Thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản là cách tổ chức văn phòng đơn giản, tinh tế với chủ nghĩa” Less is more”. Đồng thời, văn phòng giảm thiểu các vật dụng trang trí rối mắt mà tập trung vào sự tinh tế, chất lượng mà đồ nội thất mang lại để tăng khả năng làm việc. Vậy hãy cùng DPLUS tìm hiểu sâu hơn về phong cách thiết kế nội thất theo chủ nghĩa tối giản này để hiểu rõ hơn về nó:

1. Đặc điểm của thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản?

Không gian vốn là từ ngữ dùng miêu tả khoảng trống chứ không phải vật chất. Lấy đi một vài món đồ, một chiếc bàn, chiếc ghế, chiếc kệ sách… tuy không gian có sự thay đổi nhưng vẫn ở lại. Giá trị của thiết kế nội thất không nằm ở việc làm đầy không gian mà làm tôn lên vẻ đẹp vốn có và làm mới trải nghiệm của người dùng tại chính không gian đó. 

Thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản giúp không gian làm việc tinh gọn, chỉ thêm những gì thực sự cần kể cả màu sắc, đường nét, họa tiết hay đồ nội thất. 

#Màu sắc, đường nét và hoạ tiết trong thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản

Những không gian được thiết kế theo phong cách tối giản sử dụng không quá nhiều màu sắc (tối đa 3 màu) và thường là các màu trung tính như be, trắng, xám, đen được chọn làm màu nền để tạo phông cho đồ nội thất. Màu sắc nhẹ nhàng cùng với sự tối giản đường nét kiến trúc mang lại vẻ đẹp tinh tế và trang nhã cho không gian.

Phong cách cổ điển nhiều hoa văn cầu kỳ; phong cách indochine nổi bật với hoạ tiết gạch bông, kỷ hà đan xen giữa lãng mạn của kiến trúc Pháp với sự mộc mạc Á Đông… Ngược lại, phong cách thiết kế tối giản mang đến những không gian văn phòng không hoạ tiết cầu kỳ, không đường nét uốn lượn, chỉ đơn giản và tinh tế với những đường cong nhẹ, những đường thẳng, góc vuông. 

Thiết kế tối giản cho không gian văn phòng
Màu sắc trung tính, nhẹ nhàng cho không gian văn phòng thiết kế theo phong cách tối giản

#Cân bằng số lượng

“Less is more” tức là bỏ đi những chi tiết rườm rà, giữ lại những “thứ thực sự cần thiết” để không gian tinh gọn và “Đủ”. 

Không gian khi cố ý nhồi nhét quá nhiều đồ nội thất và chi tiết nặng nề mang đến những căng thẳng trong quá trình làm việc. Thiết kế nội thất cần được điều chỉnh thích hợp, tính toán chi tiết, cân nhắc với tổng thể để giải phóng những không gian ngột ngạt và bảo vệ các không gian trống chứ không cố gắng chiếm diện tích văn phòng. 

2. Lợi ích của thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản? 

Kiến trúc tối giản có nguồn gốc từ sự thuần khiết và cô đọng của Chủ nghĩa Hiện đại (Modernism) từ ông Ludwig Mies van der Rohe– một kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Đức và được phát triển cho đến nay trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật, thiết kế trong đó có thiết kế nội thất văn phòng làm việc. Phong cách thiết kế nội thất tối giản được ứng dụng nhiều trong thiết kế văn phòng kiểu Nhật như việc giảm thiểu tối đa những chi tiết và tập trung vào những nội thất cần thiết cho văn phòng.

Vậy thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản mang lại lợi ích gì?

#Giúp mở rộng không gian: 

Thiết kế nội thất phong cách tối giản là đơn giản hóa các vật trang trí, đồ đạc… mà chỉ tập trung vào những gì thiết yếu nhất cho văn phòng. Điều này có thể giảm số lượng lớn đồ nội thất mang đến một không gian gọn gàng, thoáng mát giúp nhân sự dễ dàng di chuyển giữa các khu vực và các phòng ban. 

Hơn nữa văn phòng có nhiều khoảng không gian thoải mái khi làm việc, một không gian mở luôn đem lại cảm giác tập trung, thư giãn hơn là một không gian chật hẹp do “nhồi nhét” tất cả các bố cục, nội thất vào trong một không gian nhưng không tối ưu mục đích sử dụng.

Phong cách tối giản mang đến khoảng trống tinh tế cho văn phòng
Phong cách tối giản mang đến khoảng trống tinh tế cho văn phòng

#Thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản giúp tiết kiệm chi phí:

Thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản là lựa chọn “tiết kiệm” dành cho doanh nghiệp bởi:

  • Giảm bớt những đồ đạc không cần thiết
  • Giảm chi phí cho việc trang trí
  • Sử dụng nội thất thông minh, đa năng “2in1” hoặc “3in1” vừa hạn chế đồ phải mua vừa đảm bảo công năng sử dụng của nhiều mục đích khác nhau. 

Ví dụ như một chiếc bàn làm việc giám đốc chữ L, vừa có bàn làm việc, vừa có tủ lưu trữ tài liệu lại có thêm cả không gian để trang trí.

#Thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản giúp tăng hiệu quả công việc:

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự xao nhãng ở nơi làm việc làm giảm 40% năng suất và tăng 27% tỷ lệ mắc lỗi. Thiết kế nội thất tối giản ở nơi làm việc sẽ giúp loại bỏ những gì không cần thiết ngăn cản nhân viên phát huy khả năng tập trung và làm việc của mình bởi sự phân tán thị giác khi mắt phải xử lý lượng lớn thông tin từ màu sắc, chi tiết, vật dụng xung quanh. Sự đơn giản về mặt hình thức và chức năng tạo ra những khoảng trống cho không gian, thị giác sẽ có những khoảng nghỉ vì không phải tiếp cận với lượng lớn hình ảnh và thông tin. Hiệu quả công việc cũng được tăng lên vì nhân viên hòan toàn tập trung vào công việc, giảm lượng thời gian chết tại văn phòng.

Không gian làm việc tối giản, nhã nhặn
Không gian làm việc tối giản, nhã nhặn

Đặc trưng của phong cách nội thất tối giản chính là sự liên thông các phòng và mở rộng không gian nên ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên cho văn phòng. Sử dụng ánh sáng tự nhiên khi làm việc có thể cải thiện tâm trạng, tăng năng lượng, sự tỉnh táo cho năng suất trong công việc. Lợi ích khác là khi làm việc dưới ánh sáng tự nhiên làm giảm melatonin, là một loại hormone làm chúng ta rơi vào giấc ngủ. Việc giữ cho melatonin ở mức thấp giúp mọi người làm việc tỉnh táo hơn để tập trung hoàn toàn vào công việc.

Khi cuộc sống càng phát triển thì con người thường tìm đến sự đơn giản trong môi trường xung quanh. Vì vậy, thiết kế văn phòng phong cách tối giản là lựa chọn phù hợp, tiện nghi, tinh tế cho không gian làm việc của doanh nghiệp.

“Sự đơn giản cũng là sự tinh tế tột cùng.” Leonardo da Vinci

Nguồn ảnh: Pinterest

Đánh giá post
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment