Các nguyên lý thiết kế trường tiểu học cơ bản như một “kim chỉ nam” cho những dự án trường học đẹp. Mỗi nguyên tắc là một phần của thiết kế nhưng chúng được vận dụng như thế nào để truyền tải được thông điệp đến người dùng thì kiến trúc sư phải nắm rõ các nguyên lý dưới đây:

1. Nguyên lý thiết kế trường tiểu học là gì? Vai trò của nguyên lý thiết kế trường tiểu học?

Nguyên lý thiết kế là hệ thống các yếu tố thiết kế nền tảng, các quy ước và quy định giúp kiến trúc sư định hình và tạo ra những mẫu thiết kế trường tiểu học thành công. Bất cứ nhân viên, chuyên viên hay chuyên gia thiết kế nào cũng phải tuân theo các nguyên tắc thiết kế trường học trong quá trình lên ý tưởng và bản vẽ thiết kế của mình.

Vai trò của nguyên lý thiết kế mang đến bao gồm:

  • Giúp định hướng thiết kế: Nếu bắt đầu thiết kế mà bạn không có ý tưởng rõ ràng về những gì bạn muốn truyền đạt, thiết kế sẽ dễ bị “lạc lối”, thiếu nhất quán và không có tính thẩm mĩ. Các nguyên lý thiết kế cũng giống như lý thuyết để dựa vào đó các bạn có thể lên ý tưởng và tìm ra cho mình một hướng thiết kế rõ ràng.
  • Đảm bảo thiết kế theo tiêu chuẩn quốc gia: Những lý thuyết thiết kế là nền tảng để đảm bảo xây dựng một trường tiểu học an toàn đúng với tiêu chuẩn hiện nay.
  • Thiết kế vừa có tính thẩm mĩ vừa đảm bảo kỹ thuật: Thiết kế kiến trúc là một công tác tổng hợp của cả nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Các nguyên lý thiết kế mang đến cho chúng ta kiến thức và khả năng kết hợp các hình thái (nguyên tắc thiết kế) và các chức năng (mục đích thiết kế) mà theo học thuyết Bauhaus, là tiền đề cho bất kì thiết kế thành công nào. 
Nguyên lý thiết kế trường học giúp lên ý tưởng thiết kế
Nguyên lý thiết kế trường học giúp lên ý tưởng thiết kế

2. Các nguyên lý thiết kế trường tiểu học quan trọng

#Không gian học tập linh hoạt

Các yêu cầu về giảng dạy và học tập là trọng tâm của nhiệm vụ thiết kế trường học. Trong những năm gần đây nhu cầu học tập của học sinh có nhiều thay đổi, vì vậy thiết kế trường học phải đáp ứng để hỗ trợ những thay đổi này. Những thiết kế lấy học sinh làm trung tâm đã trở nên phổ biến, nhiều trường học tách khỏi môi trường học tập truyền thống để chuyển sang các không gian cho việc cộng tác và học tập dựa trên dự án. Khi giáo dục thực tiễn phát triển, không gian học tập linh hoạt cần được thiết kế để chúng có thể bắt kịp với những thay đổi đó.

Thiết kế không gian linh hoạt cho học sinh
Thiết kế không gian linh hoạt cho học sinh

Các giải pháp thiết kế linh hoạt phải có kích thước để phù hợp với nhiều nhóm học tập khác nhau với nhiều hoạt động và sự đa dạng của phương pháp giảng dạy. Điều này có thể có nghĩa là phòng học có thể được phân chia để hỗ trợ hoạt động nhóm. Các vách ngăn cố định và đồ đạc được giữ ở mức tối thiểu để không gian có thể dễ dàng sắp xếp hỗ trợ cho các hoạt động khác nhau. 

Trong đó, tích hợp công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong việc tương tác và khám phá. Lớp học của thế kỷ 21 nên kết hợp các màn hình nghe nhìn phù hợp, bảng tương tác tích hợp cho phép không gian phát triển trong thời đại công nghệ tiến bộ.

Ứng dụng công nghệ trong nguyên lý thiết kế trường tiểu học
Tích hợp công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong việc tương tác và khám phá

#Môi trường lành mạnh đảm bảo thể chất và tinh thần cho học sinh

Sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần được chứng minh là hỗ trợ tích cực đến việc tham gia học tập và cải thiện kết quả học tập của học sinh. Thiết kế ưa thích sinh học (biophilic) tập trung vào mối quan hệ tích cực của con người với thế giới tự nhiên và nhằm tạo ra một ngôi trường thân thiện. Các trường học kết hợp các yếu tố của thiết kế ưa thích sinh học mang lại những lợi ích bao gồm:

  • Cải thiện hành vi và kết quả học tập
  • Giảm căng thẳng 
  • Tăng cường tập trung. 

Việc kết hợp thiết kế sinh học (biophilic) vào lớp học có thể bắt đầu từ việc kết hợp màu sắc tự nhiên, vật liệu và kết cấu mô phỏng thế giới tự nhiên đến tối đa hóa việc hấp thụ ánh sáng, không khí tự nhiên trong toàn bộ tòa nhà. 

Ngoài ra đa dạng hóa khu vực học tập kết hợp với không gian ngoài trời có thể giúp quản lý tốt hơn quá trình chuyển đổi giữa các giai đoạn học tập, đồng thời giúp học sinh chủ động kiểm soát được cách thức và địa điểm học.

Nguyên lý thiết kế mái xanh làm vật cách nhiệt và bóng râm cho trường tiểu học
Thiết kế ưa thích sinh học (biophilic) tập trung vào mối quan hệ tích cực của con người với thế giới tự nhiên

#Thiết kế như ngôi nhà thứ hai của học sinh

Tỷ lệ trường tiểu học nội trú đã thay đổi trong những năm gần đây. Cùng với những thay đổi này đối với nhân khẩu học nội trú, kỳ vọng của phụ huynh về chỗ ở của học sinh cũng thay đổi. Nội trú chất lượng cao mang lại mức độ thoải mái tương đương với ở nhà đã trở thành ưu tiên hàng đầu.

Không gian đọc sách yên tĩnh
Thiết kế trường tiểu học như ngôi nhà thứ hai của học sinh

Thiết kế trường tiểu học quốc tế cần tập trung phát triển sao cho học sinh sinh hoạt nội trú đủ không gian thoải mái đáp ứng mong đợi của phụ huynh và cung cấp một môi trường thân thiện cho học sinh. Khi thiết kế nội trú cho học sinh, chúng tôi cẩn thận cân bằng không gian nơi học sinh có thể độc lập và cá nhân hóa không gian của họ với các khu vực và cơ sở chung, nơi trẻ có thể giao lưu và xây dựng mối quan hệ với các bạn đồng trang lứa.

Các nguyên lý thiết kế trường tiểu học là những định hướng cho thiết kế trường học hoàn chỉnh. Bạn có thể tham khảo những nguyên lý trên để áp dụng cho thiết kế của mình

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment