Ngày nay, thiết kế nội thất được doanh nghiệp chú trọng, quan tâm. Điều này dẫn đến các phong cách thiết kế cũng ngày đa dạng và cải tiến để phù hợp hơn. Trải qua hơn 100 năm hình thành và không ngừng phát triển, thiết kế nội thất hiện đại vẫn luôn là xu hướng được đông đảo các doanh nghiệp lựa chọn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về thiết kế nội thất hiện đại trong bài viết dưới đây.

1. Chủ nghĩa hiện đại là gì? Thiết kế nội thất hiện đại là gì?

Chủ nghĩa hiện đại hình thành và phát triển mạnh mẽ từ những năm 1890 đến năm 1939, nảy sinh từ một loạt các sự kiện về văn hoá, khoa học và xã hội đã thay đổi bản chất của cuộc sống hiện đại. Chủ nghĩa hiện đại đã tạo ra sự khác biệt hoàn toàn so với quan niệm về sự cầu kỳ, công phu của phong cách cổ điển về nội thất, kiến ​​trúc và nghệ thuật.

Phong trào chủ nghĩa hiện đại bắt đầu bùng nổ khi nó dịch chuyển từ việc sử dụng các vật liệu xây dựng và thiết kế truyền thống như gỗ, đá và gạch sang việc tập trung vào các vật liệu công nghiệp bao gồm kính, thép, bê tông và các đồ dùng mang tính công nghiệp khác. Cùng với việc phong trào này chịu sự ảnh hưởng nhất định bởi trường phái thiết kế Bauhaus của Đức vào những năm 1920 và phong cách Scandinavia những năm 1930, phong trào này mang đến không gian tối giản, tập trung vào công năng.

Thiết kế nội thất hiện đại hiểu theo nghĩa đơn giản nhất đó là sự phản chiếu của phong trào nghệ thuật hiện đại vào trong thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất hiện đại tại DLS
Thiết kế nội thất hiện đại tại DLS

2. Tại sao thiết kế nội thất hiện đại được ưa chuộng

Theo Decorist, một nền tảng thiết kế trực tuyến phổ biến, phong cách thiết kế nội thất hiện đại là 1 trong 05 phong cách được yêu cầu nhiều nhất bên cạnh phong cách thiết kế truyền thống, chiết trung … Các phong cách khác như rustic, farmhouse, contemporary, eclectic, transitional, và mission arts & crafts ít phổ biến hơn đáng kể. 

Điều đó khẳng định sự quan tâm không ngừng đến phong cách này, và “phong cách hiện đại trong nội thất đang dần thay đổi” để phù hợp với sở thích và thị hiếu của mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Đây cũng là phong cách thiết kế được nhiều khách hàng của DPLUS lựa chọn cho không gian làm việc của mình trong những năm gần đây qua các dự án văn phòng HighCommerce, văn phòng DLS, … Sau đây là một vài lý do chúng tôi đưa ra cho sự ưa chuộng của thiết kế này:

#1. Đơn giản, thẩm mỹ và hiệu quả

Thiết kế được định hình bởi các đường nét sạch sẽ, dạng hình học, không gian rõ ràng, đầy đủ chức năng. Từ đó, mang lại sự đơn giản, gọn gàng cho không gian và hiệu quả trong công việc.

Sử dụng màu sắc để phân định không gian mang lại sự hiệu quả
Sử dụng màu sắc để phân định không gian mang lại sự đơn giản mà hiệu quả.

Chủ nghĩa hiện đại đã tận dụng khả năng của máy móc để cung cấp các giải pháp về không gian và nội thất giá cả phải chăng cho tất cả mọi người. Những công nghệ tiên tiến được ứng dụng vào thiết kế nội thất và ứng dụng vào các hoạt động của doanh nghiệp giúp mọi thứ trở nên nhanh, tiện lợi và phù hợp với nhịp sống ngày nay hơn.

#2. Phù hợp với xu hướng ngày nay

Chủ nghĩa hiện đại gắn liền với tư duy hiện đại. Điều này thể hiện qua việc chủ nghĩa hiện đại quan tâm đến việc phát triển các chuẩn mực và nhiều thứ khác phù hợp hơn với một thế giới đã trải qua nhiều sự thay đổi kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp. Một câu nói trở thành “thần chú” cho chủ nghĩa hiện đại: Make It New!

Thiết kế này mang đến sự thay đổi phù hợp với cuộc sống ngày nay hơn. Ngày nay, mọi thứ được tối ưu để trở nên gọn nhẹ, đơn giản, đa chức năng, thiết kế hiện đại đáp ứng được những nhu cầu đó qua những đặc điểm của mình: sử dụng những vật liệu công nghiệp phổ biến và dễ tìm, tối giản trong bày trí và tập trung vào chức năng, hay gọn gàng trong đường nét… 

Không gian mở, đường nét sạch sẽ, vật liệu công nghiệp... phù hợp với xu hướng ngày nay
Không gian mở, đường nét sạch sẽ, vật liệu công nghiệp… phù hợp với xu hướng ngày nay

3. 02 yếu tố đặc trưng của thiết kế nội thất văn phòng hiện đại

Trong 05 yếu tố tạo nên phong cách thiết kế hiện đại, chúng tôi muốn tập trung vào làm rõ 2 vấn đề đặc trưng của thiết kế nội thất hiện đại:

#1. Vật liệu trong thiết kế nội thất văn phòng hiện đại

Các vật liệu đặc trưng được sử dụng bao gồm: vật liệu công nghiệp và gỗ.

Vật liệu công nghiệp

Vật liệu công nghiệp được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất hiện đại bao gồm nhôm, Crom, thép không gỉ đánh bóng, thuỷ tinh và nhựa. Với cách loại bỏ và thay thế các chi tiết kim loại truyền thống (như sắt rèn) bằng các kim loại nhẹ, sáng, đánh bóng, điều này giúp bề mặt nội thất nhẵn và đồng đều đồng thời mang lại không gian thoáng và tinh tế hơn.

thiết kế nội thất hiện đại

Các vật liệu được đánh bóng mang lại sự đồng đều và sang trọng
Các vật liệu được đánh bóng mang lại sự đồng đều và sang trọng

Các vách ngăn, tường hay cửa sổ được làm bằng kính trong suốt giúp không gian luôn sáng và trông hiện đại hơn.

Như vậy, vật liệu công nghiệp mang lại đặc trưng của đồ nội thất hiện đại, chúng được sử dụng vào các đồ nội thất chính như bàn ghế, cửa ra vào, cửa sổ, tường chân bàn hoặc các phần tiếp xúc của khung ghế. Kim loại được đánh bóng có độ sáng bóng rất cao và tông màu hơi xanh lam cùng với không gian được lấy ánh sáng triệt để từ cửa sổ bằng kính khiến nó có vẻ rất lạnh phù hợp với tính chất của thiết kế theo phong cách hiện đại.

Gỗ

Gỗ cũng là một phần của phong cách, nhưng do ảnh hưởng bởi nghệ thuật công nghiệp chúng thường được sử dụng để thể hiện sự tương phản với các yếu tố kim loại hoặc thủy tinh. Trong các trường hợp khác, gỗ được sơn phủ lên để che khuất các vân tự nhiên của nó và tạo cho nó một vẻ ngoài mang tính công nghiệp hơn. Một số nhà thiết kế sử dụng gỗ tự nhiên như một chất tương phản hữu cơ với nhiều hình dạng và vật liệu nhân tạo hơn. 

thiết kế nội thất hiện đại

Gỗ được sử dụng kết hợp trong văn phòng hiện đại nhưng được gia công để mang lại tính công nghiệp hơn 
Gỗ được sử dụng kết hợp trong văn phòng hiện đại nhưng được gia công để mang lại tính công nghiệp hơn

#2. Đường nét và hình dạng trong thiết kế nội thất hiện đại

Hầu hết các thành phần của phong cách hiện đại, từ đồ nội thất đến hình dạng của các phòng, là các đường thẳng, sạch sẽ hiếm có chi tiết bổ sung. Điều này khác một chút so với thiết kế đương đại – sử dụng các đường cong và đường quét; các đường nét của thiết kế hiện đại sắc nét và cứng rắn hơn.

HighCommerce là sự kết hợp của 2 phong cách thiết kế đương đại và hiện đại. Các đường nét thẳng, sạch sẽ, không có chi tiết bổ sung thể hiện qua bàn, ghế, các vách kính, rất gọn gàng. Phong cách đương đại với đường cong mềm mại qua những hoạ tiết rồng mây trang trí tại văn phòng.

văn phòng HighCommerce

Kết hợp giữa đường nét hiện đại và đương đại trong HighCommerce
Kết hợp giữa đường nét hiện đại và đương đại trong HighCommerce

Một trong những yếu tố dễ thấy trong thiết kế hiện đại là hình dạng. Nội thất có hình dạng nhìn chung cũng rất đơn giản và thậm chí là tối thiểu, với ít hoa văn trang trí làm gián đoạn các đường nét đều, không đứt đoạn và các bề mặt phẳng. Thiết kế hiện đại thường sử dụng các hình dạng hình học, bao gồm các hình vuông và hình chữ nhật cứng nhắc cùng với các đường cong mượt mà, đồng đều. Những hình tròn và hình bầu dục hoàn hảo cũng thường thấy trong thiết kế. 

Hình dạng hình học được sử dụng trong thiết kế nội thất hiện đại
Có thể dùng các hình dáng hình học trong thiết kế hiện đại

Trên đây là đôi nét đặc trưng về thiết kế nội thất hiện đại. Phong cách này chắc chắn sẽ luôn thay đổi và phát triển theo thời đại để ngày càng phù hợp và hiệu quả hơn cho người sử dụng.

5/5 - (4 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment