Vào cuối thế kỷ XX, xu hướng thiết kế văn phòng xanh như một làn sóng cho việc mang thiên nhiên đến nơi làm việc của mình. Đến nay, văn phòng xanh không còn là khái niệm quá xa lạ với các doanh nghiệp khi ứng dụng vào thiết kế văn phòng. Đây được xem là một trong những lựa chọn văn phòng làm việc lý tưởng, truyền cảm hứng cho nhân viên và bảo vệ môi trường.

1. Thiết kế văn phòng xanh là gì? 

Theo Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu WWF, khái niệm văn phòng xanh (Green Office) được hiểu là “hệ thống quản lý môi trường” giúp cho các văn phòng giảm phát thải khí nhà kính ngay tại nơi làm việc. 

Còn theo nhà tâm lý học người Mỹ Erich Fromm, khái niệm Biophilia là “một tình yêu với những thứ đang tồn tại trong thiên nhiên”. Từ đó có nhiều nghiên cứu được tiến hành để chứng minh về sự tác động của thiên nhiên đối với tâm trạng và sức khỏe của con người. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng cây xanh có thể giảm cảm giác căng thẳng và lo âu tới 37% cho những nhân viên văn phòng.

Tham khảo một số mẫu thiết kế văn phòng xanh

Thiết kế văn phòng xanh là gì?

Trong bối cảnh không khí ngày càng ô nhiễm, văn phòng xanh mang lại nhiều lợi ích tích cực nên con người ngày càng có xu hướng gần gũi hơn với thiên nhiên để tận hưởng sự trong lành, thư thái. Trung bình nhân viên làm việc 8 tiếng một ngày tại văn phòng, đây như là nơi gắn bó thứ hai của nhân viên sau ngôi nhà. Vì vậy không gian làm việc xanh đóng vai trò quan trọng, tác động trực tiếp tới hiệu quả làm việc của nhân viên. Đây là xem là một trong những xu hướng thiết kế văn phòng cho năm 2021 sau thời gian dài của đại dịch Covid- 19.

2. Xu hướng thiết kế văn phòng xanh cho doanh nghiệp có những đặc điểm?

#Không gian thoáng mát 

Lựa chọn mô hình văn phòng xanh cho doanh nghiệp phải chú trọng đến thiết kế không gian mở, thoáng mát để hấp thụ nguồn năng lượng tự nhiên. Không gian mở còn tận dụng được tối đa công dụng của cây xanh vào thiết kế, tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên giúp nhân viên được tiếp xúc với thiên nhiên và có không gian thoải mái khi làm việc.

Đặc điểm thiết kế văn phòng xanh
Đặc điểm thiết kế xanh là không gian làm việc thoáng mát

#Ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe và tinh thần

Nhà nghiên cứu Brendan Fisher thuộc Đại học Vermont, Mỹ, cho biết kết quả nghiên cứu khẳng định rằng một hệ sinh thái lành mạnh có thể hỗ trợ tích cực tới sức khỏe con người. Không những thế, con người làm việc gần gũi với thiên nhiên có thể giúp cho tinh thần minh mẫn, tăng khả năng tập trung trong quá trình làm việc.

#Sử dụng các tài nguyên thiên nhiên

Tận dụng nguồn tài nguyên từ thiên nhiên như: ánh sáng, thác nước, cây xanh vào trong văn phòng là một trong những đặc điểm của văn phòng xanh. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa mang thiên nhiên đến gần hơn với cuộc sống hàng ngày. Theo Tổ chức IFC thuộc nhóm ngân hàng thế giới: tiêu chuẩn Edge, công trình có giải pháp tiết kiệm từ 20% năng lượng, nước, vật liệu…đủ tiêu chuẩn để tiếp nhận với chứng chỉ CTX Edge.

#Bảo vệ môi trường

Đây là vấn đề được ưu tiên hàng đầu khi thiết kế một văn phòng xanh. Tận dụng tối ưu nguyên vật liệu tái chế, xử lý chất thải rắn, sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên, … để bảo vệ môi trường ngay tại nơi làm việc.

Bản chất của văn phòng xanh là xây dựng, tổ chức văn phòng theo hướng thân thiện với môi trường và con người. Tuy nhiên mô hình văn phòng này cũng có những ưu nhược điểm nhất định mà trước khi lựa chọn chúng ta cần cân nhắc kỹ lưỡng về mức độ phù hợp với nhu cầu của mình.

3. 03 yếu tố tạo nên xu hướng thiết kế văn phòng xanh đẹp: 

3.1 Yếu tố thiết kế văn phòng xanh với ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là nguồn ánh sáng từ Mặt Trời được tận dụng thông qua các dãy của kính lớn trong thiết kế văn phòng xanh. Đây là một trong những tiêu chí của Hội đồng đánh giá công trình xanh: Tiêu chuẩn Lotus về sử dụng tối đa tài nguyên thiên nhiên từ năng lượng Mặt Trời. 

Ánh sáng tự nhiên trong văn phòng có thể cải thiện tâm trạng và tăng năng suất làm việc vì não sản xuất ra nhiều chất serotonin nâng cao tinh thần. Đồng thời, ánh sáng tự nhiên còn giúp tăng cường vitamin D và cải thiện thị giác, giảm căng thẳng, mỏi mắt hoặc các tác động xấu của ánh sáng xanh từ màn hình máy tính. 

Đặc điểm thiết kế văn phòng xanh
Thiết kế văn phòng xanh đón ánh sáng tự nhiên qua tường kính để tránh tác động tiêu cực cho mắt

3.2 Yếu tố thiết kế văn phòng xanh bằng chất liệu thân thiện với môi trường

Sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường như: tre, nứa, gỗ hoặc những vật liệu tái chế là ý tưởng thiết kế văn phòng xanh phổ biến trong những năm gần đây.  Đây có thể xem là một giải pháp bên cạnh việc phải sản xuất sản phẩm mới. Nó có thể giúp tiết kiệm vật liệu cũng như giảm việc thải ra khí gây hiệu ứng nhà kính so với dây chuyền sản xuất sản phẩm mới.

Yếu tố thiết kế văn phòng xanh
Thiết kế hiện đại kết hợp vật liệu môi trường là xu hướng cho năm nay

Lợi ích của việc sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường:

  • Chi phí rẻ: các nguồn nguyên liệu hầu hết là từ tự nhiên nên chi phí khá thấp so với vật liệu được nhập khẩu từ nước ngoài.
  • Giảm tác động xấu đến môi trường: Những vật liệu này hầu hết đều có thể tái chế được, điều này có thể giảm lượng lớn lượng rác thải xây dựng khi sử dụng.
  • Kiến trúc hiện đại mang đậm bản sắc dân tộc: Kết hợp nguyên liệu xanh vào thiết kế vừa tôn vinh được bản sắc dân tộc truyền thống của cha ông ta vừa mang được nét hiện đại là xu hướng thiết kế nội thất năm 2021.
  • Tính bền vững: Các loại vật liệu tự nhiên như gỗ, xi măng xanh, đá granite, … tăng độ bền cho đồ nội thất đồng thời mang lại những giá trị bền vững cho doanh nghiệp.
Yếu tố thiết kế văn phòng xanh
Vật liệu chính của văn phòng Toong at the Oxygen là gỗ, tre, nứa mang đến thiết kế cổ điển

Một số mẫu văn phòng xanh nổi tiếng

 3.3 Yếu tố thiết kế văn phòng xanh với cây xanh

Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại kết hợp với cây xanh để trang trí cho không gian văn phòng. Cây xanh cần được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng khi đưa vào thiết kế nội thất và khéo léo lồng ghép yếu tố thiên nhiên vào từng góc nhỏ, tạo nên sự cân bằng.

Yếu tố văn phòng xanh
Cây xanh được kết hợp vào văn phòng mang đến trải nghiệm thiên nhiên tại Magezon

Thiết kế văn phòng với cây xanh có thể mang đến nhiều lợi ích như:

  • Không khí trong lành: Nhờ vào quá trình quang hợp của cây xanh giúp cho không gian văn phòng được lưu thông, thoáng mát và hạn chế những bệnh đường hô hấp khi làm việc.
  • Giảm bức xạ: Cây xanh có thể hấp thụ những tia bức xạ từ nguồn điện và máy tính bảo vệ mắt cho người sử dụng.
  • Cân bằng màu sắc: Màu xanh lá cây đại diện cho sự cân bằng, hài hoà và an toàn nên nó có thể mang đến trạng thái bình tĩnh, dễ chịu.
  • Mang năng lượng tích cực khi làm việc: Cây xanh tạo sinh khí, phong thủy, thu hút vượng khí, tài lộc cho doanh nghiệp.

Nhược điểm khi sử dụng cây xanh là quy trình chăm sóc khá phức tạp, tốn kém để duy trì hệ thống cây xanh này. Một lưu ý là không để cây xanh quá gần các thiết bị, máy móc bởi cây tạo nên độ ẩm sẽ dễ gây hư hại thiết bị của bạn. Vậy nên để thiết kế văn phòng xanh cần tìm hiểu các nguyên tắc, cách xây dựng văn phòng xanh và lựa chọn đơn vị thiết kế chất lượng. 

Thiết kế văn phòng xanh là một trong 7 xu hướng văn phòng trong tương lai được các doanh nghiệp lựa chọn để truyền cảm hứng sáng tạo khi làm việc cho nhân viên. Vì vậy DPLUS mong rằng những thông tin về xu hướng văn phòng xanh trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Đánh giá post
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment