Xây dựng văn phòng xanh như thế nào để đúng nghĩa môi trường xanh, sạch đẹp? Được đánh giá là một trong những xu hướng mô hình văn phòng trong tương lai, văn phòng xanh đem lại nhiều tác dụng to lớn cho doanh nghiệp.

Bài viết này, D+ Studio thông tin đến bạn cách thức để xây dựng một văn phòng xanh lý tưởng, hiện đại và tiện nghi.

1. Tổng quan về văn phòng xanh

1.1. Khái niệm văn phòng xanh là gì?

Văn phòng xanh là một sáng kiến thiết kế mô hình văn phòng nhằm mục đích “xanh hóa” không gian làm việc, nâng cao sự kết nối giữa con người với thiên nhiên.

xây dựng văn phòng xanh là gì

Mô hình này chú trọng đến việc đưa các yếu tố từ thiên nhiên như cây xanh, nước, ánh nắng mặt trời vào không gian văn phòng. Từ đó góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí vận hành, tránh lãng phí do doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sáng kiến văn phòng xanh còn hướng tới việc thay đổi lối sống, hành vi của con người nhằm hướng tới văn hóa xanh.

>> Tham khảo: 5 đặc điểm chung của mô hình văn phòng xanh

30+ mẫu văn phòng hiện đại đẹp năm 2022

1.2. Xây dựng văn phòng xanh là gì?

Xây dựng văn phòng xanh hiện đại đúng cách thức sẽ tập trung vào việc thay đổi hành vi và thói quen sống xanh tại văn phòng cho nhân viên cũng như lãnh đạo.

Bên cạnh đó, việc xây dựng cũng sẽ tập trung vào thiết kế không gian xanh hòa mình với thiên nhiên, thay vì chỉ thay đổi cấu trúc, thiết kế của tòa nhà.

khái niệm xây dựng văn phòng xanh là gì

Như vậy, cách thức tiếp cận thay đổi hành vi của nhân viên theo văn hóa sống xanh giúp cho việc xây dựng mô hình văn phòng xanh đạt hiệu quả tốt nhất.

Xây dựng văn phòng xanh không nhất thiết cần quá nhiều sự đầu tư về tài chính, chúng ta có thể bắt tay thực hiện nay, bắt đầu từ những yếu tố nhỏ nhất trong lối sống, thói quen sinh hoạt của nhân viên.

Không gian văn phòng xanh được đánh giá là phù hợp với mọi loại hình tổ chức cơ quan, từ doanh nghiệp dịch vụ, sản xuất,… cho tới các cơ quan nhà nước, tổ chức phi chính phủ và quốc tế, trường học.

1.3. Tại sao phải xây dựng văn phòng xanh?

Hiện nay, xanh hóa văn phòng, tạo ra một không gian văn phòng gần gũi thiên nhiên là xu thế thiết kế tất yếu được các nhà đầu tư chú trọng nhờ đáp ứng được nhu cầu sống và làm việc của nhiều người.

lợi ích của văn phòng xanh

Với văn phòng xanh, doanh nghiệp và xã hội cùng chia sẻ lợi ích, cùng chung tay bảo vệ môi trường sống từ những thay đổi rất đỗi giản đơn trong ngay không gian văn phòng làm việc.

Thiết kế không gian xanh tuyệt vời nhất không chỉ là làm xanh không gian văn phòng mà còn nhằm đem đến những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, mỗi nhân viên và xã hội.

Một số lợi ích, tác dụng cơ bản mà chúng tôi ghi nhận thấy một không gian làm việc xanh tạo ra:

 • Giảm tác động tiêu cực tới môi trường, góp phần bảo vệ môi trường.
 • Xây dựng văn hóa xanh và giá trị xanh cho doanh nghiệp.
 • Giảm chi phí vận hành trong văn phòng.
 • Tạo ra không gian làm việc lành mạnh, thân thiện, trong lành, tốt cho sức khỏe.
 • Nâng cao năng lực cho tổ chức về xây dựng và triển khai hệ thống văn phòng xanh.
 • Đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên, góp phần tăng trưởng doanh nghiệp.
 • Nâng cao thương hiệu và uy tín cho tổ chức trong mắt khách hàng, các doanh nghiệp khác.
 • Tạo ra môi trường làm việc không gian mở, giúp mọi người dễ dàng giao tiếp, tương tác và trao đổi với nhau hơn.

>> Tham khảo ngay 14 lợi ích của văn phòng xanh đem lại cho doanh nghiệp

2. Cách xây dựng văn phòng xanh, sạch đẹp, hiện đại

Để góp phần bảo vệ môi trường, đem lại một nơi làm việc lý tưởng thân thiện với thiên nhiên, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đã hướng tới một không gian văn phòng “xanh”.

Thế nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách khiến cho môi trường làm việc của mình trở nên xanh, sạch đẹp theo đúng tiêu chí của văn phòng xanh Green Office.

Hãy cùng D+ Studio khám phá một số cách mà bạn có thể tham khảo áp dụng cho doanh nghiệp của mình dưới đây.

2.1. Xây dựng không gian làm việc theo kiến trúc xanh

Để sở hữu được một không gian làm việc kiến trúc xanh lý tưởng và hiện đại, bạn nên lắng nghe ý kiến của đơn vị tư vấn thiết kế văn phòng uy tín nhằm tìm ra sự kết hợp các yếu tố về không gian, nội thất, cây xanh phù hợp nhất.

xây dựng không gian kiến trúc xanh

Một số tư vấn giúp bạn chọn được văn phòng xanh hoàn hảo:

 • Thiết kế không gian tối ưu khi đưa các yếu tố xanh thiên nhiên vào môi trường làm việc. Các yếu tố thiên nhiên như: cây xanh, nước, gió, ánh sáng mặt trời cùng với thiết kế nội thất gồm vật liệu thô mộc, tự nhiên được bố trí hài hòa, tạo được một không gian mở, thoáng mát, gần gũi với môi trường là chức năng nổi bật của văn phòng hiện đại.
 • Đầu tư hệ thống cây xanh khoa học, linh hoạt trong không gian làm việc. Không chỉ có tác dụng tăng tính thẩm mỹ cho không gian mà cây xanh trong văn phòng còn đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời, giúp nhân viên cải thiện sức khỏe và khơi nguồn cảm hứng, tinh thần làm việc.

>> Xem ngay: 13 cách thiết kế cây xanh trong văn phòng đẹp nhất hiện nay

20 ý tưởng thiết kế văn phòng hiện đại 

2.2. Xây dựng văn hóa xanh trong công sở

Văn hóa xanh hay lối sống xanh tại nơi làm việc thể hiện ở những hành vi, thói quen của nhân viên văn phòng giúp cho môi trường tại nơi làm việc thực sự xanh đúng nghĩa, sạch đẹp hơn.

Điều này sẽ gián tiếp góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao được ý thức sống của mỗi cá nhân hàng ngày, hàng giờ khi sống và làm việc trong khoảng không gian này.

Một số hành động cụ thể góp phần thực hiện lối sống xanh bao gồm:

 • Tiết kiệm chi phí vận hành, tiết kiệm điện, nước, giấy,… như: bật/ tắt điều hòa đúng cách, chuyển máy tính chế độ sleep khi không sử dụng, đóng kín cửa sổ trước khi bật máy lạnh, sử dụng cầu thang bộ nếu chỉ đi từ 1 – 3 tầng, tiết kiệm sử dụng nguồn nước sinh hoạt, tận dụng giấy in 2 mặt làm nháp, chỉ in 2 mặt các tài liệu không cần trình ký,…
 • Quản lý, vận hành doanh nghiệp theo văn hóa xanh: tạo quy định tái chế, tái sử dụng, phân loại rác thải; tận dụng các nguồn năng lượng thiên nhiên như gió, ánh sáng tự nhiên; tuyền truyền ý thức sống xanh, ý thức bảo vệ môi trường; tạo thói quen sử dụng sản phẩm, thực phẩm thân thiện môi trường,…

3. Một số lưu ý khi xây dựng văn phòng xanh

Văn phòng xanh là một trong những mẫu văn phòng làm việc hiện đại nâng cao năng suất làm việc rất được yêu thích hiện nay, giúp các doanh nghiệp tổ chức thay đổi cách thức vận hành, quản lý văn phòng theo cách ít tác động tiêu cực nhất tới môi trường.

lưu ý khi xây dựng văn phòng xanh

Tuy nhiên, để đầu tư và phát triển mô hình văn phòng xanh bền vững, các chuyên gia khuyến cáo, doanh nghiệp cần tìm hiểu rất kỹ về các yếu tố cơ bản trong việc thiết kế văn phòng làm việc không gian xanh.

>> Xem ngay: 14 xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại được yêu thích nhất hiện nay

                         Ấn tượng với thiết kế văn phòng hiện đại công ty ECOLAND

Một số vấn đề mà doanh nghiệp cần lưu ý gồm có:

 • Không có một công thức chung nào về văn phòng xanh cho tất cả các văn phòng. Mỗi doanh nghiệp, tổ chức sẽ xây dựng chiến lược, kế hoạch văn phòng xanh phù hợp và hiệu quả dựa trên quy mô, điều kiện.
 • Cần có những giải pháp phù hợp để duy trì hệ thống cây xanh. Hệ thống cây xanh ở mỗi văn phòng có sự bố trí, sắp xếp khác nhau. Doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư chăm sóc, hệ thống tưới nước và cắt tỉa định kỳ để đảm bảo sự phát triển lâu dài của mô hình văn phòng này.
 • Đảm bỏa cân bằng giữa mục tiêu xanh và sử dụng hiệu quả năng lượng. Không phải công trình xanh nào cũng sử dụng năng lượng một cách hiệu quả nhất, nhiều công trình xanh còn sử dụng nhiều năng lượng hơn những văn phòng thông thường.
 • Đánh giá đúng tác động môi trường, việc sử dụng tài nguyên và mức độ tiện nghi của người sử dụng. Doanh nghiệp cần chú ý cân bằng giữa việc xây dựng văn phòng xanh có ảnh hưởng gì tới môi trường, hài hòa giữa tiện nghi sử dụng và hiệu quả công việc của doanh nghiệp.

Xu hướng thiết kế văn phòng xanh hiện đại là lựa chọn mới, giải pháp hướng đến của bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào nhằm tạo ra không gian văn phòng gần gũi với thiên nhiên, môi trường. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây, bạn có thể hiểu được cách thức xây dựng văn phòng xanh phù hợp nhất cho công ty mình.

D+ STUDIO - ĐỊA CHỈ TƯ VẤN & THIẾT KẾ VĂN PHÒNG HIỆN ĐẠI ĐẸP - SÁNG TẠO

Một vấn đề khiến cho các doanh nghiệp, công ty băn khoăn là làm thế nào để có thể tìm được một đơn vị thiết kế văn phòng hiện đại uy tín và chuyên nghiệp nhất, cam kết sự hài hòa giữa ý tưởng thiết kế văn phòng hiện đại và thời gian thiết kế, thi công dự án?

Tại D+ Studio, chúng tôi hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. Chúng tôi cố gắng hiểu mong muốn của khách hàng, từ đó kiến tạo nên mô hình văn phòng phù hợp nhất với văn hóa doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có sức sáng tạo không ngừng nghỉ và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới để đưa đến những giải pháp thiết kế văn phòng xanh lý tưởng nhất.

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

Với hơn 5 năm kinh nghiệm và đã thực hiện hàng trăm dự án trong lĩnh vực thiết kế – thi công văn phòng, D+ Studio luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những mẫu thiết kế văn phòng tuyệt vời, phục vụ công việc tốt nhất mà chi phí tiết kiệm nhất.

Không đơn giản là không gian làm việc, chúng tôi hướng đến giá trị bền vững, quan tâm đến cảm xúc khách hàng để đem đến một thiết kế văn phòng hiện đại ĐẸP – SÁNG TẠO thích hợp với doanh nghiệp.

5/5 - (4 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment