Thiết kế văn phòng nhà máy là một trong những hạng mục quan trọng khi xây dựng dự án công nghiệp. Khác với các văn phòng thông thường, do văn phòng nhà máy thường nằm trong các khu công nghiệp nên phải mang những đặc điểm riêng phù hợp cho quá trình làm việc. Văn phòng nhà máy ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều hành sản xuất nên phải nghiên cứu kỹ lưỡng về đặc thù kinh doanh của doanh nghiệp, vị trí địa hình khu vực xây dựng để có biện pháp thiết kế hiệu quả nhất.

1. Thiết kế văn phòng nhà máy và các đặc điểm nổi bật

Văn phòng nhà máy là nơi điều phối các hoạt động của quá trình sản xuất để đạt được hiệu quả tối đa và đảm bảo các đơn hàng được sản xuất theo đúng số lượng. Thiết kế văn phòng nhà máy là công việc đòi hỏi sự tính toán, bố trí khoa học, đảm bảo hệ thống kỹ thuật, không gian làm việc cho bộ phận văn phòng trong nhà máy của doanh nghiệp.Không gian làm việc trong một nhà máy thường có những ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của nhân viên nên đơn vị thiết kế phải đảm bảo giảm thiểu tác động từ môi trường xung quanh đến công việc.

Văn phòng trong nhà xưởng cần có những đặc điểm dưới đây cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, khối lượng công việc, phạm vi hoạt động của công ty:

#Văn phòng nhà máy thường có diện tích lớn 

Nhà máy thường nằm ở khu công nghiệp nơi có nhiều diện tích lớn hơn so với các văn phòng bên trong nội thành. Ngoài ra, văn phòng trong nhà máy được thiết kế để phục vụ cho nhiều bộ phận khác nhau nên diện tích thường lớn. 

Vì vậy, văn phòng nhà máy cần có diện tích lớn và thường sử dụng không gian mở để bao gồm nơi các phòng ban bộ phận khác nhau và các không gian phụ trợ cho nhân viên. Bạn có thể tham khảo một số tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng để thiết kế diện tích văn phòng nhà máy m2/người cho phù hợp.

Văn phòng nhà máy có diện tích lớn để đáp ứng yêu cầu công việc
Văn phòng nhà máy có diện tích lớn để đáp ứng yêu cầu công việc

#Thiết kế văn phòng nhà máy yêu cầu cao về chất lượng và thẩm mỹ

Kiến trúc văn phòng là nghệ thuật tổ chức không gian làm việc cho con người và nó cũng tuân thủ các quy luật thẩm mỹ thêm vào những yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp. Chất lượng kiến trúc và tính thẩm mỹ sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình cũng như ảnh hưởng đến tâm lý làm việc của công nhân. 

Văn phòng nhà máy phải được xây dựng chắc chắn, vật liệu bền bỉ để đảm bảo phát triển bền vững, bảo quản tránh sự ảnh hưởng của thời tiết bên ngoài và các nguyên vật liệu máy móc nhà máy. Đồng thời mang đến những giá trị thẩm mỹ trong tiêu chuẩn thiết kế văn phòng để tạo cảm hứng làm việc.

Văn phòng phải đảm bảo về mặt vật lý kiến trúc và thẩm mỹ
Văn phòng phải đảm bảo về mặt vật lý kiến trúc và thẩm mỹ để đảm bảo an toàn và tăng giá trị công ty

#Thiết kế văn phòng nhà máy thường bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn lớn do gần khu sản xuất

Khu công nghiệp hay các nhà máy thường là nơi các máy móc thiết bị vận hành và công nhân làm việc nên sẽ tập trung nhiều tiếng ồn và bụi mịn trong không khí:

Tiếng ồn trong sản xuất là tập hợp những âm thanh có cường độ và tần số khác nhau gây cảm giác khó chịu cho con người trong điều kiện làm việc cũng như nghỉ ngơi. Cách âm để ngăn âm thanh sản xuất bên ngoài vang vào trong, gây ồn ào và mất tập trung cho nhân viên văn phòng làm việc. Chúng được chia thành một số loại phổ biến sau:

Văn phòng nên được thiết kế lọc âm bằng những biện pháp kiểm soát tiếng ồn và cải thiện sức khỏe:

  • Sử dụng vật liệu cách âm, tiêu âm như: cao su non (xốp EVA), xốp XPS, xốp EPS, bông khoáng, bông thuỷ tinh, bông ecowhite polyester, mút phẳng tiêu âm
  • Bố trí khoảng cách, trồng cây xanh
  • Đo khám môi trường làm việc định kỳ.
    Bố trí cây xanh quanh khu vực làm việc là sự lựa chọn hiệu quả để mang đến không khí trong lành và kiểm soát tiếng ồn cho không gian
    Bố trí cây xanh quanh khu vực làm việc là sự lựa chọn hiệu quả để mang đến không khí trong lành và kiểm soát tiếng ồn cho không gian

Chất lượng không khí phải đảm bảo các chỉ số chất lượng không khí AQI (Air Quality Index) và sử dụng các thiết bị lọc không khí như chất lượng không khí máy lạnh – Air Conditioning Engineers (ASHRAE) mức tiêu chuẩn đạt 62, mức độ CO2 dưới 1000 ppm (theo ASHRAE). Ngoài ra để cải thiện chất lượng không khí thì cây xanh trong văn phòng cũng là giải pháp được sử dụng trong thiết kế văn phòng xanh.

#Thường được thiết kế theo phong cách công nghiệp (Industrial)

Các văn phòng trong nhà máy thường được lấy cảm hứng từ phong cách công nghiệp Industrial để thể hiện được đặc điểm của nhà máy, tiết kiệm vật liệu và đồng nhất với tổng thể kiến trúc. 

Nếu như những phong cách thiết kế khác cố gắng che đi những khuyết điểm thô mộc thì phong cách Industrial khuyến khích điều đó. Các kiến trúc sư có thể tận dụng tái tạo lại từ vật liệu nhà máy có sẵn để sáng tạo cho một không gian văn phòng hiện đại, tinh tế nhưng cũng không kém phần độc đáo, phá cách. Điều này có thể giảm đáng kể chi phí thiết kế mà cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho thiết kế văn phòng.

Thiết kế văn phòng theo phong cách Industrial thường mang những đặc điểm sau đây:

  • Vật công nghiệp: Vật liệu thô như gạch, bê tông, tường gạch, gỗ…
  • Không gian mở: Cần mở rộng không gian thông thoáng, thoải mái khi làm việc trong một nhà máy. 
  • Màu sắc trung tính: được sử dụng vì khiến cho không gian nhẹ nhàng và thoáng mát, giữc được nét một mạc. 

Với một không gian lớn, có vị trí đặc biệt cần có những lưu ý cần thiết khi thiết kế văn phòng nhà xưởng đảm bảo người dùng luôn thoải mái và làm việc năng suất trong không gian này. 

2. 04 mẫu thiết kế văn phòng nhà máy đẹp:

Dưới đây là các mẫu văn phòng nhà máy đẹp tối ưu được không gian làm việc bên trong một nhà máy để nhân viên phát huy được tối ưu năng suất của mình:

#Mẫu thiết kế văn phòng nhà máy Factory in the Forest, Malaysia

Factory in the Forest là một trong những dự án từng đoạt giải trong cuộc thi kiến ​​trúc cho các nhà máy sản xuất điện tử. Thiết kế này được được xây dựng cây xanh bao quanh tòa nhà như một khu rừng xuyên qua nhà máy gần gũi với thiên nhiên. Bao quanh khu vực là các tán cây tạo ra không gian làm việc tươi mát đồng thời bảo vệ khỏi ánh nắng trực tiếp từ Mặt Trời khi tòa nhà được thiết kế chủ yếu bởi các mặt kính. Công ty còn cho phép nhân viên tiếp cận các khu vườn và được khuyến khích ra ngoài để nghỉ giải lao, họp hành hoặc chỉ để chiêm ngưỡng khi có thời gian. 

Nhà máy được thiết kế giữa những tán cây lớn và thảm thực vật tăng sự thư giãn, gần gũi với thiên nhiên.
Nhà máy được thiết kế giữa những tán cây lớn và thảm thực vật tăng sự thư giãn, gần gũi với thiên nhiên.
Một nhà máy ngay bên trong một khu rừng là một ý tưởng độc đáo.

#Mẫu thiết kế văn phòng nhà máy Brinco’s New Tultitlán de Mariano, Mexico

Brinco’s New Tultitlan de Mariano là một nhà máy dệt may tích hợp chất liệu dệt may và phục hồi máy móc cũ vào thiết kế, đồng thời tìm cách lồng ghép bản sắc và thương hiệu vào hoạt động sản xuất hàng ngày của công ty. Các không gian làm việc linh hoạt được thiết kế với hệ thống pallet dệt có thể đóng mở tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau và có khả năng mở rộng nhà xưởng trong tương lai.

 

Mẫu văn phòng nhà máy
Chất liệu pallet gỗ và sàn bê tông mài được sử dụng cho không gian mang đến cảm giác ấm áp, gần gũi kết hợp với cây xanh.

#Mẫu thiết kế văn phòng nhà máy Revigrés Factory, Bồ Đào Nha

Giải pháp thiết kế Revigrés Factory của kiến ​​trúc sư Carlos Castanheira được lấy cảm hứng từ những chiếc hộp giấy lớn được đặt trong nhà máy. Việc xây dựng không gian văn phòng như những chiếc hộp lớn, trong đó bộ phận văn phòng làm việc liên kết dễ dàng hơn với nhà máy. Một trong những yêu cầu chính và cũng là nguồn cảm hứng cho ý tưởng thiết kế là tính bền vững. Một phần lớn vật liệu mà kiến trúc sư sử dụng là các yếu tố cấu trúc bằng gỗ, các tấm ván dăm và nút chai đảm bảo vật liệu tái chế và bảo vệ môi trường.

Văn phòng nhà máy lấy ý tưởng từ những chiếc hộp giấy lớn dùng làm văn phòng làm việc cho công ty
Văn phòng nhà máy lấy ý tưởng từ những chiếc hộp giấy lớn dùng làm văn phòng làm việc cho công ty

#Văn phòng nhà máy DEEP C, Việt Nam

DEEP C nằm trong một khu công nghiệp tại cảng nước sâu Đình Vũ, lấy ý tưởng từ hình ảnh của làn sóng và màu xanh của biển với tông màu xanh là điểm nhấn trên nền trắng chủ đạo. DPLUS thiết kế mặt đứng công trình và cách sắp xếp các container mô phỏng hình ngọn sóng cùng tông màu chủ đạo xanh – trắng, không chỉ đồng bộ với concept mà còn là màu nhận diện của DEEP C.

Phong cách hiện đại được phối hợp hòa quyện và cân bằng với Industrial. Điều này tạo nên một tổng thể khu công nghiệp hiện đại mà vẫn mang nét mộc mạc dễ dàng phù hợp với các thương hiệu hoặc sản phẩm khác nhau.

Văn phòng Deep C
Những thùng container được sử dụng làm chất liệu thiết kế cho văn phòng Deep C
Mẫu thiết kế nhà máy
Màu trắng là nền chủ đạo lấy cảm hứng từ biển và sóng mang đến cảm giác thoải mái, thư giãn và mở rộng không gian

Thiết kế văn văn phòng trong nhà máy mang những đặc điểm, tính chất riêng so với các văn phòng bên ngoài. Bạn cần xem xét kỹ những đặc điểm trên để ứng dụng cho văn phòng trong nhà máy của mình được vận hành một cách hiệu quả nhất. DPLUS mong rằng đã mang đến những thông tin bổ ích cho bạn áp dụng vào văn phòng của mình!

Đánh giá post
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment