Để giải quyết các băn khoăn, lo lắng của chủ doanh nghiệp, công ty về vấn đề thiết kế không gian văn phòng, DPLUS xin chia sẻ các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng hiện đại qua bài viết dưới đây.

Với sự ra đời của nhiều mô hình văn phòng và các ngành nghề mới, thiết kế nội thất văn phòng làm việc cũng có những thay đổi để thích ứng hơn với nhu cầu.

Thiết kế văn phòng chuyên nghiệp, sang trọng, thu hút, đảm bảo sự thân thiện với khách hàng là một trong những điều mà các chủ doanh nghiệp hiện đại ngày nay luôn quan tâm và chú trọng đầu tư.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp tại DPLUS – ĐẸP – HIỆN ĐẠI – SÁNG TẠO

1. Tại sao cần thiết kế nội thất văn phòng đúng tiêu chuẩn?

Mỗi doanh nghiệp khác nhau có xu hướng lựa chọn phong cách thiết kế nội thất riêng cho không gian văn phòng, phù hợp nhu cầu và mục đích sử dụng của mình.

Tuy nhiên, những tiêu chuẩn thiết kế chung vẫn phải đảm bảo, nhằm đem đến những lợi ích của một văn phòng đẹp, chuyên nghiệp:

 • Xây dựng hình ảnh môi trường làm việc chuyên nghiệp, thể hiện sự đẳng cấp của công ty, doanh nghiệp.
 • Tạo ra không gian làm việc tốt nhất, thoải mái, khơi nguồn cảm hứng sáng tạo của nhân viên.
 • Tăng thiện cảm của khách hàng với công ty, thúc đẩy quá trình hợp tác diễn ra thuận lợi hơn.

tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng

>> Xem ngay: 25 phong cách thiết kế văn phòng được ưa chuộng nhất hiện nay

2. Các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng quan trọng

2.1. Tiêu chuẩn về công năng sử dụng

Thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp sẽ đáp ứng được nhiều nhu cầu của con người trong không gian văn phòng, nhưng trước hết phải đáp ứng được đúng công năng sử dụng.

Có 3 tiêu chí công năng cơ bản của nội thất văn phòng cần được đảm bảo:

 • Đảm bảo công năng phục vụ công việc: Nắm rõ đặc điểm từng bộ phận, phòng ban, vị trí, đặc thù công việc trong văn phòng để thiết kế nội thất phục vụ tốt nhất công việc của nhân viên. Ví dụ: khu vực làm việc chung cần thiết kế sắp xếp nội thất tiện nghi, thông thoáng, khoa học nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ số lượng bàn, ghế cho nhân viên.
 • Thiết kế đầy đủ những vật dụng cần thiết: Những nội thất cần thiết có trong văn phòng như: bàn, ghế, máy tính, máy in, máy photocopy, tủ đựng tài liệu, đèn chiếu sáng, quạt, mạng wifi… cần được trang bị đầy đủ nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của mỗi nhân viên.
 • Gắn kết các bộ phận với nhau: Cần xác định những nội thất văn phòng chung và riêng của mỗi bộ phận, từ đó có cách bố trí thích hợp. Việc sử dụng chung đồ nội thất cũng góp phần tạo nên sự gắn kết các phòng ban với nhau, thiết lập tình cảm đồng nghiệp.

tiêu chuẩn về công năng sử dụng

2.2. Tiêu chuẩn về tính thẩm mỹ

Nội thất văn phòng đẹp là cách trực tiếp nhất để thu hút sự chú ý của nhân viên cũng như khách hàng đến tham quan.

Yếu tố thẩm mỹ được đánh giá trên nhiều phương diện, cụ thể nhất là qua màu sắc và cách decor trang trí nội thất văn phòng.

a. Cách phối màu nội thất:

Về cơ bản, việc phối màu sắc trong văn phòng cũng không quá phức tạp.

Bạn cần nắm được quy tắc phối màu cơ bản và có thể điều chỉnh theo ý thích của bản thân để tìm ra màu sắc nội thất phù hợp.

Thông thường, màu sắc văn phòng chia ra 3 loại là màu chủ đạo, màu nền và màu nhấn.

3 loại màu này được phối hợp với nhau theo công thức 60 – 30 – 10, tức là 60% màu chủ đạo – 30% màu nền – 10% màu nhấn.

 • Màu nền (màu của thảm trải sàn, bàn, ghế…): Gam màu nhã nhặn, tông màu pastel.
 • Màu chủ đạo (màu trần, tường hay vách ngăn): Tông màu trung tính đen – trắng hoặc những màu tương đồng xám, ghi sẫm, màu be.
 • Màu tạo điểm nhấn (màu của tranh treo, chậu cây, khung cửa… và các chi tiết decor nhỏ): Gam màu rực rỡ, thuộc tông màu ấm.

>> Xem thêm: 7 tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc đẹp và chuyên nghiệp

b. Cách trang trí nội thất:

Để decor văn phòng ấn tượng, đạt hiệu quả thẩm mỹ cao, doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều cách thức.

Tuy nhiên, có 2 cách trang trí hiệu quả mà không quá phức tạp như sau:

 • Dựa vào bộ nhận diện thương hiệu: Doanh nghiệp không cần quá băn khoăn về việc trang trí nội thất văn phòng nhưng không có nét riêng, dễ bị lẫn lộn. Những chi tiết trong bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp như logo, các khối hình học, màu sắc… có thể được vận dụng vào trang trí nội thất.
 • Dựa vào đặc trưng ngành nghề: Với văn phòng chính phủ hay đại sứ quán, thiết kế nội thất nên mang dáng dấp cổ điển, sang trọng với các vật liệu như gỗ, thảm trải bằng vải, gấm… Với những công ty marketing, truyền thông mang phong cách trẻ trung có thể chọn thiết kế nội thất hiện đại, sáng tạo.

tiêu chuẩn về tính thẩm mỹ văn phòng

2.3. Tiêu chuẩn về phù hợp văn hóa, mô hình doanh nghiệp

Đối với thiết kế nội thất văn phòng, việc quan tâm đến vấn đề văn hóa sẽ giúp tạo ra những mô hình văn phòng nhận được thiện cảm và sự đồng thuận của nhiều cá nhân.

Thiết kế nội thất chuyên nghiệp cần đảm bảo phù hợp văn hóa, mô hình hoạt động của doanh nghiệp:

 • Phù hợp với văn hóa vùng miền: Người phương Đông không yêu cầu quá cao về tính cá nhân, riêng lẻ mà thích thân tình, gần gũi. Do đó, thiết kế nội thất nên bố trí theo hướng mở, tăng sự giao lưu, chia sẻ để phù hợp với văn hóa Á Đông.
 • Phù hợp với văn hóa doanh nghiệp: Dựa vào câu chuyện doanh nghiệp, những đặc trưng về văn hóa để thiết kế nội thất, nhằm đem đến sự mới lạ, khác biệt. Thiết kế làm nổi bật lên văn hóa doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng nhớ đến doanh nghiệp lâu hơn, đồng thời khơi gợi lên niềm tự hào của mỗi nhân viên.
 • Phù hợp với mô hình doanh nghiệp: Căn cứ vào mô hình doanh nghiệp truyền thống hay hiện đại, có quy mô to hay nhỏ mà việc bài trí nội thất văn phòng được thực hiện khác nhau. Việc xác định mô hình doanh nghiệp giúp đem đến thiết kế phù hợp, đảm bảo công năng và thẩm mỹ cho công ty.

2.4. Tiêu chuẩn về lựa chọn và sắp xếp nội thất văn phòng

2.4.1. Lựa chọn kiểu dáng, kích thước, vật liệu nội thất văn phòng

Nội thất trong văn phòng phải được thiết kế sao cho có kiểu dáng, kích thước, vật liệu phù hợp, đem lại sự thoải mái, mang lại hiệu quả cao trong công việc và đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc gia.

Bạn có thể tham khảo bảng tổng hợp gợi ý sau đây:

a. Bàn văn phòng: Linh hoạt về kiểu dáng, kích thước vật liệu tùy theo mục đích sử dụng.

Kiểu dáng
 • Bàn làm việc kiểu chữ L: Giúp tăng hiệu quả làm việc, sử dụng ở văn phòng có không gian rộng rãi.
 • Bàn làm việc dạng Module: Giúp tiết kiệm diện tích một cách tối đa, dễ dàng trao đổi thông tin khi làm việc, mang đến sự hiện đại cho văn phòng.
Kích thước
 • Bàn giám đốc thường có kích thước lớn hơn bàn nhân viên.
 • Chiều cao bàn làm việc: Có 4 quy cách là 0,7m, 0,72m, 0,74m, 0,76m.
 • Kích thước bàn làm việc không sử dụng máy tính là 1,52m x 0,76m x 0,75m.
 • Kích thước bàn làm việc có không gian để máy tính là 1,82m x 0,91m x 0,75m
 • Không gian dưới bàn làm việc: Chiều rộng tối thiểu là 0,52m, chiều cao tối thiểu là 0,58m để đảm bảo chân người sử dụng được thoải mái.
Vật liệu
 • Gỗ, nhựa giả gỗ, thép nhẹ,…

b. Ghế văn phòng: Tùy theo diện tích, mục đích, đối tượng sử dụng mà lựa chọn ghế văn phòng khác nhau.

Kiểu dáng
 • Ghế làm việc: Ghế chân xoay, có bánh xe di chuyển, có phần tựa lưng, có thể điều chỉnh theo yêu cầu tạo ra tính linh hoạt, sự thuận tiện khi làm việc.
 • Ghế tiếp khách: Ghế sofa da hoặc bọc nhung, ghế gỗ được sơn màu nổi bật…
Kích thước
 • Ghế sofa: Chiều cao khoảng 0,36m – 0,42m, chiều rộng của ghế tối thiểu là 0,48m, bề sâu mặt ghế khoảng 0,48m – 0,6m.
 • Chiều cao mặt ghế làm việc: Có 3 quy cách là 0,4m, 0,42m, 0,44m.
 • Khoảng cách giữa bàn làm việc và ghế làm việc: 0,28m – 0,32m.
Vật liệuThông thường, ghế làm việc có thể bằng gỗ, nhựa giả gỗ, thép nhẹ… Tuy nhiên, tùy vào loại ghế, đối tượng sử dụng mà chất liệu có thể khác nhau:

 • Ghế giám đốc: Bọc da cao cấp hoặc bọc nỉ (nếu theo phong cách cổ điển) nhằm tạo ra sự sang trọng.
 • Ghế nhân viên: Có thể bọc vải, bọc lưới thông thoáng… tạo ra sự thoải mái, linh hoạt khi sử dụng.
 • Ghế sofa: Bọc vải, nỉ tùy theo concept thiết kế của văn phòng.

tiêu chuẩn lựa chọn sắp xếp nội thất văn phòng

c. Giá sách, tủ hồ sơ, tủ tài liệu: Không cần tuân theo những tiêu chuẩn quá khắt khe nhưng cũng cần đạt được những yêu cầu nhất định về kiểu dáng, kích thước, vật liệu để đảm bảo hiệu quả sử dụng

Kiểu dáng
 • Kiểu chữ nhật truyền thống hoặc các hình thức sáng tạo như hình cây, xương cá…
Kích thước
 • Đối với văn phòng có diện tích lớn, rộng rãi thì tủ tài liệu thường có chiều dài, chiều ngang lớn để giảm bớt sự trống trải trong văn phòng.
 • Đối với văn phòng có diện tích nhỏ, nên chọn tủ tài liệu cao, có thiết kế thông minh, ngăn tủ rộng, có thể để được nhiều tài liệu.
Vật liệu
 • Sắt, gỗ, nhựa…

d. Vách ngăn văn phòng: Có thể làm bằng nỉ hoặc kính, gỗ, thạch cao… với độ cao thấp tùy thuộc vào tính chất riêng tư trong không gian làm việc của mỗi công ty.

Bạn cũng có thể vận dụng sự khác biệt của màu sắc thảm trải sàn, rèm kéo hay những tấm bảng formica, tủ tài liệu, giá sách… để làm vách ngăn không gian.

2.4.2. Cách sắp xếp nội thất văn phòng

Khi sắp xếp nội thất văn phòng phải đảm bảo các yếu tố như phù hợp với công năng sử dụng, đảm bảo tính thẩm mỹ, bố cục hợp lý và hợp phong thủy.

Bạn hãy xác định loại hình văn phòng của mình để đưa ra cách sắp xếp cho phù hợp theo gợi ý sau:

 • Đối với những văn phòng đại diện hoặc trưng bày sản phẩm, sắp xếp nội thất cần tập trung vào điểm nhìn và cách di chuyển để thu hút chú ý và tạo điều kiện giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.
 • Đối với văn phòng sản xuất (xưởng thiết kế, sản xuất mô hình…), bàn ghế phải sắp đặt để tạo ra được không gian riêng tư, thể hiện sự chuyên nghiệp. Khu tiếp khách, khu văn phòng nên bố trí cách xa khu sản xuất để không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn.

>> Tham khảo: Cách bố trí phòng làm việc của giám đốc sang trọng, đẳng cấp

2.5. Tiêu chuẩn về ứng dụng không gian xanh vào nội thất văn phòng

Dù bạn lựa chọn thiết kế văn phòng theo mô hình, phong cách nào thì xu hướng thiết kế nổi bật hiện nay là không gian xanh – đưa thiên nhiên vào trong không gian văn phòng.

Yếu tố thiên nhiên không chỉ gói gọn ở cây xanh, ánh sáng mà còn mở rộng ra bằng các bức tranh ảnh thiên nhiên, các vật liệu từ thiên nhiên như: đá, gỗ, tre, nước,…

tiêu chuẩn ứng dụng không gian xanh trong văn phòng

Bạn có thể đưa thiên nhiên vào nội thất văn phòng theo một số gợi ý như sau:

 • Sử dụng cây xanh, tranh thiên nhiên để decor văn phòng với nhiều hình thức như chậu cây để bàn, bức tường xanh, giàn treo cây xanh, tranh treo tường chủ đề thiên nhiên…
 • Sử dụng nội thất gỗ để tăng tính bền hoặc sử dụng các vật liệu tái chế để bảo vệ môi trường. Ví dụ: bàn gỗ, ghế gỗ, cốc sứ, lọ cắm hoa từ chai nước cũ…
 • Sử dụng màu sắc gợi về hình ảnh thiên nhiên như: xanh lá cây, xanh nước biển, xanh da trời, trắng… cho nội thất.

2.6. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng hợp phong thủy

Thông thường, thiết kế văn phòng được dựa trên quy luật âm dương, ngũ hành, hình thế phong thủy nhằm đem tới tài lộc, thịnh vượng cho công ty.

Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đâu:

a. Vị trí:

Vị trí của không gian nội thất văn phòng phải được thiết kế sao cho phù hợp với cung mệnh, tuổi tác chủ doanh nghiệp, có hướng cát, tránh hướng hung sát để mang lại may mắn, tránh tai họa rủi ro

Ngoài ra, vị trí văn phòng phải được sắp xếp theo thứ tự người lãnh đạonhân viênkháchbộ phận phụ trợ.

Các không gian chức năng trong văn phòng phải được đặt sao cho phù hợp với quy luật phong thủy nói chung.

 • Mặt tiền văn phòng: Không được có các vật cản như ống khói, cột điện, gốc cây cổ thụ ở phía trước.
 • Tiền sảnh – lễ tân: Thường được đặt ở vị trí góc chéo, đối diện lối ra vào, phía sau là tường, phía trước nhìn ra hướng tốt theo mệnh cung. Đây là vị trí tài lộc của công ty.
 • Khu vực làm việc: Tránh đặt ở các góc chết, có nhiều sát khí như góc khuất, góc nhọn, xà ngang vì nó có thể gây va chạm, tranh chấp, tạo tâm lý cố chấp cho người ngồi làm việc dẫn đến sự căng thẳng trong các mối quan hệ.

b. Đồ nội thất:

 • Các đồ mang tính thủy như bể cá cảnh, bình nước uống nên đặt theo phương Đông Nam, thuộc cung Tốn để mang đến nhiều tài lộc.
 • Logo, bằng cấp, biểu trưng của doanh nghiệp, tượng danh nhân, giấy khen nên để ở phương Tây Bắc, thuộc cung Càn, tượng trưng cho quý nhân phù trợ, cấp trên hỗ trợ nên sẽ mang lại may mắn, thuận lợi.
 • Tủ hồ sơ, tranh, tượng chậu cây cảnh có thể bố trí ở các góc nhọn, sắc bén, góc khuất, xà ngang để trang trí và giúp cân bằng âm – dương.

tiêu chuẩn thiết kế văn phòng hợp phong thủy

c. Hướng ngồi:

Hướng ngồi không được quay lưng với cửa sổ vì ánh sáng chiếu vào mạnh có thể gây ảnh hưởng không tốt cho mắt.

Đặc biệt, nên đặt ghế ngồi có thể dựa lưng vào tường để tạo thế vững chãi, làm chủ trong công việc.

d. Yếu tố xanh:

Cây thuộc mệnh Mộc, nước ta lại có tiết trời thịnh Thủy, độ ẩm cao. Vì thế, theo quy luật ngũ hành, Thủy có thể sinh Mộc, giúp chuyển hóa vận khí, mang lại hiệu quả tốt.

Màu xanh cũng là màu đem lại hy vọng, may mắn, thuận lợi.

Bên cạnh đó, theo tâm lý học màu sắc, màu xanh còn giúp xoa dịu tinh thần, tạo ra sự thoải mái, thư giãn, giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

Để tăng thêm yếu tố xanh cho văn phòng, các doanh nghiệp thường:

 • Bố trí các cây cảnh phong thủy như lan ý, thanh niên, vạn lộc… ở không gian làm việc chung như phòng họp, góc văn phòng.
 • Bố trí chậu cây nhỏ, lọ hoa ở bàn làm việc.
 • Tạo ra các mảng tường xanh, khu vườn trong nhà, vách ngăn từ giá để cây xanh.
 • Thiết kế bể cá cảnh với những chú cá nhỏ, sỏi, đá, khúc cây khô để tạo nên bức tranh thiên nhiên hoang sơ.

Lưu ý: Khi chọn cây xanh trang trí cho phòng làm việc nên chọn cây phù hợp với thuật phong thủy và điều kiện thiếu sáng. Các doanh nghiệp có thể chọn các cây lá dạng thủy sinh hay thủy canh để trang trí.

>> Xem ngay: 12 cách thiết kế cây xanh trong văn phòng hiện đại đẹp mắt

3. Tham khảo một số mẫu thiết kế nội thất văn phòng đẹp được yêu thích tại DPLUS

3.1. Mẫu thiết kế nội thất văn phòng làm việc đẹp

mẫu thiết kế nội thất văn phòng đẹp
Lối đi chung thoải mái giúp nhân viên di chuyển dễ dàng hơn, giúp ích cho việc thiết lập hoạt động nhóm trong công ty.
kiểu văn phòng làm việc mở
Những vách ngăn lửng giữa các nhân viên giúp tạo ra tính riêng tư nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa với không gian tổng thể.

3.2. Mẫu thiết kế nội thất phòng họp đẹp

Phòng họp công ty BCI được thiết kế đơn giản, nhã nhặn, thanh lịch với đầy đủ đồ nội thất, trang thiết bị thiết yếu

Dãy bàn chữ nhật dài được đặt ở giữa phòng nhằm tối ưu chỗ ngồi cho nhân viên.

Ánh sáng được tối ưu thông qua mặt thoáng rộng lớn làm bằng kính cường lực cách nhiệt.

3.3. Mẫu thiết kế nội thất phòng giám đốc đẹp

Không gian tiếp khách được đưa cùng vào không gian văn phòng lãnh đạo giúp tạo nên hình ảnh chuyên nghiệp, đồng thời đảm bảo sự tiện nghi khi khách hàng đến thăm quan văn phòng.

Không gian sáng sủa, thông thoáng nhờ đặt cạnh cửa sổ rộng lớn, giúp người lãnh đạo cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc.

Thiết kế phòng chủ tịch mang đậm dấu ấn truyền thống nhờ hệ thống nội thất 100% gỗ tự nhiên kết hợp cùng hiệu ứng ánh sáng đèn và cây xanh trang trí.

3.4. Mẫu thiết kế quầy lễ tân đẹp

Dáng quầy chữ L thích hợp với không gian văn phòng rộng lớn, đem đến cảm giác sang trọng nhưng không kém phần mềm mại, tinh tế.

mẫu thiết kế quầy lễ tân đẹp

Vận dụng sự sáng tạo của hình khối để thiết kế quầy lễ tân trở nên ấn tượng hơn, thu hút sự chú ý của khách hàng, đối tác khi đến công ty.

Chất liệu đá cao cấp với những đường vân tự nhiên đem đến cảm giác sang trọng cho không gian tiếp đón khách hàng.

Đối với lĩnh vực thiết kế nội thất văn phòng, việc áp dụng các tiêu chuẩn quy định vào trong quá trình thiết kế là điều quan trọng mà mỗi kiến trúc sư đều phải tính toán đến.

Trên đây là một số tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng đẹp và chuyên nghiệp, DPLUS hy vọng giúp ích cho bạn định hướng được kế hoạch thiết kế nội thất văn phòng cho doanh nghiệp của mình.

DPLUS - ĐƠN VỊ TƯ VẤN & THIẾT KẾ VĂN PHÒNG HIỆN ĐẠI ĐẸP - SÁNG TẠO

Một vấn đề khiến cho các doanh nghiệp, công ty băn khoăn là làm thế nào để có thể tìm được một đơn vị thiết kế nội thất văn phòng hiện đại uy tín và chuyên nghiệp nhất, cam kết sự hài hòa của ý tưởng thiết kế văn phòng hiện đại và thời gian thiết kế, thi công dự án?

Chúng tôi hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. Chúng tôi cố gắng hiểu mong muốn của khách hàng, từ đó kiến tạo nên mô hình văn phòng phù hợp nhất với văn hóa doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có sức sáng tạo cao và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới.

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

Với hơn 5 năm kinh nghiệm và đã thực hiện hàng trăm dự án trong lĩnh vực thiết kế – thi công văn phòng, DPLUS luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những mẫu văn phòng tuyệt vời, phục vụ công việc tốt nhất mà chi phí tiết kiệm nhất.

Không đơn giản là không gian làm việc, chúng tôi hướng đến giá trị bền vững, quan tâm đến cảm xúc khách hàng để đem đến một thiết kế văn phòng hiện đại ĐẸP – SÁNG TẠO thích hợp với doanh nghiệp.

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment