Chọn lựa được hình thức bố trí văn phòng phù hợp không chỉ xây dựng một không gian làm việc khoa học, nâng cao giá trị thẩm mỹ, phản ánh văn hóa làm việc mà còn nâng cao vị thế của doanh nghiệp.

Bạn hãy cùng D+ Studio tìm hiểu các cách bố trí văn phòng công ty phổ biến nhất hiện nay qua bài viết dưới đây.

1. Bố trí văn phòng công ty là gì?

Bố trí văn phòng là cách tổ chức, sắp xếp không gian và các thiết bị văn phòng, nội thất văn phòng phù hợp và khoa học nhằm mang đến không gian làm việc thuận lợi, chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác.

tầm quan trọng của bố trí văn phòng công ty

Từ đó, nâng cao tinh thần làm việc, mang đến hiệu suất lao động cao của nhân viên. Đồng thời, giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý và nắm bắt công việc hiệu quả hơn.

Việc bố trí văn phòng không tốt, không khoa học sẽ gây ra lãng phí về tiền bạc, thời gian xử lý công việc.

>> Xem thêm: Những cách bố trí không gian văn phòng làm việc khoa học, điện đại.

2. Các hình thức bố trí văn phòng công ty phổ biến hiện nay

2.1. Hình thức bố trí văn phòng dựa theo sự liên kết không gian giữa các bộ phận

Dựa vào sự liên kết không gian giữa các bộ phận, hiện nay có hai hình thức bố trí văn phòng phổ biến nhất dưới đây:

2.1.1. Bố trí văn phòng mở

Tại văn phòng mở, các vị trí làm việc hoàn toàn không có sự cản trở, không còn phòng kín riêng, thay vào đó là những bàn làm việc chung dài hoặc các bàn làm việc riêng được đặt cạnh nhau một cách thoáng đãng, rộng rãi.

Để tăng thêm tính riêng tư mà vẫn đảm bảo sự liên kết trong không gian, văn phòng mở thường sử dụng các vách kín, vách lửng để phân chia các phòng ban mang tính chất đặc thù như phong họp, phòng lãnh đạo…

bố trí văn phòng mở

Văn phòng mở đang là một trong các mô hình văn phòng hiện đại được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng tại Việt Nam và trên thế giới.

2.1.2. Bố trí văn phòng đóng

Cách bố trí văn phòng truyền thống với các khu vực làm việc được tách riêng bằng tường, vách ngăn kín và luôn có cửa khóa khi cần thiết.

Điều này giúp văn phòng đóng xây dựng dựng một không gian làm việc yên tĩnh, bảo mật và tăng tính tập trung cho công việc.

Văn phòng đóng nên xây dựng trên một diện tích rộng lớn để đảm bảo không gian được phân chia khoa học. Tuy nhiên, bởi mô hình đóng kín nên văn phòng thường không thông thoáng, dễ tạo cảm giác ngột ngạt, bí bách.

bố trí văn phòng đóng
Phòng ban tách biệt, hệ thống bàn ghế làm việc, máy tính, tủ tài liệu riêng biệt đảm bảo tính cá nhân hóa.

>> Tham khảo: 5 bước bố trí không gian văn phòng hiện đại khoa học

2.2. Các hình thức bố trí văn phòng công ty dựa theo diện tích

Yếu tố tiên quyết để lựa chọn hình thức bố trí văn phòng chính là dựa trên diện tích mặt bằng sử dụng của văn phòng đó. Tùy theo diện tích sử dụng, có thể chia hình thức bố trí văn phòng công ty thành 2 loại:

2.2.1. Bố trí văn phòng nhỏ

Văn phòng nhỏ thường được bố trí đơn giản với ít đồ nội thất và trang thiết bị. Hầu hết trong văn phòng chỉ cần đặt những đồ dùng cần thiết như máy tính, máy photo, máy in…

Các dãy bàn dài hoặc bàn làm việc riêng ghép lại với nhau luôn là sự lựa chọn tối ưu cho không gian văn phòng nhỏ.

Nếu văn phòng quá nhỏ, bạn không nên tách riêng các phòng ban, bộ phận mà nên gộp chung trong cùng không gian nhưng có biện pháp tạo vách ngăn.

bố trí văn phòng diện tích nhỏ

2.2.2. Bố trí văn phòng lớn

Văn phòng có diện tích sử dụng lớn thường có thừa nhiều không gian. Cần có sự bố trí khoa học để không lãng phí diện tích sử dụng cũng như tạo ra không gian làm việc ngăn nắp và khoa học.

Các không gian trong văn phòng nên được thống nhất phong cách thiết kế nhằm đảm bảo tính nhất quán và thẩm mỹ cho không gian.

bố trí văn phòng diện tích lớn
Kiểu dáng bàn làm việc độc đáo, giúp trải dài trên diện tích văn phòng đồng thời che đi góc chết văn phòng hiệu quả.

>> Xem thêm: 20+ ý tưởng thiết kế văn phòng hiện đại và chuyên nghiệp

2.3. Một số hình thức bố trí văn phòng công ty dựa theo ngành nghề

Mỗi nhóm ngành nghề, lĩnh vực sẽ có tính chất công việc cũng như đặc thù mô hình hoạt động, quản lý khác nhau.

Hình thức bố trí văn phòng theo tính chất ngành nghề tức là thông qua không gian làm việc, doanh nghiệp có thể làm nổi bật văn hóa công việc và tính chất lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động.

2.3.1. Công ty truyền thông, marketing

Văn phòng công ty truyền thông, marketing cần đến sự năng động để nhân viên có thể thoải mái di chuyển khỏi vị trí cố định để giao lưu, trao đổi công việc. Vì thế, lối đi chung trong văn phòng nên rộng rãi, thoáng mát.

Văn phòng công ty truyền thông bố trí linh động và chỗ ngồi làm việc đa dạng lựa chọn, nâng cao tinh thần làm việc và khả năng sáng tạo của nhân viên.

Ngoài ra, trang trí văn phòng thường sử dụng các vật dụng mang đậm dấu ấn lĩnh vực và thể hiện văn hóa làm việc của doanh nghiệp.

bố trí văn phòng công ty truyền thông marketing

2.3.2. Văn phòng công ty tài chính, ngân hàng

Lĩnh vực tài chính ngân hàng thường đề cao tác phong chuyên nghiệp khi làm việc và môi trường làm việc hiện đại, năng động. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn hệ thống nội thất đồng bộ.

Văn phòng công ty tài chính thường có yếu tố bảo mật khi làm việc vì vậy có thể bố trí văn phòng theo mô hình văn phòng đóng, phân chia phòng ban và bộ phận với các khu vực làm việc riêng biệt.

Những phòng ban làm việc với các con số, có liên quan đến thu chi có thể tách riêng để đảm bảo tính riêng tư.

>> Xem thêm: 6 nguyên tắc bố trí văn phòng hiện đại quan trọng

2.4. Một số hình thức bố trí văn phòng theo phong cách và xu hướng

Hiện nay, xu hướng thiết kế nội thất văn phòng trên thế giới rất đa dạng với nhiều phong cách văn phòng mà doanh nghiệp có thể lựa chọn.

Tuy nhiên có 3 phong cách văn phòng hiện đại đang nổi bật và được doanh nghiệp yêu thích lựa chọn hơn cả.

2.4.1. Bố trí văn phòng xanh

Cây xanh được đưa vào đa dạng nên hình thức bố trí cũng đa dạng tùy theo từng loại cây. Những cây thân leo thích hợp sử dụng làm vách ngăn hoặc có thể bố trí giàn treo trên ghế ngồi làm việc.

Bố trí giàn cây treo ở vách kính phòng họp giúp nhân viên giải tỏa căng thẳng, áp lực.

Cây xanh nên được đưa vào theo số lượng hợp lý, tránh tình trạng quá nhiều hoặc quá ít. Bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn để có cách đặt cây xanh tại các vị trí phù hợp trong văn phòng.

Bồn cây xanh ngay tại bàn làm việc kết hợp cùng thảm cỏ xanh bên dưới tạo nên 1 công viên thu nhỏ ngay trong văn phòng.

2.4.2. Bố trí văn phòng tối giản

Đối với hình thức bố trí văn phòng theo phong cách tối giản, các vật dụng thiết bị văn phòng và kể cả không gian được sắp xếp một cách ngăn nắp và khoa học nhưng vẫn đảm bảo sự tinh tế và thẩm mỹ cho không gian.

Mặc dù đồ nội thất giống nhau nhưng cách sắp xếp tạo ra sự khác biệt, đồng thời tiết kiệm diện tích trong văn phòng.

Phong cách tối giản đơn giản hóa đồ nội thất và trang trí trong văn phòng, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ công năng và nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

bố trí văn phòng phong cách tối giản
Văn phòng sử dụng màu chủ đạo là màu đen và màu trắng, tạo nên sự nhất quán và độc đáo trong không gian.

Bố trí văn phòng theo phong cách tối giản phù hợp với những văn phòng có diện tích nhỏ, cần tối ưu không gian sử dụng.

Đồng thời, các văn phòng bố trí theo phong cách tối giản giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí xây dựng và chi phí vận hành.

>> Xem thêm: Các cách bố trí nội thất văn phòng đẹp, hiện đại nhất hiện nay.

2.4.3. Bố trí văn phòng hiện đại

Văn phòng theo phong cách hiện đại thường bố trí các máy móc công nghệ khoa học ứng dụng trong công việc nhằm nâng cao môi trường làm việc chuyên nghiệp và tiện nghi cho nhân viên.

Văn phòng được trang bị máy tính và một số máy móc cần thiết như máy photo, máy in…

Bố trí văn phòng theo phong cách hiện đại tối ưu năng suất làm việc nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị thông minh. Quy trình làm việc được công nghiệp hóa, tạo nên sự chuyên nghiệp trong phong cách làm việc của doanh nghiệp.

bố trí văn phòng phong cách hiện đại

Một số thiết bị nội thất khác như đèn, bàn, ghế… cũng được doanh nghiệp chú trọng chọn lựa nhằm đảm bảo độ bền của sản phẩm.

D+ STUDIO - ĐƠN VỊ TƯ VẤN & THIẾT KẾ VĂN PHÒNG HIỆN ĐẠI ĐẸP - SÁNG TẠO

Một vấn đề khiến cho các doanh nghiệp, công ty băn khoăn là làm thế nào để có thể tìm được một đơn vị thiết kế văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất, cam kết sự hài hòa của ý tưởng thiết kế văn phòng hiện đại và thời gian thiết kế, thi công dự án?

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam có hơn 6 năm kinh nghiệm trong hoạt động thiết kế văn phòng và thi công nội thất văn phòng.

Các chuyên gia tư vấn thiết kế văn phòng giỏi nhất của D+ Studio sẽ giúp bạn tạo ra một không gian làm việc đẹp và chất lượng nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có sức sáng tạo cao và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới.

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

D+ Studio luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những mẫu văn phòng tuyệt vời, phục vụ công việc tốt nhất mà chi phí tiết kiệm nhất. Bạn chỉ cần lên ý tưởng và đặt niềm tin vào kiến trúc D+ Studio, mọi mong muốn của bạn sẽ được đáp ứng ngoài sức tưởng tượng.

Trên đây là các hình thức bố trí văn phòng phổ biến nhất hiện nay mà D+ Studio giới thiệu tới bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể lựa chọn được mô hình văn phòng làm việc tốt nhất, phù hợp với nhu cầu và văn hóa làm việc của doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment