Ngày nay, thiết kế văn phòng bền vững đang là một xu hướng mà các doanh nghiệp hướng đến. Cùng chúng tôi tìm hiểu như thế nào là một thiết kế văn phòng bền vững, đặc điểm, lợi ích của kiểu văn phòng này và nguyên tắc khi thiết kế trong bài viết dưới đây.

1. Thiết kế văn phòng bền vững là gì?

Theo Uỷ ban Môi trường và phát triển thế giới (WCED), tính bền vững được định nghĩa là sự phát triển đáp ứng các nhu cầu hiện tại mà không ảnh hưởng đến các thế hệ tương lai trong việc đáp ứng nhu cầu của chính họ.

Trong thiết kế văn phòng, theo quan điểm thông thường thiết kế văn phòng bền vững là tạo ra môi trường sống trong lành và không gian làm việc truyền cảm hứng cho người dùng đồng thời làm giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường. Tuy nhiên theo quan điểm của DPLUS một văn phòng thiết kế bền vững còn hơn thế nữa. Chúng tôi định nghĩa thiết kế văn phòng bền vững là thiết kế giúp bảo vệ môi trườngphát triển giá trị con người, doanh nghiệp vì con người là giá trị cốt lõi trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. 

văn phòng bền vững
Một ví dụ về văn phòng bền vững

2. Thiết kế văn phòng bền vững hướng đến bảo vệ môi trường

Thiết kế văn phòng bền vững đưa những vật liệu thân thiện, nhiều cây xanh… vào văn phòng, điều này mang lại những lợi ích to lớn trong vấn đề bảo vệ môi trường:

  • Giảm lượng khí thải: Theo nghiên cứu của Hội đồng xanh Thế giới, so với các văn phòng thương mại thông thường, văn phòng thiết kế bền vững giảm 33% lượng khí thải nhà kính…
  • Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên: Các tài nguyên thiên nhiên như nguồn nước được sử dụng hợp lý và có thể tái sử dụng. Văn phòng bền vững hướng tới sự phát triển tiến bộ của công nghệ, tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng, sử dụng năng lượng tự nhiên một cách hiệu quả, hợp lý. Tối giản các loại chi phí phát sinh, tránh trường hợp để lãng phí tài nguyên thiên nhiên.

Không gian được biểu hiện qua các yếu tố như vật liệu, phương pháp xây dựng, chất lượng không khí và cách sử dụng tài nguyên bên trong văn phòng là một trong 4 yếu tố thiết kế văn phòng thông minh cần có. Vậy làm như thế nào để tạo lên một văn phòng thiết kế bền vững hướng đến bảo vệ môi trường:

  • Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo: Sử dụng những tấm pin mặt trời, hệ thống sưởi, làm mát và thông gió tự nhiên.
  • Sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường như vật liệu tái chế như nút chai, chai thuỷ tinh, chai nhựa và sử dụng các loại cây như tre, cây gai dầu, lanh…
Vật liệu thân thiện được sử dụng trong thiết kế bền vững
Tại Toong Samsenthai, ghế được làm từ tre, mây
  • Thay thế các vật dụng thông thường bằng các vật liệu thay thế bền vững và thân thiện với môi trường. Thay vì sử dụng những vật liệu truyền thống, những thiết kế mang tính bền vững hiện nay có xu hướng lựa chọn những vật liệu thân thiện với môi trường như thay thế bê tông thông thường bằng bê tông gai dầu làm từ cây gai dầu, vôi và nước; thay thế nhựa thông thường bằng nhựa sinh học cải tiến từ tảo…
  • Sử dụng hệ thống chiếu sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng: sử dụng hệ thống cửa kính hoặc không gian ngoài trời để tăng lượng ánh sáng tự nhiên trong văn phòng.
Sử dụng ánh sáng tự nhiên tại văn phòng bền vững
Sử dụng ánh sáng tự nhiên tại văn phòng
  • Đảm bảo chất lượng không khí: đảm bảo  thuộc ngưỡng xanh, tốt cho môi trường như kết hợp văn phòng và thiên nhiên thông qua những “bức tường” cây, phủ xanh tòa nhà…

Mô hình văn phòng phù hợp hướng đến bảo vệ môi trường:

Văn phòng Biophilic

“Mang thiên nhiên vào văn phòng làm việc” là cách mà biophilic office tạo nên một văn phòng bền vững. Lượng ánh sáng tự nhiên, khắp văn phòng được phủ xanh bởi thảm thực vật, sử dụng chất liệu thân thiện với thiên nhiên giúp văn phòng có diện mạo nổi bật, nhân viên luôn cảm thấy thoải mái, tăng cường trao đổi chất giúp hiệu quả công việc tăng cao…

Mang thiên nhiên vào văn phòng tại Biophilic office
Mang thiên nhiên vào văn phòng tại Biophilic office

3. Thiết kế văn phòng bền vững hướng đến sự phát triển giá trị con người

Con người là nhân tố quan trọng trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, khi thiết kế sẽ quan tâm đến phát triển toàn diện về mặt sức khỏe thể chất và tinh thần cho nhân viên.

Văn phòng bền vững giúp cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách sử dụng nội thất hỗ trợ sức khỏe và xây dựng không gian tập luyện, nghỉ ngơi, giải trí. Những không gian chức năng như pantry, khu giải trí, phòng đọc sách, phòng tập gym… giúp nhân viên thư giãn, tập luyện còn là nơi giúp kết nối các thành viên trong doanh nghiệp.

Khu vực chức năng trong thiết kế bền vững
Các khu vực chức năng được sử dụng

Về tâm lý tinh thần, các yếu tố như ánh sáng, cây xanh, vật liệu tự nhiên mang lại những ảnh hưởng tích cực. Ánh sáng tự nhiên giúp nhân viên tập trung vào công việc hơn và bảo vệ mắt, và giữ được tinh thần vui tươi trong thời gian làm việc. Bên cạnh đó cây xanh mang lại không khí trong lành, tăng cường trao đổi chất giữa cơ thể với môi trường xung quanh, mang lại tinh thần thoải mái, tràn đầy năng lượng, từ đó giúp cải thiện năng suất làm việc của nhân viên.

Môi trường thân thiện, sáng tạo giúp giữ chân nhân viên
Môi trường thân thiện, sáng tạo giúp giữ chân nhân viên

Một số mẫu văn phòng mang phong cách thiết kế độc đáo, chú trọng vào trải nghiêm của con người:

Văn phòng Agile

Nhân viên được lựa chọn những khu vực làm việc thích hợp với tính chất công việc của họ trong một không gian mở với tất cả mọi người. Điều này giúp nhân viên luôn cảm thấy tự do và thoải mái, kích thích vận động, tăng cường sức khỏe. (tác động đến con người)

Văn phòng Agile
Ví dụ về văn phòng Agile mang đến không gian linh hoạt thoải mái cho nhân viên

Văn phòng thông minh

Văn phòng được áp dụng những thiết bị công nghệ tiên tiến, giúp các công việc được thực hiện thông minh hơn, nhanh hơn và tốt hơn. Điều này thực hiện bằng cách sử dụng công nghệ để loại bỏ các nhiệm vụ cản trở không cần thiết, hay những công việc mà máy móc có thể trợ giúp được để tập trung vào những gì thật sự quan trọng.

Văn phòng thông minh
Văn phòng thông minh tăng trải nghiệm cho nhân viên

Thiết kế văn phòng bền vững không chỉ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường mà còn tạo không gian tốt nhất để phát triển con người. Tuỳ vào mong muốn và nhu cầu mà doanh nghiệp lựa chọn những mô hình thiết kế văn phòng phù hợp, hãy liên hệ với chúng tôi để được những tư vấn chuyên sâu về các mô hình văn phòng bền vững.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:
Pin Share

Leave a comment