Tòa nhà văn phòng đang là mô hình được sử dụng phổ biến tại nước ta những năm gần đây, có thể kể đến sự xuất hiện của các tòa nhà văn phòng mới như tòa Landmark 81 Tower, Lotte Tower, G-Building… Thiết kế tòa nhà văn phòng có gì khác so với thiết kế văn phòng thông thường? Cụ thể thiết kế cao ốc văn phòng gồm những hạng mục nào? Cùng chúng tôi trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Thiết kế tòa nhà văn phòng là gì? 

1.1. Tòa nhà văn phòng (Office Building) là gì?

Theo Whole Building Design Guide (WBDG) – cổng thông tin về các kỹ thuật và công nghệ thiết kế, tòa nhà văn phòng là sự phản ánh hữu hình về sự thay đổi trong mô hình làm việc diễn ra trong một thế kỷ vừa qua. Ở các quốc gia Bắc Âu, Mỹ và Nhật Bản, ít nhất 50% người lao động làm việc trong các tòa nhà văn phòng, tăng rất cao so với 5% vào đầu thế kỷ 20. 

Theo từ điển của Law Insider, Office Building là một tòa nhà thuộc sở hữu của bên cho thuê tòa nhà hoặc bên mua mặt đất. Cao ốc văn phòng có mục đích chính là cho thuê văn phòng bao gồm cả đất đai, tiện nghi, công nghệ với không gian văn phòng riêng lẻ chủ yếu để cho khách thuê thương mại thuê, không cho người thuê với mục đích giải trí hay thuê nhà để ở.

office landscape design
Tòa nhà văn phòng G-Building

Theo Wikipedia, tòa nhà văn phòng là một hình thức xây dựng thương mại, trong đó, không gian chủ yếu được sử dụng cho các văn phòng 

Như vậy, hiểu một cách đơn giản tòa nhà văn phòng là một công trình nhiều tầng mang tính thương mại, không gian sử dụng chính là không gian văn phòng, không bao gồm khu vực nhà ở.

1.2. Thiết kế tòa nhà văn phòng

Theo cách hiểu trên, thiết kế tòa nhà văn phòng là việc thiết kế toàn bộ bên trong và bên ngoài tòa nhà bao gồm thiết kế nội, ngoại thất, thiết kế kiến trúc và đôi khi cả thiết kế cảnh quan.

Việc thiết kế cần đảm bảo thực hiện đủ nhiệm vụ thiết kế tòa nhà văn phòng và tuân thủ đúng các nguyên lý thiết kế để tạo ra một tòa nhà văn phòng đảm bảo thẩm mỹ và công năng sử dụng.

Thiết kế tòa nhà văn phòng hiện đại gồm thiết kế nội, ngoại thất; thiết kế kiến trúc và có thể kiến trúc cảnh quan
Thiết kế tòa nhà văn phòng hiện đại gồm thiết kế nội, ngoại thất; thiết kế kiến trúc và có thể kiến trúc cảnh quan

2. Đặc điểm của tòa nhà văn phòng và tại sao cần thiết kế tòa nhà văn phòng hiện đại?

Cao ốc văn phòng là tập hợp của nhiều văn phòng của các đơn vị khác nhau nằm trong tổng thể một công trình, nên so với một văn phòng riêng lẻ, tòa nhà văn phòng có những đặc điểm khác biệt sau:

#1. Số lượng người sử dụng lớn, đa dạng ngành nghề

So với một văn phòng đơn lẻ, nhân viên trong tòa nhà văn phòng làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau và có số lượng lớn. Vậy làm thế nào để có thể đáp ứng nhu cầu và mang lại cảm giác thoải mái khi nhu cầu sử dụng của mọi người rất đa dạng? Thông qua thiết kế khoa học với bố trí không gian cụ thể sáng tạo, nắm bắt nhu cầu cùng các hệ thống gửi xe, hệ thống di chuyển… tòa nhà không những đáp ứng đủ nhu cầu cho đại đa số mà còn mang lại những trải nghiệm tốt nhất.

#3. Hệ thống kiến trúc phức tạp

Một công trình bất kỳ đều cần đến kết cấu bền vững, hệ thống di chuyển khoa học, nhất là với một tòa nhà văn phòng điều đó lại càng cần thiết. Tuy nhiên, để thiết kế các hệ thống trong tòa nhà văn phòng cần đến sự giúp đỡ của các kiến trúc sư để các hệ thống này đảm bảo tính khoa học, tiết kiệm và có thể vận hành hiệu quả. Đồng thời, thiết kế cao ốc văn phòng cần đảm bảo hài hòa, phù hợp với cảnh quan xung quanh. 

Nguồn officelovin.com
Nguồn officelovin.com

#3. Không gian phân tầng

Vốn là các cao ốc nhiều tầng, có sự phân chia không gian thành từng tầng rõ rệt, thiết kế cao ốc văn phòng đặt ra các vấn đề đảm bảo sự di chuyển lên xuống giữa các không gian, tránh quá tải, tắc nghẽn làm giảm hiệu quả mong muốn của tòa nhà.

#4. Không sử dụng với mục đích để ở

Theo quan điểm về tòa nhà văn phòng cũng như theo quy định pháp luật, một tòa nhà văn phòng không thể kết hợp với chung cư để mang lại tòa nhà vừa cho thuê văn phòng vừa để ở (nếu có hình thức kết hợp thì đó được gọi là chung cư được xây dựng với mục đích hỗn hợp). Cũng vì vậy, các tòa nhà thường ở những vị trí tập trung đông dân cư như các thành phố lớn hoặc nơi thuận tiện di chuyển. Các tòa nhà cũng có những không gian nghỉ ngơi, pantry, mua sắm chung cho người sử dụng nhằm mang lại trải nghiệm tốt cho họ.

Ngắm nhìn thành phố từ không gian pantry của tòa nhà văn phòng
Ngắm nhìn thành phố từ không gian pantry của tòa nhà văn phòng

>> Tham khảo: Tổng hợp kiến thức về tòa nhà văn phòng đẹp

3. 03 hạng mục khi thiết kế tòa nhà văn phòng

Khác với thiết kế văn phòng tập trung vào việc thiết kế nội thất, thiết kế cao ốc gồm các hạng mục đa dạng và rộng hơn bao gồm thiết kế nội thất, ngoại thất, thiết kế kiến trúc, thiết kế cảnh quan. Các tòa nhà văn phòng đẹp nhất thế giới thường ứng dụng các hạng mục này vào trong thiết kế tòa nhà văn phòng.

3.1. Thiết kế nội, ngoại thất

#Nội thất

Thiết kế nội thất là việc kết hợp các yếu tố thẩm mỹ, khoa học để tạo ra không gian làm việc bên trong mỗi văn phòng. Với mục đích chính là đáp ứng nhu cầu sử dụng người dùng, thiết kế nội thất đạt được thông qua việc tổ chức không gian, kết hợp màu sắc, ánh sáng, chi tiết graphic. 

Theo mục đích sử dụng, có 2 loại tòa nhà văn phòng gồm: tòa nhà văn phòng cho thuê và tòa nhà văn phòng của một doanh nghiệp. Đối với mỗi loại tòa nhà, thiết kế nội thất có sự khác biệt lớn.

Đối với tòa nhà văn phòng cho thuê, do mục đích chính là tạo ra không gian riêng biệt để các doanh nghiệp thuê nên việc thiết kế nội thất sẽ dừng lại ở việc phân chia không gian, thiết kế kỹ thuật và các nội thất cơ bản. Việc phân chia không gian gồm có phân chia theo tầng và phân chia trong từng tầng. Ví dụ, tầng 1 là sảnh văn phòng, đối với sảnh sẽ phân chia cụ thể khu vực cho quầy lễ tân, phòng chờ, phòng tiếp khách… Tầng 2 trở lên sẽ là khu văn phòng, trong đó sẽ được phân chia không gian khác nhau để tăng sự đa dạng về diện tích mặt sàn mỗi văn phòng đồng thời cũng được trang bị những nội thất cơ bản.

Sảnh một tòa nhà văn phòng hiện đại được thiết kế nổi bật với trần cao, màu sắc trang trọng cùng hệ thống đèn đặc sắc
Sảnh một tòa nhà văn phòng hiện đại được thiết kế nổi bật với trần cao, màu sắc trang trọng cùng hệ thống đèn đặc sắc

Thiết kế nội thất tòa nhà văn phòng của một doanh nghiệp được đánh giá quan trọng hơn so với thiết kế cao ốc cho thuê. Khi đó, các kiến trúc sư cần thiết kế cụ thể các yếu tố layout, phân tầng cụ thể và chi tiết cho từng tầng từ màu sắc, ánh sáng, nội thất… để phù hợp với nhu cầu sử dụng của cả tập đoàn dựa trên các tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. 

Thiết kế nội thất trong tòa văn phòng Linkedin
Thiết kế nội thất trong tòa văn phòng Linkedin

#Ngoại thất

Nếu nội thất là những gì thuộc bên trong tòa nhà thì ngoại thất là tất cả những gì thuộc về bên ngoài của một công trình bao gồm tiểu cảnh, decor không gian, bãi đỗ xe… Thiết kế ngoại thất chính là việc kết hợp sáng tạo và nghệ thuật các ý tưởng về không gian bên ngoài để mọi người có thể thấy được những nét độc đáo, đặc trưng nhất của công trình đó. Trong quá trình thiết kế tòa nhà văn phòng, ngoại cảnh có vị trí quan trọng bởi nó giúp vẻ bề ngoài của công trình đẹp và ấn tượng hơn, mà đây là yếu tố sẽ tác động đến ấn tượng đầu tiên đến khách hàng và nhân viên. 

Thiết kế ngoại thất ấn tượng giúp tạo ấn tượng với mọi người
Thiết kế ngoại thất ấn tượng giúp tạo ấn tượng với mọi người

3.2. Thiết kế kiến trúc

Theo dõi cuộc thảo luận về thiết kế kiến trúc trên Quora, chúng tôi cũng có cùng quan điểm về cách hiểu đơn giản của thiết kế kiến trúc tòa nhà văn phòng là vẽ một bức tranh tổng quan về tòa nhà, bức tranh đó tạo ra một cấu trúc mà bạn hay các vật chất thiết yếu có thể di chuyển lên, xuống giữa các tầng, xuyên qua các khu vực khác nhau.

Với một không gian phân tầng, số lượng người sử dụng lớn, các nhà kiến trúc sư cần đưa ra những thiết kế kiến trúc để giúp việc di chuyển của người sử dụng không bị ảnh hưởng đồng thời vẫn sẽ phải tạo ra sự tương tác, trao đổi giữa họ. Kết cấu phân chia không gian cần khoa học, có sự phân chia diện tích khác nhau để cho những doanh nghiệp quy mô khác nhau lựa chọn.

Thiết kế kiến trúc giúp phân chia không gian khoa học
Thiết kế kiến trúc giúp phân chia không gian khoa học
Thiết kế cao ốc văn phòng giúp tăng trải nghiệm di chuyển của mọi người
Tăng trải nghiệm di chuyển của mọi người

3.3. Thiết kế cảnh quan

Theo Wikipedia, đây là một vấn đề rộng hơn thiết kế kiến trúc, thiết kế cảnh quan không chỉ dừng lại bên trong tòa nhà mà nó là việc thiết kế, định hình các đặc điểm của khu vực xung quanh để đạt được hiệu quả về môi trường, hành vi xã hội và thẩm mỹ.

Thứ nhất, thiết kế tuân thủ theo quy hoạch đô thị. Bởi sự tồn tại, hình ảnh, kiểu dáng của các công trình chi phối hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến cảnh quan đô thị nên vấn đề thiết kế phù hợp với kiến cảnh quan đô thị tại Việt Nam được quy định trong Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 (được sửa đổi một số điều tại Luật Kiến trúc 2019, Luật Đầu tư 2020 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch). Cụ thể công trình tòa nhà văn phòng phải phù hợp với cảnh quan đô thị và kiến trúc đô thị, bao gồm độ cao, thẩm mỹ, hướng văn phòng… 

Thiết kế phù hợp với kiến trúc đô thị
Thiết kế phù hợp với kiến trúc đô thị

Thứ hai, thiết kế cảnh quan phụ thuộc vào điều kiện không gian. Không phải mọi thiết kế tòa nhà văn phòng hiện đại đều trải qua thiết cảnh quan, nó thường được áp dụng đối với những tòa nhà có diện tích xung quanh đủ rộng để có thể sáng tạo và xây dựng chúng. Tuy đây là một hạng mục không bắt buộc nhưng nếu thiết kế cảnh quan được thực hiện sẽ tạo ra một môi trường làm việc hài hòa, thống nhất từ kiến trúc, nội ngoại thất cho đến không gian xung quanh tòa nhà. Điều này không chỉ mang lại tính đồng bộ và thẩm mỹ cho công trình mà còn mang đến trải nghiệm sử dụng tốt nhất.

Thiết kế cảnh quan tăng tính thẩm mỹ, tạo tổng thể thống nhất giữa nội, ngoại thất, kiến trúc và cảnh quan xung quanh
Thiết kế cảnh quan tăng tính thẩm mỹ, tạo tổng thể thống nhất giữa nội, ngoại thất, kiến trúc và cảnh quan xung quanh

Trên đây là nội dung tổng quan về03 hạng mục cần thực hiện khi thiết kế tòa nhà văn phòng và một số mẫu thiết kế nổi bật. Nếu bạn có bất kì câu hỏi hay có vấn đề cần làm rõ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment