Không gian làm việc sáng tạo đang trở thành một trong những xu hướng thiết kế văn phòng hiện nay bởi khả năng tối ưu trải nghiệm người dùng. Để có một không gian như vậy cần cân nhắc, lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp để có thể thể hiện đúng và trọn vẹn nhất tinh thần sáng tạo đó. 

Dựa trên những nghiên cứu và kinh nghiệm, hai phong cách thiết kế mà theo chúng tôi  sẽ phù hợp với một không gian làm việc sáng tạo và giúp tăng trải nghiệm không gian của người dùng.

1. Phong cách thiết kế hiện đại

Hình thành từ thế kỷ 20, đến nay phong cách thiết kế hiện đại vẫn được yêu thích, lựa chọn để thiết kế nhà ở, các không gian làm việc như văn phòng, trường học, cửa hàng… 

Đặc điểm chung của mọi không gian được thiết kế theo phong cách hiện đại là sự tối giản, không cầu kỳ trong việc sử dụng các họa tiết mà chú trọng đến công năng khi sử dụng, tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm người dùng. Đây sẽ là một không gian lý tưởng cho những doanh nghiệp có đội ngũ nhân sự trẻ trung, năng động. 

Phong cách thiết kế hiện đại
Phong cách thiết kế hiện đại

Màu sắc

Phong cách hiện đại tối giản trong việc sử dụng màu sắc. 

“Hiện đại” là tính từ khó được hình dùng hoặc mô tả rõ rệt bằng bất kỳ công thức nào. Nhưng khi nhắc đến phong cách “hiện đại”, một không gian sẽ được hình dung rất rõ nét với sự tươi mới, hài hòa, có thể có yếu tố tương lai, nhưng tổng thể sẽ hài hòa, sạch sẽ và thật tinh tế. 

Chính vì vậy, những bộ màu được sử dụng sẽ thiên về trung tính, tươi sáng như trắng, be, vàng, xanh tự nhiên…

Màu sắc của phong cách hiện đại
Màu sắc của phong cách hiện đại

Đường nét

Không sử dụng nhiều hoa văn phức tạp, thay vào đó phong cách hiện đại tận dụng các hình khối, đường thẳng hoặc cong nhẹ để thể hiện trong cấu trúc cũng như thiết kế nội thất. Thậm chí, những chi tiết thô của không gian như dầm, đường ống… cũng được giữ lại như những chi tiết trang trí hoặc để tạo điểm nhấn. Một không gian hiện đại luôn mang lại cảm giác đơn giản, nhẹ nhàng.

Đường nét trong phong cách thiết kế hiện đại
Phong cách thiết kế hiện đại sử dụng các đường nét đơn giản

Vật liệu

Tập trung vào khai thác sự hài hòa, đơn giản nhưng tinh tế, hiện đại của không gian, vật liệu trong phong cách này được sử dụng đa dạng trong một “quy định” hiểu ngầm chung ngoài những vật liệu cơ bản hay được sử dụng trong thiết kế nội thất như gỗ, gạch…

  • Kính: với tính chất trong suốt và có độ bóng sáng, công năng phân chia và làm rộng không gian, kính được sử dụng nhiều trong phong cách hiện đại, thể hiện được tính “mở”, thoáng nhưng vẫn giữ được nét sang trọng và lịch sự
  • Vật liệu tự nhiên: hướng đến sự đơn giản trong cả màu sắc và kết cấu, gỗ không sơn hoặc da là những vật liệu được lựa chọn trong thiết kế nội thất, đặc biệt sử dụng cho nội thất như sofa da, tủ gỗ,…
Vật liệu của phong cách hiện đại
Vật liệu của phong cách hiện đại

2. Phong cách thiết kế đương đại

Tương tự như phong cách thiết kế hiện đại, đương đại cũng tập trung vào không gian và sự sáng tạo. Yếu tố sáng tạo trong phong cách đương đại đặc biệt nổi trội vì đây là một phong cách luôn biến hóa và vận động để bắt kịp xu hướng ở các giai đoạn khác nhau. 

Màu sắc

Cũng hướng đến sự tối giản nên màu sắc chủ đạo được sử dụng trong các thiết kế của phong cách thiết kế đương đại là các màu đen, trắng, trung tính. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, phong cách đương đại “cá tính” hơn khi trên nền một màu hài hòa, trung tính xuất hiện một vài màu sắc nổi bật, táo bạo như đỏ, xanh lam, cam cháy… Đây cũng là một ứng dụng của thủ pháp tương phản trong thiết kế nhằm tăng hiệu quả thị giác và sự sinh động, đặc biệt là tạo được điểm nhấn cho không gian làm việc.

Thủ pháp tương phản trong thiết kế nội thất
Thủ pháp tương phản trong thiết kế nội thất

Pha trộn giữa nhiều phong cách thiết kế

Một ưu điểm vượt trội mà phong cách đương đại sở hữu là sự pha trộn giữa nhiều phong cách với nhau. Nếu như những phong cách khác có những quy chuẩn riêng thì đương đại lại có thể “chắt lọc” những điểm nổi bật của chúng vào thiết kế của mình. 

Sự pha trộn này giúp “thỏa mãn” sự sáng tạo của người thiết kế không gian đồng thời thể hiện được nhiều nhất có thể cá tính của doanh nghiệp của bạn mà vẫn đảm bảo tính thời thượng. 

Sự kết hợp giữa phong cách thiết kế hiện đại và đương đại
Sự kết hợp giữa phong cách thiết kế hiện đại và đương đại

Tính đương đại

Tính đương đại của phong cách này nằm ở khả năng “bắt trend”, theo đuổi những xu hướng thiết kế nội thất mới

Ví dụ, hiện nay chúng ta đang quan tâm đến việc thiết kế những không gian làm việc xanh. Phong cách đương đại chính là đưa những điểm không gian xanh vào văn phòng vừa thân thiện với môi trường vừa tạo điểm nhấn cho không gian.

Cây xanh là điểm nhấn của không gian
Cây xanh là điểm nhấn của không gian (Nguồn: Pinterest)

Những phong cách khác đã được xác định và không thay đổi theo thời gian nhưng riêng đương đại lại hoàn toàn linh động và biến đổi không ngừng. 

Điểm nhấn và các chi tiết đặc biệt

Không tập trung hoàn toàn vào các chi tiết trang trí, phong cách đương đại tập trung vào khai thác những điểm đặc biệt của không gian và làm nổi bật chúng

Có thể sử dụng màu sắc, họa tiết điêu khắc, hoặc thậm chí những nét “nghệ thuật” để tạo điểm nhấn cho tổng thể không gian. 

Điểm nhấn cho không gian
Không gian được làm nổi bật bởi màu sắc và các chi tiết graphic (Nguồn: Internet)

Một điểm đặc biệt khác của phong cách đương đại là khả năng phản ánh văn hóa bản địa. Những chi tiết văn hóa truyền thống được sử dụng linh hoạt, tinh tế trong những thiết kế đương thời như điểm chấm phá thú vị, thể hiện sự sáng tạo của người thiết kế và cá tính của doanh nghiệp.

Một vài dự án đã ứng dụng đặc điểm này vào thiết kế, điển hình như Toong at the Oxygen mang đậm nét văn hóa Việt Nam và những chi tiết đặc trưng của Sài Gòn. 

Nét văn hóa bản địa được mang vào thiết kế
Nét văn hóa bản địa được mang vào thiết kế

Trên đây là những đặc điểm nổi bật của hai phong cách hiện đại và đương đại mà đối với chúng tôi đó là những điểm thuyết phục để lựa chọn và thiết kế một không gian làm việc thực sự sáng tạo. 

5/5 - (7 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment