Thiết kế cao ốc văn phòng đẹp và đáp ứng các tiêu chuẩn là điều vô cùng quan trọng mà các doanh nghiệp cần nắm rõ, đặt lên hàng đầu. Việc vận dụng các tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng sẽ giúp cho văn phòng được tính toán một cách khoa học, đảm bảo thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ thiết kế toà nhà văn phòng. Cùng DPLUS tìm hiểu chi tiết các tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng về nội thất và kiến trúc trong bài viết dưới đây.

1. Tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng về nội thất

1.1 Tiêu chuẩn cao ốc văn phòng về tính thẩm mĩ của nội thất

Thiết kế nội thất văn phòng cần được chọn lựa kỹ lưỡng để tăng tính thẩm mỹ cho cao ốc văn phòng khi làm việc. Điều này giúp nhân viên có cảm hứng làm việc trong một không gian hài hòa mà còn tăng sự ấn tượng của khách hàng với phong cách, văn hóa làm việc của công ty.

tiêu chuẩn thẩm mỹ trong thiểt kế cao ốc văn phòng
Tiêu chuẩn thẩm mỹ trong thiểt kế cao ốc văn phòng

Để tăng tính thẩm mỹ cho văn phòng thì nội thất còn cần được thiết kế đẹp mắt, sáng tạo. Những mẫu thiết kế nội thất hiện đại cho văn phòng sẽ tạo cảm giác thú vị cho người sử dụng và truyền những cảm hứng khi làm việc.

Ngoài ra phối màu sắc cho nội thất văn phòng cũng cần được chú trọng. Nguyên tắc 60 – 30 – 10 cho văn phòng để tạo ấn tượng thị giác bao gồm: 60% màu chủ đạo, 30% màu phụ đạo và 10% màu nhấn mạnh. Những màu sắc này được cân nhắc phối hợp để phù hợp với phong cách và không gian làm việc của cao ốc văn phòng.

Có hai cách chọn thiết kế nội thất cho phù hợp:

  • Tùy vào không gian văn phòng: không gian rộng rãi, thoáng mát thì có thể vận dụng linh hoạt theo nhu cầu, nhưng đối với các văn phòng nhỏ thì nên lựa chọn những thiết kế tối giản, nhỏ gọn nhằm tạo sự thoáng mát cho không gian
  • Tùy vào đặc thù công việc: Các ngành nghề sáng tạo thì những kiểu nội thất thiết kế được chọn lựa mang hơi hướng độc đáo, sáng tạo, truyền cảm hứng. Còn các công việc yêu cầu sự yên tĩnh, tập trung thì nội thất được thiết kế tinh tế với các gam màu xanh nhạt.

1.2 Tiêu chuẩn về công năng sử dụng cho nội thất

Một văn phòng đáp ứng đủ tiêu chuẩn thì nội thất văn phòng cần có đủ công năng và nguyên lý thiết kế cao ốc văn phòng trong quá trình làm việc của nhân viên. 

Các tiêu chuẩn về công năng cần sử dụng nội thất cho văn phòng chuyên nghiệp bao gồm:

  • Bố trí đủ vật dụng cần thiết: văn phòng phẩm, bàn ghế làm việc cho nhân viên, bàn họp, bàn giám đốc, tủ đựng hồ sơ tài liệu, tủ để đồ cá nhân, máy móc điện tử
  • Kết hợp nội thất thông minh: nội thất thông minh là các loại nội thất mang nhiều công năng kết hợp trong quá trình làm việc như bàn làm việc kết hợp kệ đựng hồ sơ.
thiết kế cao ốc văn phòng đạt tiêu chuẩn về công năng sử dụng cho nội thất
Thiết kế nội thất vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa tối ưu công năng
  • Đủ không gian chức năng: Trong một văn phòng làm việc, cơ bản thường có 5 khu vực sau: lễ tân và sảnh chờ (có thể tách ra nếu khu vực lễ tân rộng), khu làm việc của nhân viên, phòng làm việc dành cho giám đốc, phòng họp và khu pantry ăn uống, nghỉ ngơi.

Tiêu chuẩn này mang lại những lợi ích cho thiết kế cao ốc văn phòng như tiết kiệm diện tích, dễ dàng làm việc hơn trong quá trình làm việc.

1.3 Tiêu chuẩn về sắp xếp và bài trí nội thất cao ốc văn phòng

Tiêu chuẩn về bố trí nội thất cao ốc văn phòng cho phù hợp với không gian chung của tòa nhà và tối ưu công năng sử dụng. 

Các tiêu chuẩn thiết kế nội thất cao ốc văn phòng:

  • Tính khoa học: bố trí nội thất phải đáp ứng các nguyên tắc về tỷ lệ, kích thước, sắp xếp một cách khoa học. 

Ví dụ: Vị trí của bộ bàn ghế có thể tiếp cận với nhiều không gian, có góc nhìn thông thoáng và bao quát nhất do đây là nơi được sử dụng với tần suất cao khi làm việc.

  • Tính hài hòa và cân bằng: Bố trí nội thất hài hòa với không gian, cần cân nhắc lựa chọn nội thất để đảm bảo được sự hài hòa với tổng thể, cân bằng thị giác
  • Đảm bảo tính kết nối: Việc bố trí vị trí của các bộ phận để nhân viên giao tiếp, trao đổi thuận tiện nhất, tăng tính tương tác, chia sẻ khi làm việc như bộ phận marketing thường được bố trí gần bộ phận sale để thuận tiện trong việc trao đổi.
  • Bố trí dễ dàng di chuyển: Sắp xếp bàn ghế, từng khu vực phải chừa lối di chuyển, tăng tính di động từ khu vực này đến khu vực khác để tối ưu công suất làm việc
Nội thất của cao ốc văn phòng cần được bố trí khoa học
Bài trí nội thất được cân nhắc kỹ lưỡng cho dễ dàng di chuyển trong quá trình làm việc

1.4 Tiêu chuẩn về thống nhất không gian văn phòng

Thống nhất là khi các yếu tố trong một không gian kết hợp với nhau tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh. Không gian cao ốc văn phòng đảm bảo phù hợp với từng bộ phận của khu vực. Đồng thời các nội thất văn phòng phải đồng nhất với văn hóa và thương hiệu của công ty.

>> Tham khảo: Tổng hợp kiến thức về thiết kế tòa nhà văn phòng đẹp.

2. Tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng về kiến trúc

2.1 Tiêu chuẩn đảm bảo an toàn kỹ thuật cho cao ốc văn phòng

Dưới đây là bảng tiêu chí hệ thống kỹ thuật cao ốc tòa nhà được nghiên cứu và công bố bởi Moscow Research Forum (MRF)

STTTiêu chí Cao ốc văn phòng
1BMS / BAS: hệ thống quản lý tòa nhà tự độngBắt buộc
2Điều hòa trung tâmĐiều hòa trung tâm
3Phòng server được làm lạnh 24/24. Nhiệt độ trong khu vực văn phòng 22-23 độ (+-1). Khí tươi 60m3/một giờ/10m2 văn phòng.Bắt buộc
4Hệ thống phòng cháy chữa cháyBắt buộc
5Thang máy– Thương hiệu nổi tiếng

– Sức chứa tối thiểu 16 người/thang

– Tỉ lệ tối thiểu 4 tầng / 1 thang máy

– Có thang chở hàng riêng biệt

6Nguồn điện– 2 nguồn điện độc lập, tự động chuyển nguồn

-Máy phát điện dự phòng

– Bộ lưu điện UPS cho hệ thống kỹ thuật

7Hệ thống giám sát an ninh: CCTV, bảo vệ 24/7 tại các điểm ra vàoBắt buộc
8Ánh sángCần được duy trì ở mức 300 – 500 lux, 200 – 300 lux
9Hệ thống lan canBắt buộc

2.2 Tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng đảm bảo về tính bền vững

Cấu trúc tòa nhà phải đảm bảo các các thông số kỹ thuật sau:

STTTiêu chíCao ốc văn phòng
1Độ cao trầnTối thiếu 2.7m
2 Mặt bằngKhông có vách cứng ngăn chia, lưới cột lớn hơn 6×6 m
3Diện tích sàn>1.000 m2
4Khả năng chịu tải>400kg /m2
5Sàn nângBắt buộc
6Vật liệu bền vữngBắt buộc

Trên đây là các tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng cần mà bạn nên biết trước khi muốn thiết kế toà nhà văn phòng cho mình. Bạn có thể tham khảo thêm một vài mẫu thiết kế cao ốc văn phòng đẹp tại Việt Nam và trên thế giới để có hình dung rõ hơn. 

DPLUS mong rằng bài này giúp ích cho bạn

5/5 - (3 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment