Nắm rõ khái niệm văn phòng xanh là yêu cầu rất quan trọng của các kiến trúc sư cũng như các chủ doanh nghiệp, công ty có ý định mở văn phòng.

Văn phòng xanh hướng tới thiết kế các yếu tố xanh, thân thiện với môi trường và đang là xu hướng thiết kế văn phòng mới mẻ trong vài năm gần đây tại Việt Nam. Hãy cùng D+ Studio tìm hiểu kỹ hơn thế nào là văn phòng xanh qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm văn phòng xanh là gì?

Khi gõ cụm từ “văn phòng xanh” hay “văn phòng xanh là gì“, Google trả về hàng chục triệu kết quả tìm kiếm. Điều này khiến người dùng khó xác định khái niệm nào mới thực sự là đúng về mô hình văn phòng hiện đại này.

Các định nghĩa của văn phòng xanh, nhận biết đâu mới là không gian văn phòng xanh thực sự khiến nhiều người chưa hiểu rõ, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp, cơ quan.

Chúng tôi sẽ giải thích “văn phòng xanh” theo 2 hướng phổ biến nhất hiện nay.

1.1. Sáng kiến văn phòng xanh của WWF

Năm 1997, Quỹ bảo vệ thiên nhiên toàn cầu WWF tại Phần Lan đã đưa ra sáng kiến về mô hình văn phòng xanh.

Theo WWF, văn phòng xanh thực chất là hệ thống quản lý môi trường được áp dụng thực tiễn tại các tòa nhà, văn phòng, công sở nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường ngay tại nơi làm việc, giúp các tổ chức và doanh nghiệp đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

sáng kiến văn phòng xanh của wwf

Dù ra đời từ 1997 nhưng tới 2002, chương trình này mới chính thức thực hiện. Tại Việt Nam, chương trình văn phòng xanh được tiến hành từ năm 2007.

Đặc điểm của sáng kiến văn phòng xanh chính là việc thay đổi, cải tiến trong cách vận hành, quản lý văn phòng theo cơ chế tiết kiệm và giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực lên môi trường.

Cụ thể bao gồm:

 • Giảm tiêu thụ năng lượng (điện, gió, nước,…)
 • Thiết kế văn phòng hướng sáng và thông thoáng.
 • Sử dụng vật dụng văn phòng thân thiện với môi trường.
 • Dùng đồ tái chế, tái sử dụng đồ cũ.
 • Nâng cao ý thức sống xanh của nhân viên.

1.2. Văn phòng xanh Green Office là gì?

khái niệm văn phòng xanh là gì

Theo định nghĩa trên Wikipedia: “Biophilic design is a concept used within the building industry to increase occupant connectivity to the natural environment through the use of direct nature, indirect nature, and space and place conditions. Used at both the building and city-scale, it is argued that this idea has health, environmental, and economic benefits for building occupants and urban environments, with little drawbacks“.

Tạm dịch là: “Thiết kế Biophilic là một khái niệm được sử dụng trong ngành xây dựng để tăng sự kết nối giữa con người với môi trường tự nhiên, thông qua việc sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp điều kiện không gian và thời gian. Chúng được áp dụng cho những tòa nhà hoặc quy mô toàn thành phố, nhằm mang đến một môi trường sống và làm việc có lợi cho sức khỏe thông qua những công trình bền vững, thân thiện với môi trường”.

Thiết kế thiên nhiên Biophilic hay Biophilia Office, Green Office, Eco Style đều là cách gọi văn phòng xanh trong tiếng Anh, nhằm chỉ việc đưa các yếu tố thiên nhiên, đặc biệt là cây xanh vào trong môi trường văn phòng làm việc.

Điều này nhằm để giảm thiểu ô nhiễm trong văn phòng, tạo ra không gian làm việc xanh, mở, thân thiện môi trường.

định nghĩa văn phòng xanh là gì

Bên cạnh đó, những yếu tố thiên nhiên khác như gió, không khí, nước cũng được kết hợp để tạo nên cảnh quan xanh mát, vừa giúp làm giảm áp lực và sự mệt mỏi do công việc gây ra vừa đảm bảo sức khỏe cho nhân viên.

2. Một số điều cần biết về văn phòng không gian xanh

2.1. Nguồn gốc của văn phòng xanh

Thiết kế “xanh” được đặt ra bắt đầu từ năm 1943, để miêu tả mối quan hệ giữa yếu tố thiên nhiên và con người.

Vào năm 1984, nhà sinh vật học Edward O.Wilson đề xướng chủ nghĩa Biophilia. Theo ông: “Bản năng của con người khi sinh ra đòi hỏi phải kết nối với tự nhiên và là một phần của hệ sinh thái ấy”. Từ đó, người ta bắt đầu chú ý đến việc đưa thiên nhiên vào không gian làm việc.”

nhà sinh vật học Edward O.Wilson đề xuất khái niệm văn phòng xanh

Văn phòng xanh được ra đời dựa trên nghiên cứu về mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên của nhà sinh vật học Edward O.Wilson.

Theo nghiên cứu của Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ – EPA vào năm 2001, có trên 90% quỹ thời gian của con người là dành cho việc sống và làm việc trong các tòa nhà.

Sau nghiên cứu này, nhiều giải pháp được đưa ra nhằm giúp con người sử dụng hiệu quả môi trường thiên nhiên ngay trong không gian làm việc của mình.

>> Tham khảo: Có nên lựa chọn thiết kế theo mô hình văn phòng xanh?

2.2. Văn phòng xanh có đặc điểm gì?

Văn phòng không gian xanh Biophilic Office có tác động mạnh mẽ đến thị giác con người ngay từ lần đầu bắt gặp bởi thiết kế không gian “hòa hợp với thiên nhiên” thật sự ấn tượng.

đặc điểm của văn phòng xanh

Thiết kế văn phòng xanh cần tuân theo một số tiêu chuẩn nhất định. Có thể nhận ra văn phòng xanh bởi một số đặc điểm như sau:

 • Sắp xếp không gian xanh khoa học.
 • Bố trí hệ thống cây xanh.
 • Kết hợp các yếu tố thiên nhiên khác như thác nước, hòn non bộ,…
 • Màu sắc và hình khối của trang thiết bị, nội thất tự nhiên.
 • Tối ưu ánh sáng tự nhiên, thông gió tự nhiên.
 • Thực hiện lối sống xanh trong văn phòng

>>>> Xem thêm: 5 đặc điểm phổ biến của văn phòng xanh

2.3. Tác dụng của không gian văn phòng xanh

mục đích của văn phòng xanh

Văn phòng xanh đem tới rất nhiều tác dụng, lợi ích dành cho nhân viên và doanh nghiệp, có thể kể tới gồm có:

 • Tạo ra môi trường làm việc lý tưởng, thoáng đãng, trong lành, thân thiện với môi trường.
 • Tăng năng suất làm việc.
 • Nâng cao sức khỏe của nhân viên.
 • Giảm căng thẳng, stress.
 • Góp phần bảo vệ môi trường sống.
 • Nâng cao ý thức sống xanh, văn hóa xanh trong doanh nghiệp.
 • Tiết kiệm nguồn năng lượng điện, nước.

>> Xem chi tiết các lợi ích của văn phòng xanh tuyệt vời nhất đối với doanh nghiệp

3. Một số mẫu văn phòng xanh đẹp năm 2020

Hãy cùng D+ Studio khám phá một số concept mẫu thiết kế không gian văn phòng xanh đẹp và ấn tượng dưới đây.

văn phòng xanh thiết kế gam màu xanh lá
Decor thảm trải sàn với gam màu xanh lá giúp văn phòng trở nên thân thiện và dễ chịu hơn

Đừng để những tấm thảm trải sàn màu tối màu ảm đạm làm mất đi sự sinh động của không gian làm việc. Ý tưởng decor văn phòng xanh bằng thảm trải sàn với gam màu xanh lá này giúp bạn có cảm xúc tích cực hơn mỗi khi tới văn phòng.

>> Xem ngay: 12 mẫu thiết kế văn phòng xanh đẹp và ấn tượng năm 2020

văn phòng xanh không gian mở
Các vách ngăn được lược bỏ để tạo không gian làm việc thông thoáng với cây xanh và ánh sáng tự nhiên
mẫu văn phòng xanh đẹp
Sử dụng cây xanh như một bản lề để tạo sự phân khu làm việc một cách tinh tế.

Sự xuất hiện của những chiếc ghế màu xanh cũng giúp cuộc nói chuyện bớt căng thẳng hơn, tăng cường trao đổi, đem lại kết quả tích cực trong công việc.

xây dựng văn phòng không gian xanh
Loại bỏ vách ngăn, thay vào đó là mặt thoáng và nguồn sáng tự nhiên giúp văn phòng rộng rãi, hiện đại hơn.
trồng cây xanh góc chết văn phòng
Tận dụng diện tích chết để trồng cây xanh trong văn phòng

Nếu văn phòng có diện tích quá hẹp, hãy tận dụng những diện tích chết như góc phòng, góc nhỏ hành lang hay khoảng cách giữa hai dãy bàn để trồng cây xanh.

thiết kế vách tường xanh trong văn phòng
Thay thế tường bằng những vách cây xanh nối dài là phương án thiết kế khoa học.

Sự nặng nề của cấu trúc truyền thống được thay thế dần bởi bức tường phủ đầy cây xanh thật sống động.\

Tại Việt Nam, nếu như trước đây khái niệm văn phòng xanh còn trở lên xa lạ thì hiện nay, nó chính là xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại trong thế kỷ 21. Trên đây là khái niệm văn phòng xanh giúp bạn hiểu rõ hơn trước khi quyết định lựa chọn mô hình văn phòng làm việc cho doanh nghiệp, tổ chức của mình.

D+ STUDIO - ĐƠN VỊ TƯ VẤN & THIẾT KẾ VĂN PHÒNG XANH ĐẸP - SÁNG TẠO

Tại D+ Studio, chúng tôi hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. Chúng tôi cố gắng hiểu mong muốn của khách hàng, từ đó kiến tạo nên mô hình văn phòng phù hợp nhất với văn hóa doanh nghiệp.

Với hơn 5 năm kinh nghiệm và đã thực hiện hàng trăm dự án trong lĩnh vực thiết kế – thi công văn phòng, D+ Studio luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những mẫu văn phòng tuyệt vời, phục vụ công việc tốt nhất mà chi phí tiết kiệm nhất. Không đơn giản là không gian làm việc, chúng tôi hướng đến giá trị bền vững, quan tâm đến cảm xúc khách hàng để đem đến một thiết kế văn phòng xanh hiện đại ĐẸP – SÁNG TẠO thích hợp với doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có sức sáng tạo cao và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới.

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

5/5 - (6 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment