Những mô hình văn phòng mới liên tục ra đời và thay đổi phụ thuộc vào tác động ngoại cảnh và nhu cầu của con người. Như nghiên cứu của chúng tôi về xu hướng thiết kế văn phòng 2021, văn phòng hay không gian làm việc sẽ được thiết kế theo xu hướng bền vững, hướng tới môi trường và con người nhiều hơn. 

Dưới đây là top những mô hình văn phòng được dự đoán sẽ trở thành xu hướng năm 2021 mà chúng tôi tổng hợp được. 

1. Mô hình văn phòng xanh – văn phòng Eco

Đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, nhiều văn phòng đang hướng đến những thiết kế xanh, những dạng văn phòng eco, thân thiện với môi trường. 

Một văn phòng xanh được hiểu là không gian làm việc được thiết kế nhằm tăng tính tương tác giữa con người với thiên nhiên để bảo vệ môi trường và tăng sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của người sử dụng không gian. 

Mô hình văn phòng xanh
Mô hình văn phòng xanh

Bản chất của văn phòng xanh không chỉ dừng lại ở việc đem sắc xanh của cây cối vào văn phòng mà còn là thái độ sống xanh của mỗi người từ những hành vi nhỏ nhất nhằm giảm tác động tiêu cực đến môi trường. 

Một văn phòng xanh chắc chắn không thể không có cây xanh để xanh hóa văn phòng, vừa có tác dụng trang trí, vừa điều hòa không khí, giảm tiếng ồn… Ngoài ra, văn phòng nên được thiết kế mở để toàn bộ không gian được đón ánh sáng, gió tự nhiên giúp không gian thoáng đãng hơn. 

Tái chế, tái sử dụng đồ dùng tại văn phòng
Tái chế, tái sử dụng đồ dùng tại văn phòng

Một xu hướng gần đây cho văn phòng xanh là sử dụng những vật liệu tái chế trong thiết kế và thi công nội thất, hoặc đơn giản là sử dụng những vật dụng hàng ngày như cốc nhựa dùng để đựng bút, hộp giấy cũ để đựng tài liệu … 

Tiết kiệm năng lượng là một tiêu chí quan trọng cho văn phòng xanh bởi lượng tiêu thụ năng lượng tại các văn phòng vô cùng lớn, đặc biệt tại các đô thị phát triển, các khu công nghiệp. Vì thế những thiết kế của văn phòng xanh là lựa chọn phù hợp giúp tiết kiệm năng lượng, tăng cường sự tương tác giữa con người và thiên nhiên. 

Tiêu chí của mô hình văn phòng xanh
Tiêu chí của mô hình văn phòng xanh

Đã có một không gian xanh và tiết kiệm năng lượng, chúng ta cần xây dựng lối sống xanh. Đây chính là yếu tố quyết định “sức sống” của văn phòng eco. Lối sống xanh được hình thành từ những việc đơn giản hằng ngày như: 

  • Tiết kiệm điện, nước, giấy và các văn phòng phẩm;
  • Giảm lượng rác thải bằng cách hạn chế sử dụng đồ dùng một lần; 
  • Tái chế tái sử dụng;
  • Ưu tiên sử dụng những vật liệu, đồ dùng thân thiện với môi trường

Chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm và lợi ích mà văn phòng xanh mang lại. Không chỉ giảm những tác động tiêu cực đến môi trường, tạo ra không gian thư giãn, thoải mái cho người dùng không gian mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể mỗi tháng. Đây sẽ là mô hình văn phòng mới năm 2021 và là mô hình lý tưởng của tương lai.

2. Mô hình văn phòng sáng tạo 

Ngày nay, khi các doanh nghiệp đều nhận thức rằng con người là yếu tố cốt lõi và quan trọng nhất ảnh hưởng tới sự phát triển của toàn doanh nghiệp thì việc đầu tư vào con người được chú trọng hơn. Tạo ra những không gian làm việc thoải mái, sáng tạo là một trong những việc mà các doanh nghiệp đang làm để truyền cảm hứng cho nhân viên. 

Văn phòng sáng tạo
Văn phòng sáng tạo

Với thế hệ nhân sự mới, ngoài tìm kiếm một mức lương “hậu hĩnh”, xứng đáng với năng lực và công sức thì họ luôn mong muốn có một môi trường làm việc lý tưởng, không gian làm việc sáng tạo là một phần trong đó. Không ai mong muốn dành 8 tiếng mỗi ngày với hàng tá áp lực công việc trong một không gian nhàm chán, tù túng. Thế nên họ luôn tìm kiếm cho mình những không gian làm việc đầy tính sáng tạo, mới mẻ để luôn hào hứng với công việc. 

Một văn phòng sáng tạo không trực tiếp tạo ra doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn nhưng lại là yếu tố quan trọng giúp nhân viên của bạn giảm bớt áp lực, được truyền cảm hứng mỗi giờ làm việc. Đây có thể là một khoản đầu tư cần tính toán nhưng là một khoản đầu tư xứng đáng cho một sự phát triển bền vững.

3. Mô hình văn phòng kết hợp không gian làm việc và không gian sống

Sau những đợt giãn cách xã hội trong năm qua thói quen làm việc, sử dụng văn phòng đã có nhiều sự thay đổi. Xuất hiện nhu cầu về một văn phòng có thể kết hợp không gian làm việc và không gian sống, văn phòng hybrid. Đó là mô hình kết hợp giữa “làm việc tại nhà” và “làm việc tại văn phòng”.

Mô hình văn phòng kết hợp không gian làm việc và không gian sống
Mô hình văn phòng kết hợp không gian làm việc và không gian sống

Cũng giống như văn phòng sáng tạo, văn phòng “Hybrid” tạo ra một môi trường thoải mái và tự do như ở nhà, nhưng vẫn mang tính chất công việc nên hoàn toàn giúp tăng năng suất của công ty. Một ưu điểm nổi trội của văn phòng hybrid là tính linh hoạt và work-life balance, giúp nhân viên cân bằng được giữa cuộc sống và công việc.

Đây là mô hình văn phòng lý tưởng cho tương lai và chắc chắn sẽ được người sử dụng không gian yêu thích. Tuy nhiên, với đặc tính là không gian mở và kết hợp giữa “làm việc tại nhà” và “làm việc tại văn phòng” nên mô hình này chưa thực sự phù hợp với một số ngành nghề yêu cầu tính riêng tư và bảo mật.

Tổng kết

Đó là xu hướng chung của Việt Nam cũng như thế giới mà chúng tôi nghiên cứu, tổng hợp được. Đối với mỗi lĩnh vực, ngành nghề sẽ có những mô hình hoặc một sự kết hợp giữa các mô hình để có được một không gian thực sự phù hợp mà chúng ta có thể lựa chọn. 

Nếu bạn đang phân vân hoặc chưa có ý tưởng gì cho văn phòng tương lai của mình có thể liên hệ với DPLUS để được tư vấn!

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment