Phong cách thiết kế đương đại – Contemporary style ngày một được biết đến và được ứng dụng nhiều trong thiết kế không gian làm việc. Đặc điểm nào của phong cách thiết kế này khiến nhiều người yêu thích đến vậy?

1. Khái niệm 

Phong cách đương đại trở nên phổ biến vào những năm 1970, cùng thời điểm với chủ nghĩa hậu hiện đại. Thiết kế đương đại là sự pha trộn giữa nhiều phong cách khác nhau, vay mượn các yếu tố từ chủ nghĩa hiện đạichủ nghĩa hậu hiện đại. Ngoài ra, đương đại cũng là sự kết hợp từ nhiều phong cách khác như trang trí nghệ thuật, chủ nghĩa vị lai… 

Đương đại là một phong cách thiết kế mang tính thời điểm bởi nó không ngừng thay đổi. Chúng tôi gọi đó là khả năng “bắt trend” của phong cách này. Thay vì ràng buộc bởi thời gian và các đặc điểm cụ thể như phong cách hiện đại, cổ điển, tân cổ điển… đương đại lại không ngừng phát triển và thay đổi để phản ánh những gì đang xảy ra tại thời điểm hiện tại. 

Ứng dụng phong cách đương đại trong thiết kế văn phòng
Ứng dụng phong cách đương đại trong thiết kế văn phòng

2. Đặc điểm của phong cách thiết kế đương đại

Luôn tạo điểm nhấn cho không gian

Nếu phong cách hiện đại đôi khi mang lại cảm giác lạnh lẽo, quá tối giản thì đương đại lại có sự cân bằng hơn nhờ sử dụng thủ pháp tương phản để tạo ra sự chính phụ hoặc điểm nhấn cho không gian. 

Không thiết kế dài trải, đương đại hướng tới sự đơn giản, sạch sẽ trong màu sắc, đường nét… để tập trung hơn vào không gian. 

Có thể áp dụng một số cách sau để tạo điểm nhấn cho không gian làm việc của bạn: 

  • Sử dụng những màu sắc táo bạo, nổi bật như đen, xanh lam, cam cháy, đỏ thuần… trên nền màu trung tính của trắng, xám, be… 
  • Sử dụng đồ nội thất có hình dạng độc đáo hoặc những đồ trang trí mang tính nghệ thuật như tranh, đồng hồ… 
  • Ứng dụng thiết kế đồ họa để tạo ra những không gian graphic sáng tạo, mang tính truyền cảm hứng, tương tác với người sử dụng không gian.
Điểm nhấn trong thiết kế nội thất quan phong cách thiết kế đương đại
Điểm nhấn trong thiết kế nội thất không gian làm việc

Kết hợp cùng nhiều phong cách thiết kế

Đây là điểm khác biệt của phong cách thiết kế đương đại, nó cho phép người kiến trúc sư có thể thỏa sức sáng tạo bằng việc kết hợp đặc điểm của các phong cách khác nhau với đương đại mà vẫn tạo nên một tổng thể hài hòa.  

Phong cách đương đại biến đổi linh hoạt để phù hợp với từng phong cách khác nhau. Ví dụ trong thiết kế gần đây của chúng tôi, dự án HighCommerce, chúng tôi đã kết hợp giữa phong cách hiện đại và đương đại với tỷ lệ 80-20 

ebook - highcommerce
Hình ảnh trích từ cuốn ebook về dự án HighCommerce 

Luôn thay đổi

Như đã nói ở phần 1, phong cách contemporary luôn thay đổi để cập nhật những xu hướng thiết kế nội thất mới nhất. 

Năm 2020, thiết kế nội thất chuộng những màu sắc đậm, táo bạo; sử dụng nhiều layer trong một không gian… Ví dụ thiết kế của một văn phòng nổi bật với cặp màu tương phản xanh lam – cam cháy, không gian cũng được chia thành các layer khác nhau, được phân biệt bởi màu sắc.

thiết kế nội thất văn phòng hiện đại
Cặp màu tương phản cam cháy – xanh lam

Đến 2021, khi xu hướng thiết kế thay đổi, cặp màu của năm được dự đoán là vàng – xám, phong cách đương đại nhanh chóng cập nhật và ứng dụng. 

Pantry G-Group Nguyễn Trãi (1)
Cặp màu vàng – xám năm 2021

Phản ánh văn hóa bản địa

Khai thác các yếu tố văn hóa, bản địa mà thiết kế đang gắn vào nhằm tìm kiếm sự gắn bó về mặt ngôn ngữ thiết kế với bối cảnh, câu chuyện, hay ý đồ… Có lẽ duy chỉ có đương đại mới có thể làm điều này, mang bất cứ đặc sắc của mọi nền văn hóa vào không gian nội thất. 

3. Một số mẫu không gian ứng dụng phong cách contemporary

#Kết hợp phong cách thiết kế đương đại cùng phong cách khác

Dự án thiết kế văn phòng sáng tạo HighCommerce kết hợp phong cách hiện đại cùng phong cách đương đại. 

Không gian làm việc cá nhân được thiết kế theo phong cách hiện đại để tạo nên một không gian tối giản giúp tăng khả năng tập trung. 

Không gian làm việc cá nhân tại HighCommerce được thiết kế theo phong cách hiện đại
Khu làm việc cá nhân tại HighCommerce

Các không gian chức năng được sáng tạo thông qua việc sử dụng phong cách đương đại. Không gian vẫn tối giản với gam màu xám nhưng được nhấn bằng màu cam, đỏ thương hiệu, cùng các họa tiết mang tính truyền thống.

Không gian chức năng tại HighCommerce được thiết kế theo phong cách đương đại
Kết hợp giữa đường nét hiện đại và đương đại trong HighCommerce

#Những thiết kế phản ánh văn hóa bản địa

Không gian trưng bày Vạn An Lộc

Văn hóa Việt Nam được tái hiện đặc sắc và gần như trọn vẹn trong không gian trưng bày của Vạn An Lộc từ chất liệu, màu sắc cho tới từng họa tiết. Tất cả tạo nên một tổng thể hài hòa, nhằm tôn lên vẻ đẹp của từng sản phẩm. 

Ứng dụng phong cách đương đại trong thiết kế không gian trưng bày
Ứng dụng phong cách đương đại trong thiết kế không gian trưng bày
Tính đương đại trong thiết kế không gian trưng bày của Vạn An Lộc
Màu sắc trung tính để làm nổi bật sản phẩm trưng bày
ứng dụng phong cách đương đại để mang văn hóa Việt Nam vào thiết kế không gian trưng bày
Không gian hài hòa giữa ánh sáng và màu sắc

Coworking Toong at the Oxygen 

Tái hiện về một vùng đất mộc mạc, yên bình bên dòng sông Sài Gòn. Những hình ảnh thân thuộc nhất được vào không gian, ánh nắng chiếu trên mặt nước, hình ảnh chài lưới, xe hủ tíu… 

Chi tiết dự án tại đây.

phong cách đương đại giúp văn hóa bản địa được thể hiện sắc nét tại Toong at the Oxygen

Tái hiện hình ảnh sông nước qua thiể kế hệ trần

Phong cách thiết kế đương đại tuy có những đặc điểm dễ gây nhầm lẫn với phong cách thiết kế hiện đại. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi đã chỉ ra những nét đặc trưng nhất của phong cách này và cung cấp cho bạn một số mẫu thiết kế để bạn có thể hình dung rõ hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể.

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment