Trong các công trình công cộng thì trường mầm non được xây dựng ngày càng nhiều nhằm đáp ứng các nhu cầu giáo dục. Từ đó, nhiệm vụ thiết kế trường trường mầm non cũng được chú trọng để đáp ứng thẩm mĩ và chất lượng an toàn phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế. Hãy cùng DPLUS tìm hiểu thêm về các nhiệm vụ thiết kế trường mầm non dưới đây

1. Nhiệm vụ thiết kế trường mầm non là gì?

Nhiệm vụ thiết kế trường mầm non là việc tạo ra lập ra kế hoạch triển khai các bản vẽ kỹ thuật trường mầm non, các đối tượng hoặc các mẫu thiết kế do đơn vị thiết kế cung cấp cho đến khi bàn giao cho khách hàng.

Từ đó, nhiệm vụ thiết kế trường mầm non mang đến những lợi ích như: 

 • Thi công đúng với bản vẽ: Lên kế hoạch chi tiết cho từng khâu khi tiến hành thi công sẽ sát với thực tế, bản vẽ đúng kích thước, thông số của hạng mục công trình.
 • Dự đoán và cân đối chi phí: Trong quá trình thực hiện dự án sẽ có những chi phí phát sinh, các nhiệm vụ thiết kế dự toán chi phí sẽ giúp chủ đầu tư cân đối ngân sách cho phù hợp.
 • Giảm rủi ro và sai sót, điều chỉnh kịp thời: Dự đoán được tiến độ và công việc của dự án sẽ có những điều chỉnh, bổ sung kịp thời cho từng công đoạn tránh thiếu sót trong quá trình thực hiện.

Vì vậy các chủ đầu tư nên lựa chọn cho mình một đơn vị thiết kế trường mầm non để thực hiện nguyên lý thiết kế chuẩn quy trình cho doanh nghiệp

Nhiệm vụ thiết kế trường mầm non là việc tạo ra lập ra kế hoạch thiết kế
Nhiệm vụ thiết kế trường mầm non là việc tạo ra lập ra kế hoạch thiết kế

2. Các bước thực hiện nhiệm vụ thiết kế trường mầm non

Bước 01: Nghiên cứu và lên ý tưởng

Trước khi thiết kế đơn vị cần tìm hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, đối tượng sử dụng, hiện trạng mặt bằng, đặc điểm thiết kế để có những bản vẽ thiết kế cho phù hợp. Việc gặp gỡ khách hàng cũng sẽ giúp cho bạn lên ý tưởng thiết kế để truyền tải những thông điệp khách hàng mong muốn kết hợp cùng tiêu chuẩn thiết kế và kiến thức chuyên môn của mình.

#Nghiên cứu và gặp gỡ khách hàng

Đây là bước đầu tiên của dự án bao gồm một phác thảo sơ bộ về mục đích, tầm nhìn của trường mầm non, yêu cầu của khách hàng, ý nghĩa thiết kế mà khách hàng muốn truyền tải. Từ đó, đơn vị thiết kế sẽ kết hợp với những ý tưởng và kinh nghiệm thiết kế của mình để đưa ra lời khuyên cho thiết kế trường mầm non sáng tạo. Nghiên cứu tốt sẽ cung cấp thông tin cho thiết kế và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tài nguyên thời gian và tiền bạc.

Đơn vị nên gặp gỡ khách hàng để lên ý tưởng thiết kế trường mầm non
Đơn vị nên gặp gỡ khách hàng để lên ý tưởng thiết kế trường mầm non

#Khảo sát mặt bằng

Khảo sát mặt bằng khu đất đóng vai trò quan trọng khi thiết kế trường mầm non vì phải đáp ứng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3907 : 2011. Khu đất xây dựng trường mầm non phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và quy hoạch mạng lưới trường trên địa bàn
 • Thuận tiện, an toàn về giao thông
 • Địa thế cao, bằng phẳng, thoát nước tốt
 • Đảm bảo các quy định về an toàn và vệ sinh môi trường
 • Không gần các nguồn gây ồn thường xuyên và nguồn chất thải độc hại
 • Đảm bảo có nguồn cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc từ mạng lưới cung cấp chung. 

Nếu có những thiếu sót không đáp ứng đúng yêu cầu thì đơn vị thiết kế kịp thời đưa ra những giải pháp cho mặt bằng thiết kế hiệu quả, an toàn khi đưa vào ứng dụng.

#Lên kế hoạch thiết kế

Khi tiến hành xong những bước trên thì bước tiếp theo là lên kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ cho dự án để đảm bảo đúng quy trình và tiến độ thiết kế. Nhiệm vụ thiết kế sẽ bao gồm các công đoạn, quy mô, yêu cầu cho từng đội ngũ kỹ thuật phụ trách và giám sát.

Bước 02: Thiết kế mặt bằng trường mầm non

#Bản thiết kế mặt bằng

Bản thiết kế mặt bằng trường mầm non bao gồm hai hạng mục chính:

 • Bản thiết kế sơ bộ (Basic Design): Bản thiết kế sơ bộ thể hiện được giải pháp về không gian, mặt cắt, mặt ngang sau khi nghiên cứu tổng mặt bằng và yêu cầu của khách hàng. Diện tích sử dụng đất cần đảm bảo quy định như:
 • Diện tích xây dựng công trình: không lớn hơn 40 %;  
 • Diện tích sân vườn, cây xanh: không nhỏ hơn 40 %;  
 • Diện tích giao thông nội bộ: không nhỏ hơn 20 %. 
 • Thông số kỹ thuật (SPEC): Những thông tin về đặc điểm kỹ thuật và yêu cầu công việc khi thiết kế như nguyên lý bố cục mặt bằng, chiều cao thông thủy, nguyên vật liệu, giải pháp thiết kế kiến trúc, hệ thống kỹ thuật,…

 

 

Bản vẽ thiết kế mặt bằng trường mầm non Elephant
Bản vẽ thiết kế mặt bằng trường mầm non Elephant

#Điều chỉnh theo phản hồi của chủ đầu tư

Sau khi gửi bản đề xuất (Proposal) bản thiết kế sơ bộ để chủ đầu tư phê duyệt và xem xét điều chỉnh cho phù hợp. Khi khách hàng có phản hồi về thiết kế, đơn vị thiết kế sẽ xem xét điều chỉnh cho phù hợp với thiết kế và tiêu chuẩn xây dựng để đảm bảo chất lượng và an toàn cho dự án. 

Bước 03: Lập bản vẽ 2D và 3D

#Bản vẽ 2D và MEP

Bản vẽ 2D và MEP là bản vẽ mô tả chi tiết kích thước, nguyên vật liệu, tỷ lệ nội thất cho đến các hệ thống kỹ thuật đều được thể hiện trong bản vẽ bao gồm: 

 • Mặt bằng kết cấu
 • Bản vẽ thiết kế CAD 2D
 • Bản vẽ kỹ thuật
 • Bản vẽ lắp dựng

Đối với hạng mục trường mầm non thì bản vẽ này đóng vai trò quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sinh hoạt hàng ngày của các em.

 

Thiết kế mặt bằng tổng thể của một trường mầm non
Bản vẽ thiết kế trường mẫu giáo ZALDIBAR, Tây Ban Nha

 

#Bản vẽ 3D

Nếu bản vẽ 2D thể hiện chi tiết thiết kế thì bản vẽ 3D giúp khách hàng hình dung được tổng thể thiết kế một cách trực quan. Thông qua thiết kế 3D khách hàng có thể hình dung ra được màu sắc thiết kế, chất liệu, không gian, bố cục một cách thực tế nhất. Dựa vào đây khách hàng cũng sẽ trao đổi, chỉnh sửa trước khi đưa vào thi công.

Bản vẽ thiết kế 3D của trường Sakura Hà Đông giúp mô tả trực quan hóa thiết kế 
Bản vẽ thiết kế 3D của trường Sakura Hà Đông giúp mô tả trực quan hóa thiết kế

Bước 04: Hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng

Đây là bước cuối cùng của dự án, sau khi hoàn thành các nhiệm vụ thiết kế thì các bản vẽ sẽ được bàn giao đến tay khách hàng.

Các bản vẽ thiết kế phải đảm bảo đúng quy định như:

 • Hồ sơ xây dựng trường mầm non phải có đầy đủ chi tiết bản vẽ mặt cắt
 • Mặt bằng phối cảnh và bản vẽ quy hoạch tổng thể trên khuôn viên đất phù hợp với mạng lưới cơ sở giáo dục địa phương.
 • Sự quy hoạch phát triển kinh tế vùng miền
 • Có hồ sơ xin phép thể hiện rõ địa điểm xây dựng, cơ sở hạ tầng, chiến lược dạy và học

Trên đây là 04 bước thực hiện nhiệm vụ thiết kế trường mầm non mà nhà đầu tư nên tham khảo trước khi tiến hành dự án thiết kế. Bạn nên lựa chọn cho mình một đơn vị thiết kế uy tín, chuyên nghiệp cho dự án của mình được hoàn thiện tốt nhất. 

Đánh giá post
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment