Thương hiệu và văn hoá doanh nghiệp là hai trong những yếu tố hình thành nên giá trị riêng biệt và cốt lõi, thể hiện sự thống nhất trong định hướng phát triển của mỗi doanh nghiệp, tổ chức. Vì vậy, ở vai trò của những người quản lý, họ luôn mong muốn có thể truyền tải đúng đắn và đầy đủ nhất về văn hoá, thương hiệu của công ty đến với nhân viên, khách hàng. 

Không gian làm việc hay văn phòng được xem là một trong những công cụ hữu hiệu giúp truyền đạt và quảng bá câu chuyện thương hiệu cũng như văn hoá của doanh nghiệp. Vì thế, ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn đầu tư cho không gian làm việc, đặc biệt nhưng không gian được thiết kế dựa trên đặc trưng trong văn hoá và thương hiệu của mình. 

1. Mối quan hệ giữa thương hiệu và văn hoá doanh nghiệp với thiết kế không gian làm việc.

  • Văn hoá, thương hiệu là nguồn cảm hứng cho thiết kế không gian làm việc. 

Đối với chúng tôi, không gian cần được thiết kế linh hoạt để phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của từng doanh nghiệp trong những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Vì vậy văn hoá và thương hiệu đã trở thành nguồn cảm hứng cho những thiết kế của chúng tôi bởi tính độc nhất và khả năng phản ánh chính xác nhất về khách hàng. 

Cảm hứng thiết kế xuất phát từ văn hoá và thương hiệu của doanh nghiệp
Cảm hứng thiết kế xuất phát từ  thương hiệu và văn hoá của doanh nghiệp
  • Văn phòng là công cụ truyền thông cho thương hiệu và văn hoá doanh nghiệp

Văn hoá check-in” đang trở nên thịnh thành hơn bao giờ hết, không chỉ xuất hiện ở giới trẻ mà còn ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Một văn phòng đẹp và độc đáo chắc chắn thu hút nhiều người chụp ảnh, selfie và đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội. Bằng một cách tự nhiên, văn phòng và hơn thế là văn hoá, thương hiệu của bạn đã được chia sẻ và tiếp cận đến nhiều người hơn. 

  • Văn phòng giúp thu hút nhân sự

Một không gian làm việc đẹp, tiện ích, thể hiện được văn hoá và phản ánh thương hiệu là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến mức độ lựa chọn và gắn bó với doanh nghiệp của nhân sự của nhân sự

2. Đặc điểm của không gian làm việc được thiết kế dựa trên thương hiệu và văn hoá doanh nghiệp

#Kể câu chuyện thương hiệu, văn hoá bằng không gian.

Concept chính được lên ý tưởng từ văn hoá của doanh nghiệp. Ví dụ, concept “Vietnamese Transparent Box” được thiết kế dựa trên bộ văn hoá Hustle – Transparency – Creative của HighCommerce

Màu sắc, họa tiết… trên thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu trở thành màu sắc chủ đạo, điểm nhấn cho không gian văn phòng. 

Thiết kế showroom theo nhận diện thương hiệu và văn hoá doanh nghiệp
Thiết kế showroom theo nhận diện thương hiệu

Showroom Aqua Handy kể câu chuyện về nguồn nước sạch qua thiết kế không gian. Concept Ecospace với màu trắng, xanh, xám – màu nhận diện thương hiệu, tạo cảm giác tươi mát, tinh khiết. 

#Không gian truyền cảm hứng cho nhân viên

Những không gian làm việc phản ánh thương hiệu, văn hoá được thiết kế riêng theo yêu cầu của khách hàng nên thường là những không gian sáng tạo, mang tính “unique”. Không gian làm việc sáng tạo giúp truyền cảm hứng, tạo động lực từ đó giúp tăng hiệu quả công việc. 

  • Nhân viên cảm nhận được văn hoá của doanh nghiệp trong từng chi tiết của không gian. Đây là cách truyền tải văn hoá trực tiếp, “mưa dầm thấm lâu” nhưng chắc chắn hiệu quả của các doanh nghiệp.   
  • Không gian được tối ưu giúp người dùng vừa cảm thấy thoải mái khi làm việc, vừa thư giãn trong những giờ nghỉ ngơi. 

3. Một vài mẫu thiết kế văn phòng nổi bật 

#Văn phòng HighCommerce

Văn phòng của HighCommerce được thiết kế để truyền tải văn hoá Hustle – Creative – Transparency. Toàn bộ không gian được thiết kế mở kể cả khu làm việc của giám đốc, giúp tăng không gian tương tác giữa các bộ phận, thành viên. 

Sảnh văn phòng HighCommerce thiết kế theo thương hiệu và văn hoá doanh nghiệp
Sảnh văn phòng HighCommerce

Ngay sảnh vào của công ty là dòng chữ HUSTLE nêu bật lên văn hoá mà doanh nghiệp hướng đến – hối hả, đột phá. Đó có thể được xem như sự nhắc nhở mỗi thành viên trong tập thể đó về sự nỗ lực, cố gắng để đưa HighCommerce phát triển, phát triển nhanh chóng. 

Sử dụng màu nhận diện thương hiệu để thiết kế không gian
Sử dụng màu nhận diện thương hiệu để thiết kế không gian

Văn phòng HighCommerce với màu sắc chủ đạo là màu đỏ, cam được lấy cảm hứng từ màu sắc logo của doanh nghiệp giúp tăng nhận diện thương hiệu. 

#Thiết kế văn phòng Amazon – thiết kế xanh

Amazon hướng đến việc thúc đẩy nhân viên phá bỏ giới hạn để hướng đến sự sáng tạo trong công việc. Nét văn hoá đó được Amazon lồng ghép và truyền tải thông qua không gian làm việc của họ. 

Thiết kế phòng họp “tổ chim” bằng gỗ – nơi có thể nhìn toàn cảnh văn phòng. Đây là thiết kế mở, độc đáo, thu hút mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cần có.

Phòng họp tổ chim độc đáo tại văn phòng Amazon
Phòng họp tổ chim độc đáo tại văn phòng Amazon

Lấy ý tưởng từ tên gọi của cánh rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, Amazon đã tạo nên không gian xanh, một cánh rừng thu nhỏ trong khuôn viên của mình. Nhiệt độ trong đó luôn được duy trì từ 22 – 26 độ C và độ ẩm 60%, một môi trường lý tưởng để con người luôn cảm thấy nhiều năng lượng nhất để lao động hiệu quả. Thiết kế này không chỉ thể hiện sự thấu hiểu của Amazon với nhân viên của mình mà còn thể hiện sự quan tâm của họ đến môi trường. Đây là một ứng dụng của Environmental Design vào thiết kế nội thất. 

“Khu rừng” trong Amazon office
“Khu rừng” trong Amazon office

Thương hiệu và văn hoá doanh nghiệp với thiết kế văn phòng có mối quan hệ “truyền cảm hứng – truyền thông”, một mối quan hệ hai chiều. Văn phòng được thiết kế với ý tưởng lấy từ văn hoá và thương hiệu của doanh nghiệp là lựa chọn đáng cân nhắc cho những doanh nghiệp đang có nhu cầu thiết kế và thi công không gian làm việc.

4.7/5 - (3 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment