Thiết kế nội thất văn phòng làm việc là một trong những vấn đề then chốt cho sự phát triển của các doanh nghiệp. Minh chứng dễ thấy nhất là Amazon, Google… đây là các doanh nghiệp nổi tiếng toàn cầu về việc đầu tư cho thiết kế nội thất văn phòng.  Chúng ta dễ dàng có thể thấy hình ảnh, thông tin về văn phòng của các doanh nghiệp đó, những không gian làm việc sáng tạo, truyền cảm hứng và những tác động tích cực của chúng đối với nhân viên. 

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thấy tầm quan trọng của thiết kế văn phòng. Thậm chí, đa số trong số chúng ta chưa hiểu đúng về thiết kế nội thất văn phòng, đó có thể là một trong những lý do khiến chúng ta không cảm nhận được cần thiết của nó.

1. Hiểu đúng về thiết kế nội thất văn phòng làm việc

Đa phần chúng ta hiểu thiết kế nội thất là việc sắp xếp và trang trí không gian bên trong của một văn phòng, cửa hàng… Tuy nhiên, dưới góc nhìn của kiến trúc sư, chúng tôi không dừng lại ở đó, thiết kế nội thất là thiết kế trải nghiệm người dùng.

“Thiết kế không chỉ đơn thuần là vẽ lên một không gian, chúng tôi cố gắng mang đến cho khách hàng một trải nghiệm trọn vẹn về không gian thông qua việc tư vấn và thiết kế”

Thiết kế nội thất văn phòng làm việc là lĩnh vực kết hợp giữa nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học nhằm tạo ra không gian bên trong của một căn nhà, văn phòng… phù hợp với chủ đầu tư. Dựa trên sự phối hợp màu sắc, ánh sáng, vật liệu; thiết kế kiến trúc không gian; tổ chức không gian để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người.

Kết hợp các yếu tố nghệ thuật, mỹ thuật, khoa hoạ tạo nên thiết kế văn phòng
Kết hợp các yếu tố nghệ thuật, mỹ thuật, khoa hoạ tạo nên thiết kế văn phòng

Như vậy, bằng sự kết hợp giữa các yếu tố thiết kế nội thất hướng đến tối ưu không gian và trải nghiệm của con người:

  • Thiết kế không gian: bằng cách kết hợp các yếu tố nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học để tạo ra không gian làm việc phù hợp với chủ đầu tư. Cụ thể để thiết kế lên một không gian có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người thiết kế cần dựa trên sự phối hợp màu sắc, ánh sáng, vật liệu; thiết kế kiến trúc không gian; tổ chức không gian.

Ví dụ: Bố trí không gian trong DLS, một dự án do DPLUS thiết kế. Sự kết hợp màu sắc trong văn phòng: màu xanh màu công nghệ đồng thời là màu trong bộ nhận diện thương hiệu. Hệ thống chiếu sáng nhân tạo kết hợp với tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp cung cấp đủ và đều ánh sáng cho toàn bộ văn phòng. Tổ chức không gian khoa học với sự sắp xếp các không gian khác nhau với mục đích khác nhau riêng biệt. Với thiết kế trần sàn màu khác biệt và thống nhất từ trần đến sàn uốn cong cùng nhau tạo ra như một cách để tách 2 không gian này với nhau. Khu vực di chuyển cũng được thiết kế rộng rãi giữa các bàn làm việc và các không gian làm việc, pantry với nhau để mọi người có khoảng không di chuyển ngay cả với tài liệu hay vật dụng khác.

Văn phòng DLS khéo léo sử dụng màu sắc và độ cong trần nhà tạo nên sự phân chia bố cục độc đáo
Văn phòng DLS khéo léo sử dụng màu sắc và độ cong trần nhà tạo nên thiết kế không gian độc đáo
  • Tăng trải nghiệm người dùng: thiết kế nội thất không chỉ dừng lại ở việc chúng ta sắp xếp, bố trí, trang trí không gian như thế nào mà rộng hơn nữa là sự tiện nghi về mặt công năng hay tăng trải nghiệm của người dùng. Một không gian làm việc hiệu quả và hiện đại cần có nội thất văn phòng phù hợp, được thiết kế và chỉ định phù hợp với nhu cầu của cá nhân và tập thể nhân viên của bạn. Các yếu tố cần xem xét bao gồm: Không gian cộng tác đầy cảm hứng cho làm việc nhóm, khu vực yên tĩnh làm việc một mình, khu vực đột phá để thư giãn và lưu trữ cá nhân. Nếu có thể, một văn phòng được chiếu sáng tự nhiên và không gian làm việc khoa học như ngồi / đứng desking sẽ giảm căng thẳng cho mắt và cơ thể, dẫn đến ít thời gian nghỉ hơn.
Kết hợp đa dạng từ ngồi / đứng desking giúp tăng trải nghiệm người sử dụng

Thiết kế nội thất không chỉ là vẽ ra một không gian với đầy đủ cơ sở vật chất, với những bức tường được trang trí hoạ tiết mà nó còn đặt vào trong tổng thể việc thiết kế môi trường để đem lại một không gian làm việc chất lượng đồng thời giúp tăng trải nghiệm của người dùng.

2. 04 điều cần làm để thiết kế nội thất văn phòng làm việc chất lượng

Như đã trình bày ở trên thiết kế nội thất văn phòng làm việc không chỉ dừng lại ở việc tạo ra một không gian làm việc đẹp mà còn mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. Trên tinh thần mang lại những sản phẩm được hoàn thành trọn vẹn và tốt nhất có thể từ tổng thể đến chi tiết, chúng tôi sẽ chia sẻ 04 điều cần có để thiết kế nội thất văn phòng chất lượng:

01. Tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng làm việc

Tiêu chuẩn thiết kế là thước đo được các nhà nghiên cứu và phần đông các kiến trúc sư công nhận và thực hiện theo. Các tiêu chuẩn đưa ra cho chúng ta những con số cụ thể về kích cỡ, độ cao của bàn làm việc, khoảng cách các khu vực dùng để di chuyển và chất lượng không khí âm thanh ở mức nào là phù hợp với môi trường làm việc.

Việc tuân theo tiêu chuẩn thiết kế phần nào góp đem lại hiệu quả cho không gian và tạo sự thoải mái cho nhân viên. Ví dụ như việc thiết kế một không gian mở hay đóng có tỉ lệ cụ thể như sau văn phòng đóng 100% (đóng hoàn toàn), 80% – 20% (mở), 20% – 80% (đóng) và văn phòng mở 100% (mở hoàn toàn). Mỗi điều này sẽ có tác động đến sự tương tác, giao tiếp và năng suất của nhân viên.

Với DLS, là không gian mở với các không gian mở chiếm 80% và các khu vực họp hay khu vực chức năng chiếm 20% là các phòng kín.
Với DLS, là không gian mở với các không gian mở chiếm 80% và các khu vực họp hay khu vực chức năng chiếm 20% là các phòng kín.

02. Thực hiện thiết kế nội thất văn phòng theo quy trình khoa học, rõ ràng

Quy trình thiết kế nội thất văn phòng gồm các bước thiết kế nội thất cụ thể và chi tiết về kế hoạch triển khai, sắp xếp công việc, từ giai đoạn lên ý tưởng đến giai đoạn nghiệm thu, bàn giao công trình nội thất cho chủ đầu tư.

Một quy trình thực hiện khoa học và rõ ràng khi thiết kế giúp một đơn vị thực hiện tuần tự, không bỏ xót hay quên chi tiết nào đó trong các quá trình của việc thiết kế. Hơn nữa khi nhìn vào quy trình chúng ta có thể đánh giá phần nào tính chuyên nghiệp, tỉ mỉ của một đơn vị thiết kế.

DPLUS sở hữu quy trình thiết kế nội thất văn phòng làm việc
DPLUS sở hữu quy trình làm việc khoa học và rõ ràng

03. Luôn cải tiến và cập nhật xu hướng thiết kế

Luôn cải tiến và cập nhật xu hướng thiết kế giúp các đơn vị nắm được các kết hợp các yếu tố nghệ thuật, mỹ thuật, khoa học hiện nay giúp không gian làm việc của doanh nghiệp trở nên mới mẻ, phù hợp và thu hút được nhân sự trẻ, chất lượng hơn cho doanh nghiệp. Điều này giúp các doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm đến doanh nghiệp của bạn và tạo ấn tượng rằng bạn không coi trọng khách hàng hoặc nhân viên của mình. 

Ví dụ đối với văn phòng luật sư, chúng tôi đưa ra 2 gợi ý cho thiết kế của bạn: truyền thống hay hiện đại. Rõ ràng hiện đại đang là xu hướng thiết kế hiện nay nhưng đối với những ngành nghề đặc thù cần sự sang trọng và kín thì thiết kế mang hướng truyền thống vẫn là sự lựa chọn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên truyền thống ở đây có thể xen vào đó chút hiện đại chứ không cứng nhắc với bàn ghế cổ điển, bốn bức tường kín xung quanh…

Thiết kế văn phòng luật sư phong cách truyền thống với tone màu đen-xám-trắng nhưng sử dụng các cửa kính để tăng tính mở và sự hiện đại tại Công ty luật TDS Law (Thompson Dorfman Sweatman) 

04. Thiết kế, sáng tạo dựa trên nhu cầu của khách hàng

Thiết kế tốt nhất là thiết kế phù hợp nhất với doanh nghiệp. Vậy nên, trước khi thiết kế chúng tôi thường nghiên cứu kỹ lưỡng khách hàng của mình. Chính nhu cầu và những điểm đặc trưng của từng doanh nghiệp là yếu tố quan trọng giúp DPLUS lên ý tưởng, concept. Hay nói cách khác, chính khách hàng đã truyền cảm hứng cho chúng tôi để tạo nên những thiết kế “unique”. 

  • Sáng tạo dựa trên văn hóa và các yếu tố nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp  Văn hoá và thương hiệu là giá trị cốt lõi của mỗi doanh nghiệp, vậy nên một không gian văn phòng làm việc phải nằm tổng hoà và làm nổi bật được văn hoá đó lên. 

Ví dụ như HighCommerce, với văn hoá Hustle – Creative – Transparency, không gian văn phòng thiết kế mở và thoáng, hạn chế các khu vực riêng tư, cùng khu vực pantry, brainstorm… đã thể hiện rõ nét văn hoá này đến nhân viên và khách hàng.

Không gian làm việc mở phù hợp với văn hóa transparency
Không gian làm việc mở thể hiện với văn hóa transparency của Highcommerce
  • Điều chỉnh và thiết kế với nhu cầu của từng lĩnh vực: Mỗi ngành nghề đều có những tính chất và đặc thù riêng biệt. Việc thiết kế phù hợp với lĩnh vực hoạt động giúp tối ưu về mặt không gian sử dụng cũng như công năng, tránh những khu vực hay thiết bị không cần thiết.
  • Cân đối chi phí để vừa đảm bảo công năng, vừa tạo ra những thiết kế nội thất văn phòng làm việc sáng tạo: Đây có lẽ là vấn đề mà rất nhiều doanh nghiệp cân nhắc khi đầu tư thiết kế một văn phòng. Mức độ chi trả của doanh nghiệp như thế nào? Làm sao để chi phí đầu tư không vượt quá dự toán mà vẫn có kết quả như mong muốn? Rất nhiều doanh nghiệp họ nhận thức được tầm quan trọng của việc thiết kế nội thất văn phòng nơi làm việc nhưng khả năng đầu tư của họ không quá cao. Vậy nên, cần đưa ra những kế hoạch hợp lý để mang lại không gian trải nghiệm tốt nhất cho doanh nghiệp đồng thời cũng hài hoà chi phí.

Ví dụ văn phòng Merita, với chi phí đầu tư nhỏ nhưng bằng cách sử dụng không gian mở và sắp xếp không gian khoa học: khu vực làm việc, lễ tân tối giản chúng tôi đã thiết kế lên một văn phòng chỉ rộng 91m2 nhưng có đầy đủ các không gian làm việc, lễ tân, pantry tiện nghi mà không có cảm giác chật hẹp.

thiết kế nội thất văn phòng làm việc cho doanh nghiệp với mức đầu tư thấp
Với mức đầu tư không lớn nhưng qua thiết kế phù hợp Merita với đầy đủ sự tiện nghi sẽ đem lại không gian làm việc lý tưởng cho nhân viên

Kết luận

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng các doanh nghiệp có cái nhìn cụ thể hơn về thiết kế nội thất văn phòng làm việc. Hãy để thiết kế không chỉ là một bản vẽ mà đó còn là công cụ để lên năng lượng, tinh thần cho mọi người trong doanh nghiệp. Để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn, hãy liên hệ với DPLUS Việt Nam, chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp những thông tin và tư vấn cho các bạn.

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment