Mô hình văn phòng xanh – xu hướng thiết kế thịnh hành hiện nay, đem tới nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như môi trường xã hội. Cùng D+ Studio tìm hiểu thêm về mô hình văn phòng mới mẻ được yêu thích nhất hiện nay này qua bài viết dưới đây.

1. Mô hình văn phòng xanh là gì?

Mô hình văn phòng xanh là một trong các mô hình văn phòng hiện đại, được thiết kế theo phong cách của văn phòng xanh, với các đặc trưng thiết kế mang đậm yếu tố thiên nhiên (cây xanh, nước, gió, vật liệu mộc,…).

mô hình văn phòng xanh là gì

Theo nghiên cứu The Practice of Biophilic Design của Stephen R. Kellert và Elizabeth F. Calabrese. Kellert, mô hình văn phòng xanh được định nghĩa như sau:

Mục tiêu cơ bản của thiết kế mô hình văn phòng xanh là tạo ra môi trường sống lý tưởng cho con người khi đưa các yếu tố thiên nhiên vào trong các cấu trúc, cảnh quan và cộng đồng hiện đại. Những điều quan trọng để có được không gian xanh bao gồm: trải nghiệm trực tiếp về thiên nhiên, trải nghiệm gián tiếp về thiên nhiên và trải nghiệm không gian và địa điểm”.

>> Xem thêm: 9 mô hình văn phòng hiện đại phổ biến nhất hiện nay

2. Tại sao mô hình văn phòng xanh là xu hướng thiết kế tất yếu trong tương lai?

Không gian làm việc chính là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng năng suất của nhân viên.

Tạp chí Forbes đã ghi nhận: “Văn phòng được thiết kế sáng tạo sẽ giúp nâng cao năng suất làm việc lên ít nhất 20%”.

Chính vì vậy, một không gian mở kết nối với thiên nhiên chắc chắn sẽ mang tới những giá trị to lớn, không chỉ cho các nhân viên mà cho chính các tập đoàn, doanh nghiệp.

xu hướng thiết kế văn phòng xanh

Hiện nay, xu thế các doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn luôn luôn hướng tới xây dựng một không gian văn phòng xanh tốt nhất theo yếu tố bền vững, thân thiện thiên nhiên, hướng đến 5 yếu tố sau:

  • Không gian làm việc linh hoạt: Không gian làm việc xanh trong tương lai không chỉ bó gọn trong vị trí nhất định. Nhân viên có thể lựa chọn chỗ ngồi theo sở thích và các tiện ích văn phòng cũng được linh hoạt theo nhu cầu.
  • Đề cao tính kết nối cộng đồng: Văn phòng xanh hướng đến việc loại bỏ các bức tường, cánh cửa nhằm mang lại sự liên kết giữa các nhân viên và các bộ phận trong doanh nghiệp. Môi trường làm việc có tính kết nối giúp nhân viên dễ dàng trao đổi và tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề.
  • Thể hiện văn hóa làm việc và thương hiệu của doanh nghiệp: Một văn phòng hiện đại, độc đáo sẽ gây ấn tượng mạnh đối với khách hàng, đối tác trong quá trình làm việc. Thông qua hình ảnh văn phòng xanh, doanh nghiệp thể hiện được văn hóa làm việc cũng như nâng cao vị thế thương hiệu của mình trên thị trường.
  • Áp dụng khoa học công nghệ hiện đại: Trong tương lai, các yếu tố khoa học công nghệ hiện đại, thông minh sẽ được áp dụng nhiều trong môi trường văn phòng xanh với mục đích tối ưu năng suất làm việc của nhân viên, giúp doanh nghiệp dễ dàng điều hành và xử lý công việc.
  • Chú trọng đến sức khỏe con người: Theo nghiên cứu của đại học Harvard, văn phòng xanh có thể giảm đến 30% số ngày nghỉ ốm của nhân viên so với các mô hình văn phòng khác. Cây xanh trở thành hệ thống lọc không khí hiệu quả, giảm bớt các khí độc hại từ máy móc, thiết bị văn phòng cũng như các nấm mốc và vi khuẩn trong không khí gây hại cho sức khỏe.

Có thể thấy, mô hình văn phòng xanh hội tụ đầy đủ những lợi ích thiết thực cho cả doanh nghiệp, người lao động và xã hội. Do đó, việc trở thành xu hướng thiết kế trong tương lai của văn phòng xanh là điều tất nhiên.

>> Xem thêm: 14 lợi ích của văn phòng xanh – lựa chọn tối ưu của doanh nghiệp

3. Xây dựng mô hình văn phòng xanh trong doanh nghiệp

hướng dẫn xây dựng mô hình văn phòng xanh

Hiện nay, không có một công thức chung nào để xây dựng một không gian văn phòng theo mô hình văn phòng xanh.

Tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu cũng như sở thích, văn hóa, định hướng phát triển của doanh nghiệp, mỗi văn phòng xanh lại có phong cách thiết kế khác nhau.

Về cơ bản, văn phòng xanh được định hướng theo 2 đặc trưng cơ bản dưới đây:

  • Tạo ra không gian xanh trong văn phòng: Thiết kế văn phòng xanh cần đưa cây xanh và các yếu tố thiên nhiên vào không gian làm việc.
  • Tạo ra văn hóa sống xanh tại văn phòng: Lối sống xanh thể hiện từ những hành vi và thói quen rất nhỏ của con người, mang đến lợi ích to lớn cho doanh nghiệp và cả xã hội:

>> Bạn hãy tham khảo cách xây dựng văn phòng xanh hiện đại chi tiết để có thể ứng dụng vào doanh nghiệp.

4. Một số mô hình văn phòng xanh đẹp, tạo hứng khởi làm việc

D+ Studio xin giới thiệu đến bạn một số mô hình văn phòng xanh đẹp, hiện đại và độc đáo hiện nay:

Văn phòng Weco do đội ngũ kiến trúc sư D+ Studio thực hiện với hệ thống cây xanh được đưa vào không gian làm việc rất linh hoạt.

Ngoài giàn treo, cây xanh còn được trồng ở nhiều góc tường, làm giảm bớt sự đơn điệu và tăng tính thẩm mỹ cho văn phòng.

mô hình văn phòng xanh weco

Văn phòng BCI gây ấn tượng với hệ thống cây xanh được thiết kế và bố trí bằng giàn treo cây, tạo được một “khoảng xanh” lý tưởng trong không gian.

Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên được tối ưu qua các khung cửa kính rộng, kết hợp với hệ thống rèm sử dụng để tránh ánh nắng to.

mô hình văn phòng xanh bci

Khu vực tiếp khách của văn phòng Ecoland được mô tả như một vườn cây thu nhỏ.

Cây xanh được trồng ở các bồn, bệ với hình dáng đẹp mắt, kết hợp tường cây xanh, mang đến không gian thoải mái, thân thiện và gần gũi khi đối tác, khách hàng đến làm việc tại văn phòng.

mô hình thiết kế văn phòng xanh

Ngoài hệ thống cây xanh được bố trí một cách khoa học, văn phòng Mafin tại Moscow, Nga còn sử dụng tông xanh của các đồ nội thất và thảm trải sàn, giúp không gian làm việc trở nên mát mắt và tạo cảm giác thư giãn cho tinh thần.

mô hình văn phòng xanh mafin

>> Xem thêm: 12 mẫu thiết kế văn phòng xanh đẹp tràn ngập năng lượng

Văn phòng xanh xứng đáng là mô hình làm việc hiện đại tối ưu cho doanh nghiệp hiện nay, đã cho thấy hiệu quả rõ rệt về nhiều mặt: Chi phí, tiện ích, bảo vệ môi trường và không gian làm việc lý tưởng.

Với những lợi ích thiết thực mang lại, mô hình văn phòng xanh chính là không gian làm việc đáng mơ ước của bất cứ nhân viên nào, là xu hướng mới được nhiều doanh nghiệp lựa chọn năm 2020. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin, kiến thức chọn lựa cho mình một mô hình văn phòng thật ấn tượng.

D+ STUDIO - ĐỊA CHỈ TƯ VẤN & THIẾT KẾ VĂN PHÒNG HIỆN ĐẠI ĐẸP - SÁNG TẠO

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh thực thiết kế văn phòng, đặc biệt là thiết kế văn phòng xanh, D+ Studio luôn mong muốn đưa khách hàng đến với những không gian làm việc hiện đại, chuyên nghiệp.

Tại D+ Studio, chúng tôi hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. Chúng tôi cố gắng hiểu mong muốn của khách hàng, từ đó kiến tạo nên mô hình văn phòng phù hợp nhất với văn hóa doanh nghiệp.

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có sức sáng tạo không ngừng nghỉ và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới để đưa đến những giải pháp thiết kế văn phòng lý tưởng nhất.

4.5/5 - (4 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment