Thiết kế tòa nhà văn phòng đẹp là quá trình phức tạp, cần đảm bảo nhiều nguyên tắc, tiêu chuẩn khác nhau để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp những thông tin cơ bản nhất về các nguyên lý thiết kế, tiêu chuẩn và nhiệm vụ cần làm để thiết kế một tòa nhà văn phòng. 

1. Thiết kế tòa nhà văn phòng đẹp

1.1. Đặc điểm của tòa nhà văn phòng đẹp

Các tòa nhà văn phòng là khối cao ốc được thiết kế dành cho các hoạt động làm việc của doanh nghiệp. Chúng được thiết kế dành riêng cho các tập đoàn lớn hoặc với mục đích thương mại. Với mỗi mục đích sử dụng, cao ốc văn phòng sẽ được thiết kế theo cách riêng để tối ưu nhất cho người sử dụng. Tuy vậy, do đều là không gian làm việc nên các tòa nhà văn phòng đều mang những đặc điểm chung:

 • Số lượng người sử dụng lớn

Đây là đặc điểm dễ dàng thấy được của các tòa nhà văn phòng. Với một không gian phục vụ cho nhiều người, chúng đòi hỏi sự tính toán tỉ mỉ khi thiết kế để tối ưu nhất có thể nhiều nhu cầu sử dụng. 

 • Không sử dụng với mục đích dân dụng (để ở hoặc buôn bán)

Khác với chung cư hay những tòa nhà được xây dựng với mục đích hỗn hợp (vừa có văn phòng, vừa để ở), các toà nhà văn phòng chỉ phục vụ duy nhất cho mục đích sử dụng của các doanh nghiệp, các tổ chức. 

 • Không gian được phân thành nhiều tầng

Một điểm khác biệt so với các văn phòng một mặt sàn hoặc văn phòng nhà ống, các tòa nhà văn phòng bao gồm nhiều tầng khác nhau. Đối với các toà nhà được thiết kế dành riêng cho một công ty, đây là một đặc điểm đáng lưu ý để phân chia chức năng cho từng tầng, từng không gian.  

 • Hệ thống kiến trúc phức tạp

Thường là những không gian cao tầng nên có kết cấu phức tạp, đòi hỏi tính toán kỹ lưỡng khi thiết kế để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và thuận tiện cho quá trình sử dụng

Mẫu thiết kế toà nhà văn phòng đẹp
Ứng dụng thiết kế cân bằng hướng tâm trong kiến trúc tòa nhà văn phòng đẹp Galaxy Soho

1.2. Các hạng mục thiết kế tòa nhà văn phòng đẹp

Thiết kế cao ốc văn phòng đẹp là một thiết kế tổng thể từ kiến trúc cho tới nội thất, thậm chí bao gồm cả thiết kế cảnh quan. Có thể hình dung việc thiết kế một tòa nhà văn phòng giống như vẽ một bức tranh, tuần tự vẽ từ đối tượng chính đến phụ, từ tổng thể cho tới chi tiết. 

Dưới đây là 03 hạng mục quan trọng trong thiết kế tòa nhà văn phòng đẹp

01- Thiết kế kiến trúc: Bước tạo hình, hình dung về cách hoạt động diễn ra trong tòa nhà 

02- Thiết kế ngoại thất, nội thất: Thiết kế chi tiết về ngoại thất và công năng chi tiết

03- Thiết kế cảnh quan: thiết kế cảnh quan bên ngoài tòa nhà để tạo thành một tổng thể đồng nhất. 

2. Nhiệm vụ thiết kế cao ốc văn phòng đẹp

Nhiệm vụ thiết kế tòa nhà văn phòng là toàn bộ những việc cần làm để thực hiện thiết kế một văn phòng, một toà nhà. Những nhiệm vụ này được hệ thống, sắp xếp một cách khoa học trở thành quy trình thiết kế

Do đó nhiệm vụ thiết kế đóng vai trò quan trọng, giúp quá trình thực hiện dự án trôi chảy hơn, mang lại những lợi ích đối với cả chủ đầu tư cũng như đơn vị thiết kế.  

Nhiệm vụ của chủ đầu tư

 • Đưa ra bản yêu cầu cụ thể về từng hạng mục, chi tiết cho tòa nhà
 • Đưa ra mức ngân sách khả thi và thời gian thực hiện mong muốn cho dự án
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về các chính sách, quy định… liên quan đến khu vực thực hiện dự án. 

Nhiệm vụ của đơn vị thiết kế 

 • Đưa ra các phương án thiết kế dựa trên những nghiên cứu và phấn tích thông tin được cung cấp bởi chủ đầu tư.
 • Điều chỉnh, cải tiến thiết kế sao cho phù hợp với yêu cầu và thực tế
 • Đảm bảo tiến độ thực hiện dự án đúng theo cam kết.

Nhiệm vị thiết kế tòa nhà văn phòng cần được thực hiện song song bởi cả chủ đầu tư và đơn vị thiết kế. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn về nhiệm vụ của đơn vị thiết kế. Những phân tích này được tổng hợp dưới dóc nhìn của một chuyên gia thiết kế không gian làm việc. 

Mẫu thiết kế kế toà nhà văn phòng đẹp
Mẫu thiết kế kế tòa nhà văn phòng đẹp

01- Nghiên cứu dự án và đề xuất ý tưởng

Đây là bước đầu tiên cần thực hiện để người thiết kế thực sự hiểu về dự án. Nghiên cứu về hiện trạng của không gian, đánh giá ưu điểm và nhược điểm. Nghiên cứu về khách hàng và người sử dụng không gian: Khách hàng hoạt động trong lĩnh vực nào, văn hoá của doanh nghiệp là gì, đối tượng chính sử dụng không gian này có đặc điểm gì (tuổi tác, cá tính, nhu cầu…) 

Kết quả của quá trình nghiên cứu là cơ sở để xây dựng bộ đề xuất trong giai đoạn tiếp theo của nhiệm vụ thiết kế cao ốc văn phòng. 

02- Lập thiết kế sơ bộ

Mặt bằng, các thông số kỹ thuật và điều chỉnh theo yêu cầu của khách hàng 

Sau khi có đầy đủ nghiên cứu về khách hàng và dự án, đơn vị thiết kế sẽ đề xuất phương án thiết kế bao gồm:

 • Một bản thiết kế cơ bản về giải pháp phân bổ không gian 
 • Các thông số kỹ thuật thiết kế

Sau khi nhận bản thiết kế sợ bộ và nghe trình bày từ đơn vị thiết kế, khách hàng sẽ đưa ra phản hồi để điều chỉnh phù hợp và sát hơn so với nhu cầu. 

03- Lập thiết kế chi tiết

Đây là giai đoạn quan trọng và kéo dài nhất, có ảnh hưởng tới việc đạt hoặc chưa đạt các tiêu chuẩn về kỹ thuật, thẩm mỹ trong thiết kế tòa nhà văn phòng. 

Lập thiết kế chi tiết là quá trình thiết kế toàn diện từ thẩm mỹ (thiết kế 3D) cho tới kỹ thuật (thiết kế 2D, cơ điện MEP) 

04- Hoàn thiện và bàn giao dự án

Để bàn giao dự án cho khách hàng, trước tiên đơn vị thiết kế cần kiểm tra toàn bộ dự án và hoàn thiện hồ sơ dự án. Nếu đơn vị thiết kế không thực hiện thi công thì vẫn phải có trách nhiệm giám sát tác giả để đảm bảo quá trình thi công đúng với ý tưởng thiết kế ban đầu. Ngược lại, khi thực hiện cả hai nhiệm vụ trên, đơn vị thiết kế phải đảm bảo toàn bộ chất lượng thi công. Sản phẩm cuối cùng đưa đến tay khách hàng phải là sản phẩm chỉn chu nhất, khả thi và có thể sử dụng tốt trong thực tế. 

Bạn có thể đọc chi tiết hơn về từng nhiệm vụ thiết kế cao ốc văn phòng tại đây

Thiết kế ngoại thất của toà nhà G-Building tại Hà Nội
Thiết kế ngoại thất của tòa nhà G-Building tại Hà Nội

3. Tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà văn phòng đẹp

Tiêu chuẩn là tập hợp các tiêu chí được đưa ra nhằm đánh giá chất lượng của một công trình cả về kỹ thuật và thẩm mỹ. Vậy, nên hay không nên xây dựng một bộ tiêu chuẩn thiết kế cho các tòa nhà văn phòng? Điểm qua một vài điểm để thấy được những ưu nhược điểm của bộ tiêu chuẩn thiết kế để trả lời câu hỏi trên. 

Ưu điểm:

 • Có cơ sở khoa học để đánh giá về chất lương công trình, tránh đánh giá cảm tính, cá nhân. 
 • Giúp chủ đầu tư xác định “mình muốn gì” và đơn vị thiết kế, thi công biết “mình cần làm gì”.
 • Giúp các bên thực hiện nhiệm vụ có tính cam kết hơn. 

Nhược điểm:

 • Khó thực hiện vì cần hiểu biết và sự hợp tác giữa nhiều bên. 
 • Tốn một khoảng thời gian nhất định để đưa ra được một tiêu chuẩn phù hợp và thống nhất

Dựa trên những ưu điểm và nhược điểm trên bạn có thể cân nhắc và lựa chọn việc xây dựng bộ tiêu chuẩn thiết kế cho tòa nhà của mình. Còn dưới góc nhìn của chúng tôi, tiêu chuẩn thiết kế không chỉ là thước đo mà còn là “tiếng nói chung” mà tất cả các bên tham gia dự án cần thống nhất và tuân thủ. Do đó, một bộ tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng nên được xây dựng trước khi thực hiện một dự án. 

Tiêu chuẩn thiết kế giúp đánh giá đa dạng và toàn diện về dự án, do đó để xây dựng được các tiêu chuẩn này cần sự kết hợp từ các bên tham gia dự án, bao gồm: đơn vị thiết  kế, đơn vị thi công, chủ đầu tư. Một bộ tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng được xây dựng từ tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) những tiêu chuẩn riêng biệt của từng dự án (dựa trên yêu cầu của chủ đầu tư và thực trạng của dự án).

Thiết kế nội thất toà nhà văn phòng
Tiêu chuẩn thiết kế nội thất toà nhà văn phòng

4. Nguyên lý thiết kế cao ốc văn phòng đẹp

Nguyên lý thiết kế là những lý thuyết đã được xác thực, được chứng minh tính đúng đắn qua trải nghiệm thực tế. Nếu tiêu chuẩn thiết kế là thước đo để đánh giá và điều chỉnh thì các nguyên lý thiết kế cao ốc văn phòng là những nguyên tắc bắt buộc cần tuân theo để đảm bảo sản phẩm thiết kế cuối cùng vừa có tính thẩm mỹ, vừa an toàn và thuận tiện khi sử dụng. 

4.1. Nguyên lý thiết kế chung dành cho toà nhà văn phòng đẹp

01- Nguyên lý về an toàn kỹ thuật

Khi thiết kế toà nhà cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng cháy chữa cháy, quy định về chiều cao toà nhà, độ cao lan can, hệ thống thoát hiểm, tiêu chuẩn về kết cấu… 

 • Quy định chiều cao về thang lối thoát hiểm > 1.2m.
 • Chiều rộng bậc thang phải trên 30cm.
 • Chiều cao bậc thang phải 15cm.
 • Chiều cao tay vịn bậc thang phải trên 0.9m
 • Vận tốc thoát gió 0,75 m/s

02- Nguyên lý chiếu sáng

Trong mọi công trình xây dựng, ánh sáng là yếu tố luôn được ưu tiên tính toán để thiết kế bởi yếu tố này có ảnh hưởng trực tiếp tới mọi hoạt động của người sử dụng, đặc biệt đối với không gian văn phòng. Ánh sáng luôn được thiết kế dựa trên tiêu chí cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo để nguồn sáng và chất lượng ánh sáng luôn ổn định. 

Một số chỉ số ánh sáng cần lưu ý:

 • Độ chói: ảnh hưởng đến mức độ thích nghi của mắt
 • Độ rọi: biểu thị mức độ sáng tại một điểm (bằng quang thông/diện tích)
 • Màu ánh sáng, nhiệt độ màu: ảnh hưởng đến cảm nhận của người sử dụng. Khu làm việc thường sử dụng ánh sáng trắng để tăng độ tập trung, khu nghỉ ngơi ánh sáng cần ấm, vàng hơn để tạo cảm giác dễ chịu, thư giãn. 
Thiết kế hệ thống chiếu sáng cho toà nhà văn phòng đẹp
Thiết kế hệ thống chiếu sáng cho toà nhà văn phòng đẹp

 4.2. Nguyên lý thiết kế tòa nhà văn phòng đẹp

Đối với thiết kế toà nhà văn phòng, ngoài những nguyên tắc chung còn cần lưu ý thêm một số nguyên lý thiết kế dưới đây:

01- Nguyên lý cân bằng

Cân bằng trong thiết kế là sự ổn định dựa trên trọng lượng thị giác của các yếu tố. Một toà nhà cân bằng giúp thu hút sự chú ý của thị giác, sự chú ý của thị giác được cân bằng giúp người xem gắn kết với thiết kế. 

Có ba loại cân bằng phổ biến trong thiết kế nói chung và thiết kế kiến trúc nói riêng:

 • Cân bằng đối xứng
 • Cân bằng bất đối xứng
 • Cân bằng hướng tâm

Nguyên lý thiết kế cân bằng được ưng dụng trong thiết kế toà nhà văn phòng cả trong kiến trúc và nội thất. 

Ứng dụng thiết kế cân bằng hướng tâm trong kiến trúc toà nhà Galaxy Soho.
Ứng dụng nguyên lý thiết kế cân bằng hướng tâm trong kiến trúc toà nhà Galaxy Soho. (nguồn: archdaily)
Thiết kế kiến trúc ứng dụng nguyên lý cân bằng bất đối xứng
Thiết kế kiến trúc ứng dụng nguyên lý cân bằng bất đối xứng (nguồn: Pinterest)

02- Nguyên lý nhấn mạnh

Nguyên lý nhấn mạnh lấy ít làm nhiều, không dàn trải mà chọn lấy những điểm đặc biệt để nhấn, để biến chúng trở thành các điểm tương tác giữa con người và không gian. Nguyên lý nhấn mạnh có thể được ứng dụng cả trong thiết kế ngoại thất cũng như nội thất của toà nhà văn phòng. 

03- Nguyên lý tương phản

Nguyên lý thiết kế tương phản mang lại giúp đa dạng cảm xúc của người dùng khi trải nghiệm. Với thiết kế, sự tương phản giúp làm “sắc nét” các chi tiết trong không gian. Tương phản có thể được khai thác ở màu sắc, kích thước, hoạ tiết, đường nét, hình dạng.

Ví dụ: Màu trung tính thường được dùng làm màu nền, các màu nổi bật được dùng cho các chi tiết nội thất. Như vậy không gian được phân lớp rõ ràng, giúp cho vật thể được nổi bật hơn trong không gian. 

04- Nguyên lý tỉ lệ

Nguyên lý tỷ lệ được ứng dụng trong thiết kế toà nhà văn phòng nhằm đạt được tỉ lệ vàng 1.618 trong thiết kế. Những không gian được thiết kế theo tỉ lệ vàng thường mang lại hiệu ứng thị giác tốt hơn, có thẩm mỹ hơn. 

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản về thiết kế toà nhà văn phòng đẹp. Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu thiết kế cao ốc văn phòng tại Việt Nam và trên thế giới để có hình dung rõ hơn hoặc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và giải đáp những thắc mắc. 

5/5 - (3 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment