Cải tạo văn phòng là một biện pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí mà vẫn có được không gian làm việc hiện đại và đẹp mắt.

Hãy cùng D+ Studio tham khảo những gợi ý về cách thức cải tạo văn phòng làm việc đẹp, chuyên nghiệp qua bài viết dưới đây.

Bạn đang băn khoăn không biết nên tím tới công ty thiết kế nội thất văn phòng nào uy tín? Hãy tham khảo dịch vụ thiết kế nội thất văn phòng tại Hà Nội chuyên nghiệp ĐẸP – HIỆN ĐẠI với chi phí tối ưu và quy trình bài bản của D+ Studio.

1. Tổng quan về cải tạo văn phòng

1.1. Cải tạo văn phòng là gì?

Cải tạo văn phòng hay cải tạo nội thất văn phòng là một nhóm các công việc liên quan đến sửa chữa, nâng cấp, tái thiết kế nội thất văn phòng, làm mới không gian văn phòng dựa trên nền tảng văn phòng cũ.

Mục đích là làm sao để tạo ra một văn phòng mới, đạt được sự hài hòa về màu sắc, ánh sáng, kiến trúc, thẩm mỹ.

cải tạo văn phòng là gì
Công việc cải tạo văn phòng giúp doanh nghiệp có một văn phòng mới đáp ứng được sự phát triển của công ty.

Cải tạo nội thất văn phòng cũ thành mới đẹp chính là giải pháp đúng đắn, tối ưu chi phí nhằm xây dựng hình ảnh, diện mạo mới,  tạo ra không gian làm việc đẹp, khoa học, nâng cao hình ảnh doanh nghiệp.

1.2. Lợi ích của cải tạo văn phòng cũ

Phương pháp này đem đến những hiệu quả nhất định cho chủ doanh nghiệp:

 • Tiết kiệm chi phí: Nhờ cải tạo trên nền tảng không gian văn phòng cũ, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc đào móng, đầu tư lại hệ trần, xây mới mặt bằng,… Đồng thời có thể tận dụng các đồ nội thất, thiết bị văn phòng hiện tại. Số tiền bỏ ra của doanh nghiệp nhỏ hơn so với việc xây mới văn phòng nhưng vẫn đảm bảo tạo ra môi trường làm việc tốt nhất.
 • Tiết kiệm thời gian: Với nền tảng mặt bằng vốn có, không phải thay đổi nhiều cũng như xây dựng mới nên việc thi công, sửa chữa văn phòng không mất nhiều thời gian như xây mới hoàn toàn. Việc làm này còn giúp các hoạt động trong văn phòng không bị gián đoạn, vẫn đảm bảo tiến độ công việc của công ty.
Lợi ích của cải tạo văn phòng làm việc cũ
Cải tạo văn phòng cho phép các hoạt động của nhân viên vẫn được diễn ra, đảm bảo hoạt động ổn định cho doanh nghiệp.

Thay vì chi trả một khoản lớn để xây mới văn phòng, doanh nghiệp có thể cân nhắc để lựa chọn biện pháp cải tạo văn phòng cũ.

Văn phòng sau khi cải tạo thành công sẽ trở thành một văn phòng gần như mới hoàn toàn, mang lại không khí mới mẻ, năng động, hiện đại, tạo nguồn năng lượng mới cho sự phát triển của các công ty.

1.3. Khi nào doanh nghiệp cần tìm đến giải pháp cải tạo văn phòng làm việc?

Tùy vào mức độ cũ – mới, xuống cấp nhiều hay ít,… của văn phòng hiện tại mà doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức xây mới hay cải tạo văn phòng cũ cho phù hợp nhất.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến giải pháp cải tạo văn phòng nếu như bạn gặp các vấn đề sau đây:

 • Muốn thay đổi không gian văn phòng mới: Bạn muốn “F5 lại không gian làm việc” sau một thời gian hoạt động đã lâu, phong cách thiết kế văn phòng hiện tại đã trở nên lỗi thời, lạc hậu. Điều này nhằm đem đến không gian mới lạ, hiện đại, thu hút, tạo cảm hứng cho nhân viên đi làm mỗi ngày.
 • Công năng văn phòng cũ không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Ví dụ: không gian hẹp không đủ chỗ ngồi cho nhân sự mới, diện tích bị hạn chế, phòng ban đã quá tải, không gian đóng kín gây bí bách, không gian quá rộng, thiếu tính liên kết giữa các bộ phận, phòng ban,…
 • Nội thất văn phòng xuống cấp hoặc nội thất thừa không được sử dụng đến, cần được thay mới hoặc loại bỏ bớt để tối ưu lại diện tích sử dụng của không gian.
 • Thiết kế văn phòng cũ không còn phù hợp với quy mô và đường hướng phát triển của doanh nghiệp. Ví dụ: nếu doanh nghiệp đang làm trong lĩnh vực luật muốn chuyển sang lĩnh vực giáo dục. Lúc này, nên cải tạo không gian để phù hợp hơn với lĩnh vực hoạt động hiện tại của doanh nghiệp.
 • Bố trí văn phòng hiện tại đã không còn phù hợp với cách bố trí nội thất, hoặc có vị trí không phù hợp. Ví dụ: phòng họp không được đặt ở vị trí trung tâm, dễ dàng tập trung nhân viên, phòng làm việc chung đặt ở vị trí thiếu sáng, tạo cảm giác khó chịu với mắt nhìn…
 • Không gian văn phòng thiếu sáng, thiếu khí trầm trọng, ngột ngạt, ẩm mốc. Điều này yêu cầu cần bố trí lại hệ thống đèn điện chiếu sáng hoặc cải tạo mặt thoáng văn phòng như rèm cửa, cửa sổ, thiết kế máy lạnh, quạt thông gió để đón được nhiều ánh sáng, thông gió từ thiên nhiên.
 • Công trình bị xuống cấp trầm trọng bởi những dấu hiệu như: sàn nhà bị võng, nứt gãy bong tróc gạch, tường bị ố, ẩm mốc, bàn ghế hỏng hóc,… Đồng thời, những bộ phận bên trong như hệ thống lưới điện, nước, hệ thống mạng wifi… hỏng hóc, không ổn định cản trở công việc của nhân viên.
Khi nào doanh nghiệp cần tìm đến giải pháp cải tạo văn phòng làm việc?
Cải tạo cho phép doanh nghiệp giữ vững kết cấu móng, nền cũ nhưng vẫn tạo ra không gian mới hiện đại, sang trọng hơn.

Đồng thời cũng như lợi ích của việc cải tạo văn phòng thì giải pháp này rất thích hợp khi mà bài toán chi phí tài chính của công ty không cho phép xây mới.

Việc xây mới hoặc đi thuê văn phòng mới có thể khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về tài chính nên cải tạo văn phòng là một lựa chọn hợp lý để vừa có một văn phòng mới mà không phải bỏ quá nhiều chi phí.

2. Các hạng mục cải tạo văn phòng khoa học và tiện nghi

Làm thế nào để cải tạo văn phòng làm việc một cách tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng, hiệu quả sử dụng bền vững.

Kiến trúc D+ Studio xin gửi tới bạn các bước thực hiện để cải tạo văn phòng hiệu quả nhất.

2.1. Cải tạo lại không gian văn phòng làm việc

Mức độ cải tạo đơn giản nhất là cải tạo lại không gian của một phòng ban nào đó.

Đây là công đoạn cải tạo lại tổng thể không gian làm việc bao gồm: bố trí nội thất, phân chia bố cục phòng ban, trang thiết bị, cây xanh, vị trí ngồi làm việc sao cho thông thoáng, tiện ích nhất.

Để thực hiện cải tạo không gian phòng, doanh nghiệp thực hiện những công việc chính sau:

 • Loại bỏ vách ngăn, bức tường bao, cánh cửa đã hỏng, không cần thiết… để mở rộng diện tích.
 • Lắp đặt vách ngăn phù hợp nhằm phân chia không gian mới cho hợp lý theo yêu cầu sử dụng không gian của doanh nghiệp.
 • Thay thế các cửa kín bằng vách ngăn di động, cửa kính, thạch cao, nhôm kính hoặc gỗ mỏng. Các vách ngăn này không nhất thiết phải đặt sát trần vừa giảm chi phí nguyên liệu vừa có thể sử dụng chung điều hòa. Mô hình này cho phép đóng kín không gian và mở không gian riêng, hòa với không gian chung theo nhu cầu của bạn.
 • Sắp xếp lại nội thất văn phòng, đảm bảo các yếu tố như phù hợp với công năng sử dụng, đảm bảo tính thẩm mỹ, bố cục hợp lý và hợp phong thủy. Nên dựa vào tính chất công việc hoặc mô hình thiết kế văn phòng để bài trí nội thất hợp lý.
 • Bố trí lại khu vực làm việc của bộ phận, phòng ban, vị trí chỗ ngồi của nhân viên dựa theo tính chất công việc. Cải tạo phòng làm việc của nhân viên, giám đốc, quản lý cho hợp lý. Đối với các bộ phận có liên quan, doanh nghiệp nên đặt gần nhau để tiện cho việc di chuyển.
cải tạo không gian văn phòng làm việc
Phòng làm việc được cải tạo sẽ tạo ra diện tích rộng rãi với lối đi thông thoáng, giúp nhân viên di chuyển dễ dàng.

>> Xem thêm: Cách bố trí văn phòng làm việc công ty đẹp, hiện đại và tiện nghi

2.2. Cải tạo trần nhà văn phòng làm việc

Sau khi sử dụng một thời gian dài, trần văn phòng có dấu hiệu xuống cấp, kéo theo nhiều hệ lụy về hệ thống đèn điện, hệ thống ống dẫn…

Do đó, cải tạo trần nhà văn phòng nhằm tạo nên một không gian làm việc thông thoáng, sáng sủa góp phần tăng năng suất lao động của nhân viên, cần giải quyết được các vấn đề:

 • Tích hợp đèn máng chiếu sáng với trần thả để đảm bảo thẩm mỹ và thuận tiện cho quá trình sửa chữa hay bảo trì đường dây điện và quạt thông gió, điều hòa phía trên.
 • Sơn lại trần nhà nếu bộ phận này làm bằng bê tông, nhằm xóa bỏ những mảng trần bong tróc mất thẩm mỹ, mang đến diện mạo mới cho văn phòng. Nên chọn những màu sơn trung tính, màu không quá nổi bật và phù hợp với màu sắc tổng thể của văn phòng.
 • Thay mới chất liệu trần nhà nếu trần cũ làm bằng thạch cao hoặc gỗ. Một số chất liệu tốt như thạch cao xương nổi hoặc trần treo có hệ xương bằng nhôm, gỗ là những xu hướng thiết kế được ứng dụng nhiều nhất hiện nay.
cải tạo trần nhà văn phòng
Đèn thả kết hợp với đèn máng chiếu sáng được coi là phương án thi công cải tạo trần nhà tối ưu.

2.3. Cải tạo sàn văn phòng làm việc

Sàn văn phòng làm việc chung hoặc văn phòng làm việc riêng của trưởng phòng, giám đốc cần được cải tạo nếu có những dấu hiệu hỏng hóc, cũ kỹ, nhằm đem lại không gian mới mẻ, sạch sẽ hơn.

Cải tạo sàn văn phòng làm việc cần chú ý một số điểm sau:

 • Đáp ứng tiêu chí: Bề mặt sàn phẳng, nhẵn, ít hoa văn, dễ lau chùi, thuận tiện cho công tác vệ sinh, bảo dưỡng.
 • Vật liệu thi công sàn: Ưu tiên chọn các loại gạch ceramic, gạch gốm, đá tự nhiên hoặc sàn gỗ, thảm trải sàn nhằm đảm bảo độ bền và thẩm mỹ.
cải tạo sàn văn phòng làm việc
Thi công sàn văn phòng không chỉ mang lại 1 không gian nội thất đẹp mà còn tạo nên hình ảnh đẹp mắt trong công ty.

2.4. Cải tạo cửa sổ, rèm cửa

Khu vực cửa sổ, rèm cửa văn phòng cần được bố trí lại, nhằm đảm bảo đón được đầy đủ ánh sáng hoặc tối ưu ánh sáng tự nhiên tốt, đem đến không gian thông thoáng cho cả văn phòng dựa theo tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng.

Có 2 lưu ý như sau khi cải tạo cửa sổ văn phòng:

 • Chất liệu: Thay vì sử dụng chất liệu rèm vải quen thuộc, doanh nghiệp có thể lựa chọn các kiểu dáng mới mẻ, hiện đại như: rèm sáo, trúc hoặc mành cuốn lên để tạo sự trẻ trung, năng động.
 • Màu sắc: Tùy vào màu nên để chọn màu sắc của rèm. Thông thường, doanh nghiệp nên chọn những màu sắc nhẹ nhàng (gam pastelgam trung tính) để tạo nên vẻ đẹp tinh tế, sang trọng. Không nên dùng những tông màu quá sặc sỡ hoặc nhiều hoa văn mà nên chọn những màu trung tính là phù hợp hơn cả
 • Hoa văn: Có thể sử dụng họa tiết hình học, họa tiết hoa vintage hoặc để trơn,… tùy theo ý tưởng thiết kế văn phòng mà doanh nghiệp theo đuổi.
cải tạo cửa sổ văn phòng
Với những văn phòng có nhiều cửa sổ thì sử dụng rèm kéo văn phòng là cách hợp lý nhất.

2.5. Cải tạo đồ nội thất văn phòng làm việc

Cải tạo đồ nội thất văn phòng cũ cần tuân theo những tiêu chuẩn thiết kế riêng, phù hợp với không gian văn phòng.

 • Thay thế những bàn ghế cũ, các thiết bị xuống cấp, đã bị hỏng hóc bằng loại mới, tiện nghi, hiện đại, đúng theo công năng sử dụng.
 • Bố trí lại bàn ghế theo đúng vị trí hợp lý về di chuyển, nhu cầu sử dụng của nhân viên. Vị trí của trang thiết bị nội thất cần được thay đổi khoa học tùy theo tần suất sử dụng. Những thiết bị sử dụng chung như máy in, máy photocopy… cần được bố trí ở trung tâm để mọi người trông thấy và sử dụng.
 • Chú ý lựa chọn màu sắckích thước đồ nội thất phù hợp, hài hòa với kiến trúc chung, tránh chiếm quá nhiều diện tích một cách không cần thiết.
 • Ưu tiên những phong cách thiết kế văn phòng hiện đại như: thiết kế nội thất văn phòng tối giản, thiết kế văn phòng mở,…
cải tạo nội thất văn phòng
Phòng làm việc với hệ thống nội thất tiện nghi sẽ kích thích khả năng sáng tạo và nâng cao năng suất làm việc của nhân viên.

>> Xem ngay: 25 phong cách thiết kế văn phòng nổi bật nhất hiện nay

2.6. Cải tạo hệ thống chiếu sáng, máy lạnh, dây điện, dây mạng

Hệ thống chiếu sáng, máy lạnh, dây điện, mạng… cũng cần phải thiết lập lại, nhằm đem đến sự gọn gàng, thông thoáng cho văn phòng.

Doanh nghiệp cần chú ý:

 • Lên phương án cải tạo hệ thống chiếu sáng, máy lạnh với ánh nắng mặt trời, gió trời trong văn phòng một cách khoa học. Cần cân bằng 2 yếu tố này với nhau để giảm tải chi phí sử dụng điện năng văn phòng.
 • Sắp xếp gọn gàng các đường dây điện bằng cách làm hệ thống điện âm tường, các ổ cắm được đặt ở dưới sàn thay vì đặt trên tường một cách lung tung, không có chủ đích.
 • Tính toán lại công suất dây dẫn điện nhằm thiết kế hệ thống dẫn điện cho phù hợp theo nhu cầu sử dụng điện năng, nhằm đem đến sự tối ưu lượng điện tiêu thụ, tránh làm hao phí điện năng sử dụng.

2.7. Cải tạo trang trí văn phòng

Decor lại văn phòng là cách làm mới hữu hiệu, giúp giải thoát hình ảnh văn phòng cũ kỹ, lạc hậu quen thuộc.

Nhờ đó mà không gian văn phòng sáng, tươi mới, giàu cảm xúc, đem lại nguồn cảm hứng làm việc cho nhân viên.

Bạn nên chú trọng vào một số yếu tố sau đây:

 • Bố trí cây xanh: Xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại ngày nay rất ưa chuộng không gian xanh. Việc bố trí những chậu cây xanh nho nhỏ vào những vị trí thích hợp hay thiết kế hệ thống cây xanh là một cách tuyệt vời để tạo môi trường làm việc trong lành, gần gũi hơn với tự nhiên và sinh động hơn hẳn.
 • Tranh ảnh, màu sắc: Các bức tranh, ảnh mang tính nghệ thuật sắp đặt có chủ đích tại văn phòng, đem lại hiệu ứng thị giác tốt, đồng thời giúp ích cho việc điều chỉnh tâm trạng, tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên. Một văn phòng hiện đại luôn có xu hướng thiết kế nội thất đơn giản, màu sắc sang trọng.
 • Sơn mới tường văn phòng: Đổi màu sơn khác nổi bật hơn hoặc hài hòa hơn tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp.

3. Lưu ý khi thực hiện cải tạo nội thất văn phòng

Khi cải tạo văn phòng, doanh nghiệp nên chú ý một số điểm sau nhằm tạo ra một công trình mới hoàn hảo nhất có thể, đem lại sự hài lòng cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên tại doanh nghiệp mình.

 • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín để đảm bảo các tiêu chuẩn trong cải tạo văn phòng như: công năng sử dụng, tính thẩm mỹ, tính bền vững, tính kinh tế, đảm bảo yếu tố phong thủy.
 • Chọn phong cách thiết kế văn phòng mới hài hòa với lĩnh vực hoạt động, quy mô công ty, bài toán tài chính.
 • Thi công sửa chữa nhanh chóng để tiến độ hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn ảnh hưởng đến uy tín của công ty .
 • Cần sử dụng các công cụ che chắn kỹ lưỡng, tránh làm xáo trộn, mất mát hay ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh.
 • Lên danh sách những loại vật tư cần sử dụng để đảm bảo kinh phí không bị quá so với dự toán ban đầu như: sơn, giấy dán tường, thảm trải sàn, đèn, nhôm kính,…
 • Xem xét những thiết bị, đồ dùng văn phòng cũ phù hợp để có thể tận dụng được tối đa được chi phí.
 • Nên thuê kiến trúc sư hoặc các công ty chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế, cải tạo văn phòng chất lượng uy tín, chuyên nghiệp. Tránh những đơn vị thi công giá rẻ làm ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công trình cũng như có nhiều vấn đề phát sinh không mong muốn trong quá trình thi công.

>> Xem thêm: 7 tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc đẹp quan trọng

4. Giải pháp cải tạo văn phòng chất lượng, chuyên nghiệp

4.1. Nhu cầu cải tạo văn phòng hiện nay

Nhu cầu xây mới văn phòng hay văn phòng cho thuê đang rất cao tại Việt Nam với tình trạng cung không đáp ứng đủ cầu.

Tuy nhiên, giá thuê văn phòng ở những khu vực đô thị luôn cao khiến không phải công ty nào cũng có đủ tiềm lực kinh tế để chi trả cho phương án này.

Để tiết kiệm chi phí, sở hữu một văn phòng sạch đẹp, khang trang, nhiều công ty đã lựa chọn giải pháp là cải tạo văn phòng cũ hoặc cải tạo nhà ở thành văn phòng mới.

nhu cầu cải tạo văn phòng cũ
Xu hướng sửa chữa, cải tạo văn phòng làm việc hiện nay đang được rất nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn.

Doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có thể tự tay thay đổi, sửa chữa không gian văn phòng của mình, nhưng theo D+ Studio, hiệu quả cải tạo khó đạt được như bạn mong muốn.

Lý do vì nếu thiếu chuyên môn, không cẩn thận trong việc cải tạo, có thể bạn sẽ:

 • Tiêu tốn thêm rất nhiều thời gian và chi phí.
 • Làm hư hỏng sản phẩm nguyên bản. 

Chính vì vậy bạn nên tìm đến các dịch vụ sửa chữa, cải tạo văn phòng chuyên nghiệp để thay đổi văn phòng làm việc của mình một cách hiệu quả nhất.

4.2. Công ty cung cấp dịch vụ cải tạo văn phòng uy tín chuyên nghiệp D+ Studio

Cải tạo văn phòng là việc làm quan trọng để định hìnhtái cấu trúc không gian làm việc.

Với những ưu thế kinh nghiệm nhiều năm cùng đội ngũ kiến trúc sư lành nghề, D+ Studio là địa chỉ tin cậy dành cho quý khách hàng trong thi công, thiết kế và cải tạo văn phòng làm việc.

Chúng tôi cam kết sử dụng những loại vật tư thi công có chất lượng cao, phù hợp với dịch vụ và quy trình làm việc chuyên nghiệp.

công ty cải tạo văn phòng uy tín d+ studio
Không gian làm việc tươi mới, sáng tạo, thú vị hơn, là nơi đem lại cảm giác làm việc thoải mái như ở nhà cho nhân viên.

Đặc biệt, tại D+ Studio, bạn sẽ được cung cấp chính sách bảo trì, bảo dưỡng chuyên nghiệp.

Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi chính là các kiến trúc sư, kỹ sư trực tiếp thực thi công trình, do đó, bạn sẽ được hiểu hơn về chuyên môn thiết kế, đảm bảo chất lượng tư vấn khách hàng.

Cải tạo văn phòng làm việc đóng vai trò quan trọng và cần thiết mà bất kỳ công ty, doanh nghiệp, cơ quan nào cũng phải tính đến khi muốn thay đổi không gian làm việc, sửa chữa văn phòng.

Hy vọng qua bài viết tư vấn của chúng tôi, bạn có thể tìm được phương án cải tạo phù hợp nhất nhằm biến không gian làm việc trở nên đẹp, khoa học và tiện nghi hơn.

D+ STUDIO - ĐƠN VỊ TƯ VẤN & THIẾT KẾ VĂN PHÒNG HIỆN ĐẠI ĐẸP - SÁNG TẠO

Một vấn đề khiến cho các doanh nghiệp, công ty băn khoăn là làm thế nào để có thể tìm được một đơn vị thiết kế văn phòng hiện đại uy tín và chuyên nghiệp nhất, cam kết sự hài hòa của ý tưởng thiết kế văn phòng hiện đại và thời gian thiết kế, thi công dự án?

Tại D+ Studio, chúng tôi hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. Chúng tôi cố gắng hiểu mong muốn của khách hàng, từ đó kiến tạo nên mô hình văn phòng phù hợp nhất với văn hóa doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có sức sáng tạo cao và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới.

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

Với hơn 5 năm kinh nghiệm và đã thực hiện hàng trăm dự án trong lĩnh vực tư vấn – thiết kế – thi công văn phòng, D+ Studio luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những mẫu văn phòng tuyệt vời, phục vụ công việc tốt nhất mà chi phí tiết kiệm nhất.

Không đơn giản là không gian làm việc, chúng tôi hướng đến giá trị bền vững, quan tâm đến cảm xúc khách hàng để đem đến một thiết kế văn phòng hiện đại ĐẸP – SÁNG TẠO thích hợp với doanh nghiệp.

3.4/5 - (5 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *