Tuân thủ các nguyên tắc bố trí văn phòng sẽ giúp cho việc thiết kế không gian văn phòng trở nên chuyên nghiệp, tạo ra không gian lý tưởng, tốt nhất cho doanh nghiệp.

Hãy cùng D+ Studio tham khảo 6 nguyên tắc bố trí văn phòng quan trọng đảm bảo tiêu chí văn phòng đẹp, hiện đại, sáng tạo mà vẫn đáp ứng được công năng trong bài viết sau đây.

1. Tầm quan trọng của việc bố trí văn phòng khoa học, chuyên nghiệp

Văn phòng là “tấm gương phản chiếu” thể hiện hình ảnh của doanh nghiệp đến cán bộ nhân viên, khách hàng và các đối tác một cách chân thực nhất.

tầm quan trọng của bố trí văn phòng
Một văn phòng được bố trí khoa học, chuyên nghiệp sẽ để lại ấn tượng tốt với các bên ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Nhân viên gắn bó với văn phòng 8 tiếng/ngày và vì vậy, đây được coi là ngôi nhà thứ 2 của họ.

Không gian văn phòng được bố trí hướng đến nhân viên, giúp họ cảm nhận được sự thoải mái, thư giãn để nâng cao năng suất lao động, tinh thần làm việc hăng say.

Một văn phòng được bố trí khoa học, chuyên nghiệp còn giúp tiết kiệm công sứcthời gian di chuyển luồng công việc, tối ưu hóa không gian làm việc.

Đây cũng là một yếu tố giúp cân đối hoàn hảo không gian sử dụng cũng như suất đầu tư trang thiết bị và ngân sách mà công ty cần bỏ ra.

>>> Xem thêm: Các cách bố trí văn phòng giúp nâng cao vị thế doanh nghiệp.

2. 6 nguyên tắc bố trí văn phòng làm việc của cơ quan

Nguyên tắc 1: Đảm bảo tính liên kết trong văn phòng làm việc giữa các bộ phận, phòng ban

Nguyên tắc này hình thành nhằm giữ luồng công việc được tối ưu nhất. Đồng thời, tăng sự tương tác và trao đổi giữa các bên/bộ phận liên quan.

đảm bảo tính liên kết trong văn phòng

Sự liên kết giữa các khối văn phòng, bộ phận sẽ giúp người quản lý có cái nhìn tổng quan nhất về không gian làm việc chung, giúp việc quản lý, kiểm soát dễ dàng hơn.

Nguyên tắc 2: Đảm bảo không gian làm việc tối ưu, tiện nghi, thoải mái, thoáng đãng, gọn gàng

Nguyên tắc thứ 2 đánh vào yếu tố cảm xúc của từng nhân viên. Việc đảm bảo không gian làm việc được thoáng mát, gọn gàng giúp đem đến trải nghiệm làm việc tích cực hơn cho mỗi người trong văn phòng.

Ở nguyên tắc này, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Cân đối các không gian làm việc, không gian pantry, hệ thống lối đi chung… để bố trí nội thất phù hợp, giúp việc di chuyển trong văn phòng thuận tiện hơn.
 • Bố trí hệ thống ánh sáng, thông gió, điều hòa vừa đủ để đảm bảo điều kiện làm việc tốt cho nhân viên. Đồng thời, nên tính toán số lượng hợp lý để tránh hao phí điện năng tiêu thụ.
 • Mạng điện thoại, mạng Internet cần được quy về hệ thống, nhằm đảm bảo mạng khỏe, không bị mất giữa chừng, gián đoạn công việc.
 • Bố trí cây xanh để cải thiện bầu không khí trong lành, tạo ra lượng oxi tươi mới, nâng cao sức khỏe của nhân viên.
 • Sử dụng các vách ngăn hợp lý để ngăn cách và kiểm soát tiếng ồn ở từng khu vực, phù hợp với từng không gian và đặc thù công việc riêng biệt.

đảm bảo không gian làm việc tối ưu tiện nghi

Nguyên tắc 3: Đảm bảo bố trí văn phòng làm việc hợp phong thủy

Trong văn hóa phương Đông, yếu tố phong thủy tuyệt đối không nên bỏ qua khi thiết kế văn phòng.

Rất khó để đảm bảo thiết kế 100% phù hợp phong thủy, bởi quan niệm về phong thủy sâu rộng và khó đoán định.

Tuy nhiên, về cơ bản, bạn có thể đảm bảo những yếu tố như:

 • Bố trí đồ đạc hợp phong thủy, lựa chọn đồ đạc theo các yếu tố kích thước, màu sắc, hình dạng phù hợp đảm bảo sự hài hòa giữa thiết kế nội thất văn phòng và phong thủy khoa học.
 • Mặc dù đưa yếu tố phong thủy vào văn phòng song bạn không nên bỏ qua yếu tố công năng. Phong thủy phải bổ trợ, hỗ trợ cho công năng chính bằng cách đem đến nguồn sinh khí, đảm bảo sự lưu thông khí trong văn phòng.
 • Nên chú ý đến hướng ngồi và chú ý hóa giải những vị trí phạm phong thủy. Ví dụ: cửa sổ đối diện cửa ra vào nên sử dụng bình phong, kệ sách, cây xanh…, nên che chắn trước cửa sổ, bàn làm việc tránh trực diện cửa chính,…
 • Đồ trang trí cũng cần lựa chọn theo bản mệnh, tuổi tác để hỗ trợ tài lộc. Các vật phẩm phong thủy thường xuyên xuất hiện có thể kể đến như: tranh tứ quý, bể cá, chậu cây thủy sinh, đá ngọc hình linh thú,…

bố trí văn phòng hợp phong thủy

Nguyên tắc 4: Đảm bảo nội thất phù hợp với không gian, kiến trúc và đặc thù tính chất công việc

Nguyên tắc thứ 4 dựa trên nguyên lý về tính công năng sử dụng của nội thất, đảm bảo nội thất phù hợp để hỗ trợ hoàn thành công việc tốt hơn.

Quý khách cần đảm bảo những lưu ý sau để đảm bảo việc bố trí nội thất văn phòng đẹp:

 • Trước khi mua và sắp xếp nội thất, cần tính toán kỹ tỷ lệ để phù hợp với diện tích văn phòng cũng như số nhân viên của doanh nghiệp. Từ đó, đảm bảo được yếu tố thoáng đãng, mát mẻ của văn phòng.
 • Nội thất cần đặt ở vị trí giúp chúng phát huy tối đa công năng sử dụng của mình. Ví dụ máy in, máy photo thường đặt ở khu làm việc chung vì ai cũng có nhu cầu sử dụng; máy chấm công đặt ở ngoài cửa chính để điểm danh nhân viên,…
 • Kích cỡ nội thất cũng như kiểu dáng cần đảm bảo phù hợp với không gian tổng của văn phòng. Nếu văn phòng nhỏ nên chọn nội thất nhỏ gọn, tinh tế. Văn phòng lớn nên chọn nội thất có kiểu dáng che đi khuyết định diện tích rộng.
 • Một số vị trí cho nội thất cụ thể như:
  • Bàn ghế làm việc đặt gần cửa sổ, giúp lấy được tối đa ánh sáng.
  • Tủ tài liệu, hồ sơ cần cân đối về kích thước, đặt phía sau lưng nhân viên khi làm việc.
  • Thiết bị văn phòng cần phù hợp với không gian, vị trí thích hợp cho sự di chuyển và phục vụ công việc.

bố trí nội thất phù hợp đặc thù công việc

>> Xem thêm: 10 nguyên lý thiết kế văn phòng hiện đại quan trọng bạn cần biết

Nguyên tắc 5: Tính thẩm mỹ luôn đặt lên hàng đầu.

Bên cạnh yếu tố công năng, phong thủy, việc đảm bảo thẩm mỹ cho khi bố trí văn phòng cũng cần được chú ý.

Theo đó, bạn phải đảm bảo được 3 yếu tố như sau:

 • Màu sắc: Dựa vào màu sắc chủ đạo của nội thất văn phòng và không gian làm việc để lựa chọn màu sắc phù hợp, tạo sự nổi bật (tương phản), hài hòa (tương sinh, tương trợ).
 • Hình khối: Đồng nhất với thiết kế chung của văn phòng.
 • Vật liệu: Kết hợp khéo léo, đa dạng loại vật liệu và màu sắc để tạo nên hiệu ứng thẩm mỹ cao.

bố trí văn phòng đảm bảo thẩm mỹ

Nguyên tắc 6: Đảm bảo hình ảnh và thương hiệu công ty

Thực tế rằng, mục đích đầu tiên khi thiết kế nội thất văn phòng chính là thể hiện tính chuyên nghiệp, đẳng cấp cũng như vị thế của công ty, doanh nghiệp khẳng định hình ảnh và thương hiệu được gây dựng của cả một tổ chức, nhằm đem đến sự tin tưởng và thoải mái cho mỗi khách hàng, đối tác khi đến với văn phòng làm việc.

Đảm bảo hình ảnh và thương hiệu công ty là mục đích đầu tiên khi thiết kế nội thất văn phòng làm việc

Để đem đến một công trình thiết kế nội thất văn phònghoàn mỹ nhất cần lưu ý những tiêu chuẩn về việc sử dụng nội thất và hình ảnh bên ngoài, vật dụng trang trí, màu sắc thiết kế, logo thương hiệu… phải mang sự chỉn chu và mang bản sắc riêng biệt, độc đáo, không bị lỗi thời hay lẫn lộn. Điều này được đánh giá là có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc trong việc nhận diện rõ ràng thương hiệu của doanh nghiệp.

Đặc biệt yếu tố hình ảnh và decor trang trí cũng đóp góp phần lớn trong việc thể hiện thông điệp, tầm nhìn và sứ mệnh mà công ty muốn truyền tải đến người nhìn. Chính vì vậy thiết kế văn phòng làm việc đòi hỏi ở kỹ sư thiết kế một cái nhìn tinh tế, thẩm mỹ và dày dặn kinh nghiệm trong khâu lên ý tưởng phương án!

3. Một số nguyên tắc bố trí phòng làm việc của lãnh đạo, giám đốc

Bố trí phòng làm việc của giám đốc cần thể hiện được uy quyền của cá nhân, thể hiện văn hóa doanh nghiệp, tạo ra lợi thế cho quyết sách trong các cuộc thương thảo với đối tác.

Văn phòng làm việc của lãnh đạo, giám đốc sẽ là bộ mặt thể hiện cái tầm của người quản lý, nên cần đặc biệt chú trọng các nguyên tắc bố trí sau đây:

 • Vị trí phòng làm việc: Cần đặt ở vị trí đẹp nhất, dễ dàng bao quát được  tổng quan văn phòng làm việc của toàn công ty. Tầm nhìn từ phòng giám đốc hướng ra ngoài phải thông thoáng, lối giao thông tiện lợi, tránh khu vực ồn ào.
 • Hướng ngồi của lãnh đạo: Cân nhắc theo phong thủy, dựa trên mệnh, tuổi của của giám đốc để lựa chọn. Hướng ngồi phù hợp, hút vượng khí, tài lộc cho lãnh đạo cũng góp phần làm nên sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Bố trí nội thất: Dựa trên thiết kế nội thất chung của văn phòng, đồng thời đáp ứng được phong cách, sở thích riêng của từng lãnh đạo. Qua đó, thể hiện được sự đồng nhất trong thiết kế chung, lại làm bật lên nét sang trọng, đẳng cấp, chuyên nghiệp riêng của người lãnh đạo.
 • Vật phẩm phong thủy: Vật phẩm phong thủy quyết định các yếu tố giúp gia tăng năng lượng, khơi nguồn cảm xúc, bổ trợ sức khỏe, may mắn, tài lộc cho người lãnh đạo. Điều này đồng nghĩa với việc thu hút tài lộc, thịnh vượng cho doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: 15+ cách bố trí văn phòng làm việc hiện đại, sáng tạo mà vẫn đảm bảo sự chuyên nghiệp.

D+ STUDIO - ĐƠN VỊ TƯ VẤN & THIẾT KẾ VĂN PHÒNG HIỆN ĐẠI ĐẸP - SÁNG TẠO

Một vấn đề khiến cho các doanh nghiệp, công ty băn khoăn là làm thế nào để có thể tìm được một đơn vị thiết kế văn phòng hiện đại uy tín và chuyên nghiệp nhất, cam kết sự hài hòa của ý tưởng thiết kế văn phòng hiện đại và thời gian thiết kế, thi công dự án?

Tại D+ Studio, chúng tôi hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. Chúng tôi cố gắng hiểu mong muốn của khách hàng, từ đó kiến tạo nên mô hình văn phòng phù hợp nhất với văn hóa doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có sức sáng tạo cao và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới.

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

Với hơn 5 năm kinh nghiệm và đã thực hiện hàng trăm dự án trong lĩnh vực thiết kế – thi công văn phòng, D+ Studio luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những mẫu văn phòng tuyệt vời, phục vụ công việc tốt nhất mà chi phí tiết kiệm nhất.

Không đơn giản là không gian làm việc, chúng tôi hướng đến giá trị bền vững, quan tâm đến cảm xúc khách hàng để đem đến một thiết kế văn phòng hiện đại ĐẸP – SÁNG TẠO thích hợp với doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment