Văn phòng Agile đang trở thành xu hướng thiết kế văn phòng bởi khả năng tối ưu hiệu suất làm việc. Để thiết kế một phòng Agile linh hoạt và sáng tạo cần kết hợp hài hoà, phù hợp các yếu tố về không gian. Trong bài viết dưới đây chúng tôi nêu ra 4 yếu tố cần thiết trong thiết kế một văn phòng Agile.

1. Văn phòng Agile là gì?

Văn phòng Agile là một văn phòng đảm bảo tính tự do và tùy chọn của nhân viên khi cần những không gian làm việc khác nhau cho những mục tiêu khác nhau. Thay vì ép buộc nhân viên thực hiện tất cả công việc của họ ở một bàn làm việc truyền thống, văn phòng Agile cho phép nhân viên xác định đâu là không gian phù hợp nhất để họ thực hiện công việc của mình. Điều này giúp nhân viên có thể hoàn thành công việc của mình dễ dàng hơn nhiều.

Ví dụ về văn phòng Agile
Ví dụ văn phòng Agile

2. Đặc điểm và lợi ích của văn phòng Agile

Là một văn phòng đảm bảo tính tự do và tùy chọn của nhân viên khi chọn không gian làm việc, văn phòng Agile mang những đặc điểm về không gian, nội thất… riêng biệt để phù hợp với tinh thần mà văn phòng hướng đến:

Văn phòng sử dụng nhiều không gian tập thể và các khu vực chức năng: Đề cao sự kết nối, sáng tạo, văn phòng thúc đẩy sử tương tác đội nhóm để có thể cùng nhau đưa ra những ý tưởng mới và cùng giúp đỡ nhau làm việc. Đối với những công việc cần sự nghiên cứu chuyên sâu, cần trang thiết bị phù hợp hay cần không gian yên tĩnh thì các phòng chức năng như meeting room, phòng check-in, khu thảo luận nhóm… là không gian lý tưởng để có thể hoàn thành công việc tốt nhất.

Không gian mở cho tất cả mọi người: Các khu vực chức năng, không gian tập thể nhóm được mở cho tất cả mọi người, mọi người có thể tự do di chuyển và làm việc ở không gian mà họ cảm thấy phù hợp với công việc của mình. 

Không gian mở cho tất cả mọi người
Không gian mở cho tất cả mọi người

Nội thất văn phòng linh hoạt: Tại văn phòng rất ít xuất hiện những bàn làm việc cá nhân cố định và ưu tiên sử dụng những nội thất có thể tách rời thay vì sử dụng đồ build in để tăng tính linh hoạt cho không gian. Ví dụ như những chiếc ghế có thể di chuyển giữa các khu vực, bàn đa năng, có thể sử dụng với nhiều mục đích và cần trang bị đầy đủ các ổ cắm điện để không làm gián đoạn quá trình làm việc. 

Với cách thiết kế mở, tập trung đến tính linh hoạt và sự tự do trong quá trình sử dụng , văn phòng Agile mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng cũng như  doanh nghiệp, cụ thể: 

Lợi ích của văn phòng Agile 

Sử dụng không gian hiệu quả, tăng sự giao lưu giữa các nhân viên

Văn phòng Agile tối ưu không gian làm việc, vừa đảm bảo không gian làm việc cá nhân vừa có các không gian tập thể, làm việc nhóm và các khu vực chức năng từ đó nhân viên có không gian làm việc phù hợp và gia tăng tương tác với nhau.

Tối ưu không gian tại văn phòng Agile
Văn phòng Agile sử dụng không gian hiệu quả

Thu hút và giữ chân người lao động 

Một không gian làm việc sáng tạo, tự do giúp nhân viên cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi làm việc. Khi nhân viên cảm thấy thích thú với môi trường họ đang làm việc, họ sẽ yêu thích việc đến văn phòng và gắn bó hơn với công ty.

Cải thiện năng suất làm việc

Văn phòng Agile mang lại một không gian mở, tăng tương tác trong công việc, điều này kích thích sự sáng tạo, và giúp đạt hiệu quả cao trong công việc. Cùng đó, nhân viên được lựa chọn môi trường làm việc phù hợp với các công việc khác nhau, sự phù hợp này giúp cho năng suất làm việc tăng lên.

Màu vàng trắng tạo điểm nhấn cho văn phòng Goo Coworking
Các khu vực hoạt động nhóm, khu chức năng giúp tăng năng suất làm việc

3. Những yếu tố cần thiết trong thiết kế văn phòng Agile

Văn phòng Agile đề cao sự sáng tạo và linh hoạt, do đó thiết kế văn phòng cũng rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên để đảm bảo nguyên tắc của văn phòng: Những công việc (task) khác nhau cần những môi trường khác nhau để thực hiện thì cần có những yếu tố sau:

#1. Không gian mở, mang phong cách tự do

Một trong các yếu tố quan trọng để tạo nên một không gian linh hoạt và sáng tạo là không gian rộng, mở và tự do. Tại không gian mở, các phòng kín gần như không xuất hiện, tất cả các không gian đều “open” cho tất cả mọi người và thường thông với nhau. Điều này giúp cho mọi người có thể dễ dàng giao tiếp, tương tác và linh hoạt chọn nơi làm việc qua đó kích thích sự sáng tạo, tăng năng suất làm việc mà luôn thoải mái, vui vẻ.

Tuy là một mô hình mở nhưng trong văn phòng Agile vẫn chú trọng đến sự riêng tư cho mỗi thành viên. Để có thể cá nhân hoá khu vực làm việc mà không làm mất đi tinh thần của văn phòng – không gian mở, chúng ta có thể sử dụng các vật dụng trang trí như cột trang trí, cây xanh… hoặc có thể tạo một khu vực yên tĩnh dành khi cần không gian riêng tư để hoàn thành deadline hay cần một chút yên tĩnh.

Không gian mở tại văn phòng Unilever
Không gian rộng mở tại văn phòng Unilever

#2. Không gian giải trí, nghỉ ngơi trong văn phòng Agile

Không gian giải trí, nghỉ ngơi được ưu tiên thiết kế để mang lại không gian thư giãn, giải trí hay trao đổi những nội dung kiểu informal, collaborative, giúp giảm áp lực, mang lại tinh thần thoải mái, vui vẻ, tràn đầy năng lượng và cải thiện sức khoẻ cho nhân viên.

#3. Các phòng hoạt động nhóm

Văn phòng Agile đề cao không gian linh hoạt và tương tác đội nhóm. Thông qua khu thảo luận nhóm các bộ phận, các team làm việc nội bộ với nhau, có thể là bàn bạc, trao đổi, tracking công việc hay tổ chức họp. Cùng với đó những phòng brainstorm kích thích sự sáng tạo, tạo ra nhiều ý tưởng độc đáo. Chính vì vậy, khoảng không gian để các nhóm, phòng có thể hoạt động, làm việc cùng nhau được sử dụng rộng rãi.

Khu vực làm việc tập thể tại văn phòng Agile
Phòng hoạt động nhóm tại văn phòng Agile

#4. Màu sắc và nội thất văn phòng Agile

Những doanh nghiệp lựa chọn mô hình văn phòng Agile mang trong mình sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo và có cho họ một cá tính riêng biệt. Trong thiết kế văn phòng cần lựa chọn màu sắc, concept thiết kế phù hợp để không những phù hợp mà còn thể hiện đậm nét cá tính đó. Cùng đó, màu sắc của văn phòng còn thể hiện văn hoá và thương hiệu công ty và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hiệu quả công việc và tâm lý con người. 

màu sắc trong văn phòng
Màu và chủ đề của văn phòng

Nội thất là một phần quan trọng trong thiết kế một văn phòng Agile, được sử dụng đa dạng với kiểu dáng, màu sắc, chất liệu, bố cục để đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau và phù hợp với từng không gian. Bên cạnh đó văn phòng có thể áp dụng các công nghệ không dây, những vật dụng có thể di chuyển, điều chỉnh sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau giúp tạo sự thoải mái, linh hoạt trong các hoạt động của doanh nghiệp.

Trên đây là 04 yếu tố cần thiết để thiết kế lên một văn phòng Agile tối ưu trải nghiệm của người sử dụng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thiết kế những mẫu văn phòng phù hợp và mang lại hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *