Thiết kế nhà sách văn phòng phẩm là nhu cầu được các cửa hàng bán sách, văn phòng phẩm quan tâm hiện nay do các đặc thù của ngành này. Có lẽ nhiều cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ sẽ đặt ra câu hỏi nhà sách của mình có cần phải thiết kế hay không? Hay chỉ mỗi các cửa hàng đại lý quy mô lớn mới phải thiết kế? Nằm trong Series viết về thiết kế văn phòng cho các ngành cụ thể DPLUS sẽ trả lời cho bạn trong bài viết này.

1. Lợi ích của thiết kế nhà sách văn phòng phẩm

Đối với việc kinh doanh văn phòng phẩm, ở Việt Nam hiện nay đa số các cửa hàng setup văn phòng theo ý tưởng cá nhân, rất ít các nhà sách hay đại lý đầu tư cho thiết kế văn phòng. Vậy câu hỏi đặt ra là thiết kế nhà sách văn phòng phẩm mang lại những lợi ích gì? Có đáng để các nhà sách đầu tư vào hay không? Dưới đây là những lợi ích chúng tôi nêu ra ngoài những lợi ích của một văn phòng thông thường:

Tạo ra một cửa hàng độc đáo, ấn tượng và thể hiện tính chuyên nghiệp

Việc thiết kế với hình dáng giá sách, hay cửa hàng ấn tượng, với các đường nét độc lạ hay sử dụng màu sắc, ánh sáng nổi bật sẽ tạo nên một cửa hàng thật ấn tượng ngay cả với những người đã ghé qua cửa hàng.

Thiết kế giá sách và chỗ ngồi độc đáo với các ống tròn liên tiếp
Thiết kế giá sách và chỗ ngồi độc đáo với các ống tròn liên tiếp

Màu sắc, vật liệu trang trí không gian mang lại hiệu quả rất tốt cho các nhà sách muốn tạo sự độc đáo. Có thể nhìn ví dụ bên dưới, trần nhà được trang trí thành thế giới của 12 cung hoàng đạo, điều này vừa đem lại sự độc đáo vừa mang lại một không gian có điều gì đó huyền bí cho nhà sách. Ánh sáng vàng được sử dụng trong cả cửa hàng mang lại sự ấm áp chứ không hề lạnh lẽo.

Trần nhà ấn tượng tại 1 thiết kế nhà sách văn phòng phẩm
Trần nhà ấn tượng tại 1 thiết kế nhà sách văn phòng phẩm

Mang đến một không gian đọc sách lành mạnh

Ngoài sự cạnh tranh giữa sách đọc và sách điện tử thì việc cạnh tranh giữa các nhà sách với nhau tồn tại với sự cạnh tranh gay gắt. Các nhà sách mở ra nhiều, vậy làm thế nào để khách hàng lựa chọn mình là nơi mua hàng? Ngoài sự tận tâm, thái độ làm việc thì một nhà sách bắt mắt, đẹp, hiện đại, mang lại không gian đọc sách tiện nghi hay cung cấp các không gian có thể chụp ảnh “check-in” sẽ tạo sự chú ý và thu hút được nhiều nguồn khách nhất là các bạn trẻ thế hệ gen Z. Theo một báo cáo nghiên cứu, thế hệ gen Z sẽ chiếm đến 40% tất cả giao dịch mua hàng của người tiêu dùng (tính đến cuối năm 2020), chính vì đây là đối tượng khách hàng tiềm năng nên các nhà sách nên có những không gian phù hợp nhằm “chăm sóc tận tình” nhóm khách hàng này.

Giá sách được sắp xếp khoa học và cũng tạo ra một khung ảnh check-in chất lượng
Giá sách được sắp xếp khoa học và cũng tạo ra một khung ảnh check-in chất lượng

Một không gian đọc sách lành mạnh và tiên nghi cho khách hàng là không gian cung cấp đầy đủ ánh sáng, đồ dùng hay khoảng không phù hợp cho từng đối tượng.

Ánh sáng tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong các thiết kế nhà sách
Ánh sáng tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong các thiết kế nhà sách

Mang lại không gian thoải mái, hiện đại cho cửa hàng

Để tạo ấn tượng mạnh mẽ, kích thích sức mua của người đọc là điều cần quan tâm để tăng doanh số, số lượng mua hàng. Phụ thuộc vào đối tượng mà cửa hàng hướng đến sẽ thiết kế tạo ra một cửa hàng độc đáo nhưng vẫn cung cấp đủ các công năng cho từng đối tượng. 

Những cửa hàng hướng tới đối tượng tiềm năng là trẻ em độ tuổi dưới 16 sẽ có những thiết kế hướng đến tạo cảm giác vui vẻ chơi đùa và trang trí bằng những đồ vật ngộ nghĩnh đáng yêu.

Nếu hướng tới độ tuổi trung niên hay cao tuổi thì không gian cần sự tĩnh mịch, nghiêm túc và gọn gàng…

Mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng 

Sách có rất nhiều về số lượng, lĩnh vực, mẫu mã… dành riêng cho các đối tượng khác nhau. Việc đa dạng này dẫn đến sự choáng ngợp trong không gian nhà sách nếu không được sắp xếp khoa học và hợp lý.

Ngày nay Internet đã tạo ra một môi trường cung cấp thông tin tiện lợi thì các cửa hàng phải làm gì để tăng sức mua của khách hàng, làm thế nào để kích thích được sự ham đọc của nhiều bộ phận. Thiết kế nhà sách văn phòng phẩm mang lại cho bạn một giải pháp hiệu quả. Bố trí linh hoạt và khoa học kích thích sự khám phá đến của mọi người. Qua cách tạo những không gian để mọi người có thể trực tiếp trải nghiệm văn hoá đọc sách ở đây, hay việc sắp xếp khoa học, dễ tìm và xếp các chủ đề liên quan gần nhau sẽ mang đến cho người sử dụng sự tiện ích và gợi mở. 

Bên cạnh đó việc tạo không gian trải nghiệm sách tại ngay nhà sách với không gian đọc đẹp, hấp dẫn, độc đáo sẽ mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Không gian trải nghiệm sách riêng tư
Không gian trải nghiệm sách riêng tư

Tiết kiệm được thời gian lên ý tưởng và thực hiện.

Thiết kế cửa hàng phù hợp ngay từ khi mới xây dựng giúp tiết kiệm được chi phí và thời gian về lâu dài. Khi thiết kế đã phù hợp chúng ta không phải thay đổi các chi tiết quá nhiều để tạo ra một không gian hiện đại, thể hiện được tính chất và cá tính cửa hàng.

Tiết kiệm thời gian và công sức lên ý tưởng thiết kế cho nhà sách về lâu dài
Tiết kiệm thời gian và công sức lên ý tưởng thiết kế cho nhà sách về lâu dài

2. 04 mẫu thiết kế nhà sách độc đáo

#1. Cafebrería El Péndulo, Thành Phố Mexico, Mexico

Với bảy hiệu sách trên khắp Thành phố Mexico, Cafebrería El Péndulo được biết đến là một nhà sách lớn với sự kết hợp tiện nghi của nhà hàng và quán cafe với điểm nhấn là cây lớn trong khuôn viên xuyên qua các tầng cửa hàng.

Cây lớn xuyên qua các tầng của toà nhà rộng lớn và hiện đại
Cây lớn xuyên qua các tầng của toà nhà rộng lớn và hiện đại

#2. Boekhandel Dominicanen, Maastricht, Hà Lan

Nằm trong khuôn viên của nhà thờ Gothic 700 năm tuổi ở Maastricht, đây sẽ là một thiên đường dành cho những người yêu sách. Sự rộng lớn và cổ kính của nhà thờ mang lại sẽ là địa điểm trải nghiệm về sách có 1 không 2 mà bạn từng biết.

Nằm trong khuôn viên nhà thờ, của hàng mang lại không gian thực sự ấn tượng
Nằm trong khuôn viên nhà thờ, của hàng mang lại không gian thực sự ấn tượng

#3. Carturesti Carusel, Bucharest, Romania

Được xây dựng vào năm 1903, hiệu sách cổ tích ở trung tâm thủ đô Romania đã làm sống lại một cung điện bị bỏ hoang.

thiết kế nhà sách văn phòng phẩm như một lâu đài sách nguy nga
Vốn là một lâu đài nguy nga, bằng việc sử dụng ánh sáng và sắp xếp khoa học mang lại cho người đọc như được bước vào một lâu đài sách

 

#4. Cook & Book, Brussels, Bỉ

Hiệu sách này có 09 cơ sở theo chủ đề với lối trang trí khác nhau từ khu dành cho trẻ em với đường sắt mô hình chạy qua đến đưa hoàn chỉnh một chiếc Fiat đã được tân trang lại vào văn phòng. Tại Bỉ, cửa hàng hướng đến đối tượng là trẻ em với việc sử dụng màu sắc tươi sáng, nổi bật cùng đồ nội thất đầy sắc màu.

 

Thiết kế phù hợp với đối tượng trẻ em
Thiết kế phù hợp với đối tượng trẻ em

Trên đây là lợi íchthiết kế nhà sách văn phòng phẩm độc đáo, ấn tượng mang lại cùng đó là một số mẫu nhà sách đẹp trên thế giới. Để nhận được tư vấn hoặc giải đáp thắc mắc nào về thiết kế nhà sách, các cửa hàng hãy liên hệ với chúng tôi để có một không gian bán hàng độc đáo, tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng.

Đánh giá post
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment