Xu hướng thiết kế văn phòng làm việc 2021 trong phần1 phản ánh sự chuyển dịch mang tính toàn cầu, tập trung giải quyết bài toán của doanh nghiệp như truyền thông, hình ảnh và con người, còn những xu hướng mang tính chi tiết dưới đây sẽ trực tiếp đi vào giải quyết bài toán của người sử dụng.

>>Đọc thêm về xu hướng thiết kế văn phòng  2021 trên báo Cafe F

1. Xu hướng phối màu đơn sắc và cặp màu cặp màu của năm

Ngày 9 tháng 12 năm 2020 – Pantone, cơ quan màu toàn cầu đồng thời là nhà cung cấp các tiêu chuẩn ngôn ngữ màu chuyên nghiệp, đã công bố PANTONE 17-5104 Ultimate Grey (xám tối thượng) và PANTONE 13-0647 Illuminating (vàng sáng), là cặp màu của năm 2021. Hai màu sắc độc lập kết hợp với nhau để tạo ra một cặp màu đầy khát vọng, kết nối những cảm xúc sâu sắc hơn với lời hứa lạc quan về một năm 2021 tích cực và tràn ngập ánh sáng. 

Cặp màu của năm
Cặp màu của năm

Theo nhận định của chúng tôi, xu hướng chung đang dần tiệm cận gần với việc làm sắc nét giá trị của màu sắc trong không gian. Việc giảm thiểu màu sắc để trở nên cô đọng, rõ nét hơn trong phối màu (nói riêng đối với các không gian công cộng) (ngoại trừ ý đồ hoặc phong cách minimalism) hoàn toàn phù hợp một cách tinh tế với cặp màu ứng dụng của năm 2021.

Xám tối thượng có thể là một sự kết hợp hoàn hảo với những tone màu trung tính của toàn bộ không gian, tạo nên một màu nền đủ tin cậy, chắc chắn cho toàn bộ không gian. Điểm trong không gian đó, giá trị của màu Vàng Sáng (illuminating) từ ý niệm đến thực tiễn ứng dụng đều mang lại cảm giác soi rọi rực rỡ, giúp nâng cao trực giác, khai mở cho trí tò mò, và dẫn đường một cách đầy cảm hứng cho những phần còn lại trên nền Xám. Đây là cặp màu hoàn toàn phù hợp cho việc thiết kế văn phòng, showroom đối với những công ty, thương hiệu có yếu tố màu “Vàng – Xám” trong bộ nhận diện thương hiệu năm 2021 tới.

Thiết kế với xu hướng màu đơn sắc
Thiết kế với xu hướng màu đơn sắc

Bên cạnh đó, xu hướng đơn sắc (monochromatic) là một trong những xu hướng đáng chú ý của năm 2020 và nó sẽ tiếp tục phát triển hơn trong những năm sắp tới, đặc biệt là 2021. Phối màu đơn sắc là sự lặp lại mới nhất của sự bùng nổ màu sắc đang diễn ra trong môi trường thương mại trong vài năm qua. Những bảng màu tinh tế này chỉ sử dụng một màu, nhưng chúng sử dụng toàn bộ sắc thái, tông màu và gợi ý của màu cụ thể đó để truyền tải một chủ đề thống nhất nhưng vẫn độc đáo và dễ nhận biết. “Chiến lược thiết kế có mục đích” này thu hút mọi người thông qua cách thể hiện sáng tạo của độ bão hòa màu. Điều này giúp các tòa nhà, các khu vực của một không gian làm việc thiết lập một hình ảnh nhận diện thống nhất, thể hiện các chức năng và cá tính của thương hiệu, cũng như công ty.

>> Tham khảo thêm về văn phòng Cinnamon với màu xanh chủ đạo trong concept “Blue core”

Đối với phối màu đơn sắc có thể sử dụng theo 2 hướng: 

  • Cực đoan: chỉ dùng 1 màu duy nhất. Phù hợp với các không gian mang tính biểu diễn, trưng bày, hoặc thậm chí là không gian ở
  • Đỡ cực đoan hơn chút nhưng vẫn cứ là cá tính: Dùng 1 màu duy nhất + với trắng đen và xám. Đây là trường hợp được sử dụng nhiều hơn trong thiết kế nội thất văn phòng, bởi nó vẫn thể hiện được cá tính doanh nghiệp và tuân thủ theo đúng thủ pháp đặt ra. 

Đối với xu hướng đổi mới liên tục của các doanh nghiệp, việc định vị rõ ràng khiến cho khách hàng nhớ đến thương hiệu là điều vô cùng quan trọng. Việc thiết kế không gian làm việc theo xu hướng phối màu đơn sắc dựa trên màu nhận diện thương hiệu sẽ làm nổi bật và hệ thống rất rõ hình ảnh của doanh nghiệp trong các chiến dịch marketing, truyền thông nội bộ.

>> Xem thêm cách chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng

2. Chất liệu an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường

Trong xu hướng thiết kế văn phòng 2020, sự đa dạng về chất liệu được khai thác triệt để, khi mà xu hướng về màu trở nên đơn sắc hơn, tập trung vào khai thác sắc độ của màu, và tuân thủ nguyên tắc phối màu. Phần nào bị ảnh hưởng bởi xu hướng bền vững, việc lựa chọn chất liệu đòi hỏi sự đa dạng nhưng đảm bảo tính thẩm mỹ của tổng thể toàn bộ không gian làm việc.

Không gian làm việc đang được chuyển dần sang loại hình không gian truyền cảm hứng và tập trung vào sức khỏe, chúng ta cần quan tâm hơn tới các chất liệu có tính thân thiện và đảm bảo chất lượng sử dụng. Các chất liệu có nồng độ Fomandehit thấp, chỉ số thân thiện với môi trường cao cũng như khả năng tái chế, chống cháy và các đặc tính kỹ thuật khác của chất liệu sẽ được quan tâm nhiều hơn. 

Sử dụng thảm trải sàn cho văn phòng
Sử dụng thảm trải sàn cho văn phòng

Ví dụ như theo Hội Đồng Vật Liệu từ Anh (2019), thảm có khả năng hút các hạt bụi mịn tốt hơn các bề mặt sàn cứng, thúc đẩy môi trường trong lành hơn. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu thảm tấm chất lượng cao đi kèm đầy đủ các chứng chỉ, thông số kỹ thuật đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đây được dự đoán sẽ vật liệu được ưa chuộng trong thiết kế văn phòng, đặc biệt khi thi công và thiết kế sàn.

Bên cạnh đó, cũng theo khảo sát về xu hướng của các tổ chức trên thế giới, sau bối cảnh hậu COVID-19, xu hướng sử dụng vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm tiếp theo. Những vật liệu có kết cấu phong phú và nguồn gốc tự nhiên như gỗ Plywood (một loại gỗ tự nhiên ghép tấm), hoặc cao cấp hơn là gỗ bần, và các loại rèm từ sợi cây gai dầu, vải nhung được dự đoán sẽ là chủ đề khai thác trong những bản thiết kế văn phòng sắp tới 2021.

Vật liệu thân thiện với môi trường
Vật liệu thân thiện với môi trường

3. Ánh sáng cân bằng và sử dụng nguồn sáng ẩn

Ánh sáng được quan tâm một cách có bài bản hơn không chỉ đơn thuần là giải quyết bài toán chiếu sáng trong văn phòng bằng đèn máng hay đèn tuýp, panel. Những tiêu chuẩn, quy chuẩn về chiếu sáng sẽ được ứng dụng một cách linh hoạt hơn nhằm tạo ra các không gian có dẫn dắt, biến chuyển và phù hợp chức năng. Các thông số của  thiết bị chiếu sáng như: nhiệt độ màu, góc chiếu, quang thông, độ rọi, chỉ số hoàn màu (Cri) của các thiết bị chiếu sáng cũng sẽ được quan tâm hơn. 

Ánh sáng trong thiết kế văn phòng
Ánh sáng trong thiết kế văn phòng

Dự đoán của chúng tôi về xu hướng chung đó là số lượng đèn sẽ được tiết giảm tối đa, nhằm hướng đến những thiết kế hạn chế về chi tiết, đồng thời cũng để cân bằng tỷ lệ giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Người sử dụng sẽ “cảm nhận” được ánh sáng chứ không trực tiếp thấy nguồn sáng, đặc biệt phù hợp sử dụng trong một số khu vực như phòng họp hoặc sảnh công ty. Một số ví dụ trong việc “giấu” nguồn sáng trực tiếp như sau:

Chất lượng ánh sáng văn phòng
Chất lượng ánh sáng văn phòng
  • Thiết bị cố định âm tường – được lắp trong không gian trần, chỉ có vòng ngoài và kính quang học sẽ được nhìn thấy trên bề mặt.
  • Đèn định vị – được lắp vào tường, sàn hoặc trần. Được sử dụng để tạo hiệu ứng ánh sáng mờ trong phòng. Có thể sử dụng trong phòng họp khi không cần ánh sáng
  • Ánh sáng đa cấp – có thể tích hợp các thiết bị chiếu sáng vào tường. Ánh sáng đa cấp phù hợp với các phòng họp, nơi diễn ra nhiều buổi thuyết trình, gặp mặt đòi hỏi ánh sáng mềm dịu, tránh tạo căng thẳng và gây khó chịu

4. Chi tiết đơn giản và được cá tính hóa

Xu hướng thiết kế văn phòng năm 2020 nổi bật lên với sự trở lại của những đường cong mịn (ví dụ về đường cong mịn), hay còn được gọi với cái tên Round shape. Hình thái cong được khai thác triệt để trong hầu hết các thiết kế nội thất nói chung và văn phòng cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên thiết kế nội thất cũng giống như thời trang, những xu hướng cũ có thể bị thế chỗ bởi những xu hướng mới, nhất là trong một xã hội liên tục vận động như hiện nay.

2021 sẽ là một năm của những hình thái thiết kế về chi tiết đơn giản, mạch lạc. Ngôn ngữ thiết kế của những năm 2021 tập trung mạnh vào khai thác sự tương tác giữa con người và không gian, round shape phần nào sẽ được tiết chế bớt, các chi tiết trong thiết kế sẽ được truyền cảm hứng từ các ngành thiết kế khác.

Chi tiết thiết kế đơn giản và cá tính hóa
Chi tiết thiết kế đơn giản và cá tính hóa

Ví dụ như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, khi các sản phẩm về công nghệ ngày càng được tối giản hóa để phục vụ mục đích sử dụng của con người, chi tiết trong nội thất cũng vậy. Những bức tường trắng với chất liệu phản xạ, hay như màu trắng của kính kết hợp với đèn led hoặc tận dụng hình ảnh những đường mạch trong các thiết bị điện tử làm chi tiết điển hình.

Dựa trên những biến đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng, DPLUS Việt Nam đã đưa ra những dự đoán của về xu hướng thiết kế văn phòng 2021. Đây là kết quả của kinh nghiệm và sự nghiên cứu của chúng tôi, hy vọng có thể giúp bạn có những định hướng trong chọn lựa và thiết kế văn phòng của mình.

5/5 - (4 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment