Trong bối cảnh môi trường đang dần bị ô nhiễm bởi khói bụi và hiệu ứng nhà kính, những thiết kế thiên nhiên như văn phòng xanh càng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. D+ Studio sẽ cùng bạn khám phá các vai trò của văn phòng xanh – xu hướng thiết kế văn phòng tất yếu của tương lai.

1. Vai trò của văn phòng xanh đối với sự phát triển của doanh nghiệp

1.1. Văn phòng xanh thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp

vai trò của văn phòng xanh thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp

Mô hình văn phòng xanh đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào hiện nay.

Điều này được giải thích nhờ 2 yếu tố sau:

 • Tăng năng suất làm việc: Những người làm việc trong môi trường có nhiều cây xanh sẽ có hiệu quả làm việc cao hơn 12% so với những người làm việc ở môi trường thiếu cây xanh. Yếu tố xanh tự nhiên đem đến không gian làm việc tràn ngập thiên nhiên, một nơi lý tưởng cho nhân viên, giúp họ phát huy khả năng tập trung, sáng tạo, nâng cao tính hiệu quả khi lao động, từ đó tối ưu hóa năng suất làm việc.
 • Nâng cao thương hiệu doanh nghiệp: Các thiết kế xanh (Biophilic Design) phủ xanh văn phòng ngày càng phổ biến trong thế kỷ 21 là nhờ vào lợi ích giúp tăng giá trị thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác hoặc dưới vai trò nhà tuyển dụng. Một văn phòng được thiết kế xanh đẹp, sáng tạo, tràn ngập ánh sáng và yếu tố xanh sẽ tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhân viên, cũng như đối tác, khách hàng.
văn phòng xanh tăng năng suất làm việc
Mô hình văn phòng xanh chính là chìa khóa thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp một cách bền vững và tối ưu.

>> Xem ngay: 8 ý tưởng văn phòng xanh được lựa chọn thiết kế phổ biến hiện nay

1.2. Văn phòng xanh giảm chi phí vận hành cho doanh nghiệp

Các mô hình văn phòng xanh không chỉ dừng ở yếu tố bền vững, môi trường làm việc lý tưởng, thoáng đãng, mát mẻ mà còn có vai trò rất lớn trong việc giảm thiểu các chi phí vận hành cho doanh nghiệp.

Có thể dễ dàng nhận thấy những lợi ích to lớn mà văn phòng xanh đem tới:

 • Tiết kiệm chi phí điện: Các kiến trúc sư không chỉ bố trí cây xanh vào từng ngóc ngách trong văn phòng, mà còn tăng diện tích tiếp xúc mặt thoáng, tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên và nguồn gió trời. Nhờ vậy mà điện năng dùng cho chiếu sáng, điều hòa sẽ được giảm so với các mô hình văn phòng truyền thống khác.
 • Giảm chi phí nội thất, văn phòng phẩm, dịch vụ lễ tân, vệ sinh,…: Văn phòng không gian xanh thiên về việc tạo ra không gian làm việc chung rộng lớn thay vì không gian riêng biệt. Mọi người sử dụng không gian sinh hoạt chung, dùng chung các đồ dùng nội thất văn phòng.
văn phòng xanh giảm chi phí lãng phí
Sự xuất hiện của mô hình văn phòng xanh tiết kiệm chi phí vận hành văn phòng một cách đáng kể.

2. Vai trò của văn phòng xanh đối với xã hội

2.1. Văn phòng xanh giảm tác động tiêu cực lên môi trường

Văn phòng xanh đóng vai trò quan trọng, là tiền đề giúp các công ty, tổ chức vận hành tốt theo cơ chế thân thiện với môi trường.

Cụ thể là giảm tiêu thụ vật liệu khó tái chế, sử dụng các đồ vật có thể tái chế được đồng thời nâng cao ý thức của nhân viên trong việc vứt rác thải và phân loại rác.

văn phòng xanh giảm tác động tiêu cực tới môi trường

Thiết kế không gian văn phòng xanh, các tòa nhà xanh là cách hữu hiệu giúp giải quyết được bài toán tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính cũng như các tác động xấu tới môi trường.

Một nghiên cứu của WWF Phần Lan năm 2006 thực hiện tại 17 trong số các tổ chức được chứng nhận văn phòng xanh cho thấy, mô hình này có thể tiết kiệm tiền và cải thiện môi trường làm việc. Theo nghiên cứu, các đơn vị tham gia có thể giảm lượng phát thải CO2 tới 70%, tiết kiệm được tổng số 3.6 triệu EUR và giảm phát thải lên tới 1.091 tấn CO2.

2.2. Văn phòng xanh tiết kiệm năng lượng

Văn phòng xanh ngày càng xuất hiện càng nhiều, thay thế dần cho những văn phòng truyền thống kiểu cũ với 4 bức tường đóng kín. Mô hình văn phòng mới này có tác động tích cực trong việc tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là nguồn năng lượng điện chiếu sáng, gió và nước.

văn phòng xanh tiết kiệm năng lượng

Theo Viện Khoa học Công nghệ công bố, điện chiếu sáng là một trong các hệ thống chiếm tỷ lệ sử dụng lớn trong cơ cấu tiêu thụ năng lượng điện phục vụ hoạt động của các tòa nhà công sở, tổ hợp văn phòng. Hiện nay, sản lượng điện năng cần cung cấp cho các tòa nhà gần 13.924 tỷ kWh, tương đương với 48% cơ cấu điện thương phẩm.

Không gian xanh có những đặc điểm thiết kế tạo ra giải pháp hiệu quả để tiết kiệm năng lượng như:

 • Tối đa hóa ánh sáng tự nhiên, giảm mật độ chiếu sáng thừa, tránh việc lạm dụng điều hòa nhiệt độ.
 • Tận dụng yếu tố mặt thoáng, sử dụng nhiều cửa sổ, giúp công ty tiết kiệm điện chiếu sáng.
 • Dùng các thiết bị hẹn giờ, bộ điều khiển thông minh và các thiết bị tiết kiệm điện, thiết bị điều khiển tự động chiếu sáng tạo các khu công cộng như: khu vệ sinh, sảnh, hành lang,…
 • Đưa cây xanh vào văn phòng có tác dụng làm mát, lưu thông không khí.
 • Kết nối không gian ngoài trời như ban công, sân thượng, giếng trời tạo mạch không khí đối lưu, tuần hoàn, thay thế gió nhân tạo bằng năng lượng gió tự nhiên.

Văn phòng xanh giúp tiết kiệm năng lượng, góp phần vào việc xây dựng môi trường bền vững, xây dựng một không gian xanh tràn ngập năng lượng tự nhiên trong văn phòng của bạn.

>> Xem ngay: 5 đặc điểm của văn phòng xanh thường gặp trong thiết kế

2.3. Văn phòng xanh nâng cao ý thức sống xanh

Mô hình văn phòng xanh nâng cao ý thức và văn hóa xanh tại không gian làm việc

Bản chất của văn phòng xanh không chỉ có yếu tố cây xanh, thiên nhiên mà còn có vai trò thúc đẩy hành vi, lối sống xanh tại môi trường làm việc.

Mục đích của văn phòng xanh chính là đem đến sự phát triển và lợi ích toàn diện, giúp con người nâng cao sức khỏe, nâng cao hiệu quả làm việc đồng thời nâng cao ý thức, tinh thần và trách nhiệm với môi trường sống hơn.

Điều này yêu cầu mỗi nhân viên, con người trong không gian văn phòng cần có những hành động cụ thể như:

 • Tiết kiệm điện, tiết kiệm giấy, tiết kiệm nước, giảm rác thải,…
 • Tắt đèn khi rời văn phòng, hạn chế xả rác, gọi đồ ăn nhanh để loại bỏ đồ nhựa hay tiết kiệm giấy in, mực in,…
 • Ý thức sống xanh thể hiện cả ở việc đi nhẹ, nói khẽ, cách cư xử với đồng nghiệp, cấp trên đúng mực.

3. Thiết kế văn phòng xanh – Xu hướng tất yếu của tương lai

Văn phòng xanh sở hữu những ưu điểm vượt trội và đóng vai trò tích cực trong xu hướng thiết kế văn phòng của tương lai.

Mô hình này đem tới không gian làm việc thoải mái, gần gũi thiên nhiên, tràn đầy năng lượng, nâng cao sức khỏe của nhân viên và tác động tích cực tới sự phát triển của doanh nghiệp, công ty, tổ chức.

thiết kế văn phòng xanh

Đối với xã hội, mô hình không gian làm việc xanh góp phần tiết kiệm năng lượng, nâng cao ý thức sống xanh của mỗi cá nhân. Vì vậy nên xu hướng này ngày càng thành lựa chọn yêu thích của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn, nhà đầu tư.

Đặc biệt khi mà bối cảnh môi trường khí hậu trở nên ô nhiễm toàn cầu đến mức báo động, thực trạng văn phòng xanh tại Việt Nam hiện nay trở nên thịnh hành hơn, đáp ứng tốt nhu cầu sống, làm việc của nhiều người.

Tuy nhiên, để đầu tư và phát triển mô hình văn phòng xanh hiệu quả và đạt tiêu chuẩn cũng đối diện với nhiều khó khăn. Các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cần tìm hiểu kĩ về các yếu tố cơ bản trong việc xây dựng văn phòng xanh, đánh giá tác động môi trường, việc sử dụng tài nguyên và mức độ tiện nghi của người sử dụng.

Trên đây là những vai trò của văn phòng xanh mang đến cho doanh nghiệp, môi trường và xã hội. Với khao khát muốn “xanh hóa” nơi làm việc, đem đến lợi ích và sự phát triển toàn diện cho khách hàng, D+ Studio là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thiết kế, thi công văn phòng xanh uy tín tại Việt Nam.

D+ STUDIO - ĐƠN VỊ TƯ VẤN & THIẾT KẾ VĂN PHÒNG XANH ĐẸP

Tại D+ Studio, chúng tôi hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người.

Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế – thi công văn phòng, D+ Studio luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những mẫu văn phòng tuyệt vời, phục vụ công việc tốt nhất mà chi phí tiết kiệm nhất. Không đơn giản là không gian làm việc, chúng tôi hướng đến giá trị bền vững, quan tâm đến cảm xúc khách hàng để đem đến một thiết kế văn phòng xanh hiện đại ĐẸP – SÁNG TẠO thích hợp với doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có sức sáng tạo cao và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới.

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment