Hiện nay, mô hình văn phòng mở được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều không gian làm việc của doanh nghiệp, công ty, tổ chức hay tập đoàn. Văn phòng mở này có ưu điểm nổi trội nào để các doanh nghiệp lựa chọn? Hãy cùng D+ Studio đi tìm câu trả lời xem doanh nghiệp của bạn có nên chọn thiết kế theo mô hình văn phòng mở hay không nhé.

1. Mô hình văn phòng mở là gì?

1.1. Định nghĩa

khái niệm mô hình văn phòng mở là gì

Mô hình văn phòng mở hay không gian văn phòng mở là sự mở rộng, phá vỡ các ngăn cách không gian văn phòng từ bên trong ra bên ngoài. Điều này có nghĩa là không gian chung được mở rộng ra, kết nối các phòng ban với nhau, loại bỏ đi các vách ngăn và phòng kín.

Văn phòng mở giúp xây dựng được một không gian mở rộng và đa chiều, mang đến sự thống nhất hài hòa về bố cục, màu sắc, ánh sáng để mang đến sự liên kết giữa các nhân viên trong văn phòng.

1.2. Các mô hình văn phòng làm việc khác phổ biến hiện nay

Hiện nay trong lĩnh vực thiết kế xây dựng văn phòng có khá nhiều loại hình thức văn phòng khác được ưa chuộng và đem lại nhiều lợi ích tối ưu cho doanh nghiệp như:

 • Mô hình văn phòng hiện đại: Mô hình văn phòng làm việc không gian mở tích hợp nhiều tính năng hiện đại, công nghệ tiên tiến tạo nên không gian làm việc đảm bảo tiện ích, thuận lợi nhất, phù hợp với xu hướng của mỗi doanh nghiệp trong thời kỳ hiện đại.
 • Mô hình văn phòng xanh: Mô hình văn phòng xanh đưa cây xanh, ánh sáng tự nhiên vào không gian phòng họp đồng thời sử dụng những màu sắc, chất liệu thân thiện với môi trường tối ưu chi phí sử dụng cho doanh nghiệp.
 • Mô hình văn phòng chia sẻ: Mô hình văn phòng làm việc được thiết kế linh hoạt theo nhu cầu của cá nhân, công ty, doanh nghiệp dựa trên nhu cầu chia sẻ không gian và chi phí văn phòng nhằm tối ưu chi phí sử dụng văn phòng.
 • Mô hình văn phòng ảo: Mô hình văn phòng ảo cho phép doanh nghiệp sẽ được cung cấp một địa chỉ văn phòng và phương thức liên lạc cụ thể mà không cần phải có diện tích thực tế.
 • Mô hình văn phòng thông minh: Là những mô hình văn phòng sử dụng các phương thức công nghệ cao vào công việc để tối ưu hóa hiệu suất làm việc.

Mỗi loại mô hình văn phòng này đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định song đều hướng đến mục đích giúp cho nhân viên được trải nghiệm không gian làm việc tốt nhất.

2. Doanh nghiệp có nên lựa chọn thiết kế văn phòng mở không?

Việc cân nhắc chọn phong cách thiết kế cho văn phòng của mình dựa trên những giá trị, lợi ích mà doanh nghiệp sẽ nhận được từ kiểu không gian đó.

Trong đó, 2 lợi ích mong muốn lớn nhất mà chúng tôi nhận thấy đa số các doanh nghiệp đều rất quan tâm gồm có:

 • Tiết kiệm chi phí
 • Nâng cao hiệu suất công việc

>> Tham khảo các ưu điểm của văn phòng mở để hiểu rõ hơn về xu hướng văn phòng phổ biến hiện nay.

Dưới đây là bảng chi tiết những giá trị mà kiểu thiết kế văn phòng không gian mở này đem lại cho công ty của bạn:

Tiêu chíGiải thích
Tiết kiệm chi phíChi phí mua sắm nội thất, thiết bị, đồ dùng văn phòng
Chi phí bảo dưỡng, tu sửa, vệ sinh
Chi phí khi nâng cấp, mở rộng
Chi phí thuê mặt bằng
Chi phí vận hành: điện, nước...
Tăng hiệu suất công việcHiệu suất làm việc nhóm nâng cao
Hiệu suất trao đổi thông tin giữa nhân viên, bộ phận
Hiệu suất xử lý công việc nhanh gọn, linh hoạt

Một số mẫu văn phòng mở đẹp do D+ Studio thực hiện:

ưu điểm văn phòng mở giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp
Mô hình văn phòng mở tại dự án SEONGON.

văn phòng mở giúp tiết kiệm chi phí trang thiết bị nội thất

văn phòng mở đẹp
Không gian mở tại dự án YO Space.

Dù vậy, văn phòng mở vẫn tồn tại một số hạn chế, nhược điểm khiến tác động tới hiệu suất làm việc của nhân viên như:

 • Giảm sự tập trung do tiếng ồn.
 • Thiếu không gian riêng tư, cá nhân.
 • Dễ mắc một số bệnh về hô hấp.

văn phòng mở có nhược điểm giảm sự tập trung

Khi chọn bất cứ kiểu không gian văn phòng nào, doanh nghiệp cần lựa chọn một không gian phù hợp với tính chất công việc, vừa hỗ trợ được nhân viên, tối đa hóa lợi nhuận và tối ưu được công năng sử dụng từng khu vực.

3. Lựa chọn thiết kế văn phòng mở dựa trên các yếu tố nào?

Để có thể đưa ra lựa chọn có nên thiết kế văn phòng mở hay không và nên chọn mô hình văn phòng mở nào cho phù hợp với tính chất công việc của doanh nghiệp, khách hàng nên dựa trên những tiêu chí sau:

 • Cân nhắc chi phí và hiệu quả công việc: Dựa trên việc phân tích những lợi ích mà văn phòng mở đem lại, doanh nghiệp cần tính toán sao cho phù hợp với chi phí ban đầu gồm thiết kế & xây dựng và hiệu quả công việc mà nó tạo ra.
 • Dựa theo đặc thù công việc, văn hóa doanh nghiệp: Những công ty hoặc bộ phận cần sự riêng tư, tập trung thì văn phòng mở chưa chắc là lựa chọn tốt. Bù lại nếu môi trường làm việc thiên về sự sáng tạo, năng động, trẻ trung, cần nhiều sự tương tác giữa nhân viên thì mô hình văn phòng mở sẽ rất phù hợp. Ví dụ: các công ty truyền thông, start-up, agency, công nghệ, thiết kế… Dù vậy, các công ty nhà nước, công ty luật vẫn có thể lựa chọn mô hình văn phòng mở nhưng sẽ có những không gian kín để họp nhóm, bàn luận.
 • Dựa theo mô hình doanh nghiệp: Mỗi doanh nghiệp hoạt động dưới một mô hình riêng và có những cá tính nổi bật của doanh nghiệp đó. Mô hình văn phòng sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải văn hóa nội bộ đến khách hàng, đối tác.
chọn mô hình văn phòng mở theo đặc thù doanh nghiệp
Không gian mở giúp cho doanh nghiệp tối ưu được chi phí trang thiết bị

4. Xu hướng thiết kế văn phòng mở hiện đại

Thiết kế mô hình văn phòng mở đã và đang là một trong những xu hướng thiết kế được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ những lợi ích tối ưu mà văn phòng mở mang lại.

Tuy nhiên, với sự đổi mới qua thời gian, mô hình văn phòng mở ngày nay không chỉ gói gọn trong chữ “mở” mà đã thêm vào rất nhiều sự sáng tạo và yếu tố hiện đại để có thể áp dụng linh hoạt trong nhiều lĩnh vực.

xu hướng thiết kế văn phòng mở hiện đại
Không gian phòng giám đốc cần tách biệt nhưng vẫn phải đảm bảo có thể bao quát được nhân viên

Một trong những xu hướng thiết kế được yêu thích hiện nay là sự kết hợp hài hòa giữa văn phòng mở và văn phòng khép kín để tận dụng ưu điểm và khắc phục nhược điểm của mỗi loại hình văn phòng, tối ưu không gian và công năng sử dụng.

Dưới đây là một số yếu tố bạn nên lưu ý khi lựa chọn văn phòng mở hiện đại – cân bằng không gian kín và không gian mở:

 • Tối ưu hóa không gian chung: Các không gian chung thường đặt ở vị trí trung tâm để có thể kết nối được nhiều bộ phận với nhau nhất. Đồng thời, không gian này có thể coi là nơi tập trung đông nhân viên, các bộ phận nòng cốt của doanh nghiệp. Việc tối ưu không gian chung là rất cần thiết để có thể phát huy được ưu điểm vượt trội của mô hình văn phòng mở.
 • Tối ưu hóa không gian cá nhân: Văn phòng mở hiện nay là sự kết hợp hài hòa của những không gian “mở đúng chỗ” và không gian cá nhân. Các không gian cá nhân có thể ngăn cách lại bằng vách kính cường lực, vừa tối ưu được không gian cá nhân mà vẫn giữ được sự liên kết với các bộ phận còn lại trong công ty.
 • Bố trí không gian phù hợp với công việc: Không gian văn phòng nên được bố trí đúng công năng thì mới có thể tối ưu được công việc. Ví dụ: phòng kế toán cần sự yên tĩnh nên bố trí tách biệt, không gian phòng giám đốc, quản lý nên tách riêng nhưng vẫn cần đặt gần khu vực của nhân viên… Ngoài không gian chung, văn phòng mở cần có đầy đủ công năng sử dụng của các không gian phụ trợ khác như bàn lễ tân, khu vực tiếp khách hàng, khu vực pantry, giải trí, thư giãn…
 • Đầu tư vào thiết kế phong cảnh, nội thất văn phòng: Nếu như không gian văn phòng là “bộ mặt” thì phong cảnh nội thất văn phòng chính là “trái tim” của cả doanh nghiệp. Nội thất văn phòng hiện đại phải phù hợp với loại mô hình văn phòng mở mà doanh nghiệp lựa chọn. Nội thất không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho không gian văn phòng mà còn được tối ưu công năng sử dụng với sự điều chỉnh linh hoạt khi cần sử dụng.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có dự định về vấn đề có nên thiết kế mô hình văn phòng mở hay không. Mỗi mô hình văn phòng đều có những ưu điểm riêng, có thể phát huy tối đa công năng phù hợp cho một kiểu mô hình doanh nghiệp.

có nên chọn thiết kế mô hình văn phòng mở
Xu hướng văn phòng mở kết hợp trong không gian đóng.

Khi chọn lựa thiết kế văn phòng mở, điều cần thiết nhất chính là loại hình văn phòng đó phải thực sự phù hợp với doanh nghiệp. Để làm được điều này thì cần đến những đơn vị tư vấn thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp.

Đội ngũ kiến trúc sư của D+ Studio nỗ lực sáng tạo không ngừng nghỉ để đưa đến những giải pháp thiết kế văn phòng mở lý tưởng nhất. Đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình lên ý tưởng, thiết kế và xây dựng, D+ Studio luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong việc truyền tải thông điệp và giá trị của doanh nghiệp, cá tính hóa hình ảnh của doanh nghiệp một cách tối ưu.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp về thiết kế nội thất văn phòng hiện đại nói chung và thiết kế nội thất văn phòng không gian mở nói riêng theo thông tin bên dưới.

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment