Văn phòng Biophilic là một trong những mô hình văn phòng hàng đầu bởi ngày càng nhiều doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của việc cung cấp một không gian làm việc có thể cải thiện sức khỏe và tinh thần nhân viên cũng như đảm bảo môi trường, cảnh quan. Chúng ta cùng đi tìm hiểu các tính chất, lợi ích của mô hình văn phòng này nhé.

1. Văn phòng Biophilic là gì? 

Biophilic xuất phát từ thuật ngữ Biophilia – từ để chỉ tình yêu, niềm tin của con người đối với thiên nhiên. Nghĩa của từ biophilia đã được sử dụng từ rất lâu về trước, tuy nhiên thuật ngữ Biophilia được đề xướng và biết đến rộng rãi vào thời gian gần đây (năm 1984) bởi nhà sinh vật học người Mỹ Edward O.Wilson. Ông định nghĩa biophilia là “sự thôi thúc liên kết với các dạng sống khác” và cho rằng “bản năng của con người khi sinh ra đòi hỏi kết nối với tự nhiên, như một phần trong hệ sinh thái tự nhiên”.

Văn phòng Biophilic hay còn gọi là văn phòng xanh, văn phòng thiên nhiên và hiểu đơn giản, văn phòng là sự kết hợp giữa tự nhiên và nhân tạo. Ngoài những yếu tố nhân tạo như bê tông, máy tính,… không gian văn phòng còn được tạo lên từ các yếu tố thiên nhiên như cây xanh, ánh sáng, những vật liệu thân thiện với môi trường.

Văn phòng xanh - biophilic
Đưa thiên nhiên vào trong thiết kế

2. Bản chất của văn phòng Biophilic

Văn phòng Biophilic không chỉ gói gọn với đặc điểm là văn phòng sơn màu xanh hay văn phòng trồng nhiều cây xanh. Về bản chất, văn phòng Biophilic còn chỉ cách thức tổ chức, điều hành theo hướng thân thiện môi trường, giảm các tiêu cực với môi trường, từ đó thúc đẩy hành vi và thái độ xanh của mỗi người trong môi trường công sở.

Xây dựng lối sống xanh
Khu làm việc thân thiện với môi trường

Các tiêu chí đánh giá một văn phòng biophilic

–   Xanh hóa không gian văn phòng: Bố trí không gian thoáng đãng theo hướng mở, không gian văn phòng kết hợp không gian ngoài trời đồng thời bổ sung cây xanh và các yếu tố tự nhiên khác.

–   Tiết kiệm năng lượng: Tận dụng các yếu tố có sẵn như ánh sáng mặt trời, gió,… vừa giúp tiết kiệm điện năng sử dụng trong văn phòng vừa giúp thúc đẩy sự tập trung, tăng năng suất làm việc. 

–   Xây dựng lối sống xanh: Một môi trường xanh đúng nghĩa hướng đến mục tiêu xây dựng lối sống tích cực, giảm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường xung quanh và bảo vệ môi trường, bảo tồn sự đa dạng của nhiên.

Xây dựng lối sống xanh tại Allegro office
Xây dựng lối sống xanh tại Allegro office

3. Tại sao cần “biophilic” văn phòng

Ngày nay chúng ta dành phần lớn thời gian sống và làm việc trong các tòa nhà, khu đô thị, ngày càng xa rời với tự nhiên, trong khi con người luôn có nhu cầu và nên gắn kết với tự nhiên. Văn phòng Biophilic là một sự lựa chọn tuyệt vời trong trường hợp này khi mang đến nhiều lợi ích cả về mặt kinh tế, con người và tự nhiên:

Văn phòng Biophilic mang đến một khoảng không gian thiên nhiên thoải mái, tràn đầy năng lượng

Thiết kế xanh mang lại không gian thoáng đãng, cung cấp oxy, giảm tiếng ồn, thư giãn và gần thiên nhiên hơn bằng những yếu tố như gió, hệ thống chiếu sáng tự nhiên, cây xanh,… 

Không gian xanh tại văn phòng Jacada, London
Không gian thư giãn mà văn phòng Jacada, London mang lại

Giúp tăng năng suất làm việc

Việc sử dụng thiết kế Biophilic trong văn phòng giúp cải thiện chất lượng không khí, tăng nồng độ oxy nơi làm việc, tăng mức độ tập trung giúp cải thiện năng suất. Một nghiên cứu của giáo sư tại Khoa thiết kế và phân tích môi trường của đại học Cornell cho thấy những nhân viên ngồi gần cửa sổ với ánh sáng ban ngày có khả năng tối ưu hóa năng suất lao động hơn 2%.

Tăng cường sức khỏe, cải thiện tâm lý cho nhân viên

Việc thường xuyên làm việc trong môi trường có thiết kế văn phòng thân thiện, gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp giải tỏa căng thẳng, áp lực; tăng tỷ lệ trao đổi chất; thúc đẩy khả năng phục hồi tâm trạng, tinh thần làm việc.

Văn phòng Biophilic tại Uncommon mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ
Văn phòng Biophilic tại Uncommon mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ

Tiết kiệm chi phí vận hành

Theo các chuyên gia của Hội đồng xanh thế giới, nếu so sánh với một công trình thương mại thông thường, công trình xanh sẽ sử dụng ít hơn 26% năng lượng, chi phí bảo trì ít hơn 13% và lượng khí thải nhà kính ít hơn 33%. Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên cũng giúp giảm chi phí điện năng cho doanh nghiệp, tối ưu các chi phí sử dụng điện cho hệ thống điều hòa không khí và chiếu sáng.

Tăng tính thẩm mỹ cho văn phòng

Bằng cách sử dụng cây xanh, các vật liệu thân thiện, văn phòng trở lên thật ấn tượng và đặc biệt.

Văn phòng sử dụng cây xanh làm tường
Văn phòng sử dụng cây xanh làm tường trang trí và tạo điểm nhấn trên cửa sổ.

4. Một số văn phòng Biophilic điển hình

Nhắc đến doanh nghiệp thành công xây dựng văn phòng xanh thì không thể không nhắc đến văn phòng của Allegro tại Phần Lan. 

Mô hình văn phòng Biophilic - Allegro tại Phần Lan
Văn phòng Allegro tại Phần Lan – 1 ví dụ về văn phòng Biophilic

Là một công ty thương mại điện tử lớn, Allegro chú trọng tạo môi trường làm việc thoải mái, thân thiện, linh hoạt, phát huy khả năng sáng tạo. Với tinh thần “Home-like office” doanh nghiệp sử dụng các vật liệu hoàn toàn thân thiện, tận dụng ánh sáng tự nhiên và sử dụng cây xanh như những bức tường ngăn cách, và thảm trải sàn.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên và cây xanh trong trang trí và thảm trải sàn
Sử dụng ánh sáng tự nhiên và cây xanh trong trang trí và thảm trải sàn
Tinh thần Home - like office tại Allegro office
Tinh thần Home – like office được công ty xây dựng qua thiết kế xanh

Hay như văn phòng công ty Ecoland tại Hà Nội, là công ty bất động sản hướng đến xu hướng sinh thái, thân thiện với môi trường. Hướng tới tính chất “ecology” trong thiết kế, văn phòng của Ecoland sử dụng vật liệu tái chế và sử dụng cây xanh trong trang trí và góp phần thể hiện văn hoá, định vị thương hiệu của doanh nghiệp.

Văn phòng Ecoland tạo điểm đặc biệt với “bức tường xanh"
Sảnh chính Ecoland tạo điểm đặc biệt với “bức tường xanh”
“Hệ sinh thái xanh” trong văn phòng làm việc 
“Hệ sinh thái xanh” trong văn phòng làm việc

Bằng cách đưa thiên nhiên vào nơi làm việc, văn phòng Biophilic là tạo ra một không gian thật sự thiên nhiên, tăng trải nghiệm cho nhân viên. Đây sẽ trở thành xu hướng thiết kế được các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi trong tương lai.

4.7/5 - (3 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment