Định vị thương hiệu là cách bạn đưa thương hiệu của doanh nghiệp đến với khách hàng hay đối tác hoặc chính nhân viên của bạn. Thương hiệu là yếu tố quan trọng trong doanh nghiệp, hướng tới nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp. Không đơn giản chỉ tên gọi, slogan, logo mà thương hiệu là sự cảm nhận về trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Bạn muốn khách hàng, nhân viên của mình cảm nhận điều gì về thương hiệu khi bước vào văn phòng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về định vị thương hiệu và cách để định vị thương hiệu qua thiết kế văn phòng trong bài dưới đây:

1. Định vị thương hiệu là gì?

Định vị thương hiệu (Brand positioning) là tập hợp các hoạt động nhằm tạo ra sản phẩm và thương hiệu sản phẩm một vị trí xác định so với đối thủ cạnh tranh trong tâm trí của khách hàng.” Theo quan điểm của Philip Kotler – “cha đẻ” của marketing hiện đại. 

Hay theo Marc Filser “ Brand positining là nỗ lực đem lại cho sản phẩm một hình ảnh riêng, dễ đi vào nhận thức của khách hàng, cụ thể hơn, là điều mà doanh nghiệp muốn khách hàng liên tưởng tới mỗi khi đối diện với thương hiệu của mình”. 

Màu vàng trắng góp phần định vị thương hiệu Goo Coworking
Màu vàng trắng tạo điểm nhấn cho văn phòng Goo Coworking

2. Vai trò đối với doanh nghiệp và mối quan hệ giữa định vị thương hiệu và thiết kế văn phòng.

Định vị thương hiệu mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cụ thể:

  • Tạo hình ảnh khác biệt cho thương hiệu. Hay nói cách khác tạo sự nhận diện đặc biệt, giúp khách hàng dễ dàng nhận diện, chú ý và nhớ đến. 
  • Bộ nhận diện thương hiệu được thiết kế chuyên nghiệp, chỉn chu không chỉ thu hút mà còn tạo lòng tin cho khách hàng.
  • Một doanh nghiệp với độ phủ sóng cao, có sức ảnh hưởng đối với xã hội thường có sức hút, nơi mà mọi người mong muốn được làm việc. Vậy nên định vị thương hiệu không chỉ giúp tạo sự uy tín trong lòng khách hàng mà còn thu hút nhân sự.  
  • Giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định đối thủ, xu hướng trên thị trường một cách rõ ràng, từ đó hoạch định chiến lược tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn.

Thương hiệu của doanh nghiệp được thể hiện qua nhiều phương tiện như website, biển hiệu, bao bì, cửa hàng trưng bày, văn phòng…Trong số đó, thiết kế văn phòng là một phương tiện đặc biệt hiệu quả trong truyền thông thương hiệu bởi không chỉ được thiết kế theo bộ nhận diện thương hiệu mà không gian làm việc còn là nơi thể hiện rõ nhất văn hoá doanh nghiệp.

Vậy định vị thương hiệu và thiết kế văn phòng có mối liên quan gì với nhau?

Định vị thương hiệu hướng đến nhận thức của khách hàng với doanh nghiệp, tạo điểm riêng biệt so với đối thủ. Là một phương tiện truyền tải hiệu quả những thông điệp của thương hiệu nên trong những thiết kế không gian làm việc hiện nay luôn ưu tiện lựa chọn bộ nhận diện thương hiệu (màu sắc, logo…), “tính cách” doanh nghiệp cũng như đặc trưng ngành nghề của khách hàng là những yếu tố chủ đạo, concept chính trong thiết kế. Phương pháp này giúp tạo ra những thiết kế văn phòng độc đáo, không trùng lặp và đang được áp dụng rộng rãi.

Lấy cảm hứng từ màu đỏ của thương hiệu, văn phòng Toyota gây ấn tượng với khách hàng bằng thiết kế hiện đại, điểm nhấn là các chi tiết màu đỏ tươi: logo, quầy lễ tân, thảm… 

Màu đỏ được sử dụng là màu chủ đạo tại văn phòng Toyota
Màu đỏ được sử dụng là màu chủ đạo tại văn phòng Toyota

3. Cách định vị thương hiệu hiệu quả qua thiết kế văn phòng

Đặt dấu hiệu nhận biết thương hiệu ở vị trí phù hợp.

Những dấu hiệu nhận biết thương hiệu như logo, slogan, sản phẩm nên đặt ở những vị trí bắt mắt và dễ dàng thu hút sự chú ý như sảnh, khu lễ tân, khu check-in… Đây là những nơi mà bất cứ ai khi đến văn phòng cũng tiếp xúc đầu tiên. Điều này giúp tạo ấn tượng mạnh mẽ đặc biệt là ấn tượng ban đầu đối với những vị khách lần đầu ghé thăm văn phòng của bạn. 

Sử dụng màu sắc nhận diện thương hiệu 

Việc sử dụng màu sắc nhận diện thương hiệu giúp tăng tính thống nhất, tạo sự đồng bộ giữa doanh nghiệp và văn phòng của mình.

Coca Cola là doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đồ uống có ga nổi tiếng thế giới. Thiết kế văn phòng của họ được lấy cảm hứng từ sản phẩm của mình với màu sắc chủ đạo là màu đỏ, hoạ tiết chính cho không gian là hình chai Coca Cola trên diện tường lớn tại sảnh vào. Đặc biệt, là chiếc đèn chùm rực rỡ, lấp lánh được tạo từ hơn 80.000 viên đá acrylic được treo trên dây siêu mỏng thả từ tầng hai xuống được tạo hình như những bọt khí ga, gợi về cảm giác khi chúng ta đang thưởng thức những lon Coca Cola.

văn phòng Coca Cola sử dụng màu sắc thương hiệu
Màu đỏ – trắng được sử dụng trong văn phòng Coca Cola

Sử dụng nội thất, vật dụng trang trí phù hợp định hướng định vị thương hiệu

Việc trang trí, nội thất có thể là một cách để giới thiệu sản phẩm của chính doanh nghiệp mình, hay là cách thể hiện văn hoá, giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp hướng đến… Việc sử dụng, sắp xếp, bày trí nội thất phù hợp với hình ảnh mà doanh nghiệp muốn khách hàng nhớ đến là một cách hiệu quả để định vị thương hiệu.

Lego là công ty nổi tiếng về sản xuất đồ chơi cho trẻ em. Lấy cảm hứng từ chính sản phẩm của mình, thiết kế văn phòng Lego sử dụng những thiết kế graphic hình các nhân vật đồ chơi được yêu thích trên tường, cửa kính…

Tăng trải nghiệm cho nhân viên và khách hàng.

Sử dụng những vật dụng, đồ trang trí, nơi trải nghiệm sản phẩm thực tế tại văn phòng giúp cho khách hàng cũng như nhân viên có góc nhìn cụ thể về doanh nghiệp, thêm hiểu, tin yêu doanh nghiệp và cũng là một điểm gợi nhớ về thương hiệu. Cùng đó, một văn phòng góp phần định vị thương hiệu sẽ tạo ra không gian thống nhất, và đúng tinh thần mà doanh nghiệp hướng đến.

Văn phòng Zusso Kids sử dụng những mô hình máy bay, ô tô, tàu… làm ghế, chỗ nằm, chỗ vui chơi khi các bé sử dụng dịch vụ tại đây nhằm mang lại sự thoải mái, thu hút, hấp dẫn đối với đối tượng khách hàng là những em bé tinh nghịch, hiếu kì.

văn phòng Zusso Kids
Tăng trải nghiệm với khách hàng trẻ em tại Zusso Kids

Định vị thương hiệu mang đến hình ảnh, màu sắc riêng trong mắt khách hàng về doanh nghiệp, đây là điều mỗi doanh nghiệp đều hướng đến khi hoạt động trên thị trường cạnh tranh. Với những cách định vị thương hiệu qua thiết kế văn phòng như trên, các doanh nghiệp sẽ không còn khó khăn để có thể xây dựng một văn phòng không chỉ phản ánh được thương hiệu mà còn là một phương tiện cụ thể để định vị thương hiệu.

Đánh giá post
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment