tăng chiều sâu cho một không gian, nó có thể được áp dụng đối với cả những không gian không quá rộng, tuy nhiên rộng thì bao giờ cũng sẽ tốt hơn.
Khi nắm được định nghĩa về layering, anh em thiết kế sẽ hạn chế được việc tạo ra lớp một cách vu vơ cũng như sẽ hạn chế được việc lớp này, chồng đè, che hẳn lớp kia đi ( nó sẽ có một vài trường hợp che hoặc chồng đè trở nên thú vị nến đây là ý đồ thiết kế- cái này tôi không bàn bởi úng dụng tốt rồi thì sẽ không cần thiết phải đọc bài này)
À, đây cũng là một trong những lý do, cá nhân tôi luôn yêu cầu anh em đặt camera, để kiểm soát scene ngay từ khi anh em dựng xong cái vật thể bao không gian. Để làm gì? để kiểm soát tốt hơn về các lớp. đủ hay chưa đủ, bên trái thêm gì, bên phải thêm gì….Việc so sánh, cân nhắc, tự đặt câu hỏi, là việc lúc nào cũng cần làm khi chúng ta làm phương án.
Thiết kế nội thất theo cách chúng tôi luôn nói, đó là đặt mình vào vị trí người sử dụng và tư duy về không gian. Việc tạo ra lớp lang trong thiết kế, kết hợp với ánh sáng, chất liệu….đó chính là việc tư duy về không gian. làm thể nào để dẫn dắt người sử dụng, mang lại cho họ những trải nghiệm thú vị khi sử dụng hoặc đơn giản là đập bộp 1 phát vào mắt. Theo tôi đó là trách nhiệm của người thiết kế.
Nội dung bài này, có lẽ anh em đã biết, tôi chỉ biên lại, theo quan điểm cũng như cách nói của tôi, để phần nào đó, anh em sử dụng hoặc không sử dụng khi phản biện, tư vấn, hoặc đọc chơi )
Hình ảnh minh họa là cách chúng tôi ứng dụng layering trong thiết kế nội thất, cũng là để tránh trôi bài vì nhiều chữ anh em lười đọc, chúc anh em có một tuần mới làm việc hiệu quả
Phuong Doan
#layering #interiordesignstudy #dplus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *