Ngày nay khi nhu cầu đi du lịch của mọi người ngày càng nhiều, số lượng các doanh nghiệp du lịch cũng tăng cao kéo theo sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng trở nên gay gắt. Theo đó việc thiết kế văn phòng du lịch cũng được quan tâm nhiều hơn để có thể thu hút, tạo ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng. 

Covid 19 có ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực, trong đó du lịch có thể nói là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề, do đó trong bài viết chúng tôi sẽ lấy số liệu từ trước năm 2019 để có con số khách quan về ngành du lịch khi chưa phải chịu ảnh hưởng tiêu cực.

1. Văn phòng du lịch có đặc điểm gì? Tại sao cần thiết kế văn phòng du lịch?

Là một ngành kinh tế tổng hợp, văn phòng du lịch hướng đến cung cấp các dịch vụ cho khách hàng và ngoài những đặc điểm chung của một văn phòng thông thường thì còn có những đặc điểm riêng biệt. Chính những đặc điểm riêng biệt này sẽ đặt ra sự cần thiết trong việc thiết kế văn phòng, cụ thể:

–   Có tính cạnh tranh cao: Giờ đây, du lịch là một phần của cuộc sống. Nhu cầu đi du lịch của mọi người ở mọi lứa tuổi đều có xu hướng tăng cao, chính vì vậy các công ty du lịch càng tăng cao về mặt số lượng, cũng như các gói dịch vụ đa dạng, độc đáo. Tính đến hết năm 2019 theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế là 2667 doanh nghiệp hợp pháp, và có hơn 500 doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa. Trên thực tế, con số này có thể còn cao hơn rất nhiều nên sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp du lịch là điều tất yếu. 

Doanh nghiệp muốn thu hút khách hàng thì cần phải tạo ra sức ảnh hưởng, sự khác biệt, độ tin cậy đủ hấp dẫn cho khách hàng. Khách hàng sẽ đánh giá về mặt hình ảnh của công ty thông qua cảm nhận khi đến văn phòng để tìm hiểu và quyết định có đặt dịch vụ tại đây hay không. Một trong những cách hiệu quả để thực hiện điều đó là thiết kế một văn phòng du lịch đẹp, độc đáo, thể hiện được văn hoá và kể được câu chuyện mà doanh nghiệp hướng đến.  

Văn phòng tư vấn khách du lịch sang trọng, cao cấp để lại dấu ấn với khách hàng
Văn phòng tư vấn khách du lịch sang trọng, cao cấp để lại dấu ấn với khách hàng

–   Hướng ngoại: Văn phòng du lịch không chỉ là nơi để nhân viên làm việc mà còn là nơi tiếp đón khách hàng. Số lượng khách hàng đến văn phòng lớn với mục đích tìm hiểu, nhận tư vấn, nghe giới thiệu, hoặc thay đổi hành trình. Thiết kế một văn phòng phù hợp không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp mà còn thể hiện sự tôn trọng khách hàng của doanh nghiệp từ đó tạo dựng niềm tin và hình ảnh đẹp trong tâm trí khách hàng.

–   Du lịch hướng đến cái đẹp và sự khác biệt: Chúng ta thường đi du lịch đến những nơi danh lam thắng cảnh, nơi có cảnh quan đẹp, có sự khác biệt so với những nơi khác… Không gian văn phòng cũng sẽ thể hiện tính chất này trong thiết kế của mình để tạo sự đồng bộ, cảm hứng và thể hiện được chủ đề kinh doanh mà doanh nghiệp hướng đến. Việc thiết kế văn phòng du lịch sẽ mang lại cho văn phòng một văn phòng độc đáo, thể hiện được cá tính riêng của doanh nghiệp.

Sử dụng màu tím độc đáo trong thiết kế văn phòng du lịch
Sử dụng màu tím độc đáo trong thiết kế văn phòng du lịch

–   Trong các công ty du lịch, tỷ lệ nữ giới thường cao hơn nam giới. Theo Thống kê đại lý du lịch tại Hoa Kỳ, tỷ lệ nữ trong các công ty du lịch là 72,5%. Điều này cũng dễ hiểu vì trong ngành du lịch thì nữ giới sẽ có ưu thế bán hàng hơn so với nam giới. Cùng đó tỉ lệ khách hàng – những người có khả năng đến các văn phòng du lịch cũng là nữ giới cao hơn nam giới. Theo Travelpulse, phụ nữ đưa ra 80-85% quyết định du lịch và chiếm 2/3 tổng số khách du lịch. Thiết kế văn phòng phù hợp, mang lại đầy đủ tiện nghi cho khách hàng sẽ đem lại những trải nghiệm tốt cho họ khi tới văn phòng, đây sẽ là một điểm cộng cho doanh nghiệp.

Cùng đó, đối với các nhân viên, doanh nghiệp cũng sẽ thiết kế một môi trường làm việc phù hợp để tăng năng suất làm việc, giúp thu hút và giữ chân người có năng lực và tạo một không gian sáng tạo để tạo ra những ý tưởng hay nhằm thu hút khách hàng hơn. 

Không gian thoải mái, hiện đại giúp thu hút nhân viên và khách hàng
Không gian thoải mái, hiện đại giúp thu hút nhân viên và khách hàng

2. 04 yếu tố quan trọng trong thiết kế một văn phòng du lịch thu hút

Với tính chất đặc thù của ngành nghề, thiết kế văn phòng du lịch đã được phân tích ở trên, khi thiết kế một văn phòng du lịch cần chú ý đến các yếu tố quan trọng sau để có thể tạo nên một thiết kế văn phòng ấn tượng.

Tính thẩm mỹ

Du lịch hướng đến cái đẹp và sự độc đáo, vì vậy thiết kế văn phòng du lịch cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố đó để thu hút và tăng sự trải nghiệm của khách hàng khi đến văn phòng. 

Tổng thể không gian được thiết kế độc đáo, đa số các do thiết kế văn phòng du lịch thường sử dụng hình ảnh bản đồ vào trang trí hay tận dụng những khung hình ghi lại vẻ đẹp ở các địa danh và những vật dụng đặc trưng nơi đó để tạo nên tính thẩm mỹ và gợi cảm xúc trong khách hàng.

 

Điểm nhấn là bức tường hình ảnh 3D mang lại sự độc đáo, ấn tượng tăng tính thẩm mỹ trong thiết kế
Điểm nhấn là bức tường hình ảnh 3D mang lại sự độc đáo, ấn tượng tăng tính thẩm mỹ trong thiết kế

Màu sắc

Để tạo ấn tượng và thể hiện chủ đề, văn hóa doanh nghiệp hướng đến, các thiết kế sử dụng các màu tươi sáng và tuỳ vào từngchủ đề mà doanh nghiệp hướng đến làm thế mạnh trong hoạt động sẽ lựa chọn màu sắc phù hợp nhất, mang hiệu quả tốt nhất. 

Ví dụ những doanh nghiệp khai thác những trải nghiệm mang tính cặp đôi, gia đình hay dành cho những doanh nghiệp hướng đến thị trường các quốc gia mang dấu ấn về Thần Mặt trời hay tôn thờ Mặt trời này như Ai Cập, Malaysia,… có thể sử dụng màu vàng vào trong thiết kế của mình. Màu vàng – màu mặt trời ấm áp và gây ấn tượng cho người tiếp xúc, mang lại vẻ hạnh phúc, ấm áp và sự thích thú cho khách hàng.

Hay các doanh nghiệp tập trung vào các trải nghiệm hoà mình vào thiên nhiên núi rừng như trekking, clambing,… hay thị trường tập trung vào khu đồi núi, đậm tính thiên thì màu xanh lục là lựa chọn phù hợp để thể hiện chủ đề của văn phòng. Bởi màu xanh lục mang lại tính thiên nhiên cho văn phòng gợi đến những vùng núi hùng vĩ, điệp điệp trùng trùng. Tương tự thì màu xanh lam mang lại sự mát mẻ, rộng lớn của bầu trời và biển cả rất phù hợp với định hướng về các trải nghiệm tại biển cho các doanh nghiệp khai thác góc độ này. 

Màu xanh lục được sử dụng trong văn phòng du lịch TravelBird
Màu xanh lục được sử dụng trong văn phòng du lịch TravelBird

Tường trang trí

Để tạo ra một thiết kế thật sự ấn tượng, tại sao các doanh nghiệp không tận dụng những khoảng tường bao bọc văn phòng? Thật đáng tiếc nếu chúng ta để trống những khoảng không này! Trên những “tờ giấy vẽ” này chúng ta có thể sáng tạo thiết kế độc đáo như:

  • Các bức tường có thể được thiết kế làm gợi thêm cảm hứng xê dịch bằng những tác phẩm nghệ thuật về địa danh mà doanh nghiệp có thế mạnh.
  • Doanh nghiệp có thể tận dụng những đồ vật đặc trưng vùng miền để tạo sự tò mò, phấn khích cho khách hàng ghé thăm văn phòng. 
  • Sẽ thật độc đáo nếu các doanh nghiệp dành ra một khoảng không gian cho những chia sẻ của khách hàng. Tại đó có thể ghim lại những bức ảnh ấn tượng về các chuyến đi, phản hồi của khách hàng hay kể những câu chuyện, trải nghiệm độc đáo mà doanh nghiệp đã mang lại… Đó là một trong những ý tưởng để tạo dấu ấn, tăng tính thuyết phục cho khách hàng.
Tường được trang trí bằng những bức ảnh của khách hàng đã trải nghiệm và tận dụng các kệ gỗ để trưng bày những biểu tượng du lịch hay những chứng nhận doanh nghiệp sở hữu.
Tường được trang trí bằng những bức ảnh của khách hàng đã trải nghiệm và tận dụng các kệ gỗ để trưng bày những biểu tượng du lịch hay những chứng nhận doanh nghiệp sở hữu.

Nội thất

Đa số nhân viên là nữ giới nên cần những nội thất, khu vực dành phù hợp với đặc điểm sinh lý của phái nữ:

  • Tối ưu các relax room có gương soi giúp cho các chị em luôn chỉn chu và tự tin đứng trước khách hàng.
  • Những khu vực pantry kết hợp khu relax để thư giãn, ăn uống và trò chuyện được chú trọng thiết kế phù hợp.

Khách hàng ghé qua văn phòng với số lượng lớn, doanh nghiệp cũng cần thiết kế nội thất phù hợp với tính chất, sở thích của họ. Chủ yếu là nữ giới, họ yêu cái đẹp, hay mặc váy và giày cao gót ra ngoài nên bậc cầu thang không nên thiết kế quá cao và hãy chuẩn bị những đôi dép bệt để họ có thể thay để cảm thấy thoải mái hơn.

3. 04 mẫu thiết kế văn phòng đẹp, ấn tượng.

#1. Transilvania Travel Services

Là một doanh nghiệp cung cấp các tour du lịch khắp thế giới, Transilvania Travel mang đến một không gian độc đáo tại Romania.

Màu trắng chiếm ưu thế trong không gian, và nhờ các cửa sổ lớn ở nhiều mặt bên ngoài, văn phòng này tràn ngập ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, tạo cảm giác rộng rãi cho khoảng diện tích thực không lớn. Tác động thị giác lớn được tạo ra bởi bảng hiệu ứng 3D, tượng trưng cho nhiều địa danh trên khắp thế giới.

Mẫu thiết kế văn phòng du lịch đẹp với bức tường và trần nhà mô phỏng bầu trời và những biểu tượng du lịch nổi tiếng
Mẫu thiết kế văn phòng du lịch đẹp với bức tường và trần nhà mô phỏng bầu trời và những biểu tượng du lịch nổi tiếng

#2. Văn phòng  TravelBird‘s Hip Amsterdam

TravelBird một công ty du lịch cung cấp các lựa chọn về trải nghiệm cho kỳ nghỉ dài ngày và các lựa chọn du lịch từ các kỳ nghỉ ngắn ngày trong thành phố đến các chuyến đi quốc tế.

Nằm trên những con kênh lịch sử của Amsterdam, văn phòng không gian mở của TravelBird có giao diện của một quán cà phê thời thượng – hoàn chỉnh với những góc ấm cúng, sử dụng nhiều cây xanh và có quầy cà phê trong nhà. Là nơi hoạt động của đội ngũ cuồng tín du lịch quốc tế, hay còn gọi là ‘Birdies’, TravelBird phản ánh văn hóa làm việc đa dạng và sáng tạo của TravelBird.

Không gian như một quán cafe thời thượng
Không gian như một quán cafe thời thượng
Không gian ấm cúng và nhiều cây xanh trong thiết kế văn phòng du lịch
Không gian ấm cúng và nhiều cây xanh

#3. Văn phòng Intrepid Travel

Intrepid Travel là một công ty du lịch mạo hiểm cung cấp hơn 1.500 hành trình tại hơn 100 quốc gia.

Lấy không gian sẵn có trong The Piano House, Intrepid Travel mang một không gian đầy phong cách và nhiều tính năng ban đầu thú vị phù hợp với bản sắc và thương hiệu của họ. Văn phòng Intrepid Travel được chia thành hai tầng, với một tầng dành cho không gian văn phòng chính và tầng còn lại phục vụ khách hàng và khu vực nhân viên được chỉ định. Không gian làm việc đa dạng và độc đáo khuyến khích một nền văn hóa làm việc năng động và hợp tác.

Khu vực hướng ra khách hàng ấn tượng được trang bị đầy đủ tiện nghi nhà bếp, bàn chơi bóng bàn và không gian thuyết trình
Khu vực hướng ra khách hàng ấn tượng được trang bị đầy đủ tiện nghi nhà bếp, bàn chơi bóng bàn và không gian thuyết trình

#4. Văn phòng Jacada Travel

Jacada là một công ty du lịch chuyên cung cấp các hành trình riêng tư được thiết kế riêng cho những người muốn trải nghiệm những khoảnh khắc du lịch đích thực, mang tính khám phá thiên nhiên, con người.

Với mô hình văn phòng Biophilic, Jacada thể hiện cá tính của mình và tạo ra một nơi làm việc đầy cảm hứng cho nhân viên của họ, mang đến một cảnh quan tuyệt đẹp đưa bạn đến một nơi làm việc bền vững, đích thực và xanh với việc sử dụng nhiều cây xanh trong văn phòng mang đến sự độc đáo và thể hiện chủ đề kinh doanh của công ty: trải nghiệm những khoảng khắc du lịch đích thực.

Mô hình văn phòng Biophilic được thiết kế cho văn phòng mang lại những ytrair nghiệm tuyệt vời cho văn phòng
Mô hình văn phòng Biophilic được thiết kế cho văn phòng mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho văn phòng

Thiết kế văn phòng du lịch độc đáo là yếu tố giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Trong thời kì bị ảnh hưởng bởi Covid-19 các doanh nghiệp du lịch chịu ảnh hưởng không ít, nhưng khi tình hình dịch bệnh ổn định, nhu cầu được đi du lịch của mọi người dân là rất lớn. Hãy chuẩn bị cho mình một diện mạo phù hợp và ấn tượng, cũng như kế hoạch để có thể đột phá hậu Covid!

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment