Thiết kế văn phòng sáng tạo không còn mới đối với các doanh nghiệp trên Thế giới nhưng lại là xu hướng mới tại Việt Nam. Hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp quan tâm đến thiết kế văn phòng sáng tạo, điều đó tạo ra những không gian vô cùng độc đáo và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Cùng DPLUS tìm hiểu về thiết kế văn phòng sáng tạo và một số mẫu văn phòng sáng tạo trên thực tế.

1. Như thế nào được coi là một thiết kế văn phòng sáng tạo

Thiết kế văn phòng sáng tạo là thông qua việc tối ưu các yếu tố về màu sắc, ánh sáng, độ cao trần, nội thất để kích thích và thúc đẩy khả năng sáng tạo tối đa, tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên, truyền cảm hứng, tạo động lực để đưa ra những ý tưởng, những sáng kiến độc đáo trong công việc.

Từ đó có thể đưa ra quan điểm văn phòng sáng tạo hiểu đơn giản là nơi giúp nhân viên, người làm việc trong công ty có thể tạo ra những ý tưởng sáng tạo trong công việc một cách tốt nhất. Để có thể truyền được cảm hứng sáng tạo cho cho người sử dụng thì không gian văn phòng cũng sẽ phản ánh tính sáng tạo trong chính các yếu tố màu sắc, ánh sáng, nội thất… 

Màu sắc, bố cục văn phòng kích thích khả năng sáng tạo cho nhân viên
Màu sắc, bố cục văn phòng kích thích khả năng sáng tạo cho nhân viên

Mỗi ngành nghề đều có những niềm cảm hứng khác nhau, nên việc đưa ra một quy chuẩn cụ thể về văn phòng sáng tạo là điều rất khó. Do đó việc thiết kế văn phòng sáng tạo cũng rất đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, một văn phòng có thể kích thích sự sáng tạo của nhân viên sẽ mang 2 đặc điểm chung sau:

  • Không gian: Không gian được thiết kế theo xu hướng mở và linh hoạt, cho phép mọi người sáng tạo không gian phù hợp với công việc và tính cách. Công năng của các khu vực làm việc được sáng tạo hơn nhưng vẫn phải đảm bảo phù hợp tổng thể không gian và tinh thần doanh nghiệp.
  • Con người: Sức khỏe và tinh thần đặc biệt là trải nghiệm của nhân viên được chú trọng trong văn phòng sáng tạo. Sử dụng cây xanh, ánh sáng phù hợp, các vật dụng thông minh, không gian sáng tạo không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, mang lại năng lượng tích cực, tinh thần thoải mái mà còn mang lại sự thuận tiện cho nhân viên.
Văn phòng sáng tạo
Không gian làm việc sáng tạo mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng

2. 04 yếu tố quan trọng trong thiết kế văn phòng sáng tạo

Muốn biến một căn phòng với 4 bức tường thành một thiết kế văn phòng sáng tạo để phát huy sự sáng tạo hãy tối ưu các yếu tố dưới đây để mang lại một không gian sáng tạo, giúp nhân viên đưa ra nhiều ý tưởng độc đáo phục vụ công việc. 

Ánh sáng: 

Thiết kế ánh sáng là yếu tố quan trọng trong quá trình tạo nên văn phòng sáng tạo bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự sáng tạo, năng suất và tâm trạng con người. Theo 1 cuộc khảo sát quốc tế do Staples – vương quốc Anh thực hiện, hơn 80% nhân viên nói rằng việc sử dụng ánh sáng tốt trong văn phòng là điều quan trọng đối với họ. Do đó việc thiết kế ánh sáng phù hợp là việc cần ưu tiên đối với nhóm thiết kế và quản lý của văn phòng.

Ví dụ như ánh sáng mờ giúp tăng khả năng sáng tạo các ý tưởng trong khi ánh sáng mạnh có xu hướng kích thích khả năng tư duy phân tích còn ánh sáng tự nhiên tạo cảm giác dễ chịu, đảm bảo đôi mắt không bị nhức mỏi từ đó mang lại hiệu quả tốt nhất cho từng công việc.

Màu sắc:

Các doanh nghiệp nên có một màu sắc chủ đạo cho văn phòng để thể hiện phong cách riêng của mình. Cùng đó sử dụng các màu sắc phù hợp để tối ưu sáng tạo trong văn phòng. Như kết hợp màu xanh lam và xanh lá cây sẽ kích thích các nhiệm vụ liên quan đến hình thành ý tưởng, còn màu đỏ sẽ giúp hoàn thành tốt các công việc đòi hỏi mức độ tỉ mỉ, chi tiết cao.

Thiết kế 3D văn phòng sáng tạo
Sử dụng màu xanh, trắng kết hợp cho văn phòng công nghệ

Nội thất:

Để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, văn phòng sáng tạo sử dụng các nội thất thông minh, trang bị nhiều tiện ích, mang lại cảm giác thoải mái.

Cùng đó việc sắp xếp các nội thất không theo trật tự bình thường có thể giúp tăng sự sáng tạo bởi sự khuôn mẫu làm chúng ta không duy trì và phát huy được sự sáng tạo cùng đó việc vô tình nhặt một tờ giấy hay sắp xếp lại chiếc ghế có thể giúp bạn cho ra những ý tưởng sáng tạo.

Tại văn phòng TAJ – một công ty trong lĩnh vực truyền thông – tính sáng được thể hiện qua nhiều yếu tố như màu sắc của những chiếc ghế với màu sắc đa dạng không trùng lặp trong văn phòng, cách bố trí nội thất đa dạng cho từng không gian hay trang trí trên những bức tường bằng những ý tưởng độc đáo.

Trang trí độc đáo tai thiết kế văn phòng sáng tạo TAJ
Trên tường trang trí độc đáo bằng cách treo cả ghế và xe đạp lên tường mang lại sự độc đáo, qua đó có thể khơi gợi tính sáng tạo cho nhân viên khi nhìn vào

Các yếu tố khác như tường, trần, sàn…

Đây là yếu tố gây điểm nhấn và bất ngờ trong thiết kế văn phòng sáng tạo. Trần nhà được nâng cao bằng cách treo tranh cao hơn, xây dựng tầng 1 và 2 chung trần, … tạo ra cảm giác không gian được mở rộng. Sàn nhà vừa để tạo ấn tượng, vừa có thể phân chia không gian. Đối với vách ngăn, tường thiết kế độc đáo nhưng cần giữ sự liên hệ nhất định với tổng thể văn phòng.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn concept thiết kế cũng vô cùng quan trọng trong việc tạo nên một môi trường làm việc độc đáo và phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

3. Một số văn phòng sáng tạo nổi bật

3.1. Văn phòng Google

Nhắc đến văn phòng sáng tạo chúng ta có thể nghĩ ngay đến Google một doanh nghiệp rất thành công khi tạo ra các văn phòng sáng tạo. Là một công ty công nghệ hàng đầu thế giới, Google mang đến một không gian linh hoạt, kích thích tối đa sự sáng tạo qua việc ứng dụng công nghệ vào làm việc, sử dụng nhiều màu sắc như đỏ, xanh, đưa nhiều cây xanh vào không gian văn phòng tạo không khí trong lành, thoải mái.

Văn phòng sáng tạo Google
Văn phòng sáng tạo Google

3.2. Văn phòng HighCommerce 

Hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, HighCommerce là một trong các doanh nghiệp tại Việt Nam đầu tư thiết kế và thi công văn phòng thông minh.

Với phong cách thiết kế hiện đại, với trần nhà được đẩy lên cao, kết hợp không gian mở, tự do hướng tới trải nghiệm tốt nhất dành cho cá nhân, màu sắc trung tính kết hợp với hoạ tiết rồng mây mang hướng cổ điển giúp tạo nét độc lạ cho văn phòng và giúp mọi người tương tác với nhau tốt, đưa ra những ý tưởng sáng tạo hơn.

văn phòng HighCommerce
Kết hợp giữa đường nét hiện đại và cổ điển trong HighCommerce

Văn phòng không chỉ là nơi các nhân viên hoàn thành báo cáo mà là nơi họ dành ⅓ ngày ở đó, do đó thiết kế một văn phòng sáng tạo giúp tối ưu hoá trải nghiệm của người dùng là xu hướng mà các doanh nghiệp Việt Nam hướng đến trong tương lai. Để được tư vấn chuyên sâu về thiết kế văn phòng sáng tạo hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ sau đây:

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc DPLUS

Địa chỉ:

  • Tầng 4, sảnh B, tòa AZ Sky, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Tầng 4, số 92 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM. 

Hotline:

  • Chi nhánh Hà Nội: 02466506633
  • Chi nhánh HCM: 0886884422

Email: info@dplusvn.com 

Website: https://dplusvn.com/ 

Các dự án đã thực hiện: https://dplusvn.com/du-an 

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment