Văn phòng xanh đang là xu hướng thiết kế không gian làm việc được nhiều doanh nghiệp, công ty ưa chuộng và ngày càng trở nên phổ biến gần đây tại Việt Nam. Hãy cùng D+ Studio tìm hiểu các ưu nhược điểm của văn phòng xanh để hiểu hơn về mô hình thiết kế văn phòng hiện đại này nhé!

1. Ưu điểm của văn phòng xanh

1.1. Về mặt kinh tế

Vấn đề tối ưu kinh tế cho doanh nghiệp như hạn chế đến mức thấp nhất chi phí vận hành, tăng doanh thu, tăng độ nhận diện,… đều có thể được giải quyết, đáp ứng được với mô hình văn phòng xanh.

ưu điểm của văn phòng xanh về mặt kinh tế

Dưới đây là 1 số ưu điểm rõ nét về mặt kinh tế mà văn phòng xanh đem lại cho doanh nghiệp.

 • Tiết kiệm chi phí vận hành cho doanh nghiệp: Nhờ hệ thống cây xanh làm mát và điều hòa không khí, văn phòng xanh tận dụng được tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên và nguồn gió từ bên ngoài. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ từ việc sử dụng điện năng cho hệ thống điều hòa không khí, đèn chiếu sáng.
 • Tăng năng suất công việc của nhân viên, góp phần vào sự tăng trưởng của công ty: Không gian văn phòng xanh được bố trí hiện đại, khoa học theo hướng mở, tạo ra môi trường trong lành, thoáng đãng. Đồng thời, việc bố trí thêm các khu pantry, phòng bếp, khu nghỉ ngơi, giải trí… giúp nhân viên cảm thấy được thư giãn, thoải mái hơn, giảm được stress, căng thẳng. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Chris Knight (Đại học Exeter, Anh): Nhân viên có thể tăng hiệu suất làm việc lên 15% nếu làm việc tại môi trường có nhiều cây cối.
 • Tăng giá trị thương hiệu công ty trong mắt đối tác, khách hàng: Không gian văn phòng được xem như “lớp áo” của doanh nghiệp, đặc biệt ảnh hưởng đến ấn tượng đầu tiên đối với đối tác, khách hàng. Văn phòng xanh mang đến sự gần gũi, thiện chí, thúc đẩy quá trình làm việc, hợp tác của đối tác và khách hàng. Khách hàng từ đó có thể cảm thấy tin tưởng doanh nghiệp hơn, dễ quyết định hợp tác làm việc lâu dài, tăng cường lợi nhuận cho công ty.
 • Bảo vệ nội thất, trang thiết bị tòa nhà: Hệ thống cây xanh góp phần làm giảm hiệu suất làm việc của hệ thống điều hòa không khí, đèn điện chiếu sáng dẫn đến việc nâng cao tuổi thọ làm việc của hệ thống thiết bị này. Đồng thời không gian văn phòng xanh giúp điều hòa độ ẩm không khí phù hợp, tối ưu việc bảo vệ thiết bị nội thất, không làm hư hại trang thiết bị, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

>> Xem ngay: 9 mô hình văn phòng hiện đại phổ biến nhất hiện nay

1.2. Về con người

ưu điểm của văn phòng xanh về con người

Với thiết kế tối ưu, văn phòng xanh tập trung vào việc đem đến cho con người các yếu tố sức khỏe, sự thoải mái, thư giãn tuyệt đối. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ cảm thấy mỗi ngày đi làm đều vui vẻ, hạnh phúc.

 • Nâng cao sức khỏe, giảm thiểu bệnh văn phòng: Hệ thống cây xanh giúp giảm thiểu bệnh về đường hô hấp nhờ khả năng thanh lọc không khí, đem đến không gian thoáng đãng. Nhờ tối ưu ánh sáng tự nhiên, nhân viên cũng cải thiện được tình trạng đau mắt, nhức mắt do phải làm việc với máy tính nhiều, dưới ánh đèn không phù hợp.
 • Giảm căng thẳng, áp lực: Nhân viên cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ khi được làm việc trong môi trường nhiều cây xanh, thông thoáng, mát mẻ. Trong một nghiên cứu của Đại học bang Texas (Mỹ), 82% số người tham gia cho rằng làm việc cạnh cửa sổ hoặc có nhiều cây xanh sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
 • Tăng sự sáng tạo: Trong văn hóa phương Đông, màu xanh lá mang đến cảm giác tươi mới, kích thích sự vui vẻ. Làm việc trong văn phòng xanh sẽ đem đến cho nhân viên sự thoải mái, khơi gợi sáng tạo và những ý tưởng hay.
 • Tăng sự tập trung do giảm tiếng ồn: Cây xanh còn được dựng thành các vách ngăn, vừa đem lại hiệu quả thẩm mỹ lại giúp cảm tiếng ồn trong không khí. Từ đó, nhân viên có không gian làm việc lý tưởng hơn, không bị làm phiền bởi tiếng ồn, có thể tập trung làm việc.

1.3. Về môi trường

ưu điểm của văn phòng xanh về môi trường

Mô hình văn phòng xanh bền vững không chỉ đem lại giá trị cho con người mà còn phải hướng đến việc bảo vệ môi trường sống, góp phần xóa mờ dấu chân sinh thái hay hiệu ứng nhà kính.

 • Cải thiện môi trường: Văn phòng thường có mùi khó chịu từ các loại đồ ăn trộn lẫn, gây cảm giác bí bách, khó thở. Hệ thống cây xanh sẽ giúp thanh lọc không khí, giảm bớt các mùi khó chịu trong môi trường đóng kín. Đồng thời, cây xanh cũng giúp giảm thiểu được lượng chất độc hại thải ra từ máy in, máy photocopy,… đem đến một không gian trong lành, mát mẻ.
 • Giảm tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên: Dàn cây xanh luôn phát huy công dụng điều hòa không khí, đem đến không khí trong lành, thoáng mát. Vào những hôm thời tiết mát mẻ, văn phòng có thể tận dụng gió trời, hạn chế bật điều hòa để tiết kiệm điện năng. Nhiều công trình văn phòng xanh ưu tiên sử dụng nguyên vật liệu thân thiện với môi trường hoặc các vật liệu tái chế, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa góp phần xây dựng môi trường tốt hơn.
 • Giảm tác động tiêu cực tới môi trường: Xây dựng không gian văn phòng xanh chính là đang góp phần giảm tác động tiêu cực tới môi trường nhờ việc tiết kiệm điện năng, tiết kiệm nước và hạn chế lượng rác thải không thể tái chế. Đồng thời, lối sống xanh sẽ giúp hạn chế tối đa lượng rác thải ra ngoài môi trường, góp phần giữ cho môi trường cảnh quan xanh sạch đẹp.

>> Tham khảo: 14 lợi ích của văn phòng xanh có thể bạn chưa biết

2. Nhược điểm của văn phòng xanh

2.1. Thời gian thiết kế, xây dựng lâu hơn

Thời gian thiết kế, xây dựng của văn phòng xanh có thể sẽ lâu hơn so với một số loại hình văn phòng khác. Hệ thống cây xanh cần được bố trí hợp lý về mật độ cây xanh và vị trí đặt cây xanh.

Đồng thời với những văn phòng giữ nguyên phần trần, tường thô mộc, cần thiết kế sao cho không gian vẫn được đảm bảo tính khoa học và chuyên nghiệp.

2.2. Chi phí xây dựng ban đầu có thể cao

Chi phí ban đầu xây dựng một không gian văn phòng xanh tương đối cao. Nhưng xét về những lợi ích và những cắt giảm chi phí trong tương lai, văn phòng xanh vẫn là một giải pháp được đánh giá cao.

2.3. Chi phí để duy trì cảnh quan xanh

Đối với văn phòng xanh, doanh nghiệp cần bỏ ra một khoản chí phí để duy trì cảnh quan xanh trong văn phòng trong nhiều năm, cụ thể như:

 • Chi phí chăm sóc cây: Bạn cần thường xuyên cắt tỉa cây cối khi cây phát triển nhanh, có nhiều cành lá mọc đua ra khu vực nhân viên ngồi, gây khó khăn cho quá trình làm việc.
 • Chi phí hệ thống tưới nước: Cây cối cần được tưới nước thường xuyên, nhằm giúp cây hấp thu dưỡng chất và phát triển nhanh chóng. Do đó, doanh nghiệp cũng cần một khoản phí dành cho hệ thống tưới nước cây xanh văn phòng.
 • Chi phí xua đuổi muỗi, côn trùng hại: Một nhược điểm của việc quá nhiều cây xanh trong không gian chính là gây ra tình trạng nhiều muỗi và các loại côn trùng khác. Theo định kỳ, doanh nghiệp cần thuê dịch vụ diệt muỗi, côn trùng để ngăn chúng phát triển, ảnh hưởng đến công việc của mọi người.

3. Có nên lựa chọn thiết kế văn phòng xanh hay không?

Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới nhưng phong cách thiết kế không gian xanh, tối ưu thiên nhiên gần đây mới du nhập vào Việt Nam. Thiết kế không gian xanh hiện đang là xu hướng rất được ưa chuộng và thịnh hành hiện nay, có thể nói là xu thế tất yếu trong tương lai, đem tới một môi trường làm việc tối ưu nhất cho con người.

có nên chọn thiết kế văn phòng xanh

Xây dựng không gian văn phòng xanh không chỉ giúp doanh nghiệp có được một không gian làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, giàu giá trị thẩm mỹ, thể hiện được văn hóa cũng như định hướng phát triển của chính doanh nghiệp mà còn đem tới những ý nghĩa to lớn và nhiều lợi ích thiết thực cho cá nhân, doanh nghiệp và xã hội.

Để có thể đưa ra quyết định xem liệu mô hình văn phòng xanh có phù hợp với công ty của mình hay không, bạn cần lựa chọn theo nhu cầu, mục đích hay định hướng phát triển của doanh nghiệp, tổ chức.

Ngoài văn phòng xanh, hiện nay có một số mô hình văn phòng hiện đại khác cũng đang phát triển và xuất hiện ngày càng nhiều như: Văn phòng ảo, văn phòng mở, văn phòng chia sẻ, văn phòng thông minh…

Với các ưu nhược điểm của văn phòng xanh trên đây, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về mô hình văn phòng này. Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu thì văn phòng xanh chính là xu hướng thiết kế phù hợp được chú trọng, đáp ứng được nhu cầu sống và làm việc trong không gian xanh của nhiều người.

Một vấn đề khiến cho các doanh nghiệp, công ty băn khoăn là làm thế nào để có thể tìm được một đơn vị thiết kế văn phòng xanh uy tín và chuyên nghiệp nhất, cam kết sự hài hòa của ý tưởng thiết kế hiện đại và thời gian thiết kế, thi công dự án.

Với tiêu chí luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình thiết kế và xây dựng môi trường làm việc lý tưởng, D+ Studio đang trở thành một địa chỉ quen thuộc và uy tín trong lĩnh vực thiết kế nội thất văn phòng xanh.

D+ STUDIO - ĐƠN VỊ TƯ VẤN & THIẾT KẾ VĂN PHÒNG XANH ĐẸP - SÁNG TẠO

Tại D+ Studio, chúng tôi hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. Chúng tôi cố gắng hiểu mong muốn của khách hàng, từ đó kiến tạo nên mô hình văn phòng phù hợp nhất với văn hóa doanh nghiệp.

Với hơn 5 năm kinh nghiệm và đã thực hiện hàng trăm dự án trong lĩnh vực thiết kế – thi công văn phòng, D+ Studio luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những mẫu văn phòng tuyệt vời, phục vụ công việc tốt nhất mà chi phí tiết kiệm nhất. Không đơn giản là không gian làm việc, chúng tôi hướng đến giá trị bền vững, quan tâm đến cảm xúc khách hàng để đem đến một thiết kế văn phòng xanh hiện đại ĐẸP – SÁNG TẠO thích hợp với doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có sức sáng tạo cao và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới.

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

5/5 - (4 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment