Văn phòng được thiết kế riêng và văn phòng thông thường có sự chênh lệch nhau về chi phí như thế nào? Tại sao lại có sự chênh lệch như vậy? Chi phí thiết kế văn phòng hiện nay là bao nhiêu? 

Cùng DPLUS trả lời các câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

1. Phân chia các dạng văn phòng 

Dựa vào cách hiểu và kinh nghiệm trong thiết kế văn phòng, chúng tôi chia văn phòng thành 02 loại: văn phòng được thiết kế riêng và văn phòng thông thường.

1.1. Văn phòng được thiết kế riêng 

Văn phòng được thiết kế riêng là văn phòng được thiết kế bởi các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp dựa trên các yếu tố riêng biệt, đặc trưng của doanh nghiệp:

#1. Bộ nhận diện doanh nghiệp

Bao gồm văn hóa, thương hiệu, ngành nghề và yếu tố con người của doanh nghiệp, bộ nhận diện thương hiệu là cảm hứng để các kiến trúc sư lên ý tưởng và tạo ra các chi tiết về màu sắc, cách tổ chức không gian, chi tiết graphic trong văn phòng. Điều này giúp thể hiện bản sắc doanh nghiệp, tăng độ nhận diện, tạo ấn tượng với khách hàng, nhân viên và mang lại sự phù hợp cho các hoạt động của doanh nghiệp.

Sử dụng màu nhận diện thương hiệu để thiết kế không gian
Sử dụng màu nhận diện thương hiệu để thiết kế không gian

#2. Yêu cầu thiết kế của khách hàng đối với không gian làm việc 

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của chính mình, các doanh nghiệp thường đưa ra những yêu cầu cụ thể về phong cách thiết kế, số lượng các phòng, ban và yêu cầu đối với khu chức năng. Dựa vào các yêu cầu đó, các kiến trúc sư vận dụng sáng tạo để thiết kế nên văn phòng vừa cung cấp đầy đủ các nhu cầu sử dụng vừa mang lại tính thẩm mỹ.

#3. Hiện trạng không gian 

Thông qua cơ sở hạ tầng, diện tích mặt bằng, hướng sáng… sẵn có của dự án, đơn vị thiết kế sẽ đánh giá và đưa ra những ưu, nhược điểm. Việc đánh giá này giúp chúng tôi hiểu được không gian, từ đó đưa ra những phương án thiết kế hiệu quả, phù hợp nhất.

Mỗi thiết kế là một sản phẩm sáng tạo thực thụ và được customise với từng khách hàng từ đó mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng nên cần có báo giá thiết kế văn phòng chi tiết dành riêng cho tưng dự án.

1.2. Văn phòng thông thường 

Văn phòng thông thường là những văn phòng được xây dựng theo những mẫu thiết kế. Những mẫu có sẵn này có tính sáng tạo không cao và được sử dụng tương đồng giữa nhiều doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề, đặc điểm, văn hóa khác nhau. Nó mang lại không gian làm việc có tính đại trà, khó để lại dấu ấn đồng thời khó có thể tối ưu các trải nghiệm người sử dụng và hiệu quả công việc trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp 

Mô hình văn phòng thông thường
Mô hình văn phòng thông thường

2. Các chi phí thiết kế để sở hữu các loại văn phòng trên

2.1.  Chi phí cho văn phòng thiết kế riêng

Trải qua quá trình tìm hiểu, lên ý tưởng, đánh giá thực trạng, các thiết kế được hoàn thành mang đến sự sáng tạo và tính chất “unique” cho không gian làm việc của doanh nghiệp. Có thể nói, không có một bản thiết kế văn phòng giống nhau dành cho hai doanh nghiệp khác nhau. Mỗi thiết kế được sáng tạo dựa trên yếu tố riêng của doanh nghiệp. Chi phí khi đó được phân chia để thực hiện thiết kế không gian, thiết kế đồ họa và thiết kế trải nghiệm người dùng. 

Các yếu tố riêng biệt của doanh nghiệp đã nêu phần trên bao gồm bộ nhận diện thương hiệu, yêu cầu thiết kế, hiện trạng dự án mà các kiến trúc sư sáng tạo ra những thiết kế customize cho từng khách hàng. Với mỗi doanh nghiệp khác nhau, màu sắc và các chi tiết graphic, tương tác đồ họa được lấy cảm hứng từ bộ nhận diện khác nhau. Có thể lấy ví dụ với dự án văn phòng G-group: sắc vàng chủ đạo và các họa tiết hình Tam giác được lấy từ logo, nhãn hiệu. 

Đèn và các chi tiết graphic trên tường được tạo kiểu hình tam giác độc đáo ấn tượng
Đèn và các chi tiết graphic trên tường được tạo kiểu hình tam giác độc đáo ấn tượng

Ngoài ra, yếu tố sáng tạo trong thiết kế riêng còn hướng đến thiết kế bố trí không gian và thiết kế trải nghiệm tạo môi trường làm việc thoải mái, hiệu quả. Mỗi dự án đều được đánh giá những ưu, nhược điểm vốn có về hiện trạng không gian như hướng sáng, diện tích không gian, vị trí các trụ nhà… Sau khi đánh giá, các kiến trúc sư dựa vào yêu cầu của khách hàng mà phân chia bố cục không gian hợp lý, phù hợp với mục đích sử dụng. Thiết kế của văn phòng Magezon là một ví dụ, với diện tích không lớn cùng yêu cầu có khu vực làm việc và khu vực chức năng, chúng tôi đã áp dụng concept công viên chức năng mini để đáp ứng điều này. 

Công viên chức năm mini nằm bên cạnh khu vực làm việc tại Magezon
Công viên chức năng mini nằm bên cạnh khu vực làm việc tại Magezon

2.2. Chi phí thiết kế văn phòng thông thường

Văn phòng thông thường được lên ý tưởng từ những thiết kế đơn giản, chúng thường là template có sẵn, ít có sự cập nhật xu hướng mới hoặc được thiết kế ít có sự sáng tạo và tối ưu trải nghiệm cho người sử dụng. Chính vì thế, chi phí thiết kế nội thất văn phòng thông thường có thể trùng lặp ở các doanh nghiệp các nhau với nhiều nét tương đồng trong bố trí không gian.

3. So sánh sự khác biệt của chi phí thiết kế văn phòng riêng và văn phòng thông thường

Chi phí thiết kế của văn phòng sáng tạo được thiết kế riêng và văn phòng thông thường có sự khác biệt và chênh lệch lớn. 

Chi phí thiết kế riêng được xác định từ cơ sở sự sáng tạo, độc nhất, ấn tượng của của thiết kế từ đó mang lại hiệu quả văn phòng phù hợp và hiệu quả cho từng khách hàng. Chi phí văn phòng thông thường được xác định từ cơ sở lựa chọn mẫu có sẵn do đó hiệu quả mang lại thiếu sự ấn tượng, độc đáo.

Chi phí thiết kế văn phòng riêng được lấy cảm hứng từ bộ nhận diện
Không gian làm việc được thiết kế riêng độc đáo, ấn tượng và phù hợp với tính chất doanh nghiệp

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thiết kế của văn phòng riêng cũng đa dạng và phức tạp hơn, gồm có quy mô doanh nghiệp, phong cách thiết kế, chất lượng nội thất và yêu cầu riêng của khách hàng.

Với sự khác nhau ở trên, chi phí thiết kế văn phòng riêng có những mức giá khác nhau nhưng thường sẽ gấp 2-3 lần so với chi phí của một văn phòng thông thường.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra: Khoảng chi phí thiết kế chênh lệch có đáng hay không?

DPLUS cho rằng câu trả lời là CÓ, mức chênh lệch này hoàn toàn xứng đáng so với những gì bạn nhận được. Dưới đây là những lý do củng cố cho câu trả lời đó:

So với văn phòng thông thường đáp ứng các nhu cầu cơ bản trong công việc, một thiết kế văn phòng riêng còn giúp cho:

Chênh lệch chi phí thiết kế nội thất văn phòng riêng hoàn toàn xứng đáng
Bằng sự sáng tạo của mình, các kiến trúc sư đã tạo ra những văn phòng có diện mạo ấn tượng, mang lại cảm giác thoải mái cho nhân viên từ đó tăng hiệu quả công việc

Trên đây là nội dung chi tiết về chi phí thiết kế văn phòng ấn tượng, độc đáo, hiệu quả. Mọi thắc mắc cần giải đáp, tư vấn, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

DPLUS Việt Nam – Create to Inspire

Chuyên gia sáng tạo và thiết kế trải nghiệm không gian làm việc

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+

Địa chỉ:

  • Tầng 4, sảnh B, tòa AZ Sky, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Tầng 4, số 92 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Hotline:

  • Hà Nội: 02466506633
  • HCM: 0886884422

Email: info@dplusvn.com

Website: https://dplusvn.com/

Các dự án đã thực hiện: https://dplusvn.com/du-an

Đánh giá post
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment