Xu hướng văn phòng trong tương lai hướng tới các thiết kế văn phòng hiện đại, tiện nghi, đi kèm với sự độc đáo và tối ưu thẩm mỹ tại nơi làm việc. Hãy cùng tham khảo 7 xu hướng văn phòng làm việc trong tương laitổng hợp +10 xu hướng thiết kế nội thất văn phòng năm 2021 được dự đoán sẽ “lên ngôi” qua bài viết dưới đây.

1. Văn phòng làm việc trong tương lai sẽ có đặc điểm gì?

Xu hướng văn phòng làm việc trong tương lai tập trung theo các hướng chính như ứng dụng khoa học, ứng dụng công nghệnâng cao trải nghiệm của người sử dụng.

1.1. Ứng dụng công nghệ hiện đại, khoa học dữ liệu

Có thể khẳng định, xu hướng tất yếu của các không gian văn phòng trong tương lai sẽ tập trung vào yếu tố công nghệ, đặc biệt khi chúng ta đang trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0.

văn phòng tương lai ứng dụng công nghệ hiện đại
Văn phòng làm việc ở tương lai sẽ áp dụng tối đa sức mạnh của khoa học công nghệ vào việc quản lý bộ máy doanh nghiệp và xử lý công việc.

Trong tương lai sắp tới, nền khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều, con người cũng sẽ áp dụng linh hoạt hơn các thiết bị công nghệ thông minh để hỗ trợ tối đa cho công việc.

Các đặc trưng được dự đoán sẽ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết gồm có:

 • Sử dụng rất nhiều các thiết bị công nghệ thông minh như: công nghệ thực tế ảo VR, điện toán, trí thông minh nhân tạo AI, điện thoại thông minh, máy tính bảng, kết nối mạng tốc độ cao, robot,… Trong khi đó sẽ giảm các thiết bị văn phòng truyền thống như máy tính để bàn, văn phòng phẩm, máy in, máy photocopy.
 • Phòng làm việc ảo, nhân viên ảo: Doanh nghiệp có thể quản lý các nhân viên và công việc qua hệ thống phần mềm tiện dụng. Hình thức làm việc từ xa cũng sẽ trở nên phổ biến hơn nhờ kết nối mạng 5G và tuyến cáp quang phát triển.
 • Ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm, app mobile hiện đại thông minh: Trong sự phát triển từng ngày của công nghệ kỹ thuật số, nhiều phần mềm quản lý công việc tối ưu được ra đời. Điều này cho phép doanh nghiệp trao đổi thông tin qua hệ thống và xử lý công việc ngay trên phần mềm mà không cần gặp mặt trực tiếp.
 • Thiết bị cảm biến thông minh và hệ thống điều khiển thông minh: Hình thức này hiện tại khá quen thuộc với người lao động qua hình ảnh các máy chấm công bằng vân tay, nhận diện khuôn mặt, camera thông minh, tự động điều chỉnh nhiệt độ, gió trong văn phòng theo cảm biến,… Trong tương lai, chắc chắn sẽ còn nhiều sự phát triển và sáng tạo vượt bậc hơn nữa đối với thiết bị cảm biến.
 • Công nghệ Big Data trong quản lý, vận hành doanh nghiệp: Bằng cách phân tích dữ liệu lớn BIG DATA, các công ty có thể cải thiện dịch vụ khách hàng và đưa ra các sản phẩm phù hợp cho doanh thu cao hơn và tăng khả năng cạnh tranh.

Trong tương lai gần, các thiết bị công nghệ cao sẽ tiếp tục phát triển nhiều hơn ở nơi làm việc, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng như tạo ra khối lượng lớn dữ liệu cho văn phòng.

Dữ liệu này sẽ hỗ trợ nhà quản lý doanh nghiệp trong việc bố trí không gian hợp lý và sắp xếp công việc khoa học hơn, tối ưu chi phí sử dụng văn phòng về sau cho doanh nghiệp

1.2. Sử dụng nội thất văn phòng hiện đại, thông minh

Nội thất văn phòng trong tương lai sẽ ngày càng hiện đại và thông minh hơn, có tính ứng dụng và khả năng linh hoạt công năng tối ưu.

xu hướng văn phòng tương lai dùng nội thất hiện đại
Cùng với sự thay đổi về công nghệ, các thiết bị nội thất trong văn phòng ngày càng trở nên nhỏ gọn, đa năng, hiện đại hơn.

Bên cạnh đó, nội thất thông minh đề cao tính ứng dụng, thiên về tính sáng tạo, đa chức năng, khi một đồ vật có nhiều chức năng.

Một điểm nữa là các thiết bị nội thất sẽ được tích hợp nhiều tính năng điện tử hiện đại và khoa học, tối ưu công năng sử dụng cho công việc và nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên.

Ví dụ:

 • Bàn làm việc có thể gấp gọn khi không cần sử dụng và lắp ráp như cũ nếu có nhu cầu. Đồng thời, bàn ghế thông minh có khả năng thay đổi kiểu dáng, vừa có thể sử dụng để làm việc, vừa có thể để nhân viên tận dụng thư giãn ngay tại chỗ.
 • Các thiết bị thông minh như máy tính treo tường, bảng thông minh có tích hợp cổng USB sẽ giúp lưu trữ thông tin dễ dàng. Bên cạnh đó, mạng wifi sẽ tiếp tục phủ sóng toàn công ty kèm theo những thiết bị có thể kết nối mạng, giúp tối ưu khả năng sử dụng và xử lý công việc cho nhân viên.

Các thiết bị như bàn thông minh, ghế thông minh có thể điều chỉnh bằng điều khiển từ xa sẽ ngày càng trở nên phổ biến, dần dần thay thế các đồ nội thất văn phòng truyền thống.

Xu hướng thiết kế nội thất văn phòng tương lai sẽ thiên về sử dụng vật liệu thân thiện với thiên nhiên như: vật liệu thô mộc, gạch đá, gỗ tự nhiên, thủy tinh, sứ,…. nhằm góp phần bảo vệ môi trường, tạo không gian thân thiện với thiên nhiên.

xu hướng văn phòng tương lai dùng nội thất thông minh

Đặc biệt, không gian văn phòng có thể biến đổi tùy vào công năng sử dụng một cách linh hoạt. Điều này giúp doanh nghiệp xây dựng được một môi trường làm việc năng động và mang tính kết nối giữa các bộ phận.

1.3. Nâng cao trải nghiệm người sử dụng

Trong tương lai, các văn phòng làm việc sẽ được xây dựng dựa trên tiêu chí lấy con người làm trọng tâm thiết kế.

Điều này giúp đem lại sự thoải mái, năng lượng tích cực để nhân viên có thể tập trung cho công việc, đem lại trải nghiệm hạnh phúc, tích cực cao cho nhân viên, khách hàng, đối tác.

văn phòng tương lai nâng cao trải nghiệm người dùng
Không gian văn phòng tương lai được xây dựng tối đa hóa hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp và tạo được sự tin tưởng đối với khách hàng và đối tác.

Xu hướng văn phòng làm việc năm 2021 trên thế giới trong tương lai được thiết kế sao cho:

 • Tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên nhằm tạo ra được không gian làm việc thoáng mát, mang đến sự tập trung tối ưu trong công việc.
 • Tăng cường sự hợp tác: Thiết kế linh hoạt với các không gian đóng, mở đan xen, nội thất bố trí khoa học để đảm bảo nhân viên dễ dàng tương tác, trao đổi qua lại nhưng vẫn có sự riêng tư.
 • Linh hoạt công năng của từng khu vực và tối ưu việc sử dụng không gian chung.

Các văn phòng hiện đại sẽ chú trọng đến những con người làm việc trong không gian đó, cân bằng giữa công việc và cuộc sống của nhân viên.

Không gian văn phòng được bố trí hài hòa, sáng tạo, không gò bó khép kín vừa giúp nhân viên vừa có thể làm việc hiệu quả, vừa có không gian nghỉ ngơi thư giãn đầu óc.

Văn phòng trong tương lai còn có xu hướng đề cao yếu tố tiện ích và phúc lợi cho nhân viên với những thiết kế đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần.

Vì vậy, việc áp dụng Ergonomics (công thái học – yếu tố con người) qua cách thiết kế nội thất văn phòng sẽ trở nên thịnh hành. Việc nghiên cứu và áp dụng mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc sẽ tạo sự vừa vặn thoải mái, nâng cao tinh thần làm việc cho nhân viên.

1.4. Dịch chuyển về không gian

Xu hướng thiết kế không gian trong văn phòng tương lai có sự thay đổi. Trong khi đó, các không gian làm việc truyền thống cũ kỹ, lạc hậu sẽ dần biến mất.

Thay vào đó, không gian văn phòng trong tương lai sẽ mang đến nhiều sự biến đổi, khuyến khích sự sáng tạo và tối ưu được nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp:

 • Tăng cường không gian chức năng: Các không gian giải trí, thư giãn, tập luyện thể dục thể thao, khu pantry văn phòng,… xuất hiện ngày càng nhiều nhằm mang đến không gian lý tưởng nhất cho nhân viên.
 • Chuyển dịch về không gian sử dụng: Không gian văn phòng hiện đại trong tương lai sẽ giảm bớt không gian cá nhân, tăng diện tích không gian chung, không gian đa năng. Điều này giúp tăng tính tương tác giữa các nhân viên và quá trình xử lý công việc được nhanh chóng hơn. Cùng một mức kinh phí đầu tư, thiết kế văn phòng trong tương lai sẽ tối ưu hóa công năng và diện tích hơn rất nhiều.
 • Không gian làm việc động, linh hoạt, sáng tạo, độc đáo: Không gian làm việc linh động, thông thoáng với các lối đi rộng rãi sẽ giúp nhân viên di chuyển dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc thiết lập không gian sáng tạo với cách decor trang trí khác nhau sẽ tạo nên giá trị thẩm mỹ cao, đem tới sự thích thú, hứng khởi khi làm việc của nhân viên.
 • Khu vực làm việc cố định sẽ không phổ biến nữa: Không gian làm việc trong tương lai được tùy biến theo nhu cầu của nhân viên, dần chuyển theo mô hình thiết kế năng động (activity-based workplace solution). Nhân viên có thể làm việc tại bất kỳ vị trí nào mà vẫn có thể đảm bảo được hiệu suất làm việc, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Điều này nhằm mang tới sự linh hoạt về giờ giấc, vị trí, số lượng ngày làm việc trong tuần, đồng thời tạo cơ chế tự do làm việc.

1.5. Dịch chuyển mô hình làm việc

Hiện nay, có 4 mô hình làm việc cơ bản như sau:

 • HUB: Mô hình văn phòng làm việc truyền thống mà ở đó không gian làm việc được phân chia rõ ràng, công việc của các nhân viên được quản lý sắp xếp theo trình tự và thời gian cố định.
 • HOME: Có thể gọi là mô hình làm việc từ xa. Nhân viên sẽ không cần đến trực tiếp làm việc tại công ty mà có thể ngồi tại bất cứ không gian nào để làm việc. Mô hình làm việc này có thể hỗ trợ nhân viên hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và tối ưu.
 • ROAM: Văn phòng chia sẻ hiện nay đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Mô hình văn phòng này không chỉ là chia sẻ không gian làm việc, thiết bị văn phòng mà còn chia sẻ về chi phí sử dụng, giúp tối ưu chi phí cho doanh nghiệp có khả năng tài chính còn hạn chế.
 • CLUB: Mô hình kết hợp đa dạng các công năng trong một không gian. Ở mô hình này, nhân viên có thể vừa làm việc, vừa thư giãn một cách linh hoạt.

Trong tương lai, mô hình HUB, HOME sẽ giảm dần, và các mô hình văn phòng chủ yếu sẽ là ROAM, CLUB – dịch chuyển sang mô hình văn phòng hiện đại năng động hơn như: văn phòng chia sẻ Co-working Space, văn phòng Officetel, văn phòng ảo,…

văn phòng tương lai dịch chuyển về mô hình hoạt động

Dù vậy, vẫn có những lĩnh vực mô hình làm việc HUB, HOME chiếm ưu thế do đặc trưng lao động ở những khối ngành này. Do đó, mô hình HUB, HOME vẫn sẽ không biến mất hoàn toàn mà chỉ hạn chế xuất hiện hơn.

Ngoài ra, việc tìm địa điểm, lên kế hoạch thiết kế, thi công và hoàn thiện văn phòng của công ty sẽ dần ít đi. Thay vào đó, sẽ xuất hiện ngày càng nhiều các nhà cung ứng văn phòng đã được xây dựng sẵn để cho thuê hoặc các dịch vụ tư vấn tổng thể liên quan tới cải tạo văn phòng mới.

>> Xem thêm: 14 xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại ĐẸP nhất năm 2021

2. 7 xu hướng văn phòng làm việc được dự đoán phổ biến trong tương lai

D+ Studio xin giới thiệu đến khách hàng một số mô hình văn phòng đang và sẽ trở thành những xu hướng văn phòng làm việc tất yếu trên thế giới trong tương lai gần.

2.1. Xu hướng văn phòng công nghệ

Văn phòng công nghệ với tính chất hiện đại, thông minh, linh hoạt là loại hình văn phòng áp dụng khoa học công nghệ hiện đại trong quá trình làm việc của doanh nghiệp. Hầu hết các hoạt động của doanh nghiệp đều hoạt động đa phần dựa vào công nghệ và các thiết bị thông minh.

Mô hình văn phòng công nghệ hiện nay vẫn còn chưa phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong tương lai, mô hình này có thể trở thành xu hướng nhờ các lợi ích tối ưu, giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý và xử lý các vấn đề trong công việc.

Hơn nữa, việc áp dụng mô hình công nghệ sẽ giúp cho quá trình làm việc được chuyên nghiệp hóa trong mắt khách hàng, tạo niềm tin trong quá trình hợp tác.

>> Xem thêm: Ấn tượng với 10 mẫu văn phòng công nghệ đẹp trên thế giới

2.2. Xu hướng văn phòng sáng tạo

Văn phòng sáng tạo, độc đáo là mô hình văn phòng thường được dùng cho các ngành nghề hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo như: Agency, Marketing, thiết kế, startup,…

Tuy nhiên, trong tương lai thì sẽ có rất nhiều doanh nghiệp, công ty lựa chọn kiểu thiết kế văn phòng này chứ không còn bó hẹp phạm vi nữa.

xu hướng văn phòng sáng tạo

Sự kết hợp của không gian, màu sắc, trang trí nội thất rất sáng tạo sẽ giúp tối ưu khả năng làm việc cho nhân viên, mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

Mô hình văn phòng sáng tạo có khả năng truyền cảm hứng làm việc tốt nhất cho nhân viên, giúp hiệu quả năng suất công việc được tối ưu hơn.

Đồng thời, mô hình văn phòng sáng tạo chú trọng đến yếu tố con người, tăng cường các không gian thư giãn và không gian chung để giảm bớt áp lực trong công việc.

Kiểu văn phòng này cũng sẽ thể hiện được văn hóa làm việc của doanh nghiệp cũng như tăng giá trị thương hiệu doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

2.3. Xu hướng văn phòng xanh

Văn phòng xanh hay văn phòng thiên nhiên, văn phòng hữu cơ – “xanh hóa không gian văn phòng” là mô hình văn phòng rất được yêu thích trên thế giới và tại Việt Nam, được thiết kế nhằm kết nối con người và môi trường tự nhiên trong không gian làm việc.

xu hướng văn phòng xanh

Không gian xanh này chú trọng đưa yếu tố thiên nhiên vào trong không gian làm việc như:

 • Bố trí không gian mở, thoáng đãng và có thể kết hợp không gian làm việc với không gian ngoài trời.
 • Trang trí cây xanh trong văn phòng tạo không khí trong lành.
 • Sử dụng đồ nội thất thô mộc, có yếu tố thiên nhiên hoặc sử dụng đồ tái chế.
 • Tối ưu ánh sáng tự nhiên, nước, gió,…

Hiện nay, xu hướng thiết kế văn phòng xanh đang rất được ưa chuộng và là định hướng trong tương lai nhờ những lợi ích thiết thực đem tới cho doanh nghiệp.

xu hướng văn phòng trên thế giới

>> Xem thêm: 14 lợi ích nổi bật của không gian văn phòng xanh

2.4. Xu hướng văn phòng mở

Văn phòng mở là kiểu không gian văn phòng mới mẻ, chú trọng đến việc xây dựng không gian làm việc chung, ngược lại với các mô hình văn phòng truyền thống, văn phòng đóng kín.

Một văn phòng mở sẽ loại bỏ đi các vách ngăn, tường, cửa kín, giảm các không gian riêng tư, để đảm bảo sự thông thoáng và kết nối giữa các bộ phận, khu vực trong công ty.

xu hướng văn phòng mở

Văn phòng mở đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, ví dụ như:

 • Tối ưu chi phí sử dụng văn phòng cho doanh nghiệp.
 • Tăng tính tương tác, trao đổi giữa nhân viên.
 • Tăng tính kết nối và đoàn kết giữa các nhân viên trong công ty.

Với các không gian cần tính riêng tư thường sẽ được ngăn bằng các vách kính hoặc cây xanh, vừa đảm bảo tính riêng tư vừa không phá vỡ sự liên thông giữa các không gian trong văn phòng.

Phòng làm việc được thiết kế chuyển dịch từ không gian kín sang không gian mở sẽ trở thành xu hướng văn phòng nổi bật trong tương lai.

2.5. Xu hướng văn phòng chia sẻ Co-working

Văn phòng chia sẻ là mô hình văn phòng nở rộ tại Việt Nam hiện nay, nghĩa là nhiều công ty, tổ chức, cá nhân có thể dùng chung một không gian và các tiện ích văn phòng đem tới khả năng tối ưu chi phí sử dụng rất lớn.

xu hướng văn phòng chia sẻ

Mô hình thiết kế này rất phù hợp với các doanh nghiệp, cơ quan có khả năng tài chính hạn chế và muốn tiết kiệm chi phí sử dụng văn phòng.

Các doanh nghiệp, công ty sẽ sử dụng chung một số các tiện ích máy in, máy photocopy, nhà bếp, khu vực nghỉ trưa, khu vực làm việc,…

Thiết kế văn phòng này chắc chắn sẽ đạt được sự tương tác và cải thiện năng suất làm việc của nhân viên một cách hiệu quả nhất.

2.6. Xu hướng văn phòng điện tử tại Việt Nam

Mô hình văn phòng không giấy tờ (văn phòng điện tử) trong tương lai sẽ xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam.

Làm việc không cần giấy tờ và các thiết bị máy móc văn phòng cồng kềnh là xu hướng được dự đoán lên ngôi thời gian tới, đi cùng với sự thoái trào của các mô hình văn phòng truyền thống.

Toàn bộ các dữ liệu, thông tin sẽ được số hóa, cơ quan, doanh nghiệp sử dụng các phần mềm văn phòng điện tử thông minh. Ban lãnh đạo, nhân viên có thể làm việc ở bất cứ đâu thật hiệu quả mà không cần trực tiếp đến văn phòng.

2.7. Xu hướng cafe văn phòng

Thiết kế các quán cafe văn phòng là một mô hình khá mới mẻ hiện nay.

Cafe văn phòng cho phép bạn làm việc trong một không gian mở giống như một quán cafe thật sự. Nhân viên có thể lựa chọn chỗ ngồi ở không gian bất kỳ và trao đổi công việc với nhau dễ dàng hơn.

Nếu bạn vừa muốn làm việc lại vừa có thời gian thưởng thức những tách cafe thơm ngon để khơi nguồn cảm hứng sáng tạo hay xua tan những mệt mỏi, căng thẳng, cafe văn phòng là lựa chọn tuyệt vời.

Không gian cafe văn phòng kích thích sự sáng tạo và tập trung cho công việc đạt được hiệu suất tối đa. Đồng thời, cafe văn phòng giúp tăng cường tính kết nối giữa các thành viên trong công ty.

Trên đây là 7 xu hướng văn phòng trong tương lai mà các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc dự đoán sẽ rất phổ biến, thịnh hành tại Việt Nam và trên thế giới. Hy vọng bạn sẽ biết được xu hướng nào phù hợp với nhu cầu, văn hóa làm việc và định hướng phát triển bền vững của doanh nghiệp.

D+ STUDIO - ĐƠN VỊ TƯ VẤN & THIẾT KẾ VĂN PHÒNG HIỆN ĐẠI ĐẸP - SÁNG TẠO

Một vấn đề khiến cho các doanh nghiệp, công ty băn khoăn là làm thế nào để có thể tìm được một đơn vị thiết kế văn phòng hiện đại uy tín và chuyên nghiệp nhất, cam kết sự hài hòa của ý tưởng thiết kế văn phòng hiện đại và thời gian thiết kế, thi công dự án?

Tại D+ Studio, chúng tôi hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. Chúng tôi cố gắng hiểu mong muốn của khách hàng, từ đó kiến tạo nên mô hình văn phòng phù hợp nhất với văn hóa doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có sức sáng tạo cao và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới.

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

Với hơn 5 năm kinh nghiệm và đã thực hiện hàng trăm dự án trong lĩnh vực thiết kế – thi công văn phòng, D+ Studio luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những mẫu văn phòng tuyệt vời, phục vụ công việc tốt nhất mà chi phí tiết kiệm nhất.

Không đơn giản là không gian làm việc, chúng tôi hướng đến giá trị bền vững, quan tâm đến cảm xúc khách hàng để đem đến một thiết kế văn phòng hiện đại ĐẸP – SÁNG TẠO thích hợp với doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment