Gần đây, chủ nghĩa Biophilic hay thiết kế văn phòng Biophila – đưa yếu tố thiên nhiên vào không gian làm việc, điển hình là mô hình văn phòng xanh được các kiến trúc sư áp dụng rộng rãi. Bài viết này D+ Studio sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất của văn phòng xanh – mô hình không gian làm việc hiện đại và là xu hướng tất yếu của tương lai.

1. Bản chất của văn phòng xanh là gì?

Văn phòng xanh, văn phòng thiên nhiên là mô hình thiết kế được rất nhiều người quan tâm, bạn có thể tìm thấy rất nhiều cách giải thích văn phòng xanh là gì, hoặc search thuật ngữ tiếng Anh như “green office“, “biophilic office“,…

Đây đang là xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại, mới mẻ được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng trong năm 2020 với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe & năng suất lao động của nhân viên.

bản chất của văn phòng xanh

Tuy nhiên, ý nghĩa văn phòng xanh không chỉ là gói gọn với đặc điểm là văn phòng sơn màu xanh hay văn phòng trồng nhiều cây xanh.

Bản chất của văn phòng xanh mở rộng ra hơn là hướng tới cách thức tổ chức, điều hành văn phòng theo hướng thân thiện môi trường, giảm các tác động tiêu cực với môi trường, từ đó thúc đẩy hành vi và thái độ sống xanh của mỗi con người trong môi trường công sở.

mẫu thiết kế văn phòng xanh đẹp

Văn phòng xanh không chỉ mang đến một không gian làm việc thoải mái, hòa hợp thiên nhiên, tràn đầy năng lượng mà còn giúp tiết kiệm chi phí vận hành một cách tối đa.

Như vậy, không gian làm việc xanh chính là chìa khóa giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực lên môi trường, đồng thời tiết kiệm chi phí vận hành, nâng cao hiệu quả công việc và giúp nâng tầm doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Khái niệm văn phòng xanh là gì – Xu hướng tất yếu của tương lai

2. Các tiêu chí đánh giá một văn phòng xanh

Dưới đây là một số tiêu chí chính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bản chất của mô hình văn phòng không gian xanh.

2.1. Xanh hóa không gian văn phòng

Yếu tố xanh được tận dụng triệt để trong cách bố trí, thiết kế văn phòng gồm có:

 • Bố trí không gian hợp lý, thoáng đãng theo hướng mở: Không gian xanh cho văn phòng thường được bố trí thoáng đãng, hạn chế tối đa tường cao, vách ngăn kín gây ngột ngạt, thiếu khí trời mà thay bằng không gian mở. Văn phòng được thiết kế nhiều cửa sổ đón ánh sáng, đón gió, giúp đem đến không gian thoáng đãng, mát mẻ.
 • Bố trí hệ thống cây xanh kết hợp yếu tố thiên nhiên: Việc trồng hay sắp đặt cây xanh là yếu tố quan trọng để đánh giá văn phòng xanh hay không, giúp trang trí, điều hòa không khí. Ngoài ra các yếu tố như ánh sáng tự nhiên, nguồn gió tự nhiên,… cũng được tối ưu hóa. Thiết kế nhiều cửa sổ hoặc mở rộng mặt thoáng với kính tấm lớn cách nhiệt cũng là giải pháp tận dụng ánh sáng tự nhiên.
 • Không gian văn phòng kết hợp không gian ngoài trời: Xanh hóa văn phòng làm việc còn tận dụng tối đa các không gian nằm ngoài khu vực làm việc như: mái nhà, ban công, sân vườn, giếng trời, cầu thang… với thiết kế tối ưu cùng hệ thống cây xanh được bố trí khoa học. Điều này vừa tạo mạch di chuyển liên thông, vừa giúp văn phòng làm việc của bạn trông thoáng và rộng hơn.

thiết kế xanh hóa không gian văn phòng

2.2. Tiết kiệm năng lượng

Một khía cạnh rất quan trọng của văn phòng xanh là cần hướng tới việc tiết kiệm nguồn năng lượng không chỉ trong phạm vi doanh nghiệp mà còn tác động lớn tới xã hội.

Theo thống kê của Viện Khoa học Công nghệ, mỗi năm, các tòa nhà tiêu thụ gần 13.924 tỷ kWh điện, tương đương 48% cơ cấu điện thương phẩm.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chủ đầu tư chưa tận dụng triệt để nguồn sáng, nguồn gió tự nhiên, lạm dụng năng lượng điện, gây tổn thất và tăng nguy cơ hiệu ứng nhà kính.

văn phòng xanh tiết kiệm năng lượng

Văn phòng xanh được thiết kế tối ưu sẽ giảm được việc tiêu thụ năng lượng điện, tiết kiệm tối đa nguồn tài nguyên nước. Có thể giải thích:

 • Tiết kiệm điện năng: Nguồn ánh sáng và thông gió tự nhiên được tận dụng tối đa cho phép số giờ thắp sáng giảm đáng kể, tiết kiệm chi phí đèn điện chiếu sáng nhân tạo cũng như điều hòa không khí. Thiết kế không gian mở khoa học, nhiều nhân viên cùng sử dụng một nguồn sáng chung, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí lắp đặt, thi công và thắp sáng đèn điện mỗi năm. Ngoài ra, các hệ thống trang thiết bị thông minh giúp tự động bật/ tắt hệ thống chiếu sáng, tiết kiệm năng lượng vận hành khi không có người.
 • Tiết kiệm nguồn nước: Nước sinh hoạt thừa có thể được dùng để tưới cây, kết hợp hệ thống vòi nước cảm ứng, tự động trong khu vực nhà vệ sinh, giúp hạn chế tối đa tình trạng lãng phí nước và tiết kiệm chi phí tiền nước mỗi tháng.

>> Tham khảo: 14 lợi ích của văn phòng xanh đem lại cho doanh nghiệp

2.3. Xây dựng lối sống xanh

Văn phòng xanh đã và đang trở thành xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại trong tương lai.

Một mô hình văn phòng xanh bền vững hay môi trường làm việc xanh đúng nghĩa cũng cần hướng tới mục tiêu xây dựng lối sống xanh cho nhân viên, góp phần tạo ra môi trường làm việc xanh sạch đẹp đồng thời bảo vệ môi trường, tạo môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện.

xây dựng lối sống xanh

>> Tham khảo: Khám phá 9 mô hình văn phòng hiện đại được yêu thích nhất hiện nay

Văn phòng xanh tập trung vào việc thay đổi ý thức và hành vi của toàn bộ nhân viên cũng như lãnh đạo, từ đó dẫn tới những hành động cụ thể của từng cá nhân trong mọi mặt của vận hành văn phòng, thực hiện hành vi tiêu dùng bền vững, không ngừng cải tiến các vấn đề còn tồn đọng.

Việc “xanh hóa” ý thức bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất, đem tới thông điệp “xanh” như:

+) Tiết kiệm điện:

 • Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng và khi ra về.
 • Sử dụng các thiết bị đèn điện cảm ứng, tự động bật sáng khi có người đến và tự ngắt khi người di chuyển ra khỏi khu vực.
 • Hạn chế bật điều hòa, bật đèn điện khi không cần thiết.
 • Cài đặt máy tính ở chể độ hẹn giờ tự động.
 • Nâng cấp thiết bị văn phòng tiết kiệm năng lượng hơn.

+) Tiết kiệm nước:

 • Đóng nước khi không sử dụng.
 • Khi phát hiện nước rò rỉ, cần báo ngay cho nhân sự để có phương pháp giải quyết kịp thời.
 • Lắp đặt vòi nước rửa tự động ngắt và trồng cây xanh chịu hạn tốt.

+) Tiết kiệm giấy và văn phòng phẩm:

 • Nên tận dụng giấy in 1 mặt để làm giấy nháp hoặc in các tài liệu chỉ cần đọc ở mặt còn lại.
 • Nên sử dụng in cả hai mặt giấy, ngoại trừ giấy tờ giao dịch quan trọng. In 2 mặt đối với các tài liệu tham khảo chỉ cần đọc.
 • Đối với tài liệu sao chép chỉ cần một bản cho mỗi bộ phần là đủ, thay vì in cho mỗi nhân viên một bản.

+) Giảm rác thải:

 • Hạn chế sử dụng đồ đóng hộp, thức ăn mang về văn phòng để giảm lượng rác thải văn phòng.
 • Khuyến khích nhân viên sử dụng cốc cà phê bằng gốm/sứ/thủy tinh và dùng đĩa ăn thay vì giấy.
 • Không xả rác bừa bãi, không sử dụng đồ nhựa, đồ giấy khó tái chế.

+) Tái chế, tái sử dụng:

 • Các cốc giấy, cốc nhựa không nên vứt đi mà có thể giữ lại để thay thế ống đựng bút, đựng đồ, cắm hoa…

+) Ưu tiên sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường:

 • Nên sử dụng cốc sứ, cốc thủy tinh thay cho cốc nhựa, cốc giấy…
 • Hạn chế sử dụng ống mút nhựa, nên sử dụng ống mút bằng inox.

+) Tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường:

 • Ban hành thông báo, tuyên truyền về bảo vệ môi trường đến mỗi nhân viên thuộc các phòng ban khác nhau.
 • Có ý thức chăm sóc cây xanh quanh khu vực chỗ ngồi của mình.
bản chất của văn phòng xanh là gì
Nguồn ảnh: officesnapshots.com

Tuy nhiên, không có một công thức chung nào về lối sống xanh cho tất cả các văn phòng, bạn cần cân nhắc dựa trên quy mô, điều kiện của doanh nghiệp để xây dựng một “hệ thống văn phòng xanh” sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi hy vọng giúp bạn hiểu rõ bản chất của văn phòng xanh. Với những ưu điểm cả về phong cách thiết kế lẫn giá trị bền vững với môi trường và xã hội, văn phòng xanh chắc chắn là lựa chọn thích hợp của nhiều doanh nghiệp.

D+ STUDIO - ĐƠN VỊ TƯ VẤN & THIẾT KẾ VĂN PHÒNG XANH ĐẸP - SÁNG TẠO

Tại D+ Studio, chúng tôi hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. Chúng tôi cố gắng hiểu mong muốn của khách hàng, từ đó kiến tạo nên mô hình văn phòng phù hợp nhất với văn hóa doanh nghiệp.

Với hơn 5 năm kinh nghiệm và đã thực hiện hàng trăm dự án trong lĩnh vực thiết kế – thi công văn phòng, D+ Studio luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những mẫu văn phòng tuyệt vời, phục vụ công việc tốt nhất mà chi phí tiết kiệm nhất.

Không đơn giản là không gian làm việc, chúng tôi hướng đến giá trị bền vững, quan tâm đến cảm xúc khách hàng để đem đến một thiết kế văn phòng xanh hiện đại ĐẸP – SÁNG TẠO thích hợp với doanh nghiệp.

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có sức sáng tạo cao và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới.

4.2/5 - (5 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment