Một cao ốc văn phòng không chỉ đáp ứng các tiêu chí thẩm mỹ, chất lượng mà phải thực hiện theo đúng quy trình và nhiệm vụ thiết kế. Nhiệm vụ thiết kế xây dựng công trình là căn cứ để lập dự án đầu tư xây dựng công trình, lập thiết kế cao ốc văn phòng. Dưới đây DPLUS sẽ giới thiệu cho bạn 4 bước thực hiện nhiệm vụ thiết kế cao ốc văn phòng chuyên nghiệp.

1. Nhiệm vụ thiết kế cao ốc văn phòng là gì?   

Nhiệm vụ thiết kế cao ốc văn phòng được hiểu là việc tạo ra lập ra kế hoạch triển khai các bản vẽ kỹ thuật, các đối tượng hoặc các mẫu thiết kế toà nhà văn phòng do đơn vị thiết kế cung cấp cho đến khi bàn giao cho khách hàng. 

Việc hoạch định nhiệm vụ thiết kế cao ốc văn phòng theo từng bước mang đến nhiều lợi ích như:

 • Chủ đầu tư dễ dàng nắm được tiến độ thiết kế: Để có những bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với điều kiện thực tế và đảm bảo hiệu quả dự án đầu tư xây dựng công trình.
 • Dự toán và cân đối chi phí để phù hợp với mức đầu tư: Bộ phận dự toán có thể vạch ra những ngân sách trong quá trình thực hiện và cân đối ngân sách theo nhu cầu của khách hàng.
 • Đảm bảo thực hiện đúng trình tự: Dự án đảm bảo được thực hiện đúng tiến độ, theo sát được quá trình làm việc, công việc được đảm bảo thực hiện để tránh những thiếu sót trong quá trình làm việc.

Vì vậy, các doanh nghiệp cần tìm một đơn vị thiết kế cao ốc văn phòng uy tín- chất lượng để tư vấn và thực hiện quy trình thiết kế văn phòng trọn gói, quy trình thiết kế nội thất cho công ty.

Nhiệm vụ thiết kế cao ốc văn phòng giúp tối ưu quy trình thiết kế
Nhiệm vụ thiết kế cao ốc văn phòng giúp tối ưu quy trình thiết kế

2. 04 bước thực hiện nhiệm vụ thiết kế cao ốc văn phòng chuyên nghiệp

Để đảm bảo thực hiện đầy đủ các hạng mục thiết kế cao ốc văn phòng, cần đáp ứng các bước dưới đây để hoàn thiện thành bản hồ sơ kỹ thuật bàn giao cho khách hàng. 

Bước 1: Nghiên cứu và đưa ra đề xuất ý tưởng

Bạn sẽ tìm được một số ý tưởng thiết kế tòa nhà thông qua việc gặp mặt khách hàng để lên ý tưởng, những mong muốn, ý nghĩa khách hàng muốn truyền tải vào trong thiết kế. Từ đó kết hợp với kiến thức chuyên môn để tư vấn và đề xuất ý cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

#Nghiên cứu khách hàng

Đây là bước đầu tiên trong nhiệm vụ thiết kế cao ốc văn phòng. Đơn vị thiết kế sẽ nghiên cứu về nhu cầu, lĩnh vực kinh doanh, quy mô doanh nghiệp, văn hóa doanh nghiệp, đặc điểm nhân sự của khách hàng.

Từ đó, đơn vị thiết kế sẽ áp dụng các nguyên tắc thiết kế và tiêu chuẩn thiết kế để đưa ra những lời khuyên, tư vấn cho dự án trước khi đưa vào thực hiện.

Nghiên cứu khách hàng là bước quan trọng trong nhiệm vụ thiết kế văn phòng
Nghiên cứu khách hàng là bước quan trọng trong nhiệm vụ thiết kế văn phòng

#Khảo sát sơ bộ kiến trúc cao ốc văn phòng

Sau khi đã lắng nghe những yêu cầu, ý kiến của khách hàng, đơn vị thiết kế sẽ tiến hành khảo sát hiện trạng của tòa nhà để bản thiết kế sát với thực tế.

Đội ngũ thiết kế tại DPLUS sẽ khảo sát sơ bộ những hạng mục sau: 

 • Khảo sát tổng mặt bằng cao ốc văn phòng, khảo sát diện tích thiết kế; khảo sát vật lý kiến trúc như: hướng gió, ánh sáng tự nhiên,…
 • Kiểm tra thực trạng kết cấu cao ốc văn phòng: kích thước và tỷ lệ tòa nhà, chi tiết thi công, kết cấu khung, cấu trúc tòa nhà,…
 • Các tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng tại tòa nhà: hệ thống kỹ thuật, tiêu chuẩn của tòa nhà…

#Xây dựng nhiệm vụ thiết kế cụ thể cho dự án

Khi hoàn thành xong bước khảo sát sơ bộ kiến trúc văn phòng, đơn vị thiết kế cao ốc văn phòng sẽ xây dựng nhiệm vụ thiết kế về quy mô và các công đoạn, công năng sử dụng và các yêu cầu kỹ thuật, mĩ thuật khác đối với dự án.

Việc xây dựng nhiệm vụ thiết kế cần được lập rõ tổ chức được các đội thi công cho từng hạng mục công trình, tiến độ thi công cho từng hạng mục. 

Nhiệm vụ thiết kế cần được lập rõ tổ chức được các đội thi công cho từng hạng mục công trình
Nhiệm vụ thiết kế cần được lập rõ tổ chức được các đội thi công cho từng hạng mục công trình

#Lập bảng đề xuất thiết kế cao ốc văn phòng( Proposal)

Bộ phận kiến trúc sư sẽ lập bảng đề xuất, trình bày ý tưởng, phương thức tổ chức thiết kế cao ốc văn phòng đến đối tác và khách hàng. 

Một bản Proposal chuyên nghiệp bao gồm các phần sau:

 • Chuyên môn và kinh nghiệm: Giới thiệu lịch sử công ty; Thành viên, nhân sự chịu trách nhiệm tổ chức dự án thiết kế; mô tả kinh nghiệm liên quan về những dự án đã thực hiện
 • Phần giới thiệu – An introduction: Giới thiệu tổng quan dự án, trình bày nghiên cứu, đánh giá về dự án
 • Đặt khách hàng là trung tâm – Client-centered: Trình bày đề xuất, giải pháp đối với dự án
 • Phần nội dung chi tiết: Định hướng vật liệu, thiết bị; Hình ảnh sơ bộ; Định hướng thiết kế; Mặt bằng bố trí sơ bộ

Bước 2: Lập bản thiết kế sơ bộ 

Sau khi đã hoàn thành quy trình nghiên cứu và thống nhất  ý tưởng với khách hàng, đơn vị thiết kế lập bản thiết kế sơ bộ dựa trên thông tin đã thu thập được.

#Lập thiết kế sơ bộ theo bản thiết kế được phê duyệt:

Thiết kế sơ bộ được chia thành hai nhiệm vụ chính:

 • Bản thiết kế cơ bản( Basic Design): Bản thiết kế cơ bản phải thể hiện được giải pháp không gian, mặt bằng diện tích, mặt cắt, mặt ngang. Đồng thời trên bản thiết kế phải thể hiện được cách bố trí, phân chia không gian văn phòng cho phù hợp với doanh nghiệp
 • Thông số kỹ thuật thiết kế ( SPEC): là những thông tin chuẩn xác về các yêu cầu công việc cụ thể cần được thực hiện hoặc các đặc điểm kỹ thuật mà khách hàng yêu cầu như nguyên vật liệu, phương pháp, quy trình, dịch vụ, hệ thống mà nhà đầu tư đề ra.
Thiết kế sơ bộ sẽ được gửi cho chủ đầu tư
Thiết kế sơ bộ sẽ được gửi cho chủ đầu tư

#Điều chỉnh theo phản hồi của chủ đầu tư:

Đơn vị thiết kế sẽ gửi bản thiết kế sơ bộ cho chủ đầu tư phê duyệt và phản hồi về bản thiết kế để có những thay đổi hoàn thiện. Trong trường hợp chủ đầu tư có phản hồi về bản thiết kế, đơn vị thiết kế điều chỉnh và thay đổi để đúng và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Đơn vị thiết kế cao ốc văn phòng sẽ có những tư vấn điều chỉnh cho phù hợp vừa đáp ứng yêu cầu của khách hàng, vừa đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế.

Bước 3: Lập bản thiết kế chi tiết

Bản thiết kế chi tiết cao ốc văn phòng thể hiện các thiết kế trong dự án một cách rõ ràng, chính xác nhất để có thể đưa hoạt động dự án.

#Triển khai thiết kế chi tiết thành thiết kế 3D

Bản thiết kế 3D mô phỏng hình ảnh thực tế thông qua in 3D ra sản phẩm thật nhằm mục đích:

 • Bản mô phỏng thiết kế giúp khách hàng hình dung về không gian tòa nhà cao ốc văn phòng mà mình mong muốn
 • Dựa vào thiết kế 3D khách hàng và đơn vị thiết kế có thể trao đổi, chỉnh sửa thiết kế tùy theo nhu cầu của chủ đầu tư.

#Thiết kế kỹ thuật 2D và MEP

Nếu bản vẽ 3D có thể mô phỏng chân thực thiết kế khi ứng dụng vào thực tế thì bản vẽ 2D mô tả chi tiết những kích thước, tỷ lệ của nội thất, văn phòng, vị trí ngồi của nhân viên cho đến các chi tiết kỹ thuật như đấu đường dây điện, lắp đặt trang thiết bị,…

Thiết kế MEP là viết tắt của Mechanical Electrical Plumbing, chỉ các hệ thống cơ điện trong một dự án như: hệ thống nước, hệ thống điện, hệ thống cơ khí,… của dự án cao ốc văn phòng. Điều này giúp cho chúng ta nắm rõ được các thông số kỹ thuật, tính toán đường đi của dây sao cho hợp lý với không gian văn phòng.

Bản vẽ 2D thiết kế dự án một cao ốc văn phòng
Bản vẽ 2D thiết kế dự án một cao ốc văn phòng

 

Bước 4: Hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng

#Kiểm tra bản hồ sơ kỹ thuật thi công

Bản hồ sơ kỹ thuật của thiết kế được hoàn thiện dựa trên bản vẽ 3D đã được phê duyệt trước khi bàn giao cho khách hàng. 

Bản hồ sơ kỹ thuật có chức năng sau:

 • Khả năng thích ứng khi đưa vào thực tế.
 • Kiến trúc tham chiếu đóng vai trò là nền tảng cho các giải pháp và là bằng chứng cho thấy thiết kế kỹ thuật là cần thiết và hợp lệ.

Trong bản hồ sơ kỹ thuật bao gồm các phần:

 • Hiện trạng của mặt bằng và vị trí trên bản đồ.
 • Mặt bằng chi tiết các hạng mục công trình.
 • Mặt bằng, mặt cắt ngang, mặt cắt dọc chính, mặt đứng của dự án
 • Sơ đồ mặt bằng bố trí, tỷ lệ, kích thước các khu vực
 • Bản thiết kế chi tiết
 • Hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

#Bàn giao cho khách hàng

Sau khi lập xong bản hồ sơ kỹ thuật là bước bàn giao đến tay khách hàng. 

Bao gồm: 

 • Bản thiết kế 3D
 • Bản thiết kế 2D và MEP
 • Bản hồ sơ kỹ thuật

Trên đây là 4 bước thực hiện nhiệm vụ thiết kế cao ốc văn phòng mà bạn nên tham khảo nếu đang quan tâm đến vấn đề này.. DPLUS mong rằng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu hơn một phần nào đó về quá trình thiết kế một tòa nhà văn phòng.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment