Phong cách thiết kế nội thất tối giản có phải là một phong cách thiết kế “hà tiện”, loại bỏ mọi thứ trong không gian để đạt được sự đơn giản hay không?

1. Hiểu đúng về phong cách thiết kế tối giản

“Minimalism for me is about keeping a space simple, uncluttered and accentuating the attractive architectural features of a space. The palette is mostly monochromatic and color is used as an accent.”

Sharon Blaustein, Kiến trúc sư tại B Interior LLC.

Tạm dịch: Tối giản là việc giữ cho không gian đơn giản, không bừa bộn và nhấn vào những điểm thu hút của không gian. Màu sắc được sử dụng thường là màu đơn sắc.
Bên cạnh đó, Sharon Blaustein cũng cho rằng, thiết kế tối giản luôn đi đôi với chức năng. Một không gian được thiết kế tối giản thường là không gian mở, nhiều ánh sáng, họa tiết đơn giản và được thiết kế tối ưu để mang lại cảm giác thoải mái. Tất cả những điều này tạo nên một không gian nhẹ nhàng, hấp dẫn và mang tính thẩm mỹ vượt thời gian.

Thiết kế tối giản để con người và không gian được kết nối với nhau
Thiết kế tối giản để con người và không gian được kết nối với nhau

“Minimalism is an approach to design where the elements of the structure are simplified to their essential components. Nothing is added for effect. The design thrives on the beauty of the forms and the materials used to create the forms”

Jennifer Tulley, Jennifer Tulley Architects

Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế là sự đơn giản hóa, giữ lại những gì thiết yếu nhất. Thiết kế tập trung vào vẻ đẹp của chính vật liệu, đồ đạc… cần phải rõ ràng và đơn giản, nhưng không nhàm chán. Điều này phụ thuộc vào việc sử dụng ánh sáng, hình thức và vật liệu.
Mỗi cá nhân có một góc nhìn riêng về phong cách thiết kế tối giản, tuy nhiên đều hướng đến một điểm chung nhất. Phong cách thiết kế nội thất tối giản là việc tạo ra những không gian mà ở đó không có sự cầu kỳ, mọi thứ trong không gian đều được đơn giản hóa để tập trung vào công năng sử dụng. Màu sắc, họa tiết, đường nét… tất cả đều toát lên vẻ thanh thoát, không rườm rà để người dùng cảm nhận được sự thoải mái, tập trung, không bị phân tâm bởi nhiều chi tiết khác nhau. Nói một cách khác, phong cách tối giản không thiết kế dàn trải mà tập trung nhấn vào những điểm đặc sắc, thu hút nhất của không gian.

Vì sao phong cách thiết kế tối giản lại được yêu thích?

  • Giúp mở rộng không gian. Bằng việc tiết chế từng chi tiết trong thiết kế, phong cách minimalist giúp không gian rộng rãi hơn.
  • Thiết kế tối giản gần như không bao giờ lỗi thời.
  • Giúp tiết kiệm chi phí vì những yếu tố không cần thiết được loại bỏ.

2. Đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất minimalist

# “Less is more”

Tối giản không phải là loại bỏ mọi thứ một cách cực đoan mà đó là phương pháp thiết kế có chọn lọc, tập trung chủ yếu vào những yếu tố cần thiết và thực sự quan trọng. Trong thiết kế văn phòng, việc loại bỏ những thứ rườm rà, chỉ tập trung vào công năng giúp con người tập trung hơn, không bị các yếu tố khách quan gây xao nhãng.

Thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả
Thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả – less is more

 

Những không gian được thiết kế theo phong cách tối giản thường là những không gian mở, ngập tràn ánh sáng. Tại đây, con người luôn cảm nhận được sự tự do và thư giãn. Lớn hay nhỏ không quan trọng bằng đóng hay mở, chật hay rộng không đáng lưu tâm bằng ít hay nhiều. Khoảng trống trong thiết kế chính là điểm dừng của mắt nhìn, nơi mà con người và không gian được kết nối.

# Đường nét

Vẫn dựa trên tinh thần “lấy ít làm nhiều – less is more”, phong cách thiết kế nội thất tối giản luôn tạo nên những không gian thanh thoát bằng đường nét mạch lạc, sạch sẽ. Bề mặt phẳng, nhẵn và những đường nét khỏe khoắn, sạch sẽ tạo ra những tuyên bố táo bạo nhấn mạnh tính chất thiết yếu của từng không gian.
Sự tinh khiết và đơn giản là đặc trưng của minimalist.

“Cái đẹp của không gian là cái đẹp ở lại khi vật chất thay đổi.”

-sưu tầm-

# Màu sắc

Những người có lối sống tối giản hay yêu thích những không gian được thiết kế theo phong cách này thường mong muốn tìm đến sự cân bằng, trung dung trong cuộc sống. Vậy nên, trong phong cách thiết kế tối giản, màu sắc thường được tiết chế, sử dụng nhiều hơn những màu đơn sắc, màu trung tính để không gian được trung hòa. Những màu sắc thường được sử dụng: trắng, màu be, xám… đã tạo nên nét đặc trưng của những không gian được thiết kế theo phong cách tối giản. Chúng tôi thường vận dụng nguyên tắc là 60 – 30 – 10 trong việc phối màu để tạo nên phong cách này. 60% là gam màu chủ đạo, 30% gam màu trung tính, 10% chính là gam màu nhấn.

Phong cách thiết kế nội thất tối giản sử dụng màu sắc trung tính
Phong cách thiết kế nội thất tối giản sử dụng màu sắc trung tính

Khi quanh ta có cơ man những thứ xa hoa, lấp lánh, một không gian tối giản có thể giúp con người cân bằng. Cân bằng để công việc và cuộc sống đều tốt nhất có thể. Xu hướng thiết kế chung ngày này đều hướng tới con người, mọi không gian được tạo nên đều hướng tới những trải nghiệm tối ưu nhất, giúp con người đạt hiệu quả trong công việc.
Một không gian được thiết kế theo phong cách nội thất tối giản là lựa chọn phù hợp, đáp ứng vừa đủ nhu cầu sử dụng và trải nghiệm của con người. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để có thêm những thông tin về phong cách thiết kế này hoặc có thể tìm ra một hướng thiết kế phù hợp cho không gian của mình.

Nguồn ảnh: Pinterest.

5/5 - (3 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment