Thiết kế văn phòng theo phong cách Scandinavian mang lại lợi ích gì? Làm thế nào để ứng dụng phong cách này vào thiết kế văn phòng hiệu quả? Cùng DPLUS trả lời các câu hỏi trong bài viết dưới đây.

1. Lợi ích của các thiết kế văn phòng theo phong cách Scandinavian.

Với những đặc trưng nổi bật về đường nét, ánh sáng, không gian… của phong cách Scandinavian, những văn phòng thiết kế theo phong cách này không chỉ mang lại lợi ích về mặt hình thức mà còn tác động tích cực đến người sử dụng.

► Khuyến khích năng suất 

Văn phòng cơ quan kỹ thuật số BBI ở Curitiba, Brazil thiết kế theo phong cách Scandinavian
Văn phòng cơ quan kỹ thuật số BBI ở Curitiba, Brazil thiết kế theo phong cách Scandinavian

Thiết kế văn phòng theo phong cách Scandinavian tập trung vào đơn giản hoá mà vẫn đảm bảo chức năng. Đồng thời với cách sử dụng ánh sáng điển hình trong thiết kế Scandi là tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách mở nhiều cửa sổ và tạo không gian mở, không gian văn phòng không chỉ giúp mang lại cảm giác ấm cúng mà còn cải thiện tâm trạng khi làm việc. Từ đó khuyến khích tăng năng suất làm việc của nhân viên. Cũng theo nghiên cứu của ILO (Tổ chức Lao động Quốc tế): Không gian làm việc đủ ánh sáng và thông thoáng giúp cải thiện mức độ hài lòng lên 24% và năng suất tăng 16%, cho thấy rằng những đặc trưng của phong cách này giúp cải thiện hiệu quả làm việc.

► Kiểu dáng đẹp và có tổ chức

Nội thất Scandinavian thừa hưởng những yếu tố về hình dáng, chất liệu của phong cách như việc sử dụng đèn PH, ghế trứng, ghế Tây Ban Nha… Điều này giúp cho văn phòng thật ấn tượng, tăng tính thẩm mỹ và thể hiện nét đặc trưng của phong cách.

nội thất trong thiết kế văn phòng theo phong cách Scandinavian
Ghế Tây Ban Nha, ghế gỗ cổ điển làm nên thương hiệu của Scandinavian

Một trong những đặc điểm quan trọng của thiết kế nội thất Scandinavian là đảm bảo rằng các không gian được sử dụng tốt và hạn chế sự lộn xộn không cần thiết. Từ đó, tiết chế ít hơn sử dụng những đồ dùng không cần thiết để không gian trông sạch sẽ và thư giãn.

► Cải thiện tâm trạng, sức khoẻ và giảm mức độ căng thẳng 

Phong cách Scandi với nguồn gốc từ vùng lạnh Bắc Âu nên việc mang lại một không gian ấm cúng, tràn ngập ánh sáng ấm là điều cần thiết. Chính vì vậy, vật liệu được sử dụng chính là gỗ và các vật liệu như lông cừu, vải len ấm áp. Tuy nhiên, khi được sử dụng tại các quốc gia khác, điển hình như Việt Nam, những vật liệu này có sự thay đổi để phù hợp với điều kiện khí hậu nhưng vẫn mang lại cảm giác ấm cúng, không bị lạnh như các phong cách theo chủ nghĩa công nghiệp. Chính không gian này, giúp văn phòng Scandi như chính ngôi nhà của mình vậy, từ đó cải thiện sức khỏe, mang lại tâm trạng tốt hơn khi làm việc tại đây.

Mang không gian xanh và ánh sáng tự nhiên vào văn phòng Scandi
Mang không gian xanh và ánh sáng tự nhiên vào văn phòng Scandi

Thực vật được biết đến với tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần do đặc tính “chữa bệnh” của chúng. Chúng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, cải thiện chất lượng giấc ngủ và cung cấp tác dụng làm dịu, làm cho chúng trở thành sự bổ sung hoàn hảo cho văn phòng tại nhà của bạn. Phong cách trang trí Scandi cũng tập trung vào rất nhiều thực vật và có rất nhiều loại cây trồng trong nhà giá cả phải chăng mà bạn có thể dễ dàng kết hợp vào văn phòng tại nhà của mình. 

► Môi trường làm việc yên tĩnh và thoải mái

Craig Ritchie của Ikea nhận định phong cách này như sau: “Đơn giản trong thiết kế, các đường nét sạch sẽ thường được kết hợp với sự sang trọng tinh tế và chức năng ấm áp, tạo ra một cảm giác rất giản dị”. Cùng quan điểm đó, chúng tôi đồng ý rằng phong cách thiết kế này tạo ra một môi trường rất tinh tế, yên tĩnh và rất thoải mái qua những đặc trưng về vật liệu, không gian đơn giản mà chức năng, và nhiều cây xanh trong văn phòng.

Môi trường làm việc thoải mái, yên tĩnh và sạch sẽ
Môi trường làm việc thoải mái, yên tĩnh và sạch sẽ

2. 02 mẫu thiết kế văn phòng theo phong cách Scandinavia

#1. Văn phòng của Banking firm Nordea

Địa điểm: Gdynia, Ba Lan

Diện tích: 1100 m2

Thiết kế văn phòng theo phong cách Scandinavian được thể hiện rõ nét qua các yếu tố:

 • Màu sắc: Văn phòng chủ yếu sử dụng màu trắng, xám, xanh lam – bộ màu phổ biến trong phong cách Scandi. Các điểm nhấn về màu sắc như sắc đỏ của chiếc ghế không thực sự phổ biến và nổi bật tại văn phòng. Điều đó mang lại sự hoà nhã trong màu sắc của văn phòng Nordea.
 • Đường nét: Những đường nét gọn gàng, sạch sẽ của văn phòng thể hiện qua bàn, ghế, khung cửa…

Đường nét sạch sẽ trong thiết kế văn phòng theo phong cách Scandinavian

Màu trắng, xanh lam, hồng được ứng dụng phổ biến trong các văn phòng Scandinavian
Màu trắng, xanh lam, hồng được ứng dụng phổ biến trong các văn phòng Scandinavian
 • Ánh sáng: Văn phòng Nordea tận dụng ánh sáng tự nhiên triệt để thông qua cửa kính kéo dài từ sàn đến trần nhà.
 • Nội thất: Sử dụng những thiết kế đặc trưng của phong cách như ghế bành đỏ, các nội thất chân nhỏ.
 • Vật liệu thiết kế: Khoảng 80% nội thất trong văn phòng sử dụng gỗ và đồ tái chế, tái sử dụng. Các vật liệu thô như gạch, đất sét được sử dụng để mang lại môi trường làm việc thân thiện.
  Vật liệu trong thiết kế Scandinavian
  Vật liệu sử dụng chủ yếu là gỗ và các vật liệu thân thiện với môi trường khác
 • Đưa mọi người gần thiên nhiên: Qua cách sử dụng vật liệu thân thiện và đưa nhiều cây xanh vàokhông gian làm việc, văn phòng không chỉ đem lại một không gian xanh cho mọi người mà còn đem lại một lối sống, thói quen bảo vệ môi trường cho mọi người.

#2. Văn phòng Reaktor

Địa điểm: Helsinki, Phần Lan

Diện tích: 3250 m2

Lựa chọn xây dựng văn phòng mới tại Phần Lan thuộc vùng Scandinavia, Reaktor là một ví dụ điển hình cho việc thiết kế văn phòng theo phong cách Scandinavian:

 • Tối giản, đa năng và bền vững trong thiết kế

Thiết kế tuân theo phong cách tối giản, đa năng của Scandinavian, tất cả các đồ không cần thiết đã được loại bỏ. Bằng việc kết hợp kết cấu, độ bền của toà nhà với các giải pháp hiện đại, thiết kế cung cấp một không gian đầy cảm hứng cho công việc và dễ dàng thích ứng để đáp ứng những nhu cầu khác nhau. Tại Reaktor, các phòng họp có thể chuyển đổi thành không gian làm việc khi không cần thiết, các vách ngăn có thể thay đổi được để tạo ra những không gian theo yêu cầu.

tạo không gian đa chức năng trong thiết kế văn phòng theo phong cách scandinavian
Khéo léo sử dụng các vách ngăn di động giúp Reaktor linh hoạt cho các hoạt động
 • Nội thất đặc trưng

Sử dụng những mẫu nội thất nổi tiếng của phong cách như ghế chim, ghế Tây Ban Nha…, văn phòng mang lại nét đặc trưng của phong cách ngay khi tiếp xúc.

Nội thất đặc trưng cho phong cách scandi
Ghế chim đặc trung cùng không gian thư giãn trên tầng 6 giúp nhân viên giải toả căng thẳng, giao tiếp với nhau nhiều hơn và hoà mình vào thiên nhiên hơn

 

 • Vật liệu thiết kế

Vật liệu được lấy cảm hứng từ thiên nhiên Bắc Âu: gỗ, len, nỉ và thực vật. Gỗ được sử dụng rất nhiều trong văn phòng, cùng với chất liệu len, nỉ mang lại một không gian ấm áp, thoải mái cho không gian làm việc tại một vùng lạnh như Phần Lan.

Đặc biệt, tầng 6 của văn phòng là nơi đem lại không gian ngoài trời tuyệt vời nơi tận hưởng thiên nhiên và truyền thống của Phần Lan. Tầng gồm 2 phần, phòng thư giãn và khu vực ban công rộng rãi bao bọc với tầm nhìn ra không gian tuyệt đẹp của trung tâm Helsinki.

Không gian làm việc ấm cũng giữa lòng Phần Lan
Không gian làm việc ấm cũng giữa lòng Phần Lan
Không gian ban công tầng 6 ngắm nhìn ra trung tâm thành phố
Không gian ban công tầng 6 ngắm nhìn ra trung tâm Helsinki – Phần Lan

Tóm lại, đơn giản, tối giản, chức năng, chất lượng cao và chi phí hợp lý là tất cả những gì thiết kế văn phòng theo phong cách Scandinavian hướng đến. Không gian văn phòng của bạn sẽ có một cái nhìn hiện đại mà không có cảm giác lạnh lẽo và sẽ trở thành một thiết kế văn phòng hiệu quả.

5/5 - (3 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment