Thiết kế văn phòng luật sư là điều được các luật sư trên Thế giới quan tâm nhưng điều này chưa phổ biến tại Việt Nam. Nhằm mang lại cái nhìn chi tiết, cụ thể về vấn đề này cho mọi người chúng tôi cung cấp các thông tin về lý do lựa chọn thiết kế văn phòng luật sư và phong cách thiết kế phù hợp.

1. Tại sao thiết kế văn phòng luật sư là cần thiết?

Là văn phòng với tính chất đặc thù của ngành nghề liên quan đến Pháp luật, nên ngoài những lý do tại sao phải thiết kế văn phòng thông thường thì dưới đây chúng tôi đưa ra 03 lý do dành riêng cho thiết kế văn phòng luật sư:

#1. Tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp

Ngày nay – khi nền kinh tế phát triển, nhu cầu tìm đến các công ty luật ngày càng cao, điều đó dẫn đến sự cạnh tranh giữa các công ty luật càng lớn. Để có thể ghi dấu ấn với khách hàng thì thiết kế văn phòng là một điều cần thiết.

Văn phòng luật sư là nơi khách hàng thường xuyên trực tiếp ghé qua để trao đổi thông tin hay nhận sự tư vấn từ luật sư … Có thể nói văn phòng luật sư là bộ mặt của cả công ty đó, Boonswanglaw, một công ty luật bảo hiểm nhân thọ có tiếng tại Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng đây là nơi đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy khi họ đến gặp bạn, vì vậy điều quan trọng là văn phòng luật của bạn phải chuyên nghiệp và có tính thẩm mỹ. 

Thiết kế văn phòng luật sư chuyên nghiệp và có tính thẩm mỹ
Văn phòng luật sư chuyên nghiệp và có tính thẩm mỹ

#2. Mang lại sự thoải mái

Nhắc đến văn phòng luật có lẽ mọi người sẽ nghĩ đến không gian khô khan, cứng nhắc như các văn phòng hành chính. Vậy để tạo ra sự thoải mái, sẵn sàng chia sẻ của khách hàng, cũng như sự thoải mái, luôn vui vẻ cho nhân viên khi họ phải đọc tài liệu nghiên cứu nhiều thì việc thiết kế văn phòng sẽ tạo ra những không gian phù hợp. Bằng cách thiết kế các khu vực chờ được sắp xếp phù hợp, các khu vực pantry, nghỉ ngơi, giải trí cho nhân viên được thiết kế khoa học, văn phòng sẽ mang lại trải nghiệm tốt của người dùng tại đây.

Khu vực nghỉ ngơi, thư giãn tại công ty Luật New Home Law
Khu vực nghỉ ngơi, thư giãn tại công ty Luật New Home Law

#3. Thể hiện các tính chất đặc trưng của ngành nghề

Là một ngành nghề có những đặc điểm riêng biệt, văn phòng luật sư ngoài những đặc điểm của văn phòng làm việc bình thường còn có những đặc thù và điều này sẽ ảnh hưởng tương đối đến các thiết kế:

Văn phòng luật là nơi khách hàng đến nhận tư vấn về các thủ tục giải quyết tranh chấp, có yếu tố tố tụng hay tư vấn về cách thức thực hiện luật và đa số các thông tin này khách hàng đều không muốn có nhiều người biết. Chính vì vậy, đối với văn phòng luật, thiết kế văn phòng sẽ không thể bỏ qua không gian riêng tư để đảm bảo cho khách hàng và xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho công ty. 

Một điều nữa mà chúng tôi muốn đề cập đến khi nói về tầm quan trọng của thiết kế văn phòng luật sư. Mang tính chất đặc thù của luật pháp, văn phòng luật nên thể hiện được tính chất công khai và minh bạch

Sự riêng tư càng tính chất minh bạch trong văn phòng được thể hiện qua thiết kế
Sự riêng tư càng tính chất minh bạch trong văn phòng được thể hiện qua thiết kế

Vậy làm thế nào để vừa có không gian riêng tư vừa mang lại sự minh bạch cho cả văn phòng? Bằng việc thiết kế cho từng khu riêng với màu sắc, ánh sáng, nội thất phù hợp thiết kế văn phòng luật sẽ mang đến cho doanh nghiệp diện mạo phù hợp và thể hiện được chất doanh nghiệp trong đó.

2. Chọn phong cách hiện đại hay truyền thống cho thiết kế văn phòng luật sư

Có nhiều phong cách thiết kế văn phòng được ưa chuộng hiện nay. Với tính chất cứng rắn, cố định của văn phòng luật sư, tại Việt Nam hiện nay có thể thấy phong cách thiết kế truyền thống được ưa chuộng có thể kể đến các văn phòng Công ty Luật SB – LAW, Công ty Luật Trí Minh, công ty Luật hợp danh YKVN…

Mô hình văn phòng truyền thống tại công ty Luật ở Việt Nam
Mô hình văn phòng truyền thống tại công ty Luật liên doanh YKVN

Thiết kế truyền thống có phải sự lựa chọn tối ưu nhất cho các công ty luật trong thời đại hiện nay? 

Ngày nay khi công nghệ ngày càng phát triển và được áp dụng vào các vấn đề liên quan đến luật pháp, điều này dẫn đến lực lượng lao động ngày càng năng động, cách thức làm việc cũng hiện đại hơn. Cùng đó, những khách hàng chính của văn phòng là các cá nhân, doanh nghiệp cũng ưa chuộng sự hiện đại trong không gian và cách làm việc, điều này dẫn đến doanh nghiệp cần cân nhắc, đánh giá lại không gian của mình và tối ưu lại không gian nếu cần thiết để phù hợp với thời đại và tính chất công việc.

Để tạo niềm tin, và sự chuyên nghiệp với khách hàng và thu hút giữ chân được nhân sự thì việc lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp là điều các doanh nghiệp cần chú ý. Đối với thiết kế văn phòng luật sư, để thể hiện được tính chuyên nghiệp, hài hòa tính chất của văn phòng chúng tôi đưa ra 2 phong cách thiết kế là truyền thống và hiện đại, ngoài những điểm riêng biệt vốn có của 2 phong cách thiết kế, dưới đây là một vài chú ý cụ thể khi thiết kế văn phòng luật sư theo 2 phong cách trên.

Phong cách thiết kế truyền thống 

Thiết kế truyền thống trong văn phòng luật là cách tuyệt vời để thể hiện được sự chuyên nghiệp với khách hàng và nhân viên. Một số điều trong thiết kế truyền thống để phù hợp với tính chất văn phòng luật sư:

Màu sắc: 

Sử dụng các màu gam trầm cho các văn phòng truyền thống với các màu như đen, xám, nâu đậm/vừa, xanh đậm hoặc màu xám tạo cảm giác sang trọng, đẳng cấp.

Màu đen, xám mang lại không gian sang trọng đầy tính quyền lực trong thiết kế văn phòng Luật XL Catlin
Màu đen, xám mang lại không gian sang trọng đầy tính quyền lực trong thiết kế văn phòng Luật XL Catlin

Ánh sáng:

Màu sắc được sử dụng đa phần là gam màu tối do đó để tạo nên sự tương phản và mang lại độ sáng cho văn phòng thì ánh sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo được sử dụng triệt để.

Nội thất: mang tính khuôn khổ với hình dáng cố định:

  • Giá sách, giá đựng tài liệu cố định và kéo dài từ sàn đến trần 
  • Chất liệu: Gỗ tự nhiên, gỗ sồi, gỗ gụ, gỗ Formica có giá thành cao, kiểu dáng kích thước cố định mang lại sự đẳng cấp cho văn phòng luật sư truyền thống vốn cần sự sang trọng và cố định trong không gian
  • Sử dụng bàn, ghế có kiểu dáng sang trọng, cầu kỳ về hoa văn, đa số sử dụng kiểu dáng truyền thống như hình chữ nhật, tròn và dài khi tiếp hay tư vấn, cung cấp giải pháp cho khách hàng
  • Sử dụng thảm nhà tối màu. Thảm nhà và hệ thống chiếu sáng kết hợp toát lên sự đối lập đen – trắng rõ ràng cũng chính là thể hiện tính chất của luật pháp, đúng – sai phân biệt rõ ràng.
  • Vách ngăn: Thường sử dụng các bức tường xây, cánh cửa chắc chắn, kín mít. Các vách ngăn thường cao và cố định để phân chia khu vực, điều này tạo lên những không gian riêng tư tuyệt đối, việc bảo đảm bí mật cho khách hàng cũng vì thế mà được thực hiện triệt để.
Nội thất sang trọng tại thiết kế văn phòng truyền thống
Bàn chất liệu gỗ nguyên chất cùng bộ sofa bọc da được đặt trên thảm nhà tối màu mang lại sự đẳng cấp của văn phòng. Cùng đó thiết kế cửa sổ kính mang lại góc nhìn tuyệt đẹp từ trên cao một lần nữa khẳng định điều đó.

Bên cạnh đó các khu vực như không gian riêng tư để tư vấn khách hàng được thiết kế như những phòng riêng biệt với bốn bức tường ngăn cách. 

Không gian kín sang trọng được sử dụng trong thiết kế văn phòng luật sư truyền thống
Không gian kín, sang trọng được sử dụng rộng rãi tại văn phòng truyền thống

Tính công khai, minh bạch được thể hiện qua các không gian đựng tài liệu, hay các phòng chia sẻ kiến thức giao lưu trao đổi giữa mọi người.

Trong thiết kế truyền thống để tạo ra cảm giác thoải mái không bị choáng ngợp bởi không gian này thì những khu vực lễ Tân hay khu vực chờ cho khách hàng ngoài sự sang trọng thì nên kết hợp những bàn giải trí như sạp báo, lịch sử phát triển của doanh nghiệp, vừa tạo dựng được thương hiệu vừa giúp cho khách hàng thấy thoải mái hơn khi đến văn phòng.

Phong cách thiết kế hiện đại

Màu sắc:

Gam màu sáng được sử dụng chủ yếu trong văn phòng nhằm tôn lên được sự trẻ trung năng động cho văn phòng. Các màu như màu kem, trắng thậm chí các màu kết hợp sẽ mang đến một tổng thể độc đáo, ấn tượng.

Màu sắc sặc sỡ cũng có thể được sử dụng trong văn phòng của công ty Luật Leonardi Advogados
Màu sắc sặc sỡ cũng có thể được sử dụng trong văn phòng của công ty Luật Leonardi Advogados

Nội thất

  • Sử dụng đèn chùm gồm các đèn nhỏ mang lại sự trang nhã mà sáng văn phòng hoặc các thiết bị chiếu sáng có tính góc cạnh và mang tính hình học
  • Chất liệu: Đa dạng như gỗ công nghiệp, nhựa tổng hợp, kim loại… 
  • Tường văn phòng được trang trí với các hình thù, màu sắc khác nhau, nhưng cũng không lên quá sặc sỡ, điều này làm văn phòng bạn bị rối và không được phù hợp với đối tượng đến văn phòng là những cá nhân, tổ chức cần tư vấn pháp luật
  • Sử dụng sàn cứng, có thể sử dụng các màu sắc, hoạ tiết nổi bật để mang lại hình ảnh độc đáo, đậm chất riêng của văn phòng luật sư
  • Vách ngăn bằng kính được sử dụng để ngăn các khu vực tạo ra không gian vừa riêng tư mà vẫn thể hiện được tính chất công khai, minh bạch của văn phòng.
điểm nhấn về nội thất độc đáo trong phong cách thiết kế hiện đại
Bức tường được xây dựng độc đáo và khu làm việc được tạo ra từ các cách ngăn kính màu xanh lam là điểm nhấn trong văn phòng luật sư hiện đại

Có thể thấy thay vì sử dụng những phòng kín như thiết kế truyền thống, thiết kế hiện đại sử dụng các vách ngăn bằng kính cách âm để tạo ra những không gian riêng tư mà vẫn thể hiện được tính thần minh bạch mà các công ty luật hướng đến xây dựng hình ảnh.

Bên cạnh đó văn phòng theo phong cách hiện đại còn mang lại sự lựa chọn về không gian làm việc với các khu vực dành cho công việc cần sự tập trung và các khu vực để hợp tác với mọi người. Từ đó giúp mọi người có thể tập trung thực hiện công việc tốt nhất đồng thời xóa bỏ rào cản đối với việc chia sẻ kiến thức giữa các cộng sự nhất là trong ngành nghề phải cập nhật kiến thức liên tục như này. 

Nhân viên có thể linh hoạt lựa chọn không gian làm việc thoải mái và phù hợp nhất
Nhân viên có thể linh hoạt lựa chọn không gian làm việc thoải mái và phù hợp nhất

Các mẫu thiết kế văn phòng hiện đại được ưa chuộng sử dụng hiện nay và phù hợp với tính chất của văn phòng luật có thể kể đến mẫu thiết kế văn phòng không gian xanh, hay các mẫu thiết kế phù hợp với diện tích từng văn phòng luật sư.

3. 04 mô hình thiết kế văn phòng luật sư nổi bật

#1. Văn phòng Công ty luật Northridge Law 

Theo phong cách thiết kế truyền thống, màu sắc chủ đạo được sử dụng là màu đen – lam, mang lại sự sang trọng ngay từ khu vực lễ tân đến khu làm việc và tiếp khách.

Khu vực lễ tân và chờ: Một màn hình TV lớn, phát các clip thể thao hoặc nội dung thương hiệu, được viền bằng đèn LED cũng thu hút ánh nhìn vào logo được chiếu sáng của họ, để lại ấn tượng lâu dài cho bất kỳ ai đến thăm công ty

Khu vực lễ tân và chờ được thiết kế sang trọng trong văn phòng luật sư
Khu vực lễ tân và chờ sang trọng và ấn tượng
phong cách truyền thống trong thiết kế văn phòng luật sư
Tủ đồ được thiết kế từ chân đến trần nhà, ngoài các phòng riêng biệt trao đổi, … mang lại những không gian riêng tư mà rất mở cho những cuộc trò chuyện.

#2. Văn phòng New Homes Law

Phong cách thiết kế hiện đại

New Homes Law, một công ty luật về bất động sản hỗ trợ khách hàng trong quá trình mua, bán hoặc tái thế chấp tài sản. Mang phong cách thiết kế hiện đại vào văn phòng mình, New Home Law gây ấn tượng với màu sắc tươi vui, không gian mở, mang tính thẩm mỹ cao.

màu sắc tươi vui với điểm nhấn cây anh đào tại văn phòng luật sư
Ngay khi bước chân tới văn phòng, mọi người cảm nhận được sự tươi mới với màu sắc tươi sáng và cây anh đào rực rỡ ngay lối vào.

 

Thiết kế đẹp cùng không gian linh hoạt, cho phép nhân viên tự do lựa chọn không gian phù hợp
Thiết kế đẹp cùng không gian linh hoạt, cho phép nhân viên tự do lựa chọn không gian phù hợp

#3. Văn phòng Pillsbury Law

Pillsbury Law , một công ty luật toàn cầu nổi tiếng với sự hợp tác chặt chẽ với các công ty khởi nghiệp và công nghệ. Với diện tích không lớn, thiết kế văn phòng luật Pillsbury đã sử dụng màu trắng là màu chủ đạo mang lại hiệu quả không gian cho văn phòng. Kết hợp cùng nội thất trang trọng, không gian sạch sẽ mang lại sự sang trọng và chuyên nghiệp cho một văn phòng luật có tiếng tại San Francisco.

Quầy lễ tân thiết kế sang trọng
Quầy lễ tân thiết kế sang trọng với màu đen – trắng kết hợp
Không gian sáng bóng tạo nên sự đẳng cấp và chuyên nghiệp
Không gian sáng bóng tạo nên sự đẳng cấp và chuyên nghiệp

#4. Công ty luật TDS Law (Thompson Dorfman Sweatman) có trụ sở tại Canada

Ngoài việc thiết kế một văn phòng chuyên nghiệp, sang trọng, TDS mong muốn tạo một không gian thúc đẩy văn hóa cởi mở và cải thiện giao tiếp, cho phép họ kết nối với nhau và khách hàng theo một cách khác. Kết hợp 2 phong cách truyền thống và hiện đại vào giúp cho TDS đạt hiệu quả trong mục đích đó. Các bức tường của văn phòng cũng là kính suốt từ trần đến sàn để tiếp cận với ánh sáng ban ngày 

Tone màu trầm được sử dụng trong phong cách truyền thống
Tone màu trầm được sử dụng trong phong cách truyền thống nhằm mang lại sự sang trọng, đẳng cấp
kết họp phong cách hiện đại và truyền thống trong thiết kế
Các bức tường của văn phòng cũng là kính suốt từ trần đến sàn mang lại ánh sáng và tính mở của văn phòng mang phong cách hiện đại kiết hợp màu sắc và nội thất mang phong cách truyền thống

Đối với từng doanh nghiệp, việc lựa chọn phong cách thiết kế phụ thuộc vào định hướng phát triển, xác định nhóm khách hàng… Để có thể hiểu và nhận được sự tư vấn rõ hơn về lựa chọn phong cách đến thiết kế thi công văn phòng luật sư hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *