Trong 02 năm qua, Coronavirus đã lây lan đến hơn 100 quốc gia và tới nay, nó đã cướp đi sinh mạng của hơn 3,58 triệu người trên toàn thế giới (tính đến ngày 1 tháng 6 năm 2021). COVID-19 cũng khiến nhiều ngành công nghiệp toàn cầu rơi vào tình trạng tê liệt, từ các chuyến bay bị hủy và kiểm dịch hàng loạt cho đến sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng và thị trường tài chính. Bỏ qua những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của đợt bùng phát, dịch bệnh coronavirus, theo một cách không chính thống, đã khuếch đại một cuộc tranh luận về tương lai của “công việc”. Với hàng triệu người trên khắp thế giới làm việc tại nhà do hậu quả của dịch bùng phát, cho dù thông qua kiểm dịch hay do công ty đề phòng, câu hỏi đang được đặt ra: liệu chúng ta có đang nhìn thấy sự kết thúc của kiểu văn phòng làm việc truyền thống (khái niệm làm việc chung tại một không gian) như hiện nay?

Thực Trạng

Rõ ràng, Coronavirus (COVID-19) sẽ không trực tiếp và không thể đảo ngược phá hủy khái niệm làm việc trong các tòa nhà văn phòng truyền thống. Tuy nhiên, nó thực sự đã kích thích hiện tượng ‘làm việc tại nhà’ trên toàn cầu. Khi các doanh nghiệp, thành phố và xã hội trở lại bình thường, có thể gây ra phản ánh về lợi ích của việc làm việc tại nhà, hoặc ít nhất, một sự thay đổi trong phân loại dạng thức văn phòng truyền truyền thống. 

Văn phòng hybrid phù hợp với nhiều lĩnh vực
Văn phòng hybrid phù hợp với nhiều lĩnh vực

Coronavirus có thể đã gây ra sự gia tăng đột biến đối với các công việc làm từ xa, nhưng nó không phải là nguồn gốc. Số lượng nhân viên làm việc tại nhà thường xuyên ở Hoa Kỳ đã tăng 173% kể từ năm 2005, hiện đạt 4,7 triệu nhân viên hoặc 3,4% lực lượng lao động. Trong khi đó, 5% nhân viên ở Liên minh châu Âu làm việc tại nhà vào năm 2017, tập trung ở Hà Lan (13,7%), Luxembourg (12,7%) và Phần Lan (12,3%).

Sở thích làm việc từ xa không phải là không có công. Nó cho phép các công ty thuê nhân tài hàng đầu với ít giới hạn địa lý trong khi tránh được các chi phí đáng kể liên quan đến duy trì văn phòng. Một nghiên cứu của Stanford trên 250 người vào năm 2017 cũng cho thấy rằng làm việc tại nhà giúp tăng năng suất của nhân viên lên 13,5%, giảm số ngày nghỉ ốm và cải thiện sự hài lòng trong công việc. Từ góc độ nhân viên, những lợi thế rõ ràng là

  • Đi lại ít thời gian và tiền bạc hơn
  • Cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn và bầu không khí yên tĩnh hơn, hiệu quả hơn. 

Ý tưởng này cũng đang trở nên phổ biến, với Global Workplace Analytics lưu ý rằng 80% đến 90% lực lượng lao động Hoa Kỳ nói rằng họ muốn làm việc từ xa, ít nhất là bán thời gian.

COVID-19 ảnh hưởng tới thiết kế văn phòng

Những thay đổi về thái độ và thói quen này nên được các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế hết sức quan tâm. Là một người làm nghề, chúng tôi tự nhận thấy việc chia sẻ kiến ​​thức, thông tin và mô hình kỹ thuật số trở nên khả thi như thế nào với các đồng nghiệp trên toàn quốc và thế giới, cho dù đó là thông qua mô hình BIM, kênh Slack hay máy chủ từ xa. Những mô hình làm việc mới này chắc chắn sẽ dẫn đến một sự phát triển trong thiết kế không gian văn phòng, hoặc thực sự là không gian thay thế để làm việc.

Trong khi kiểu văn phòng truyền thống chắc chắn sẽ vẫn còn, kiến ​​trúc bên trong sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi các xu hướng như làm việc từ xa. Theo một số ước tính, 40% không gian bàn làm việc chuyên dụng của văn phòng đã không được sử dụng vào một ngày nhất định. Trong một tương lai mà nhiều nhân viên có thể dành 50% thời gian trong tuần của họ để làm việc từ xa, thiết kế nội thất của văn phòng sẽ ngày càng linh hoạt hơn.

Ngoài ra, tốc độ thay đổi công nghệ không ngừng phát triển mà chúng ta thấy trong hầu hết các ngành công nghiệp chính có thể đòi hỏi một sự tổng hợp lại về cách chúng ta làm việc và sống với nhau. Các kiến ​​trúc sư có thể được kêu gọi để thiết kế một kiểu không gian mới, chưa được hiện thực hóa, kết hợp kỹ thuật số và vật lý, địa phương và toàn cầu, làm việc và sinh sống, để lại khái niệm hàng chục hoặc hàng trăm nhân viên tập trung trong một tòa nhà duy nhất 8 giờ mỗi ngày một điều của quá khứ. Điều này tự nó dẫn đến một câu hỏi về điều gì sẽ xảy ra với các kiểu văn phòng hiện có. Liệu những không gian làm việc trước đây, thường được trang bị MEP và thiết bị dịch vụ phức tạp, được thiết kế cho những người làm việc rộng rãi, có thể được chuyển đổi thành những cách sống hoặc sản xuất mới ở trung tâm các thành phố?

Điểm nhấn cho không gian

Chúng tôi đã thấy những thay đổi căn bản trong cách sắp xếp văn phòng trước đây. Văn phòng không gian mở xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1940, đến nay vẫn chiếm 70% thiết kế nơi làm việc. Từng là dấu ấn của sự bùng nổ công nghệ những năm 1990, văn phòng mở hiện là một lựa chọn thiết kế gây nhiều tranh cãi, với những câu hỏi được đặt ra về ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe tinh thần, năng suất cũng như tải trọng sưởi ấm và làm mát. Trong khi đó, sự trỗi dậy của những gã khổng lồ trong nền kinh tế vào những năm đầu đến cuối những năm 2000 đã mang đến một không gian làm việc mới kết hợp cởi mở giữa công việc và giải trí, nơi văn phòng trở thành biểu tượng cho sức trẻ và sự tự phát của một công ty.

Ưu nhược điểm của văn phòng hybrid

Nếu xu hướng tiếp tục, cuộc cách mạng kiến ​​trúc tiếp theo trong thiết kế văn phòng có thể chứng kiến ​​sự loại bỏ hàng loạt nhân viên khỏi nơi làm việc truyền thống của họ, cho dù thông qua tự động hóa hay, như đã thảo luận ở đây, làm việc từ xa. Sự chuyển đổi này từ tập thể sang làm việc từ xa, và những cân nhắc về kiến ​​trúc mà nó sẽ có ý nghĩa đối với không gian sống và văn phòng, cũ và mới, rõ ràng là rất lâu trước khi đại dịch coronavirus hiện nay xâm nhập vào ý thức công chúng. Điều đó nói rằng, thử nghiệm cưỡng bức toàn cầu này trong điều kiện làm việc tại nhà, trớ trêu thay lại có thể là chất xúc tác cho một mối quan hệ lành mạnh hơn trong tương lai giữa chúng ta và nơi làm việc của chúng ta.

Tổng kết

COVID-19 đã trở thành một sự kiện lịch sử với toàn nhân loại và chắc chắn nó sẽ có tác động tới tương lai của các mô hình văn phòng làm việc, tới thiết kế môi trường, thiết kế nội thất, ngoại thất, kiến trúc và các yếu tố liên quan. Bạn có thể đọc thêm về cách làm việc từ xa hoặc làm việc năng suất tại nhà trong bài viết này.

Và đừng quên cùng DPLUS cập nhật những xu hướng thiết kế mới nhất và kiến thức về lĩnh vực thiết kế văn phòng, không gian làm việc nhé.

(Nguồn dịch: archdaily.com)

5/5 - (5 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment